อึน้องหมา
   เมื่อหลายวันก่อนหน้านี้ น้องหมาอึเป็นก้อน ร่วงลงมาจากก้นก็แตกเป็นผง ๆ คิดว่าน่าจะเป็นปกติของการกินบาร์ฟ
แต่เมื่อสองสามวันก่อน น้องหมามีอาการถ่ายออกมาเป็นมูก สีคล้ำ ๆ เหมือนจะดำ แล้วหลังจากวันนั้นก็เอาแต่ออกไปกินหญ้าตลอดเลยค่ะ แล้วถ่ายก็แหลว แถมยังมีสีดำ ๆ คล้ำ ๆ อีก ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเพราะอะไรอ่ะค่ะ
เหมือนจะป่วย เพราะไม่ค่อยกินอาหาร หรือว่าเป็นเพราะอาหาร ครั้งแรกที่เริ่มให้บาร์ฟ ก็เริ่มจากให้กินปลาทู ตอนหลังมากินโครงไก่ แล้วก็ถัดมาเป็นหมู และกระดูกหมู สองสามวันที่มีอาการนี่เปลี่ยนมาให้ปลาโอค่ะ จะเกี่ยวกันมั้ย
กินบาร์ฟแรก ๆ สุขภาพดีมาก ๆ เราก็ดีใจ แต่ตอนนี้เริ่ม ๆ จะผอมแล้วเพราะกินน้อย แต่ขนร่วงน้อยลงกว่าตอนที่ให้กินอาหารเม็ดมาก ๆ
ตอบหน่อยนะคะ
โดย: คุณรัศมี [9 พ.ย. 49 7:25] ( IP A:203.113.71.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กินปลาเป็นไปได้ค่ะ ที่จะถ่ายเหลว
ลองเปลี่ยนกลับมาให้ไก่เหมือนเดิม น่าจะดีขึ้นค่ะ
แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น แล้วมีมูก หรือเลือดดำๆ ออกมา พาไปหาหมอดีกว่าค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [9 พ.ย. 49 16:42] ( IP A:124.121.171.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปลาโอดิบ ไม่น่ามีปัญหา เพราะกระดูกและก้างปลา จะย่อยได้ง่ายและเร็วมาก ในระบบย่อยของหมา แต่กระดูกหมู มีความหนาแน่นของเนื้อกระดูกสูง จะแข็งมาก ใช้เวลาย่อยนานมากกว่ากระดูกไก่หรือกระดูกปลา ที่บ้านจะไม่เคยให้กระดูกหมูเลย ไม่ทราบว่าให้เขากินในลักษณะแบบไหน อาจจะมีบางชิ้นบางส่วนไม่ได้เคี้ยว แล้วกลืนผ่านเข้าไปในระบบย่อยในลักษณะที่ไประคายเคืองลำใส้ ก็ทำให้เกิดแผลถลอก และอาจจะได้รับเชื้อโรคเข้าไปพอดี ก็ทำให้ติดเชื้อในลำใส้ได้ง่าย

ถ้าถ่ายแบบนั้นหลายครั้ง และไม่ค่อยกินอาหาร จะทำให้หมาขาดสารอาหารได้ ควรไปพบหมอ หรือได้รับยาปฏิชีวนะ เพื่อฆ่าเชื้อโดยเร็วค่ะ

หมาทุกตัวมีลักษณะเฉพาะของตัวเอง นอกจากรูปร่างหน้าตา สีสันแล้ว ลักษณะการทำงานของระบบภายในร่างกายก็แตกต่างกันด้วย เจ้าของต้องหมั่นสังเกต ว่า อาหารแบบไหน วิธีการให้อย่างไร ฯลฯ ที่เหมาะสมและทำให้หมามีสภาพดีที่สุดในทุกด้านสำหรับหมาแต่ละตัวค่ะ

หมาบางตัวระบบย่อยอาจจะตอบรับได้ดีกับอาหารทุกประเภท บางตัวอาจจะเหมากับอาหารเฉพาะอย่าง ซึ่งถ้าเป็นหมาที่หากินเองในธรรมชาติ เขาก็จะเลือกสรรหาของกินที่เหมาะกับตัวเองได้ดีกว่าเมื่อถูกเอามาเลี้ยงในบ้าน หมาบ้าน จำเป็นต้องกินแต่อาหารที่เจ้าของจัดมาให้เท่านั้น จึงเป็นเรื่องที่เจ้าของต้องสังเกต จะได้จัดอาหารให้เขาได้เหมาะกับตัวเขาด้วยค่ะ
โดย: ป้าวิ [10 พ.ย. 49 11:50] ( IP A:125.24.158.180 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน