เรื่องของปลา
   ครั้งแรกไปซื้อปลาทูมาให้ แต่มันแพง ตัวละ 10 บาท ให้สัปดาห์ละ 4 ตัว
ต่อมาพบปลา "ฝาก" (ไม่แน่ใจชื่อ) คนขายบอกว่าเป็นปลาชายฝั่งทะเล ลักษณะคล้ายปลาทู แต่เล็กกว่าหน่อย ราคาถูกมาก กก.ละ 20 ได้ 12 ตัว จึงให้ได้มื้อละ 3 ตัว สลับโครงไก่
ต่อมาอีก ไปตลาดเห็นแม่ค้ากำลังทำปลา เขาตัดหัวทิ้ง จึงขอมาให้"ข้าวกล้อง"
อยากถามว่าปลาแต่ละชนิดแตกต่างกันหรือไม่ มีปลาที่ห้ามไหม และ ทานแต่หัวปลา จะได้ไหม อีกอย่างถ้าปลาไม่พอ เอาเนื้อ หรือโครงไก่ให้ในมื้อเดียวกันเลยได้ไหม (คิดเองว่าย่อยยากต่างกัน)
โดย: DODE [3 มิ.ย. 49 23:16] ( IP A:58.147.113.6 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปกติที่บ้านจะให้มื้อปลาสัปดาห์ละครั้งถึงสองครั้ง สลับเป็น ปลาทู ปลาซาบะ ปลาไข่ บ้าง ถ้าเป็นปลาซาบะขนาดตัวใหญ่หน่อย จะให้ 1 ตัว ต่อหมาโกลเด้นหนึ่งตัวในหนึ่งมื้อ

ส่วนหัวปลาทะเล จำพวกปลากะพง ปลาหมอทะเล เคยลองให้กิน ก็กินได้บ้างแต่หัวปลาบางชนิดกระดูกตรงส่วนหัวแข็ง หมาเคี้ยวไม่ละเอียด กินเข้าไปสักพักก็จะอาเจียนออกมาก

ปลาที่ไม่นิยมคือปลาจะพวกปลาน้ำจืดเพราะจะมีพยาธิ ส่วนปลาทะเลถ้าหมาสามารถกินได้ ไม่มีอาการแพ้ก็กินได้ ถ้ามื้อปลามีปลาตัวเล็ก ไม่พอกับที่หมาจะกินอิ่มก็ไม่เป็นไร ให้เพียงแค่ปลาอย่างเดียวในมื้อนั้น แล้วมื้อต่อไปค่อยให้โครงไก่ในปริมาณที่มากขึ้น ที่บ้านก็วิธีนี้ จะกินดีหน่อยก็เวลาปลาซาบะลดราคานั่นแหละ

โดย: GoldenFever [4 มิ.ย. 49] ( IP A:124.120.8.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   การให้ก็เน้นของสดเป็นหลัก ควรให้สลับกันบ้างมีเนื้อไก่ โครงไก่ คอไก่หรือแม้กระทั่งเนื้อติดกระดูก ปลาถ้าหาไม่ได้ก็อาจใช้ปลากระป๋องเอาแต่เนื้อ หรือสาหร่ายผสมกินแม้แต่ผักสดปั่นหรือผลไม้สุกใช้ได้ค่ะ ในมื้อนึงก็ผสมให้อาหาร2-3อย่างรวมกันได้ให้หัวปลาอย่างเดียวคงไม่ค่อยดีแน่ ๆ เพราะอาจขาดสารอาหารบางตัวไปค่ะ
โดย: ปักเป้า [4 มิ.ย. 49 10:30] ( IP A:58.147.79.191 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน