ปลากระป๋อง กับตับบด
   ปลากระป๋องในน้ำมัน เป็นปลาสุก ทำไมถือเป็น BARF ละครับ
ทำนองเดียวกับตับบดในซูปเป้อร์ ก็สุกเหมือนกัน
จะให้แม่พันธุ์ที่กินอาหารเม็ดมาตลอด เปลี่ยนมากิน BARF จะใช้วิธี "หักดิบ" เลยได้มั้ย ขณะนี้ใก้ลคลอด ถ้าไม่ยอมกินสักวัน สองวันจะเป็นผลเสียหรือป่ะ และถ้าจะลองให้โครงไก่ ควรให้ทั้งโครงหรือสับ
ไข่ดิบ ให้แล้วไม่ทาน เอาเข้า Wave ให้สุก กลับกิน คุณค่าต่างกันมากไหมครับ
ช่วยวิจารย์ น้ำส้มแอปเปิล์ EM และ โยเกริต์ หน่อยครับ อ่านแล้ววัตถุประสงค์ใกล้กัน คือตัวจุลินทรีย์ และผลิตผลจากการหมักซึ่งอาจเป็นเอ็นไซม์อะไรสักอย่าง
โดย: DODE [22 พ.ย. 48 15:16] ( IP A:61.19.25.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปลากระป๋องกับตับบด ไม่ใช่บารฟ แต่เป็นทางเลือกกรณีที่ต้องการกลิ่นที่ชวนกินสำหรับหมากินยาก ในการให้ผักปั่น

ถ้าเตรียมอาหารให้เหมาะสม หมาเขาจะไม่อดหรอกค่ะ เขาต้องอยากกิน หมาท้องใกล้คลอดจะหิวง่าย กินเก่งอยู่แล้ว เคยอธิบายไว้มากในเรื่องวิธีการเริ่มให้บารฟ เจ้าของต้องสังเกตุหมาของตัวเอง และจัดอาหารให้เหมาะสมกับหมาและสภาวะแวดล้อมของตัวเอง ไม่มีกฏตายตัว คิดเป็นไปตามธรรมชาติเข้าไว้

เรื่องที่ให้วิจารณ์ คงต้องรอนักวิชาการค่ะ ป้าวิไม่ใช่นักวิชาการ ไม่ได้ร่ำเรียนทางนี้มา รู้งูๆปลาๆพูดผิดพูดถูกไม่ดี ที่มาบอกให้กินแบบนี้ก็เล่าไปตามประสบการณ์ดีๆที่เจอมากับตัวเองและอยากให้หมาของคนอื่นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเหมือนหมาของเราเองบ้าง

ป้าวิเองก้รู้แค่ที่เล่าไปแหละค่ะ ครั้นมาเล่าเฉยๆก็กลัวจะไม่เชื่อ จึงได้ไปค้นหาตำรา ลอกเขามาให้อ่านกัน เผื่อจะช่วยยืนยันข้อมูล ให้ดูน่าเชื่อถือขึ้นมาบ้าง ความจริงมีเวบของต่างประเทศมากมายนะคะที่คุณอาจจะยังค้นดูไม่หมด หรืออ่านไม่ละเอียด ลองไปค้นหาเพิ่มเติมดูค่ะ ตอนนี้ในคณะสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยในต่างประเทศ เขาเริ่มสอนเรื่องบารฟกันเยอะแล้ว น่าจะมีข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น

ถ้าไม่มั่นใจจริงๆ ก็ไม่ควรฝืนทำนะคะ จะกลายเป็นความทุกข์ของเจ้าของหมาไปเสียอีก การให้อาหารแบบนี้ ก็เป็นเพียง อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนเลี้ยงหมาเท่านั้นเองค่ะ

รูปหมาบารฟแก่ๆอายุย่าง 11 ปี
โดย: ป้าวิ [22 พ.ย. 48 23:15] ( IP A:203.172.116.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ลืมรูป...

โดย: ป้าวิ [22 พ.ย. 48 23:17] ( IP A:203.172.116.233 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใช่แล้วค่ะ การจะให้หมากินอาหารแบบไหน ขึ้นอยู่กับความสะดวกสบายของเจ้าของเป็นสำคัญด้วยค่ะ ถ้าเจ้าของไม่มีเวลาเตรียม อาหารเม็ดก็เป็นทางเลือก
สำหรับตัวเองแล้ว ไม่ว่าจะงานเยอะขนาดไหน การเตรียมอาหารให้หมาแล้วเห็นหมากินอย่างมีความสุข ก็ทำให้เรามีความสุขไปด้วยค่ะ และผลของการทำแบบนี้ทำให้หมามีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย คนเลี้ยงก็มีความสุขค่ะ

เรื่องน้ำส้มสายชูสกัดจากแอปเปิ้ล มีคุณประโยชน์มากมายนัก ลองค้นใน google ก็ได้ค่ะ รับรองว่าคุณจะได้ความรู้ที่นึกไม่ถึงเลยทีเดียวว่าน้ำส้มฯ นี้จะทำได้

ส่วนปลากระป๋อง เราจะให้ในกรณีฉุกเฉินค่ะ คือหาอาหารสดดิบไม่ได้ ก็ใช้ปลากระป๋องนี่แหละ คลุกกับข้าวกล้องให้เขากิน
โดยปกติหมาที่กินบาร์ฟ จะกินอาหารอื่นๆ ได้ง่ายอยู่แล้วค่ะ
ไข่ดิบ หมาที่ไม่เคยกินก็จะกินไม่เป็นค่ะ ก็ต้องหาวิธีอื่นเช่นปั่นรวมไปกับผัก แล้วราดบนอาหาร

เมื่อสัก 2-3 ปีที่ผ่านมา แม่หมาท้อง 1 เดือนของที่บ้านอยู่ๆ ก็ไม่กินอาหารเม็ด พยายามสารพัดก็ไม่กิน จนกระทั่งมีคนแนะนำให้ลองกินอาหารดิบ พอลองให้กินเธอกินอย่างเอร็ดอร่อย และก็ไม่หันไปหาอาหารเม็ดอีกเลย เราก็เลยหันมาลองให้ตัวอื่นๆ ในบ้านด้วย จนเปลี่ยนมาเป็นบาร์ฟสมบูรณ์แบบในที่สุด โดยมีผู้มีประสบการณ์จากเวบนี้แหละค่ะเป็นที่ปรึกษา และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
โดย: เต้าเจี้ยว [23 พ.ย. 48 9:13] ( IP A:61.91.196.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เหมือนอย่างข้างบนหล่ะค่ะ ปลากระป๋องก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เพิ่มความหลายหลายของอาหารให้กับน้องหมา ซึ่งสารอาหารที่ได้รับก็จะหลากหลายไปด้วยเหมือนกันค่ะ
โดย: AmyKo [24 พ.ย. 48 15:00] ( IP A:203.149.22.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หมากินปลากระป๋องมากๆจะมีอันตรายหรือผลข้างเคียงทำให้หมาอายุสั้นไหม่ ใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ
โดย: phusanisa_pach@hotmail.com [17 พ.ค. 52 10:51] ( IP A:65.49.2.27 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน