ข้อมูลเรื่องให้ทานปลาค่ะ
   พอดีเปิดๆดู เจอเว็บนะคะ พูดถึงเรื่องการให้ปลา
https://www.rawlearning.com/fish.html
แห่ะๆ...พอดีไม่เก่งภาษาปะกิต เลยมิบังอาจแปลมาให้เพื่อนๆอ่านค่ะ
ยังไงมาช่วยกันแปลแบบดำน้ำก็แล้วกันนะคะ..บุ๋ง...บุ๋ง..บุ๋ง...
โดย: ปุ้ย sweet golden [26 พ.ย. 46 12:13] ( IP A:203.158.148.15 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   Feeding Fish to your Dogs and Cats
by

Jane Anderson
(please note: the information contained in this page and on this site is copyrighted to Jane Anderson, and must not be replicated without permission, although, please feel free to link from your own site.)

Fish is an integral part of the diet for many people feeding dogs and cats. At my own house, I feed several dogs and cats a raw diet. Over the years my breeds have included borzoi, great danes, toy poodles, boxer, but my specialty breed is Portuguese Water Dogs.

Fish are an excellent "whole food". In an appropriate raw diet, feeding whole carcasses is the best diet to feed your dogs and cats. While this isn't possible for most people all the time, feeding fish does provide the dogs and cats with a "whole carcass". At my house, the dogs get at least one serving a week. The fish on average weigh between 1/2 a kilo to a whole kilo.

Types of fish fed - When we buy fish we buy whichever is cheapest. Depending on the day, this could be blackfish, whiting, red fish, mullet, sardines, mackeral, etc. I sometimes feed eel when I can get it, and on the odd occasion, feed prawns, shark, and crab. If I have raw prawn shells, I will feed these to both the cats and the dogs.
โดย: [26 พ.ย. 46 12:13] ( IP A:203.158.148.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Fish heads - my dogs love the fish heads. Mind you, for many dogs that haven't experienced fish, the whole experience can be a bit overwhelming. But my preference for fish is that it is fresh, whole, with scales and fins intact, and the guts still in. This then provides the dog with the ever so important "whole" food requirements.

Canned fish - When I couldn't get raw fish easily, I did feed my dogs canned fish. While this is better than none, nothing compares with raw whole fish, especially if it is fresh. However, canned fish is a poor substitute, and I would not recommend feeding it regularly.

How often? - I feed the dogs fish at least once a week, sometimes twice. I can usually get fish for around $1.50 a kilo which makes is a fabulous buy.

Where do you feed it? - The dogs eat their fish out in the back yard, although Judy likes to hide behind the kennel, as she thinks I'm going to take it back off her! At times, my dogs prefer an "aged" fish, so will bury it for 2-4 days before going back to it and eating it.

Which fish shouldn't you feed: I understand in some parts of the world there are some types of fish not recommended to feed. Check with your local fisheries department. The main one to avoid is pacific northwest salmon.
โดย: [26 พ.ย. 46 12:14] ( IP A:203.158.148.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Fish Bones - some people worry about fish bones. As long as the fish is fed raw and preferably in its entire form, bones should not be an issue. I have fed fish to my dogs for over 10 plus years, and I have both top quality show dogs and companion animals. If I didn't think fish was a fabulous food source, I certainly would not feed it.

Puppies - I introduce fish to puppies from 4 weeks of age. I mash whole fish into their dinner, and they learn from an early age to appreciate this food type. I recommend introducing fish as early as possible to dogs.

A word of warning - before you go out and buy fish to feed your dog, remember it does take some dogs some time to get used to it. I'd recommend starting off with a small amount of fish at a time. Cats usually take to fish very easily.

โดย: [26 พ.ย. 46 12:15] ( IP A:203.158.148.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ว้าวๆๆ ขอบคุณค่ะคุณ sweet golden ที่เอามาแบ่งๆกันเรื่องข้อมูล
ตัวเอเอง นาน น๊านถึงให้กินทีค่ะ ที่หาได้ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกปลากระป๋องรึทูน่ากระป๋อง ส่วนปลาทูนี่ หาปลาทูสดๆไม่ค่อยเจอค่ะ ส่วนปลาน้ำจืดนี่ไม่ค่อยอยากให้เท่าไหร่ เพราะกลัวพยาธิหน่ะค่ะ (อาจมีคนท้วงว่า แล้วเนื้อหมูเนื้อไก่ ไม่กลัวบ้างรึ? อันนี้โดยส่วนตัวแล้วไม่กลัวค่ะถ้าเราเลือกที่ดีๆหน่อย แต่ถ้าปลาน้ำจืดนี่ ไม่กล้าเสี่ยงจริงๆ)
โดย: AmyKo [26 พ.ย. 46 13:18] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ที่บ้านให้แซลมอนกระป๋องค่ะ มาจากเกาหลีถูกดี ถ้าของฝรั่งจะแพง เมื่อเช้าก็เพิ่งให้กินไปกระป๋องนึง เคยให้ปลาสดเหมือนกัน แบบว่าเหลือเศษๆ จากเราน่ะค่ะ ที่ไม่ให้บ่อยก็เพราะปลาแพง

มีเรื่องมาบ่นจากหมากินบาร์ฟอย่างกิ๋มบู่ เมื่อวานย้ายของรอบแรก กิ๋มบู่คงปั่นป่วนใจมากว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมบ้านเละอย่างนี้ เลยไปแอบกัดเตียงน้ำพังอีกรอบค่ะ น้ำทะลักพรมเสียไปเลย เพราะไม่มีใครเห็น ฮือๆๆๆๆ
โดย: แม่บู่ [26 พ.ย. 46 17:08] ( IP A:62.163.90.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   55555

ตายแล้วกิ๋มบู่กัดเตียงน้ำทะลุเลยเหรอคะ 555 นึกภาพออกเลย น่าสงสารคุณแม่บู่ที่สุด ปกติเตียงน้ำนี่ถ้าเสียทีคือพังเลยรึเปล่าคะ เอเคยนอนเตียงน้ำที่บ้านเพื่อน รู้สึกมันเวียนหัวดีจังค่ะ สงสัยไม่ชิน แต่สงสารแม่บุ่จังค่ะ
โดย: AmyKo [27 พ.ย. 46 9:24] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ส่วนตัวแล้ว ปลาก็ยังไม่เคยลองให้เป็นตัวๆนะคะ เคยแต่ปลาทูน่า(ในน้ำแร่)...
ไอ้เรามันคนขี้กังวลจะให้แบบในน้ำเกลือก็กลัวจะเค็มน่ะค่ะ
ครั้นจะให้แบบในน้ำมันพืช ก็กลัวจะอ้วนไขมันเยอะอีก
ในซอสมะเขือเทศ ยังไม่เคยลองนะคะ กลัวรสจัดเดี๋ยวติดใจแล้วไม่กินอย่างอื่นที่จืดๆอีก
ตอนนี้เด็กๆเลยได้ทานในน้ำแร่ไปก่อน แอบชิมแล้วจืดๆค่ะ แต่ก็อร่อยดี

ปลา...นี่กะว่าถ้ามีโอกาสก็จะให้ แต่คงไม่เอาปลาน้ำจืดเหมือนกัน
กลัวพยาธิ..แต่อยู่เหนือ หาปลาทะเลสดๆถูกๆก็คงยากกว่าหาพยาธิอีกนะ
ที่มีคงแพง แถมกลัวฟอร์มารีนนะคะ ส่งมาไกลๆเนี่ย
นอกจากว่าถ้าตามโลตัส ก็คงหาได้ แต่แหม...ก็แพงอยู่นา..
ที่ปิ๊งๆ เอาไว้คือปลาทับทิมค่ะ สดๆมีขายเยอะแยะเลย
ไม่ทราบว่าเพื่อนๆมีคำแนะนำเรื่องปลาทับทิมบ้างไหมคะ?
(ตกลงปลาทับทิมเป็นปลาน้ำจืดหรือน้ำเค็มเนี่ย แต่ชอบที่ว่าสดดี)

สงสัยกิ๋มบู่ อยากจะลองชิมนะคะ
ว่าเตียงน้ำแบบแทะสดๆนี่จะอร่อยแบบ barf ด้วยรึเปล่า?...

เอ หรือว่ากิ๋มบู่ใจดี อยากจะช่วยล้างบ้านให้สะอาดมังคะ
เลยปล่อยน้ำท่วมบ้านซะงั้นล่ะ...ซนดีจังเลยค่ะ..555
โดย: sweet golden [27 พ.ย. 46 12:26] ( IP A:203.158.148.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ปลาทับทิมเห็นเขาเลี้ยงกันทั้งน้ำจืด และน้ำกร่อยนะคะ
และก็มีทั้งแบบเลี้ยงบ่อ และกระชัง

อ้าว กิ๋มบู่ โถๆๆ กลัวแม่บู่จะไม่ยุ่งมากไปกว่านี้เหรอจ๊ะ
สู้ๆ ค่ะ แม่บู่
โดย: เต้าเจี้ยว [27 พ.ย. 46 13:25] ( IP A:202.133.169.14 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เตียงน้ำนี่ถ้าเป็นรูนิดหน่อยซ่อมได้ค่ะคุณเอ แต่ที่บ้านถอดใจแล้วไม่ซ่อม เลยซ่อมมาหนนึงแล้วตอนกิ๋มบู่สามเดือน ตอนนั้นยังทำใจได้ว่าคันฟัน แต่ตอนนี้ไม่ใช่คันฟันแล้ว มันน่านักเชียว เมื่อวานต้องเอาฟูกมานอนกันค่ะ รอซื้อที่นอนใหม่ไปเลยอาทิตย์หน้าตอนย้ายไปบ้านโน้นแล้ว ฮือๆๆๆๆๆ
โดย: แม่บู่ [27 พ.ย. 46 15:57] ( IP A:62.163.90.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณแม่บู่ มาแล้ว คิดถึงจัง ไปเที่ยวเว็บพันทิพบ้างนะคะ นึกถึงถ้าป้าวิได้นอนเตียงน้ำ คงเมาเรือแย่เลยค่ะ

ป้าวิให้หมากินปลากระป๋องเหมือนกันค่ะ ทูน่าบ้าง ซาดีนบ้าง แมคคอรัลบ้าง เพราะในทูน่าเขาไม่เอาก้างใส่มาด้วย เดี๋ยวขาดสารอาหารจากก้างปลาน่ะค่ะ..อิ...อิ ปลาทูนึ่งนานๆให้ที มันเค็ม

ปลาน้ำจืดก็ให้บ้าง แต่ไม่กล้าให้สดค่ะ ต้องทำสุกแกะก้าง พวกปลาดุกย่างสะเดาน้ำปลาหวาน ปลาช่อนเผาแม่ลา อะไรเงี้ยะค่ะ เขาชอบกันมากเลย

แล้วไม่เห็นมีใครแปลให้ฟังเลยเนี่ยะ...รออ่านอยู่ค่ะ
โดย: ป้าวิ [27 พ.ย. 46 20:30] ( IP A:202.183.164.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   หนูก็อ่านเอาเรื่องอย่างเดียวอ้ะค่ะ ป้าวิ
จะลองแปลให้ค่ะ ช่วงนี้ว่างๆค่ะ นายไม่อยู่ อิอิ
โดย: เต้าเจี้ยว [28 พ.ย. 46 12:31] ( IP A:202.133.170.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   แปลให้แล้วค่า..... ความจริงต้องเสร็จตั้งแต่วันศุกร์แล้วแต่เผอิญเลิกงานซะก่อนเลยโพสไม่ทัน+ไม่ได้เล่นเน็ทในวันหยุด


**การให้ปลากับสุนัขและแมว** (โดย เจน เอนเดอร์สัน)


เนื้อปลานั้นเป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนสำหรับผู้ที่จะนำมาเป้นอาหารให้สุนัขและแมว โดยที่บ้านของผู้เขียนเองนั้นให้เนื้อปลาสดแก่สัตว์เลี้ยงเป็นประจำ ซึ่งจากประสบการณ์หลายปีที่ได้เพาะเลี้ยงสุนัขหลายๆพันธุ์มาว่าจะเป็น borzoi, great danes, toy poodles, boxer, Portuguese Water Dogs.
ปลานั้นมีคุณค่าทั้งตัวหรือทุกส่วนเลยทีเดียว ในการที่จะให้อาหารที่เหมาะสมแก่สุนัขและแมวนั้น ซากสัตว์คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขและแมวของคุณ แต่ในความเป็นจริงของคนเรามันเป็นไปได้ยากที่เราจะป้อนอาหารที่เป็นซากสัตว์ทั้งตัวแก่สัตว์เลี้ยงของเราได้ ดังนั้นปลาทั้งตัวก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี ซึ่งบ้านของผู้เขียนเองนั้นสุนัขจะได้กินปลาทั้งตัวอย่างน้อยๆ 1 ครั้งต่ออาทิตย์ ซึ่งน้ำหนักเฉลี่ยของปลาจะอยู่ที่ ครึ่งกก ถึง 1 กก.

- ชนิดของปลาที่สามารถนำมาให้ได้? – สามารถเลือกปลาอะไรก็ได้ที่ราคาถูกที่สุด ที่คุณสามารถหาได้ในแต่ละวันหรือในแต่ละฤดู แต่ในกรณีพิเศษวัน ผู้เขียนอาจจะให้กุ้ง หรือแม้กระทั่งปูด้วยก็ได้

- หัวปลา => สุนัขของผู้เขียนนั้นชอบที่จะกินหัวปลามากๆ แต่ถึงกระนั้นเถอะสำหรับสุนัขบางตัวที่ไม่เคยได้กินปลาเลยอาจจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาซักหน่อย แต่ขอแนะนำว่าถ้าจะเอาหัวปลาให้สุนัขกินนั้นควรเลือกที่มันสดโดยให้ดูจากเหงือก แล้วอาจจะให้สุนัขกินไปทั้งตัวเลยก็ได้เพื่อที่จะให้สุนัขได้สารอาหารที่มากและครบถ้วนมากกว่าที่จะกินเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง


- ปลากระป๋อง => ในกรณีที่หาปลาสดๆไม่ได้ ปลากระป๋องก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งยังดีกว่าการที่ไม่ให้อะไรเลย แต่อย่าลืมว่าคุณค่าสารอาหารที่มีในปลากระป๋องนั้นน้อยมากเมื่อเที่ยบกับปลาสดๆ ดังนั้นไม่ควรที่จะให้บ่อยเกินไป

- ควรให้บ่อยขนาดไหน? => ผู้เขียนให้ปลาแก่สุนัขอย่างน้อย 1 ครั้งต่ออาทิตย์ ซึ่งถ้าช่วงไหนราคาปลาถูกก็จะให้บ่อยกว่าปกติ

- ควรให้บริเวณไหนดี? => ที่ไหนก้อได้ ซึ่งสุนัขของผู้เขียนเองนั้นของที่จะกินมันบนพื้นสนามหญ้า

- ปลาชนิดไหนที่ควรหลีกเลี่ยง? => อย่างบ้านเรา (เมืองไทย) ก็ปลาน้ำจืด

- ก้างปลา? => คนส่วนใหญ่วิตกกังวลกับก้างปลา แต่ตราบใดที่คุณให้ปลาสดๆทั้งตัวแก่สุนัข ก้างปลามันไม่มีผลร้ายอะไรหรอก เพราะจากประสบการณ์ที่ให้ปลาแก่สุนัขจนได้แชมป์ไปหลายตัวแล้ว ถ้ามันมีอันตราย ผู้เขียนคงไม่เลือกที่จะให้มันสำหรับเป็นอาหารแก่สุนัขแน่ๆ

- สำหรับลูกสุนัข => ควรให้ลูกสุนัขมีอายุตั้งแต่ 4 สัปดาห์ขึ้นไปถึงจะให้ปลาแกลูกหมาได้ โดยเริ่มเป็นให้เป็นพวกปลาสับรึบดก่อนในช่วงแรก โดยให้เค้าหัดเรียนรู้ที่จะกินปลาได้ ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี

- คำเตือน => สำหรับสุนัขบางตัวอาจจะใช้เวลาซักหน่อยที่จะปรับหัดให้เค้าทานปลา ดังนั้นควรเริ่มให้กินจำนวนน้อยๆก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณในภายหลัง ส่วนแมวนั้นมักจะไม่มีปัญหาในข้อนี้
โดย: AmyKo [1 ธ.ค. 46 10:21] ( IP A:203.155.6.4 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน