กุ้มใจจังเลย
   หลังจากที่คืนวันอาทิตย์กินโครงไก่คลุกกับน้ำราดไป 2 โครงแล้ว ก็ไม่ยอมกินอะไรอีกเลย ดมดู แล้วก็เมิน แต่เมื่อคืนยอมกินปลาทูสดไป 1 ตัว ประมาณ 3 ทุ่มได้ มีเสียงเรอออกมาด้วยละ อ้อ ลืมบอกไปว่า ได้ทิ้งกระดูกวัวเอาไว้ให้แทะเลยไม่รู้ว่าออกแรงมากเกินไปหรือเปล่าแลยไม่อยากกินอะไรอีก สังเกตุอาการเขามีความหิวนะคะ แต่ไม่ยอมกินโครงไก่สับ
เช้านี้ไม่ยอมกินอีกตามเคย ก็เลยทิ้งโครงไก่ไว้ทั้งโครงให้แทะ เขามาดมดู ใช้ลิ้นเลียน้ำแข็งนิดหน่อยแล้วก็ไม่สนอีกตามเคย ได้ยินเสียงท้องร้องด้วยนะเนี่ย แต่ไม่ยอกกิน ไม่รู้จะทำยังงัยดีแล้ว
ไม่รู้เป็นเพราะอากาศร้อนหรือไร กะว่าวันนี้จะคลุกข้าวกับปลาดุกย่างให้กินแล้วละ สงสารมัน เฮ้อ กุ้มจัง ช่วยแนะนำวิธีด้วยนะคะ
โดย: หน่อย [29 มี.ค. 49 9:00] ( IP A:203.146.253.107 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อีกนิด เบาหวิวทำอาการขย้อนเมื่อเช้านี้ แต่ไม่มีอะไรออกมา ท้องอืดหรือเปล่า หรือว่ามีแก็สในกระเพาะ เพราะไม่ค่อยทานอะไร คือว่าไม่ได้ให้อะไรกินเลยเมื่อเจ้าเบาหวิวไม่กินBARF พยายามดัดนิสัยแต่ไม่รู้ว่าจะยอมแพ้หมาหรือไม่ หรือว่าอาหารBARF ที่หน่อยทำไม่น่ากินและไม่อร่อยก็ไม่รู้ ลองดมดูก็ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า แต่ไม่มีกลิ่นเลือดเป็นไปได้ไหมว่าเหม็นกลิ่นผักที่ปั่น แต่ก็ใส่ผักไม่มากนะคะ
ส่วนผลไม้กินได้หลากหลายชนิดที่แม่กินเบาหวิวก็จะกินด้วย เช่น แตงโม ชมพู่ องุ่น ฝรั่ง ถั่วปากอ้าก็กิน อยากร้องให้ ทำไมเบาหวิวไม่เหมือนหมาตัวอื่นเลย ปกติก็กินยากอยู่แล้ว อยากฆ่ามันจัง แง แง
โดย: หน่อย [29 มี.ค. 49 9:42] ( IP A:203.146.253.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พี่ให้มันกิน องุ่นด้วยหรอครับ อันตรายไม่ไช่หรอครับ อะน่ะ
โดย: มือใหม่ชอบบราฟ [29 มี.ค. 49 9:50] ( IP A:203.107.177.53 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมาพันธุ์อะไร น้ำหนักเท่าไหร่คะ ? ให้อาหารวันละกี่มื้อ ? กินโครงไก่ทีละ 2 โครงไม่ใช่น้อยๆเลย ตามธรรมชาติ อย่างหมาป่า เขาไม่ได้หาอาหารได้ทุกวัน เมื่อล่าเหยื่อมาแต่ละครั้งก็ต้องแย่งกันกินให้มากที่สุด แล้วก็จะอยู่ไปได้ 3-4 วันโดยไม่ได้กินอาหารอีกเลย นอกจากน้ำ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ที่หมา สามารถอดอาหารได้หลายวัน ถ้าไม่มีอาการป่วย แต่ไม่สามารถอดน้ำได้ ต้องดูแลให้หมามีน้ำกิน พอเพียง ตลอดเวลา

อ่านจากกระทู้เก่าที่เล่ามาแล้ว ค่อนข้างสับสน จับต้นชนปลายไม่ค่อยถูก ว่ามีตารางการให้อาหารอย่างไรบ้าง เจ้าของต้องสร้างวินัยให้ตัวเองก่อน ในการให้อาหารหมา เพื่อให้หมา มีวินัยในการกินที่ดี ซึ่งจะทำให้เจ้าของเองสะดวกสบายในการเลี้ยงดูหมาต่อไปในอนาคต

แนะนำให้ จัดเวลาให้อาหารที่สะดวกกับตัวเจ้าของเองให้มากที่สุด ให้แน่นอนเป็นประจำทุกวัน จะเป็น 1 หรือ 2 มื้อก็ได้ แล้วแต่ความเหมาะสม และต้อง ให้อาหารตามเวลาเดิม ที่เดิม ทุกวัน กำหนดระยะเวลาที่จะให้หมากินอาหารแต่ละมื้อ ให้แน่นอน เมื่อ ครบเวลาแล้ว ต้องเก็บอาหารออก อย่าทิ้งอาหารไว้กับหมาเป็นอัขาด

เจ้าของต้องช่างสังเกตุรายละเอียดตามที่เป็นจริง(อย่าคิดแทนหมา)ว่า หมากินอาหารในลักษณะไหนได้ดีที่สุด เช่นหมาบางตัวไม่ชอบเคี้ยวมาก ก็ต้องช่วยสับหรือปั่นให้เขาบ้าง หมาบางตัวไม่ชอบกินของเย็นจัด ก็ต้องเตรียมเอาอาหารออกมาล่วงหน้านานหน่อยให้หายเย็นก่อน (อาหารที่ดีที่สุดสำหรับหมาคืออุณหภูมิห้องปกติ)

อากาศร้อนมาก หมาจะกินน้ำมากและบ่อยกว่าปกติ อาจจะทำให้แน่นท้อง และไม่อยากกินอาหาร ไม่ควรให้น้ำทิ้งไว้มากเกินไป เตรียมน้ำไว้ให้เขา พอสมควรที่ร่างกายต้องการ ในแต่ละวัน

การให้หมากินอาหารมื้อเช้ามื้อเดียว อาจจะเหมาะกับสถานะการณ์ช่วงนี้มากกว่าสำหรับหมามีปัญหากินยาก เพราะหมาจะไม่ได้กินน้ำนานหลายชั่วโมง ในเวลานอนกลางคืน ตอนเช้ามืด จึงให้อาหารแล้วปล่อยออกมาทำธุระ เมื่อวางอาหารไว้นานถึงเวลาที่กำหนดแล้วหมาไม่กิน ให้เก็บอาหารออก

ขอย้ำว่า วินัยในการกิน เป็นเรื่องสำคัญ ในการเลี้ยง ลูกค่ะ(ทั้งลูกคนและลูกหมา) ต้องฝึกให้ลูก กินอาหารที่ดีมีคุณภาพ มีคุณค่าทางอาหารที่เหมาะสมกับตัวเขา ฝึกให้เขามีนิสัยการกินที่ดี กินเป็นเวลา เพราะร่างกายจะปรับระบบการทำงานต่างๆ เช่น การย่อยและดูดซึมอาหารให้เหมาะสมกับประเภทอาหาร ปริมาณ คุณภาพ และเวลาของมื้ออาหาร มีการขับน้ำย่อย มีการเตรียมระบบให้พร้อมทำงาน เมื่อถึงเวลาอาหาร ไม่สับสน และเป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย , อาหารไม่ย่อย ฯลฯ

หลักการให้บารฟ คือ ต้องเป็นอาหารดิบเลียนแบบธรรมชาติ เท่าที่จะเป็นไปได้ และต้อง มีสัดส่วนของกระดูก และเนื้อ ให้เหมาะสม โดยต้องสังเกตุปฏิกิริยาตอบรับของร่างกายหมาด้วย เช่น ถ้าอึแข็งแห้งมากเกินไป ก็ต้องเพิ่มส่วนที่เป็นเนื้อและน้ำมันพืช เป็นต้น

ไม่ยากค่ะ แต่ต้องมีความตั้งใจ และมีวินัย

โดย: ป้าวิ [29 มี.ค. 49 11:02] ( IP A:203.172.116.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ป้าวิคะ
เป็นหมาพันธ์ทางคะ แม่เป็นดำเมเชี่ยน ส่วนพ่อไม่ทราบคะ อายุ 1 ปี กับ 4 เดือน น้ำหนักประมาณ 30 กิโล ที่กินโครงไก่ 2 โครงนี้น เป็นเพราะอดอาหารมา 2 วันค่ะ เพราะตั้งใจหักดิบเขาให้กินBARF
ปกติเบาหวิวจะกินอาหารที่ทำให้ค่ะ เข่นข้าวผัดใส่กุ้ง ตับ ข้างคลุกกับปลาทู ปลาดุกย่าง ผัดผักกับตับ หรือตับหวาน ปลาในแกงต่าง ๆ ต้มเครื่องในเนื้อหรือเครื่องในหมู ตับไก่ย่าง บางที่ก็ไก่ย่าง 5 ดาว อาหารปลาทอด นมเปรี้ยว โยเกิร์ต เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามโอกาส ส่วนมากจะกินอาหารในตอนเย็นที่หน่อยกลับบ้านแล้ว ประมาณ 1ทุ่ม หรือ 2 ทุ่ม เป็นประจำ ขนมก็กินนะคะ เช่นขาไก่ ขนมเด็กๆ ถุงละ 5 บาท ฝอยทอง ขนมหวานกรุบกรอบ กลาววันเมื่อเบาหวิวมีความหิว ก็จะวิ่งไปบ้านน้าสาวเพื่อขออาหารกิน แต่ไม่บ่อยนักประมาณ บ่าย 2 โมงโดยประมาณ คาดว่าจะเป็นอาการติดเจ้าของแต่ก็เบาใจเพราะไปขออาหารเขากินได่ ฮ่า ฮ่า อ้อ มีกระดูกข้าวขาหมูเอาไว้ให้แทะบ่อย ๆ ค่ะเลี้ยงปล่อยนะคะ ไม่ได้ใส่กรง แต่นอนด้วยกันตลอด
ไปทานข้าวก่อนนะคะ เดี๋ยวจะมาเล่ารายละเอียดให้อีกทีนะคะ
เบาหวิวมีอาการคันจากเชื้อราและมีขี้ตามากตาแดงเกือบเป็นประจำเมื่อต้นเดือนกุมภา เลยพาไปพบสัตว์แพทย์ซึ่งเป็น อ.หมออยู่เกษตรก็ได้ฉีดยาและมียาทาให้ทาน อาการคันก็ดีขี้น ส่วนตาแดงและมีขี้ตาเยาะก็หายไปค่ะป้าวิ
เมื่อได้อ่านเกี่ยวกับBARF ก็เลยอยากให้เขาได้ทานเพื่อสุขภาพที่ดีของเขา แต่ไม่ได้รับการตอบสนองที่ดีเท่าไร
โดย: หน่อย [29 มี.ค. 49 12:13] ( IP A:203.146.253.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   จำได้ว่าตอบไปแล้ว ว่าไม่ให้เพิ่มปริมาณอาหาร
และที่สำคัญ หมาที่เพิ่งจะลองกินเป็นหนแรกๆ ควรสับไก่ให้ชิ้นเล็กหน่อย ไม่ควรให้ทั้งโครง เพราะว่าหมายังไม่ได้เรียนรู้ว่านี่คืออะไร ถ้าจะกินได้ต้องทำอย่างไร
พอหมาคุ้นเคยแล้ว ค่อยสับให้ชิ้นใหญ่ขึ้นได้
โดย: เต้าเจี้ยว [29 มี.ค. 49 12:59] ( IP A:124.121.172.124 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน