มือใหม่หัด BARF ขอคำปรึกษาค่ะ
   ตัดสินใจแล้วค่ะ ว่าจะให้ลูกที่บ้านกินเหมือนตุ้งแช่(เพื่อจะสวยเหมือนกัน) แต่ไม่ทราบว่าอาหารจำพวกไหนเป็นบาฟได้บ้าง แล้วต้องผสมอะไรรึป่าว?? ฯลฯ

โดย: โลมาน้อย [12 ธ.ค. 46 19:59] ( IP A:210.86.131.79 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บาฟ BARF นั้นย่อมาจาก Biologically appropriate raw food หรือ Bone and Raw Food นั่นเอง ซึ่งแปลเป็นไทยง่ายๆสั้นๆก็คือการให้กระดูกและอาหารดิบแก่สุนัขนั่นเอง โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของสารอาหารที่เค้าควรจะได้รับจริงๆและเหมาะกับเค้ามากที่สุดค่ะ

ดังนั้นคำถามว่าอาหารพวกไหนเป็นบาฟนี่ ก็คืออาหารดิบสดทุกชนิด(กระดูกดิบๆด้วย) โดยที่วัตถุดิบที่นำมาให้นั้นควรเป็นวัตถุดิบเกรดเดียวกับที่คนกินกันค่ะ และใจความหลักสำคัญนั้นคือควรให้สุนัขได้กินอาหารที่หลากหลายมากที่สุด(โดยยึดอัตราส่วนที่เหมาะสม) ซึ่งอาหารที่หลากหลายก็หมายถึงคุณค่าอาหารที่หลากหลายที่สุนัขนันจะได้รับนั่นเอง พูดง่ายๆก็เช่น โครงไก่ นั้นเรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ดีเยี่ยมกับสุนัขเลยทีเดียวเพราะมีอัตราส่วนของไขมันที่เหมาะสมและหายได้ง่ายราคาถูก แต่คงไม่ดีแน่ถ้าตลอดเวลาสุนัขนั้นได้กินเพียงแค่ดครงไก่อย่างเดียวทุกมื้อหรือทุกวัน

ส่วนเรื่องที่ต้องผสมอะไรหรือเปล่านั้นมันก็มีหลักแนวทางง่ายๆซึ่งขอไม่อธิบายซ้ำนะคะ ลองไปอ่านดูในหน้าบทความ หรือกระทู้เก่าๆดู เพราะในนั้นอธิบายได้ครอบคลุมหมดแล้วค่ะ ^^

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่อยากฝากไว้ก้อคือ อยากให้ลองศึกษาหาข้อมุลจากในเน็ทก็ได้ค่ะ เกี่ยวกับผลดี ผลเสีย หรือข้อโต้แย้งจากพวกที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ด้วยตัวเองจะดีที่สุดค่ะ การลองเอาไปคิดไปนึกตัดสินใจด้วยตัวเราเองนั้น ยังไงๆมันย่อมไม่เหมือนที่คนอื่นๆเค้าพุดมาแน่ๆค่ะ (เหมือนที่ว่า สิบปากว่าไม่เท่าหนึ่งตาเห็น) คิดดีๆ ไคร่ควรดีๆ และขอให้รู้ว่าควรจะทำยังไงเร็วๆค่ะ ขอให้โชคดี blink
โดย: AmyKo [12 ธ.ค. 46 23:12] ( IP A:203.209.107.193 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน