อาหารสดดิบ กับ พยาธิ
   จากกระทู้
https://www.pantown.com/board.php?id=560&area=1&name=board1&topic=713&action=view

อยากให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องอาหารดิบ กับ พยาธิ ดังนี้

การที่หมากินอาหารดิบแล้ว ไม่พบพยาธิ เพราะน้ำย่อยของหมาเมื่อกินบารฟ จะพัฒนากลับมาสู่สภาพดั้งเดิมตามธรรมชาติของเขา ซึ่งเป็นสัตว์กินเนื้อโดยสายพันธุ์ ที่น้ำย่อยตามธรรมชาติมีสภาพเป็นกรดที่เข้มข้น เพื่อการย่อยอาหารสดดิบ ที่มีทั้ง ขน , หนัง , เนื้อ , ไขมัน , กระดูก , เกล็ด , ก้าง , เล็บ ฯลฯ ที่กินเข้าไป

น้ำย่อยที่มีความเป็นกรดสูง ทำให้สภาพภายในระบบย่อยของหมา ไม่เอื้ออำนวยต่อการฟักตัวของพยาธิ ออกจากไข่พยาธิ(ที่กินเข้าไปโดยบังเอิญ) และการเจริญเติบโตเป็นตัวแก่ได้ พยาธิอาจจะฟักเป็นตัวอ่อนได้แต่ไม่สามารถเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นกรดสูงแบบนั้นได้ ก็จะตายและย่อยสลายไป เมื่อหมาอึออกมาจึงไม่เคยพบพยาธิตัวแก่เลย

หมาที่กินอาหารสำเร็จรูป ร่างกายจะปรับระบบย่อยให้เหมาะสมกับอาหารที่กิน เมื่อหมากินอาหารสำเร็จรูปไปนานๆ ความเป็นกรดในน้ำย่อยของหมาจะอ่อนลง ไข่พยาธิ จึงสามารถฟักเป็นตัวและเจริญเติบโตได้โดยไม่ถูกทำลาย

ไข่/ตัวพยาธินั้น ความจริง ไม่ได้อยู่แต่ในอาหาร(ไม่ว่าจะสุก หรือดิบ )เท่านั้น , มันอยู่ในสิ่งแวดล้อมทั่วๆไปที่เรามองไม่เห็น เช่น ตามพื้นดิน ตามต้นไม้ใบหญ้า ตามถนนหนทาง หรือแม้แต่ติดมากับรองเท้า/เสื้อผ้าของคน

การตัดวงจรของพยาธิ จึงไม่ใช่เพียง การให้กินอาหารที่ควบคุมความสะอาดอย่างดี เพียงเท่านั้น เพราะหมาต้องมีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมดังกล่าวมาแล้ว ดังนั้น การเลี้ยงหมาด้วยอาหารตามธรรมชาติ ที่ทำให้ระบบย่อยของเขาพัฒนาไปตามธรรมชาติ ตามปกติของสัตว์กินเนื้อ(สดดิบ) ทำให้ให้ร่างกายของเขาสามารถปรับสมดุลย์ในการป้องกันโรคและพยาธิต่างๆด้วยตัวเอง จึงน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด
โดย: ป้าวิ [22 ก.พ. 50 13:22] ( IP A:125.26.20.119 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอนนี้ผมโดนพี่ชาย และแม่ของเจ้าไข่เจียว ต่อต้านเพราะเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมาพี่ชายไข่เจียวพาไข่เจียวไปฉีดยา ผมเดาแล้วว่า ต้องมีการพูดเรื่อง อาหารสด - ดิบ กับ สัตวแพทย์ และ จริงดังคาดกับบอกว่า หมอบอกว่า การให้ไก่สดจะทะให้เป็น พยาธิ บิด และไฃ้หวัอนก แม่เขาก็ว่า เจ้าไข่เจียวเหมือนผีดิบชอบอาหารสดอาหารคาว
โดย: MARCRO [22 ก.พ. 50 15:23] ( IP A:202.6.107.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ตอนนี้ผมโดนพี่ชาย และแม่ของเจ้าไข่เจียว ต่อต้านเพราะเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมาพี่ชายไข่เจียวพาไข่เจียวไปฉีดยา ผมเดาแล้วว่า ต้องมีการพูดเรื่อง อาหารสด - ดิบ กับ สัตวแพทย์ และ จริงดังคาดกลัมาบอกว่า หมอบอกว่า การให้ไก่สดจะทะให้เป็น พยาธิ บิด และไฃ้หวัดนก แม่เขาก็ว่า เจ้าไข่เจียวเหมือนผีดิบชอบอาหารสดอาหารคาว ผมก็ไม่ทราบจะโต้เถียงอย่างไรบอกให้มาอ่านใน WEB ก็ไม่เชื่อ ผมจบมาทางสายช่างถ้าเป็นทางด้านช่างพอจะพูดโต้เถียงได้ แต่นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ใครก็ต้องเช่อผู้ที่เรียนเกี่ยวกับสัตว์ก็คือ สัตวแพทย์เป้นของธรรมดา แต่.... จะลองพูดอีกครั้งคือ ให้ลองให้อาหารทั้งสองอย่างและลองดูว่า ไข่เจียวชอบอะไรและมี่การเปลี่ยนแปลงต่สุขภาพเขาอย่างไร แต่เท่าที่สังเกตุ ไข่เจียวชอบ ไก่สด โครงไก่สด และตับไก่สดมาก

โดย: MARCRO [22 ก.พ. 50 15:39] ( IP A:202.6.107.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   สัตวแพทย์ ไม่เคยเรียน เรื่องการให้อาหารสดดิบกับหมาค่ะ ในตำราไม่มีสอน เขาจะเรียนแต่เรื่องเชื้อโรคที่มีอยู่ในเนื้อสัตว์ , ในอาหารชนิดต่างๆ และเรียนเรื่องวิธีการรักษาโรค จึงไม่แปลกใจที่จะต้องถูกต่อต้าน

ปัจจุบัน ในต่างประเทศ มีหลายสถาบัน ที่บรรจุเรื่องอาหารสดดิบเข้าไว้ในหลักสูตรสัตวแพทย์ศาสตร์แล้ว สามารถค้นหาข้อมูลอ่านได้ตามเวบไซท์ต่างๆ คนแรกที่เขียนตำราว่าด้วยการเลี้ยงหมาด้วยอาหารสดดิบ (Give Your Dog A Bone) ก็เป็นสัตวแพทย์ ชาวออสเตรเลีย

สัตวแพทย์ประจำหมาของป้าวิเอง เคยพาหมาไปหาแกเป็นประจำ จนกระทั่งเมื่อเปลี่ยนมากินบารฟ ก็ไม่เคยไปหาหมอนานมาก จนวันหนึ่ง หมาที่แก่ลงไปเยอะ มีอาการของโรคชรา ขาอ่อนๆจะเดินไม่ไหว จึงพาไปปรึกษาหมอ ว่ามียาอะไรช่วยบรรเทาอาการเขาได้บ้างไหม....

พอหมอเห็นหมาตัวที่เคยพาไปหาแกประจำ หมอบอกว่า "อ้าว ยังแข็งแรงดีอยู่เหรอเนี่ยะ แล้วตัวอื่นๆเป็นไงมั่ง เห็นหายไปนานนึกว่าไม่อยู่กันหมดเสียแล้ว"..... บอกหมอว่า หมาที่บ้านเปลี่ยนมากินอาหารดิบกันหมดแล้ว แข็งแรงกันดีทุกตัว เลยไม่ได้พามาหาหมอ พยาธิก้ไม่มีแล้ว ไม่ต้องมาขอยาถ่ายพยาธิทุกเดือนเหมือนตะก่อน

หมอได้ฟัง ก็ทำหน้าแหยงๆ แต่ก็ไม่พูดอะไร เพราะเห็นสภาพหมาอายุสิบกว่าขวบ (ที่ในอดีตตอนอายุยังน้อย เคยป่วยเป็นโน่นเป็นนี่ ต้องมาหาหมอบ่อยๆ ทั้งๆที่กินอาหารเม็ดเกรดดีที่สุดที่มีขายในตลาด) ตอนนี้สภาพสวยปิ๊ง ตาใสแจ๋วเหมือนหมาหนุ่มๆ ขนสวยเป็นมันแว้บ กล้ามเนื้อยังสมบูรณ์ไม่หย่อนยาน หมอได้แต่เตือนว่า ระวังแหล่งซื้ออาหารสดที่ปลอดภัยหน่อยก็ดี....เท่านั้นเอง

รูปหมาบารฟแก่ อายุ 13 ปี หลังจากไปหาหมอ ฝังเข็มรักษาอาการขาอ่อนเดินไม่ได้ ในรูป ลุกขึ้นเดินได้เหมือนเดิมแล้ว

โดย: ป้าวิ [23 ก.พ. 50 17:41] ( IP A:125.26.20.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณป้าวิครับ เออ..มีการฝังเข็มให้หมาได้ด้วยหรือครับ กสนใจแล้ซิ ราคาแพงไหมครับ
โดย: MARCRO [23 ก.พ. 50 22:09] ( IP A:125.24.39.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ป้าวิครับ รู้สึกว่า เจ้าตัวในภาพขาหลังยังไม่ค่อยแข็งแรงนะครับ แต่ก็ยังดีครับเพราะเขาแก่มากแล้ว ส่วนเจ้าไข่เจียวของผม พันธ์ โกลเด้นท์ อายุ สามเดือนกว่าตอนนี้ขาหลังรู้สีกจะไม่ค่อยดี ตอนรกไม่ค่อยเห็น แต่....ตอนนี้เห็นชัดมาก ผมจึงว่าจะพาไปหาสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาล ม.เกษตร เพื่อขอคำปรึกษาและขอคำแนะนำครับ
โดย: MARCRO [24 ก.พ. 50 8:17] ( IP A:125.24.41.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เขาเป็นหมาที่โครงสร้างใหญ่ น้ำหนักตัวมาก สาเหตุที่เกิดอาการขาอ่อนเนื่องจาก มีหินปูนพอกตามข้อกระดูกสันหลังหลายจุด บางจุดไปกดทับเส้นประสาทที่การเคลื่อนไหว และการขับถ่าย ทำให้อึ-ฉี่ลำบากด้วย

การรักษา เราไม่สามารถไปกำจัดหินปูนที่เกาะพอกอยู่ออกได้ ทำได้เพียงกระตุ้นการทำงานของเส้นประสาทให้สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น โดยวิธีฝังเข็ม ร่วมกับยา และควบคุมอาหารให้สมดุลย์ ไม่มีแคลเซี่ยมส่วนเกินมากไป หมาจะยังคงพยาธิสภาพเดิมอยู่ แต่จะสามารถเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ขับถ่ายได้เอง และมีชีวิตอยู่ได้เหมือนหมาแกติ

การฝังเข็มในสัตว์ ตอนนี้ค่อนข้างแพร่หลาย มีโรงพยาบาลสัตว์หลายแห่ง ที่มีหมอฝังเข็ม สำหรับมาโก้(หมาตัวนี้) รักษากับคุณหมอกรองทอง ประจำอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ

ส่วนอีกตัวในรูปที่ใส่ล้อ อายุเท่ากัน ถูกรถชนมาหลายปีแล้ว รักษาจนเดินได้ ผลของการถูกรถชน ก็ทำให้กระดูกเชิงกรานเคลื่อนไปจากแนวกระดูกสันหลัง ไปกดทันเส้นประสาทบังคับการเคลื่อนไหวและการขับถ่ายเหมือนกัน เพิ่งเดินไม่ได้ระยะหลังๆ ด้วยสาเหตุคล้ายกัน และด้วยความที่อายุมาก ระบบขับถ่ายปัสสาวะไม่สามารถขับปัสสาวะออกเองได้หมด ทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังร่วมด้วย

หมาทั้งสองตัว มีคุณภาพชีวิตที่ดีพอสมควร สามารถออกกำลังกาย เดินไปไหนมาไหนได้เอง กินอาหารได้ดี อารมณ์ดี ร่าเริง มีความสุข จนวันสุดท้ายของเขา

โดย: ป้าวิ [24 ก.พ. 50 10:37] ( IP A:125.26.20.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณป้าวิ....ที่ให้คำแนะนำและเล่าประสพการณ์ครับ.....
โดย: MARCRO [24 ก.พ. 50 19:47] ( IP A:125.24.39.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตอนนี้ผมยังให้ BARF กับเจ้าไข่เจียวอยู่ครับ ก็ไม่เห็นแม่กับพี่ชายไข่เจียวไม่ได้พูดอะไร ก็ดีครับ
โดย: MARCRO [25 ก.พ. 50 14:52] ( IP A:125.24.40.51 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน