ช่วยด้วยด่วนๆ ๆๆ กินบาล์ฟ ขนร่วง แล้วอ้วกค่ะ
   หมาบลูเทอร์เรียขี้เรื้อนตัวเดิมค่ะ ตอนนี้ขนขึ้นแล้ว โดยเฉพาะต้นคอ ขนดกและหนามาก และอาบน้ำชีวภาพให้ด้วย ตุ่มขี้เรื้อนแห้ง ไม่มีตุ่มม่วงๆ แล้ว แรกๆ ให้กินโครงไก่ กับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เช้ามาตุ่มขึ้นค่ะอีกค่ะ ก็เลยเปลี่ยนมาให้หมูติดกระดูกให้กิน ก็เป็นปรกติ เวลาให้ นับซี่กระดูกกะเอาคร่าว ประมาณวันละ สี่ท่อนกระดูกข้างของหมู แรกๆ เขากินดีมากค่ะ แล้วก็อ้วกเอาตอนประมาณสักสี่ทุ่ม พออ้วกเสร็จ เขาก็กินที่อ้วกต่อ เป็นอย่างนี้ประจำ ที่แรกก็คิดว่า เราให้มากเกินไปหรือเปล่า ก็พยายามลดนะคะ หลังๆ ไม่มีอ้วกแล้ว แต่ขนร่วงค่ะ โดยเฉพาะขนที่คอ ที่ดกนะคะ ตอนนี้ร่วงค่ะ จนบางมาก แต่ไม่มีตุ่มของขี้เรื้อน ก็เลยไม่เข้าใจว่า ร่วงเพราะอาหาร หรือขี้เรื้อนกันแน่ แต่สุขภาพโดยรวมเขาก็ดีมาก แข็งแรงกระตื้อรือร้น ตอนนี้ก็เสริมให้กินบริเวอร์ยีสต์ ที่แรกก็อ่านข้างกระป๋อง คนกินวันละ ยี่สิบ เกือบสามสิบ เราก็ให้น้องหมา วันแรกเลย ยี่สิบเม็ด มากเกินไปหรือเปล่าไม่รู้ แต่ได้มาอ่านกระทู้ ก็เลยรู้ว่าวันละสองสามเม็ดก็พอ แต่คิดว่าที่ขนร่วงไม่คิดว่าจะเป็นเพราะบริเวอร์ยีสต์ เพราะเพิ่งให้กินสองวันเอง แต่ขนร่วงก่อนหน้านั้นแล้ว ส่วนผลไม้กินเป็นปรกติ แอ๊ปเปิ้ล องุ่น เงาะ ส้ม กล้วย กินโดยไม่ต้องปั่นค่ะ ยื่นให้กินเป็นชิ้นๆ เขาก็เอาเข้าปากทันที เหมือนเด็กๆ เลยค่ะ ส่วนผัก ยังไม่ได้ให้กินนะคะ คิดว่าจะปั่นให้กินทีหลัง สงสัยว่า ขนร่วงเพราะหมูหรือเปล่า ค่ะ เพราะสังเกตุว่าทุกท่านที่ให้บาล์ฟจะให้กินโครงไก่ทั้งนั้น แต่น้องหมากินไม่ได้เพราะแพ้ ทำไงดีค่ะ รบกวน ช่วยวิเคราะห์ด่วนๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: อำ [26 ก.พ. 50 11:16] ( IP A:203.113.18.249 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กลับไปอ่านกระทู้เก่า เรื่อยมาจนถึงกระทู้นี้ ยังไม่ค่อยชัดเจนถึงวิธีการให้อาหาร ดูเหมือนมีการเปลี่ยนอาหารบ่อยมาก อ่านแล้ว งงๆอยู่

บารฟ หรือ BARF หรือ Bone And Raw Food คืออาหารดิบ ที่มีกระดูกปน ไม่จำเป็นต้องเป็นโครงไก่อย่างเดียว หรือกระดูกหมูอย่างเดียว อาจเสริมปลาทะเลดิบ(ทั้งก้าง) เริ่มด้วยปลาตัวเล็กๆ เช่นปลาไข่ หรือ ปลาทูแขก และประเภทเนื้อสัตว์อื่น เท่าที่หาได้ เช่นเนื้อวัว แกะ กระต่าย ฯลฯ ถ้าสดดิบ ก็ถือเป็น บารฟ ทั้งสิ้น

หมาที่มีปัญหาภูมิแพ้ ควรศึกษาตำรา บารฟ ให้มากๆ ลองเสิรชหาในอินเตอร์เนตมีมากมายอ่านไม่ไหวเลย มีเวบไซท์ที่เราเข้าไปโพสถามปัญหาได้ด้วย พิมพ์คำว่า BARF แล้วกด search

ไม่ทราบว่า ให้อะไรร่วมกับอาหารบ้าง นอกจาก บริวเวอร์ยีสต์ เช่น Apple Cider Vinegar (With the mother) , วิตามิน ซี , น้ำมันพืช , สาหร่ายทะเล ฯลฯ

วิตามินซี น่าจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ดีในระดับหนึ่ง ส่วนผักผลไม้ ถ้าเขากินง่าย ควรเลือกให้ประเภทที่มีประโยชน์กับตัวเขามากที่สุด เช่นพวกผักผลไม้สีเข้มสดๆ เช่น คะน้า ตำลึง มะเขือเทศ มะละกอ แครอท บร๊อคคอรี่ ฯลฯ พืชผักสีเข้มสดเหล่านี้ จะให้วิตามินซีเมื่อกินดิบ หรือทำสุกจะได้เบต้าแคโรทีน(ย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่าถ้าสุก)

วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ทำให้ไม่ขี้แพ้ง่าย

การอาบน้ำสกัดชีวภาพ ทำต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆอย่าหยุด การใช้ครีมจากกำมะถัน+ผงไพล+น้ำมันมะพร้าว ความจริงได้ผลดีมาก แต่อาจจะไม่อดทนพอที่จะรอดูผล การให้กินน้ำส้มแอปเปิล หรือน้ำสกัดชีวภาพแบบกินได้ ก็ช่วยได้มาก เพราะการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ จะใช้เวลานาน ค่อยเป็นค่อยไป ต้องให้เวลาร่างกาย ปรับสมดุลย์ของตัวเองไปเรื่อยๆ ส่วนที่ดีคือร่างกายจะไม่ต้องได้รับสารเคมีสะสมจากยาระงับอาการ ประเภทกินแล้วหายเร็วทันใจ ส่วนเสียก็คือจะใช้เวลา อย่าใจร้อนเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา จะร่างกายปรับไม่ทัน
โดย: ป้าวิ [26 ก.พ. 50 16:47] ( IP A:125.26.20.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะ ป้าวิ
การให้อาหาร จะระวังมากเป็นพิเศษ ตั้งแต่เขาเด็กๆ แล้วคะ ปัจจุบันน้องหมา หนึ่งปี แล้ว เริ่มแรกให้อาหารเม็ดพรีเมี่ยมสูตร Sensetive skin ตอนนั้นน้องหมาก็อาการไม่ดีขึ้นเลย ก็เลยมาให้พวกปลาเล็กปลาน้อย ซึ่งเป็นปลาน้ำจืด เอามาทำให้สุก แล้วให้กินกับผักทองต้ม ให้กินสองมื้อเท่านั้น คือ เช้า และเย็น และกินวิตามินบำรุงขนชนิดแพ้ง่าย ก่อนหน้านั้นก็ไม่ดีขึ้นเลย จนเปลี่ยนคลีนิคหมอมาสี่คลีนิคแล้ว จนกระทั่งได้รู้จักกับ เวปบอร์ดนี้ ตั้งแต่รู้จักก็เลยตัดสินทิ้งอาหารเม็ดทั้งหมด หักดิบเลยค่ะ เริ่มแรกก็ให้กินโครงไก่ โยเกิร์ต น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันงา ไข่ดิบทั้งเปลือก พอกินวันแรก วันรุ่งขึ้นตุ่มขึ้นทันทีเลย ก็เลยให้หยุดกิน แล้วให้น้ำยาชีวภาพอาบ อาบเช้า แล้วทิ้งไว้อีกวัน วันรุ่งขึ้นก็อาบน้ำเปล่าให้ หลังจากนั้น เช้าอีกวัน ก็อาบน้ำให้เหมือนเดิม ตุ่มก็เริ่มยุบไปค่ะ หลังจากยุบแล้ว ก็คิดว่า คงจะแพ้ไก่ ไข่ดิบ และ dayly products เลยหันมาให้ หมูดิบ ติดกระดูกให้กิน เขาก็กินได้ดี ไม่มีทีท่าว่าจะเบื่อ กระตื้อรือร้น แต่ปลา ต้องป้อนให้เขากิน ถ้าไม่ป้อนน้องหมาก็ไม่กิน หลังจากให้บาล์ฟ ก็มีให้ผลไม้ และให้ทานยาจากคลีนิคร่วมไปด้วย เป็นยาป้องกันขี้เรื้อน ชื่ออะไรฉลากไม่ได้บอก แต่ลักษณะ เป็นน้ำยาใสๆ เหนี่ยวๆ รวมกับยาปฏิชีวนะ ยาปฏิชีวนะ กินสองเวลา เช้าเย็น ส่วน ยาป้องกันขี้เรื้อน กินวันละครั้ง ๆ ละ ห้า ซีซี และก็มียาทาป้องกันขี้เรื้อน เป็นของหมอที่มหาวิทยาลัยเกษตร ยานี้ คุณหมอที่คลีนิคเป็นคนหามาให้ ชื่อ Nc Miticide ไพรีทรอยด์ จาก Nc Veterinary clinic โดยใช้สำลีทาที่มีบริเวณเรื้อนระบาด อาทิตย์ละสองถึงสามครั้ง สรรพคุณ คุณหมอบอกว่า ได้ผ่านการวิจัย จากอาจารย์หมอที่เกษตรแล้วว่า รักษาหมาขี้เรื้อน ที่ไม่มีขนเลย ให้เริ่มมีขนได้ภายในห้าสัปดาห์ ถ้ารูขุมขนยังไม่ถูกทำลาย ตอนนี้ก็ทาให้น้องหมาไปแล้วหนึ่งอาทิตย์ แต่ขนร่วงก็มีก่อนหน้านั้นแล้วนะคะ แต่ช่วงนี้ร่วงผิดปรกติคือ ลูบเบาๆ ก็ร่วงระนาวแล้วละคะ และเริ่มให้ บริเวอร์ยีสต์ ได้ วันนี้วันที่สี่ แล้ว ก็เท่านั้นคะ ไม่ได้ให้กินอะไรต่อเลย สุขภาพโดยทั่วไป ถ้าไม่ร่วมเรื่องขนร่วง แข็งแรง กระตือรือร้น ขี้โวยวายเหมือนเดิมค่ะ
ป้าวิช่วยวิเคราะห์หน่อยนะคะ รออยู่ค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: อำ [26 ก.พ. 50 19:34] ( IP A:203.113.18.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การจะตัดสินใจว่าหมาแพ้อะไรหรือไม่นั้น เพียงข้ามวันยังไม่สามารถระบุได้ 100% ถ้ามาจากอาหารคงต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลง
ทั้งนี้และทั้งนั้น เจ้าของต้องควบคุมปัจจัยอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่น ต้องมีการกักบริเวณหมา ไม่ให้ออกไปเล่นที่สนาม, ไม่เปลี่ยนผ้ารองนอนใหม่ ฯลฯ
เพราะเรื่องที่เกี่ยวกับผิวหนัง มีปัจจัยเยอะมาก ที่จะสรุปได้ว่าหมาแพ้สิ่งใดแน่ๆ
ยิ่งเรื่องอาหารด้วยแล้ว ยิ่งต้องใช้เวลาในการสังเกตค่ะ

แนะนำว่าลองให้อาหารชนิดเดียว งดผักผลไม้ วิตามินและอื่นๆ ไปก่อน ให้แต่เนื้อสัตว์ติดกระดูก แล้วสังเกตดูใหม่

ใจเย็นๆ ค่ะ ค่อยๆ แก้คิดแก้ปัญหาไปทีละอย่าง อย่าเอาหลายๆ มารวมกันจะทำให้ตัวเจ้าของไขว้เขวได้ค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [28 ก.พ. 50 17:09] ( IP A:124.121.173.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณค่ะ คุณเต้าเจี้ยว
โดย: อำ [28 ก.พ. 50 23:31] ( IP A:203.113.18.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มียารักษาสุนัขขี้เรื้อน ไม่มีผลข้างเคียงใดๆๆ สามารถใช้ยาได้ทุกสายพันธุ์ สนใจสามารถติดต่อสอบถามขอมูลได้ หากไม่เห็นผลยินดีคืนเงิน หมายเลขติดต่อ 081-148-9699 คุณเปิ้ล
โดย: น้องหมา [12 มี.ค. 52 20:30] ( IP A:119.42.66.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอแนะนำยารักษาขี้เรื้อนสุนัขทุกพันธุ์ ผ่านการทดลองหายภายใน 1 ขวด รับประกันความพอใจ ไม่เห็นผลยินดีคืนเงิน
สนใจแวะมาชมได้ที่ https://www.keelearn.com

โดย: Amornphatana@hotmail.com [22 ส.ค. 52 14:25] ( IP A:125.26.0.110 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน