- - อยากลองให้หมาๆที่บ้านทาน BARF บ้างค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ - -
   สวัสดีค่ะ smile

ก็คือ .. อ่านในพันทิพแล้วพี่ๆบอกว่า BARF ดีกินแล้วมีประโยชน์ แล้วก็ตามมาอ่านที่นี่ ก็เลยอยากลองให้หมาๆที่บ้านลองกินมั่งค่ะ .. คือตอนนี้ไมโล เค้ากินโครงไก่ชุดแป้งทอด แล้วสับละเอียดๆ ทุกวันเลยค่ะ (ซื้อมาจากตลาดนัด แล้วแช่ตู้เย็นแบ่งไว้กินทั้งอาทิตย์ค่ะ) อย่างนี้เรียกว่าทาน BARF รึเป่าคะ

แล้วก็เมื่อ 2 วันมานี้เอาโครงไก่ที่ซื้อมาจากโลตัส มาต้มเปงน้ำกาดูกให้หมาๆที่บ้านกินค่ะ แล้วจัสมิน พุดเดิ้ลที่บ้านก็กินเข้าไปแล้ว กระดูกทิ่มเหงือกอ่าค่ะ ร้องลั่นบ้านเลย แล้วคือถ้ากิน BARF จะมีสิทธ์ที่เค้าจะโดนกาดูกทิ่มเหงือก หรือภายในปาก ลำไส้ เค้าไม๊คะ

แล้วถ้าให้ BARF อ่าค่ะ เราจะทำอาหารให้สุกได้ไม๊ อย่างเช่นไปซื้อตับย่างมาคลุกข้าวให้เค้าทาน หรือว่า ต้องให้อาหารดิบเท่านั้นค่ะ

อีกข้อนึงค่ะ แฮะๆ ขอโทดนะคะที่ถามมากไปหน่อย คือถ้าสมมุดว่า วันทำมะดานี่ให้อาหารเม็ด แล้ว ให้ BARF เฉพาะวันเสาอาทิดได้ไม๊คะ คือถ้าวันทำมะดาจะกลับบ้านค่ำอ่ะค่ะ แล้วเค้าจะยอมทานอาหารเม็ดอีกรึเปล่า เวลาพาไปไหนเค้าจะขอกินอาหารรึเปล่าคะ

ยังไงช่วยตอบด้วยนะคะ .. สนใจอยากให้ทานหมาๆที่บ้านลอง BARF
มากๆเลยค่ะ puppy
โดย: ...โอลันล่า ฯ... [30 พ.ย. 46 20:07] ( IP A:203.145.28.84 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะ ขอตอบเรียงกันไปเลยนะคะ
1. โครงไก่ทอดสับ ถือว่าเป็นบาฟมั้ย==> ไม่เป็นค่ะ เพราะบาฟนี่คือการให้อาหารดิบซะส่วนใหญ่ ซึ่งถ้าเทียบกับโครงไก่ทอดในตลาดแล้วนั้น ปริมาณไขมันนี่เยอะมากค่ะ แล้วการที่คลุกข้าวนั้น มันไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ในหลักของบาฟค่ะ เพราะอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตนี้ควรให้แค่อาทิตย์ละ 5-10%ของอาหารทั้งหมดก็พอค่ะ เนื่องจากจะทำให้อ้วน แล้วการให้คาร์โบไฮเดรตคู่กะโปรตีนนี่จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปใช่ได้ไม่เต็มที่หน่ะค่ะ (คล้ายๆกับหลักความเชื่อของ ดปรตีนไดเอ็ทของคนมั้ง อิอิ)

กระดูกทิ่มเหงือกนี่ไม่แปลกหรอกค่ะ ถ้าเป็นกระดูกที่ต้มหรือผ่านการปรุงมากแล้ว เพราะวันหลังลองสังเกตุเปรียบเทียบดูได้ค่ะว่า ขณะที่น้องหมากะลังขบกระดูกให้แตก ระหว่างกระดุกดิบ กะแบบสุกนั้น แบบดิบนี่ เค้าจะใช้แรงน้อยกว่ากันเยอะเลยค่ะ ซึ่งกระดูกดิบนี่จะมีความอ่อนมากกว่ากระดูกที่สุกๆ ส่วนเรื่องที่ทิ่มปากรึลำไส้นี่ ถ้าเป็นกระดูกดิบอย่างพวกโครงไก่นี่ รับรองว่าไม่เป็นปัญหาค่ะ แต่ส่วนพวกกระดูกท่อนโตๆ (ที่เค้าเรียกว่าขาตั้ง) แบบดิบๆนี่ บางตำราก็ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ค่ะ เพราะมันจะแข็งกว่า ซึ่งถ้าอยากให้ ก้อาเป็นพวกกระดูกซี่โครงอ่อนให้กินก็ได้ค่ะ แต่ตัวเอนั้น ไอ้กระดูกท่อนโตๆนี่ นานๆก็ให้เค้าแทะเล่นเหมือนกันค่ะ ให้พวกน้องหมาไซด์โตๆหน่อย กิน ก็ไม่เจอปัญหาอะไร ค่ะ คิดซะว่าเป็นการทำความสะอาดฟันไปในตัว

ส่วนบาฟนั้นจำเป้นที่จะต้องเป็นอาหารดิบตลอดเลยรึเป่านั้น ไม่จำเป็นค่ะ อัตราส่วนโดยประมาณ ระหว่างกระดูก+เนื้อดิบๆ กะอาหารอื่นๆ อยุ่ที่ 60 ต่อ 40 (บางตำราก็ว่า 70 ต่อ30) ซึ่งอาหารอื่นๆ 40%ที่เหลือนี้ก็เป็นพวกเครื่องใน ผักผลไม้ และธัญพืชหรือข้าว โดดดดยลดหลั่นกันไปค่ะ ซึ่งอาหารอื่นๆนี่ ถ้าจะให้ดีควรเป็นแบบสดๆมากกว่าค่ะ แต่ก็ไม่ต้องซีเรียสอะไรหรอก นิดๆหน่อยๆได้ค่ะ เพราะเอเอง ก็ไม่ได้ยึดติดให้ตรงตามตำราในทุกเรื่องเหมือนกัน ยึดหลักความสะดวกของเจ้าของเป็นหลัก เหอๆๆ ถ้าโครงไก่ไม่มี บางวันยังให้ข้าวคลุกปลากระป๋องด้วยซ้ำไป แต่นานๆให้ทีไม่ได้ให้บ่อยค่ะ

วันธรรมดาให้อาหารเม็ด แล้วเสาร์อาทิตย์ให้บาฟ==> แหมๆๆไหนๆก้าวเข้ามาจะอยู่ร่วมลัทธิซะที ก็ทำให้หมดไปเลยสิคะ อิอิ 555 จริงๆ แล้วแต่ค่ะ ถ้าทำได้หมดก็ดี แต่ถ้าทำได้ไม่หมดก็ดีกว่าไม่ทำเลย แต่ที่แน่ๆ ควรแยกมื้ออาหารเม็ด กับของสดนี่ แยกออกจากกันนะคะ ไม่ควรให้คู่กัน เพราะ 2 อย่างนี้เวลาในการย่อยไม่เหมือนกัน เด๋วจะท้องเสียได้ค่ะ ส่วนเรื่องถ้าน้องหมาได้ลิ้มรสบาฟแล้ว จะกลับมากินอาหารเม็ดหรือไม่นั้น ตอบไม่ได้ค่ะ 555 ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของแต่ละตัว ถ้าตะกละนี่ กินแน่ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เชื่อว่าถ้าหมาเค้าหิวจัดจริงๆ ยังไงๆก็ต้องกินค่ะ เพื่อความอยู่รอด แต่ตัวเจ้าของนี่สิ จะยอมใจแข็งให้เค้าอดหรือเปล่าเท่านั้นเอง ส่วนเรื่องขออาหารนี่ ก็ขึ้นกะนิสัยของแต่ละตัวค่ะ ถ้าหมาปกติ เค้าจะเลิกหรือทำน้อยลงค่ะ ส่วนพวกตะกละ เป็นนิสัยนี่ คงแก้ไม่หาย เหมือนบัสเส็ทที่บ้านเอนั่นแหล่ะค่ะ

สุดท้ายก็ลองไตรตรองดูแล้วกันนะคะ จริงๆแล้ว แนวทางนี้ไม่มีกฏตายตัวเหมือนที่เค้าบอกว่า มันไม่ใช่หนังสือไบเบิ้ล แต่เป็นแค่ guideline ในการนำมาปรับใช้เกี่ยวกับการปฏิวัติการให้อาหารสุนัขโดยยึดหลักให้สิ่งที่เหมาะสม ให้สิ่งที่มีคุณค่าต่อเค้าซึ่งเค้าต้องการจริงๆมากกว่าค่ะ เหมือนชื่อเต็มๆของ BARF = Biological Appropriate Raw Food ไงคะ ถ้ามีคำถามอะไร ก็ถามได้เลยนะคะ ถ้าทราบก็จะตอบให้ หรือถ้าไม่แน่ใจ ก็จะขอติดไว้ก่อน หรือรอผู้รู้ท่านอื่นตอบอีกทีค่ะ
โดย: AmyKo [1 ธ.ค. 46 9:24] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พี่ว่าน้องน้ำหวานลองอ่านบทความต่างๆ ในเวบนี้ให้หมดก่อน แล้วทำความเข้าใจดูก่อนดีไหมคะ ไม่เข้าใจตรงไหนแล้วค่อยถาม
จะได้เข้าในแนวทางการให้อาหารได้ดีขึ้น
โดย: เต้าเจี้ยว [1 ธ.ค. 46 10:44] ( IP A:202.133.177.192 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน