ผลของการตรวจเลือด
   วันที่24/11/48 ผมได้พาเจ้ากาโม่ไป ร.พ.สัตว์ม.เกษตร เพิ่มจะไปขูดหินปูน ก่อนที่จะขูดนั้นต้องมีการวางยาสลบหมอจึงขอตรวจผลเลือดเพื่อจะมาใช้ประกอบการวางยาสลบแล้วมาขูดหินปุนวันที่ 6/12/48 ระหว่างตรวจผมได้พูดคุยถึงการไม่เป้นฮีทของเจ้ากาโม่เลย หมอจึงนัดให้ผมหมออีกท่านนึง ซึ่งเกี่ยวกับระบบสืบพันธ์ของสัตว์ในวันที่26/11/48 เวลา11.00 น.
วันที่26/11/48
เข้าคิวรอตรวจระบบสืบพันธ์เจ้ากาโม่ พุดถึงประวัติของสุนัขทั่วๆๆไป แล้วหมอก็ถามว่าให้ทานอาหารยี่ห้อ อะไรอยู่
ผมก็ตอบไว้ว่าให้กินบราฟอยู่
หมอทำหน้างงๆๆ
ผมก็บอกว่าเน้นให้กินของสดๆหน่ะครับ
แล้วถามว่าดิบๆไก่สด หมูดิบๆเลยเหรอ
ผมไม่อยากอธิบายต่อเลยบอกไปว่าให้กินเหมือนคนครับ ตับเนื้อแล้วก็ผักปั่นๆรวมให้เค้ากิน
หมอบอกแล้วไปนึกว่าให้กินดิบๆๆเลย (ผมก้ให้ดิบๆแหละครับแต่กลัวหมอตกใจเลยตอบผ่านๆๆไปก่อน เพราะกังวลเรื่องอื่นมากกว่าเด๊ยวจะเสียเวลาเรื่องการกินอาหารของสุนัขผมมากไป)
หมอก็วิเคราะห์สาเหตุของการไม่เป็นฮีทให้ฟัง มันอาจจะเป็นแบบหลบๆๆแล้วผมไม่รู้ก็ได้ หมอจึงสรุปว่าขอเจาะเลือดไปตรวจฮอลโมล ของสุนัขละกัน
ผมบอกเพิ่งเจาะไปเมื่อ 2 วันก่อนเองนะครับดูผลตรวจของอันนั้นได้ไหม หมอบอกว่าตรวจคนละส่วนกัน (ผมกลัวหมาผมเจ็บตัวแต่เลี่ยงไม่ได้ผมอยากรู้เองว่าทำไมฮีทไม่มาสักที) แต่หมอดูผลการตรวจเลือดของวันที่ 24/11/48 ให้ แต่ยังออกไม่ครบเพราะผมจะพากาโม่ไปขูดหินปุน 6/12/48 นู้น แต่ผลเลือดที่ออกมาแล้วของกาโม่ทำให้ผมแปลกใจ
ค่าเกล็ดเลือดของกาโม่อยุ่ที่ 140,000 แต่สุนัขทั่วไปอยู่ที่ 200,000
ค่าเอนไซน์ในตับกาโม่อยุ่ที่ 200 ในขณะที่สุนัขตัวอื่นอยุ่ที่ 40-50
หมอบอกว่ามีอาการผิดปกติ ไงให้ผลตรวจเลือดออกมาให้ครบก่อนแล้วจะชี้ได้ว่า 6/12 นี้จะขูดหินปุนได้ไหม รอผลว่ามีพยาธิในเลือดรึเปล่า ขูดมันขูดได้แต่มีปัญหาเรื่องวางยาเน๊ยแหละ ผมเลยกลัว
ปัญหาของผมก็ทำไมค่าของผลเลือดของหมาผม ถึงได้ต่างจากสุนัขตัวอื่นจัง ใครเคยเจอปัญหานี้แก้ไขอย่างไรให้กินอะไรเพิ่ม หรือลดอะไรที่ให้กินอยู่รึเปล่า ผมก้ให้กินทั่วๆๆไป โครงไก่บ้าง หมูบ้าง ผักบ้างผสมกันไป ตอนนี้หมอจ่ายยาบำรุงตับให้กิน 2อาทิตย์ วันละ1เม็ดหลังอาหารเช้า ใครพอรู้เรื่อง เรื่องผลของเลือดอธิบายหน่อยว่าเกิดขึ้นแบบนี้ได้ยังไง เกี่ยวกับอาหารที่ให้เค้ากิน รึเปล่า
โดย: โอลีน [26 พ.ย. 48 16:51] ( IP A:210.246.74.98 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่ทราบเลยจริงๆ ค่ะ เพราะไม่ได้พาหมาไปตรวจเลือดเลย แหะๆ (ก็มันออกจะร่าเริงสบายดีอ้ะค่ะ ก็เลยไม่ได้ไปหาหมอ)
แต่ถ้ามีพยาธิในเลือด อันนี้ก็ไม่แน่นะคะ
โดย: เต้าเจี้ยว [28 พ.ย. 48 15:13] ( IP A:61.91.196.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ของผมก็ร่าเริง ดี ซนอีกตากหาก ก็เลยงงๆๆ ผลการตรวจ
โดย: โอลีน [28 พ.ย. 48 23:49] ( IP A:210.246.68.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คงเคยมีเห็บมังครับ ผลตรวจถึงเป็นอย่างนี้( ไข้เห็บ*พยาธิเม็ดเลือด )ถ้าเมื่อหมาแข็งแรงจะมีภูมิต้านทานอยู่ เราจะไม่เห็นอาการภายนอกได้ ทั่วไปจะดูสีสิ่งขับถ่าย 1)ฉี่สีเข้ม 2)ขี้ดำ (ถูกแดดเป็นประกาย) 3)เช้ามีขี้ตา (ไข้สูงในตอนเช้าๆ 104 F) อย่างใดอย่างหนึ่ง แถมอีกอย่างคือหายใจหอบครับ หายใด้***ปรึกษาแพทย์***เขาเรียนกันหลายปีกว่าจะมีใบอนุญาต อย่างเรามันหมดไปหลายกว่าจะรู้ โชคดีครับ

โดย: tanap_kun@sanook.com [29 พ.ย. 48 12:23] ( IP A:58.8.249.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ยืนยันไม่มี เห็บหรือหมัดครับ เลี้ยงในบ้านนอนกอดทุกวัน
โดย: โอลีน [30 พ.ย. 48 21:58] ( IP A:210.246.64.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ลองไปตรวจเลือดที่อื่นดูอีกสักแห่งดีไหมคะ เพื่อยืนยันผลเลือด เรื่องความผิดปกติทางเกล็ดเลือดบางอย่าง ก็เป็นโรคที่เป็นมาเองได้เหมือนกัน(พันธุกรรม) ไม่ได้เกิดจากเหตุปัจจัยภายนอกเสมอไป ส่วนอาหารที่กิน ถ้าเป็นบารฟ ก็เป็นอาหารธรรมชาติที่ไม่มีพิษ ไม่เชื่อว่าจะเป็นสาเหตุค่ะ

เรื่องค่าตับที่ผิดปกติ สมัยที่ยังไม่ได้เลี้ยงหมาด้วยบารฟ มีหมาตัวหนึ่งป่วยเป็นโรคตับอาการหนักมากตัวเหลืองเป็นทาขมิ้นแล้ว ก็ไปหาซื้อตำราเลี้ยงหมาและรักษาหมาทุกเล่มที่มีขายในเมืองไทยมาอ่าน มีตำราวิธีการเลี้ยงเยอรมันเชพเพอดของอังกฤษเล่มหนึ่ง เขามีวิธีการดูแลรักษาหมาแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน(ฝรั่ง) พูดถึงเรื่องหมาเป็นโรคตับเอาไว้ว่า ให้กินแครอทปั่นละเอียดกับน้ำผึ้ง อาจคลุกเนื้อดิบบด( เพื่อความน่ากิน) ให้มากที่สุดเท่าที่หมากินได้ ทุกๆวัน

อาการถึงขั้นที่หมาไม่ยอมกินอาหารเองเสียแล้ว หมอบอกว่า ให้ทำใจไว้บ้าง จะรักษาไปตามอาการ ต้องให้น้ำเกลือประทังชีวิตทุกวัน จำเป็นต้องกรอกอาหาร จึงคั้นน้ำแครอท ผสม น้ำผึ้ง ใส่ไซริงค์ขนาดใหญ่ กรอกให้เขาเรื่อยๆ เท่าทีมีเวลาทำได้ หมาตัวนั้นดีวันดีคืน จนหมอที่รักษาเองก็ถามว่า เอาอะไรให้หมากินมันถึงดีขึ้นได้ขนาดนี้

โดย: ป้าวิ [2 ธ.ค. 48 9:27] ( IP A:203.172.116.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อิอิ ได้ป้าวิมาช่วยเหมือนเดิมอีกแล้ว ขอบคุณมากครับสำหรับสูตรนี้ แครอทนี่ต้มสุกก่อนรึเปล่าครับป้าวิ(เหมือนเคยอ่านเจอว่า เบต้าแคลอทีน จะออกมาตอนต้มสุก หรือผัดกะน้ำมันแล้วทำปฎิกริยาอะไรสักอย่าง)
โดย: โอลีน [3 ธ.ค. 48 1:22] ( IP A:210.246.74.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ค่าเกร็ดเลือดในระดับนั้น น่าจะเป็นค่าที่พอจะยอมรับได้นี่ค่ะ ทำไมหมอถึงตกใจขนาดนั้น เพราะมันไม่ได้แตกต่างจากหมาปกติมากนัก บางครั้งการที่เราพาหมาไปตรวจเลือด สภาพแวดล้อม เช่น อากาศร้อนไป เพราะเราต้องงดน้ำ และอาหารหมาก่อนเจาะเลือด มันก็มีผลน่ะ หมาที่เราเลี้ยง เรามักจะให้อาหารในเวลาเดิม ๆ เสมอ หากงดอาหาร พอถึงเวลาที่หมาเคยได้กินอาหาร น้ำย่อยก็คงหลั่งออกมาคอยเสียก่อนกระมัง เคยเจอกับหมาของตัวเอง บางครั้งเจอหน้าหมอ หรือพอรู้ว่า ไม่ได้ไปเที่ยวแต่พาไปให้หมอจิ้ม ก็ปอดแหก....ใจเต้นเร็ว อันนี้บ๊วยไม่เคยถามหมอ แต่คิดและเดาเอาเองว่า มันน่าจะมีผลกับเลือด...แต่จะเป็นตัวไหน ระหว่างปริมาณเม็ดเลือด หรือ เกร็ดเลือด

......แต่ถ้าค่าเกร็ดเลือดต่ำกว่านั้นมาก ก็น่าจะตกใจ....

โดย: GoldenFever [5 ธ.ค. 48 21:18] ( IP A:58.9.7.167 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน