ทำไมของผมถึงเป็นแบบนี้ครับ...
   ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนนะครับว่าไม่ได้มีเจตนามาสร้างความปั่นป่วนหรือสร้างความขัดแย้งแต่อย่างใดนะครับ...
..เรื่องคือผมเลี้ยงโกลเด้นอยู่ครับแล้วคราวนี้เค้าถูกรถชนประกอบกับมีอาการข้อสะโพกด้วยเลยทำให้ต้องผ่าตัด ซึ่งเป็นผลให้ขาด้านที่ผ่าตัดกล้ามเนื้อเล็กลงครับ..โดยหมอแนะนำให้ว่ายน้ำเพื่อสร้างกล้ามเนื้อแต่ก็ไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไหร่ครับ จนผมมาอ่านเจอเกี่ยวกับการให้อาหารสด(BAEF)ว่าช่วยสร้างกล้ามเนื้อ กลิ่นตัวไม่ค่อยมี ช่วยเรื่องผิวหนัง ผมจึงได้ลองให้ทานดูครับเป็นโครงไก่สดสับเป็นชิ้นๆ ซึ่งเค้าก็สามารถทานได้ดี แต่หลังจากทานได้ไม่กี่วันเค้าจะมีอาการเจ็บขา(ประมาณเหมือนคนเป็นเก๊าต์)จนเกือบเดินไม่ได้เลยน่ะครับ แล้วกลิ่นตัวจะค่อนข้างแรง จนแม่ผมต้องบอกให้เลิกกิน ซึ่งหลังจากเลิกให้ไม่กี่วันอาการเจ็บขาเค้าก็ดีขึ้นนะครับ จนสามารถเดินได้แล้วครับตอนนี้ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรเหมือนกัน จะเป็นไปได้มั้ยครับว่าเค้าจะแพ้ไก่เลยทำให้เป็นแบบนี้ แต่กับอาหารที่ทำจากไก่ก็ไม่มีผลอะไรนะครับ

....ปล.ตอนนี้ใจก็ยังอยากให้กินอาหารสด(BARF)อยู่นะครับ แต่กลัวเค้าจะเป็นอีก...
โดย: pop [2 ก.พ. 50 13:33] ( IP A:202.183.211.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถูกรถชน และเป็นข้อตะโพก ไม่ทราบว่าลักษณะอาการ ทั้งรถชน และข้อตะโพกที่ว่านั้น มีรายละเอียดอย่างไร เช่น

รถชน ทำให้กระดูกส่วนไหนหัก หรือร้าวหรือเคลื่อน ? , เส้นเอ็น หรือ กล้ามเนื้อส่วนไหนฉีกขาด ? ,

ข้อตะโพก มีลักษณะอย่างไร เช่น หัวกระดูกขรุขระ หรือ เบ้ากระดูกตื้น ? ฯลฯ...ฯลฯ

และการผ่าตัด ทำเพื่อรักษาส่วนไหน อย่างไร ?

หมาอาจจะต้องได้รับการดูแลรักษาอื่นๆ เช่น ต้องทำกายภาพบำบัดเฉพาะส่วน หรือต้องกินยาเพิ่มเติมเป็นพิเศษ การว่ายน้ำหลังผ่าตัด หรือสำหรับหมาที่มีปัญหาการเคลื่อนไหว ก็ต้องระวังมากๆ ถ้าทำไม่ถูกต้องเหมาะสม ก็อาจเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี

ถ้าเจ้าของรู้สึกว่า หมามีสภาพแย่ลงหลังกินบารฟ ควรดูที่ตัวหมา เขาอาจจะมีปัญหาอื่นๆอีก ถ้าเชื่อว่า บารฟทำให้หมาเจ็บขามากขึ้น หรือทำให้หมามีกลิ่นตัวแรงขึ้นจริงๆ ก็ไม่ควรให้เขากินต่อไป ควรปรึกษาหมอเฉพาะทางที่ชำนาญด้านนี้

ไม่เคยมีประสพการณ์ จึงไม่สามาถตอบได้ หมาทุกตัวที่เลี้ยง กินบารฟมานาน 6-7 ปีแล้ว ส่วนมาก เป็นหมาขนาดใหญ่(เยอรมันเชพเพอด) , หลายตัวพิการ ถูกรถชน บางตัวถึงขั้นต้องใส่ล้อ หรือเป็นข้อตะโพกขั้นรุนแรง หรือกระดูกเสื่อมจากอายุมาก แต่ทุกตัวก็แข็งแรงดีมาก สภาพร่างกายสมบูรณ์ ขนเป็นเงา และไม่มีกลิ่นตัว

โดย: ป้าวิ [2 ก.พ. 50 16:26] ( IP A:125.24.142.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ถูกรถชนทำให้สะโพกหลุกครับ(ข้างซ้าย) พอไป x-ray ถึงรู้ว่าเป็นข้อสะโพกห่างและเบ้าตื้นด้วยครับ(แต่ไม่เคยรู้มาก่อนเพราะเค้ายังไม่มีอาการครับ) ทำให้สะโพกหลุกเคลื่อนออกจากเบ้าไป หมอไม่แน่นำให้ผ่ากลับเข้าที่เดิม เลยรักษาโดยการผ่าตัดหัวกระดูกสะโพกออกและยึดด้วยเอ็นไว้เพื่อลดการเจ็บปวดจากการเสียดสีของหัวกระดูก ทำให้ใช้กระดูกในการรับน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ จึงต้องสร้างกล้ามเนื้อมาช่วยในการรับน้ำหนัก โดยก่อนผ่าหมอก็บอกว่าจะเดินได้แต่ไม่ปกติ ซึ่งก็เป็นดังที่หมอบอกครับ ซึ่งผมก็ไม่ได้โทษว่า BARF หรอกนะครับ..อาจจะเป็นที่ตัวหมาเองอย่างที่คุณป้าวิบอกก็เป็นได้ครับ เพียงแต่อยากมาถามประสบการณ์ของผู้ที่เคยใช้มาก่อนนะครับ

..ไม่แน่ยังไงอาจจะลองให้กินดูอีกทีครับ..จะได้หายข้องใจ...
โดย: pop [2 ก.พ. 50 17:04] ( IP A:202.183.211.195 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน