ประสบการณ์ BARF ของผม
   ขอเล่าประสบการณ์ในความพยายามให้ BARF แก่ “ข้าวกล้อง” อาจเป็นการต่อยอดแนวความคิดให้กับเพื่อนๆที่สนใจได้บ้าง อันที่จริงผมเคยพยายามมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ครั้งนี้เริ่มใหม่ ขณะนั้นเจ้าหล่อนตั้งครรภ์อยู่
เช้าวันที่หนึ่ง ตัดสินใจซื้อโครงไก่มาสับ คลุกโยเกริต ผักสดปั่น ไข่ดิบพร้อมเปลือก น้ำมันงา น้ำส้มแอปเปิ้ล แล้วเสริฟ...........เจ้าหล่อนไม่มองแม้หางตา.........จานนี้ต้องทิ้ง.......เย็นวันนั้นให้อาหารเม็ด
วันที่สองโครงไก่ทั้งโครงไม่สับ ทำให้น้ำแข็งละลายโดยการย่างด้านละ 3 นาที ทาด้วยโยเกริต น้ำมันงา น้ำส้มแอปเปิ้ล แล้วเสริฟ ......... เจ้าหล่อนมอง เดินมาดม แล้วไป ผมคลุมถ้วยอาหารด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร วางไว้ในอุณหภูมิห้อง....คราวนี้ไม่คิดจะทิ้งเพราะเป็นโครงไก่ทั้งโครง ถ้าไม่กินคิดว่าจะล้างเก็บ.....ตอนเย็นกลับบ้านเอาที่เก็บไว้มาให้อีกครั้ง (กลิ่นไม่ค่อยดี แต่จากบทความ สุนัขเป็นพวกคุ้ยถังขยะ จึงตัดสินใจให้กิน) คราวนี้เจ้าหล่อนคาบโครงไก่ออกจากถ้วยอาหาร ไปเลียๆ แล้วเฉยๆ คิดว่าคงไม่กินแล้ว จะไปเอาออก...ปรากฏว่าเจ้าหล่อนหวง ไม่ยอมให้ ยั่วสักพักเธอก็รีบกินโดยเร็ว...เกลี้ยง..แต่วันนั้นได้อาหารแค่มื้อเดียว
วันที่สาม สี่ ห้า หก ทำเหมือนเดิม สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง บางวันเช้าโครงไก่ เย็นอาหารเม็ด
ประมาณวันที่เจ็ด ไปซื้อปลาทูมา3 ตัว ให้สดๆ...ไม่กิน...เอามาล้างใหม่ แล้วย่างพอตัวแห้ง คราวนี้กินเรียบ
เมนูอาหารจึงเป็น เช้าโครงไก่ เย็นปลาสด (ย่างนิดเดียวพอน้ำแข็งละลาย) กินอย่างนี้อยู่ราว 5 วัน สังเกตุว่าถ่ายน้อย และแข็ง คิดว่าท้องผูก เพราะไม่มีมื้อผักเลย ปั่นผักสดให้ก็ไม่กินเลยตัดสินใจเอาโครงไก่มาต้ม แล้วเอาผักลงลวก จากนั้นเอามาหั่นละเอียด ทิ้งให้เย็น คลุกโยเกริต น้ำมันงา น้ำส้มแอปเปิ้ล ยัดลงในช่องท้องของโครงไก่ คราวนี้ได้ผล กินหมด จนในที่สุดเจ้าหล่อนคลอดออกมา..เป็นลูกโทน..ซึ่งจะเป็นสาวก BARF ต่อไป!
ส่วนของ “ข้าวกล้อง” ยังไม่จบ เพราะยังไม่มีเครื่องใน ไข่ และผลไม้ ผมเอาเครื่องในมายัดลงไปในโครงไก่ด้วย แต่เจ้าหล่อนเหลือไว้ ไม่กิน ไข่ดิบก็ไม่กิน ตอนนั้นเคลียดมาก ต่อมาได้คำตอบจากในกระทู้ว่า การให้BARF ผู้ให้ต้องมีความสุขด้วย จึงค่อยทำใจได้ ตอนนี้อาหารเช้าของหล่อนคือโครงไก่ยัดไส้ โดยไส้ทำจากผักต้มน้ำโครงไก่ ผสมผักสดปั่นเล็กน้อย ผสมเศษอาหารคนบ้าง เช่นผัดผักที่เหลือแต่กระเทียม เศษหมูที่หล่นพื้นแล้ว เศษปลาที่รูดจากก้างมา ตามแต่จะหาได้ คลุกโยเกริต น้ำมันงา น้ำส้มแอปเปิ้ล ทำแล้วดูน่ากิน คนทำมีความสุข มื้อเย็นมีปลาทู 2 ตัว หรือปลาซาบะครึ่งตัว หรือปลาทะเลเท่าที่หาได้ บางวันก็เป็นเนื้อไก่ ผสมเศษเนื้อวัว กับผักต้มน้ำโครงไก่ ถึงแม้จะเป็น BARF ที่ไม่สมบูรณ์ แต่ผมได้บทเรียนว่าจะเปลี่ยน หรือเพิ่มอาหารใหม่ ต้องเปลี่ยนช้าๆ ใจเย็นๆ ผมไม่ใช้อาหารเม็ดมาเดือนเศษแล้ว และคิดว่าจะไม่ใช้อีก....สักวันผมจะให้หล่อนเป็น BARF โดยสมบูรณ์ .... นี่คือประสบการณ์ทั้งหมดของผม.
ป.ล. ลืมบอกไป ลูกหมาโตเร็วมาก อายุ 14 วัน ได้ 1370 กรัมแล้ว
โดย: DODE [30 มิ.ย. 49 9:20] ( IP A:61.19.25.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้องขอชื่นชมในความพยายามของคุณเจ้าของที่สรรหาวิธีการจะให้หมาได้กินบาร์ฟ
แต่อย่าลืมว่า บาร์ฟ คือการให้อาหารสดดิบ ที่ไม่ผ่านกรรมวิธีการปรุงใดๆ (แม้เพียงแค่การละลายน้ำแข็งจากไมโครเวฟก็ตาม)
การผสมกันของอาหาร อาจส่งผลต่อกระเพาะและลำไส้ของหมาได้ ควรแยกอาหารสุก กับอาหารดิบ ในแต่ละมื้อ

ไม่จำเป็นต้องให้หมากินอาหารหลากหลายครบในทุกมื้อ แต่ใน 1 สัปดาห์ ขอให้มีครบก็พอแล้ว

หมาที่บ้านใครๆ เขาก็จัดให้ว่าเป็นพันธุ์ที่เลือกกิน แต่ทุกตัวไม่เคยมีอาการเหล่านี้เลย ตั้งแต่เปลี่ยนมาให้กินบาร์ฟ ก็กินกันดี แย่งกันอย่างสนุกสนาน เวลาให้ปลาทะเล ก็จะให้แบบแข็งเพราะ ถ้าเละ มันจะแหยะๆ แล้วเขาจะไม่กิน ยกเว้นบางตัวไม่กินปลาดิบๆ ก็ไม่ว่ากัน
อาจเอาไปต้มสุก แล้วให้กินแต่เนื้อก็ได้

โดย: เต้าเจี้ยว [3 ก.ค. 49 13:24] ( IP A:124.121.172.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ตบมือให้กะความพยายามค่ะ
โดย: AmyKo [4 ก.ค. 49 23:25] ( IP A:124.121.127.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เออ...เห็นด้วย...พยายามมากมาย ผสมหลายอย่างมาก
โดย: kool_ple [4 พ.ค. 51 14:33] ( IP A:124.120.72.96 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน