คุณเต้าเจี้ยวคุณป้าวิคุณmarcroและผู้รู้ ช่วยผมด้วยครับ
   คุณเต้าเจี้ยวคุณป้าวิคุณmarcroและผู้รู้ ช่วยผมด้วยครับ น้องหมาผมตัวร้อน คงจะไม่สบาย อาการซึมๆ กินน้อยลง และถ่ายเหลวเป็นบ้างครั้ง เป็นแบบนี้มา3-4วันแล้ว กำลังดูอาการเค้าอยู่ ผมอยู่ทีนีไม่มีหมอรักษาสัตว์ครับ ต้องเข้าไปในเมืองอีกร่วม ร้อยกว่ากิโล กำลังดูอาการ แล้วผมให้เค้ากินน้ำส้มคั่น เค้าก็กินได้ผมคิดว่าน้ำส้มคั่น พอจะช่วยให้เค้าดีขึ้น บ้างวันอาการก็ดีขึ้น ตอนนี้ผมให้อาหารเค้าลดลงครับ เค้ากินบราฟครับ
โดย: รักน้องหมา [17 มี.ค. 50 13:49] ( IP A:222.123.117.76 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลืมบอกไปครับ น้องหมาผมอายุ3เดือน3วันครับ เหตุทีตัวร้อน วันนั้นไปเล่นน้ำสกปรกมา แล้วไปเล่นน้ำในเขื่อนอีก กลับมาผมจับเค้าอาบน้ำทันทีเลย เห็นเค้าสั่น แล้วเค้าก็วิ่งไปคดตัวนอนทันทีเลย
โดย: รักน้องหมา [17 มี.ค. 50 13:53] ( IP A:222.123.117.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอโทษครับผมไม่ทราบจริงๆ แต่...ถ้าเป็นผม ผมจะนำผ้าชุบน้ำค่อยๆเช็ดตัวน้องหมาครับ เพื่อจะลดความร้อนในตัวเขาครับ
โดย: MARCRO [17 มี.ค. 50 15:05] ( IP A:125.24.56.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   โอย ฟังแล้วเครียดเลยค่ะ เพราะอยู่ไกลหมอซะขนาดนั้น

ขอถามเพิ่มเติมนิดนะคะ
1. น้องหมาทำวัคซีนครบถ้วนดีแล้วหรือยังคะ ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หัดและลำไส้อักเสบหรือยัง
2. อาการนอกจากตัวร้อนแล้ว มีน้ำมูก น้ำตา หรือหายใจดังครืดคราดไหมคะ แล้วมีอาการอะไรอื่นๆอีกไหม เช่นมีอาการอาเจียนร่วมด้วยหรือเปล่า
3. ถ่ายเหลวเป็นสีอะไร เช่น เหลือง น้ำตาล เขียว ดำ แดง และเหลวลักษณะอย่างไร เช่น เหลวหนืดๆ หรือเป็นน้ำพุ่ง หรือมีมูกเลือดปน หรืออื่นๆ

ตอนนี้เท่าที่พอแนะนำได้ ก็คือ
1. รีบไปร้านขายยาใกล้บ้าน ซื้อ ไดเซนโต้ชนิดน้ำสำหรับเด็ก ให้กินแก้ท้องเสีย ครั้งละ 1/2ช้อนชา วันละ 4 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน ทั้งนี้เพื่อช่วยบรรเทาอาการแก้ท้องเสียไปก่อน ยาตัวนี้ปลอดภัยมากๆสำหรับลูกสุนัข สัตวแพทย์สายรพ.จุฬาจะนิยมใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นหนักมากๆ ก็ต้องให้ยาตัวอื่นร่วมด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเป็นเยอะก็คงต้องขับรถเป็นร้อยกิโลไปหาหมอแล้วล่ะค่ะ

2. ลองวัดไข้ดูนะคะ ว่าสูงเท่าไหร่
โดยใช้ปรอทวัดไข้ เสียบเข้าไปทางทวารหนัก (อาจจะทาวาสลีนที่ปลายปรอทให้เพื่อลดความระคายเคือง) เสียบให้ลึกประมาณ 3 ซม.แล้วจับไว้นิ่งๆ อย่างน้อย 30 วินาที ลองดูว่าอุณหภูมิเท่าไหร่ อุณหภูมิปกติอยู่ที่ประมาณ 102 องศาฟาเรนไฮต์ ถ้าไข้สูงเกิน 103 องศาถือว่ามีไข้สูง แต่ถ้าสูงเกิน 105 ถือว่าอันตรายมาก

มีความคืบหน้าอย่างไร ช่วยแจ้งด้วยนะคะ จะรอฟังข่าวอยู่
โชคดีนะคะ ขอให้น้องหมาไม่เป็นอะไรมาก และหายป่วยเร็วๆค่ะ
โดย: มาแมง [17 มี.ค. 50 15:10] ( IP A:203.113.38.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ้อ เห็นด้วยกับคุณ MARCRO ค่ะ ถ้าตัวร้อนมาก ต้องช่วยบรรเทาอาการโดยการเช็ดตัวให้

ส่วนเรื่องอาหาร ควรให้กินอาหารอ่อนๆหรืออาหารเหลวไปก่อนดีไหมคะ ระบบทางเดินอาหารของเค้าจะได้ไม่ต้องทำงานหนัก
โดย: มาแมง [17 มี.ค. 50 15:20] ( IP A:203.113.38.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แนะนำเพิ่มเติมเลยดีกว่า ไหนๆถ้าจะไปร้านขายยาแล้ว
กันไว้ดีกว่าแก้ ลูกหมาเล็กๆเวลาป่วยแล้วค่อนข้างอันตราย

ให้ยาปฏิชีวนะ ชื่อ Sulfamethoxazole+Trimethoprim 400/80mgยี่ห้อ BACTRIM
ครั้งละ 1/2 เม็ด วันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น
วิธีให้กินอย่างง่ายๆก็คือ ให้เอายายัดไว้ในอาหารที่เค้าชอบ แล้วให้กินก็ได้ ที่สำคัญคือ ต้องดูว่าน้องหมากลืนยาเข้าไปแน่ๆแล้ว ไม่งั้นถ้าคายหรืออ๊อกออกมา ไม่ได้กินยาเข้าไป เดี๋ยวจะไม่หาย

ลองให้กินยาแล้วดูอาการสัก 2 วัน ถ้าดีขึ้น ก็ให้กินต่อไปให้ครบ 7 วันแล้วจึงหยุด แต่ถ้าไม่ดีขึ้น ก็ให้รีบซิ่งรถไปหาหมอโดยด่วนเลยค่ะ

ปล. 1 ถ้าน้องหมาถ่ายเป็นน้ำสีน้ำตาลแดงคล้ายโอวันตินหรือกาแฟหรือเป็นเลือดสดๆ เหม็นหึ่งสุดๆ ให้ส่งหมอด่วน ไม่ต้องรออะไรทั้งสิ้น

ปล. 2 ถ้าน้องหมาถ่ายเป็นน้ำพุ่งสีเหลืองๆและอาเจียน ก็ให้ส่งหมอด่วนเช่นกัน เพราะต้องไปให้น้ำเกลือเข้าเส้นเลือด (ต้องหาหมอที่รพ.ใหญ่หน่อยนะคะ เค้าจะได้มียาและเครื่องมือครบครัน บางทีคลีนิคเล็กๆ หมอบางคนก็ไม่มีน้ำเกลือ หมอบางคนก็อาจเจาะเข็มเข้าเส้นเลือดหมาไม่ได้ โดยเฉพาะลูกหมา เส้นเลือดเค้าเล็ก จะหายาก ต้องใช้หมอที่มีประสบการณ์พอควร)

ถ้าน้องหมาท้องเสียไม่มาก แค่ถ่ายเหลืองๆเละๆ บางทีอาจจะแค่ติดเชื้อโรคมาจากการที่ไปเล่นน้ำเน่า ก็ให้กินยาตามที่แนะนำไปได้ค่ะ คือ ให้ไดเซนโต้และ Bactrim ควบคู่กันไป

โชคดีนะคะ
โดย: มาแมง [17 มี.ค. 50 16:02] ( IP A:203.113.39.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คงเพราะอาบน้ำแล้วไม่เป่าขนให้แห้ง ก็เลยทำให้ป่วย
คนส่วนมากไม่ค่อยคิดว่าการเป่าขนให้แห้งหลังอาบน้ำสำคัญมาก โดยเฉพาะกับหมาเด็กๆ และหมาขนสั้น ยิ่งถ้าเป็นหมาที่มีขนสองชั้นด้วยแล้วยิ่งต้องเป่าให้แห้ง

วิธีรักษาเบื้องต้น คุณมาแมงก็ได้บอกไปแล้ว
ก็ได้แต่เอาใจช่วยให้หมาของคุณมีอาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ
โดย: เต้าเจี้ยว [18 มี.ค. 50] ( IP A:124.121.174.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   คุณมาแมง คุณmarcro คุณเต้าเจี้ยว ขอบพระคุณอย่างสูง ทีให้คำแนะนำ ผมกำลังดูอากาศอย่างใกล้ชิด และจะใช้วิธิทีท่านกล่าวมาทั้งหมด ผมทราบซึ้งกับพวกท่านมากๆ ทีค่อยแนะนำอยู่ตลอดเวลา ผมไม่มีคำใดจะกล่าว ขอขอบพระคุณพวกท่านอีกครั้ง ขอบพระคุณอย่างสูงครับท่าน ..................น้องหมาผมถ่ายเป็นสีเหลือง ปนน้ำตาล ไม่มีอาเจียนออกมาครับ ซึมตัวร้อน มีขี้ตาเยอะกว่าเก่าครับ กินได้แต่น้อยลงครับ ...........ถ้าอาการไม่ดี จะเข้าไปในเมืองให้หมอดูครับ ถ้ามีความคืบหน้าเป็นอย่างไร กระผมจะมาบอก ให้ทราบอีกครั้งครับ
โดย: รักน้องหมา [18 มี.ค. 50 16:07] ( IP A:124.157.172.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณมาแมง ครับลืมบอกไปครับ ตอนไปเอาน้องหมามา ทางฟารม์เค้าบอกกับผมว่า ได้ทำวัคซีนให้แล้ว และมีการกระตุ้นอีกครั้ง และมีใบการทำวัคซีนให้มาครับ ไม่รู้ว่าเป็นวัคซีนร่วมหรือป่าว คือผมเพิ่งจะหัดเลี้ยงน้องหมาครับ เลี้ยงแต่ตัวอายุ4-5เดือน ไม่มีประสบประการณ์ การเลี้ยงน้องหมาอายุน้อยขนาดนี้ น้ำมูกไม่มีครับ แต่หายใจแรงกว่าปกติมากขึ้นหน่อยครับ ขอบพระคุณ คุณมาแมงอีกครั้ง ถ้าผลเป็นอย่างไร อีก2-3วัน จะบอกบอกอาการให้ทราบอีกครั้งครับ
โดย: รักน้องหมา [18 มี.ค. 50 16:17] ( IP A:124.157.172.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอให้น้องหมาหายไวๆนะคะ

มีอะไรสงสัยก็สอบถามเพิ่มเติมได้นะคะ ไม่ต้องเกรงใจ ยินดีช่วยเต็มที่ค่ะ

โดย: มาแมง [18 มี.ค. 50 16:19] ( IP A:203.113.39.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อ่า เพิ่งเห็นข้อความในคห.ทึ่ 8 ของคุณ รักน้องหมาค่ะ

ฟังจากอาการเบื้องต้น สันนิษฐานว่า น้องหมาอาจมีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารเพราะท้องเสีย และ ร่วมกับติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเล็กน้อยเพราะมีขี้ตาเยอะขึ้น ก็สามารถใช้ยา Bactrim ที่แนะนำไปรักษาได้ค่ะ เพราะยาตัวนี้ใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ทั้งในระบบทางเดินอาหารและระบบทางเดินหายใจ

แต่ถ้าเป็นหนักๆหรือเชื้อรุนแรงมากๆก็อาจต้องใช้ยาตัวอื่นที่แรงกว่านี้นะคะ อย่างที่แนะนำไปก่อนหน้านี้ว่าถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็ต้องรีบส่งหมอ ถ้าพาไปหาหมอก็อย่าลืมเอายาที่เราให้กินอยู่ไปให้คุณหมอดูด้วยนะคะ เค้าจะได้รักษาเพิ่มเติมได้อย่างถูกต้อง

ปล. ช่วงนี้อย่าปล่อยให้น้องหมาแอบไปเล่นน้ำหรือไปนอนที่แฉะๆนะคะ เดี๋ยวจะเป็นปอดบวมเข้าแทรก
โดย: มาแมง [18 มี.ค. 50 16:44] ( IP A:203.113.39.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   คุณมาแมงครับ ยายีห้อ bactrim ไม่มีครับ ร้านขายยาแนะนำให้ ใช้ยีห้อซูพิม ยาแขวนตะกอน สำหรับเด็กแทนครับ trimethoprim 40mg
sulphamethoxazole 200mg ครับ ร้านแนะนำให้ปริมาณ เยอะน่ะครับ ไม่รู้ใช้ได้หรือป่าว แล้วให้น้องหมากินเข้าไปแล้ว ตอนอ้าปากมีไอร้อนออกมาเลยครับ ............วันนี้เค้ากิน หน่องไก่สับละเอียด และปลานิดนึง และกุ้ง3ตัวจะได้ แล้วส้มปอกแล้วบี้แบบมีน้ำ ไม่ได้กินครั้งเดียวครับ ประมาณให้เค้ากินเรื่อยๆ 3-4ช.มครั้งครับ คุณมาแมงครับแล้ว บริเวอร์ยีสต์นี้ ซื้อของยีห้อนูทราแคลมาครับไหนๆไปร้านยาแล้วเลยซื้อมาครับ ทำไมมีแค่100เม็ด แล้วราคาทั้ง300 เห็นพี่ๆท่านๆ ซื้อแบบ1000เม็ด ประมาณร่วมๆ300จะได้ ทำไมของผมแพงจัง ผมหาแบบนั้นไม่ได้เลยตัดสินใจเอาแบบ100เม็ดมาครับ คงจะใช้กันได้ไหมครับ.............ตอนนี้น้องหมาทีป่วยกำลังนอนครับ ตื่นขึ้นมาก็จะกิน แล้วเดินเล่นแป๊บนึง แล้วก็เข้าไปนอนต่อ..........ผมเองก็กลุ้มใจสุดๆๆครับ
โดย: รักน้องหมา [18 มี.ค. 50 18:00] ( IP A:124.157.172.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ไม่เป็นไรครับคุณรักนัองหมาพวกเรารักน้องหมากันทั้งนั้นมีอะไรก็ช่วยแนะนำกัน ขอให้น้องหมาหายไวๆนะครับ
โดย: MARCRO [18 มี.ค. 50 20:19] ( IP A:125.24.61.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   มาเอาใจช่วย เพราะมีผู้รู้มาแนะนำวิธีการรักษาหลายท่านแล้ว ขอให้หายเร็วๆ และเจ้าของต้องมีกำลังใจเข้มแข็ง อย่าท้อค่ะ

อ่านทั้งหมดแล้ว ยังไม่ชัดเจนว่า ลูกหมาถ่ายเหลว แบบไหน เพราะไม่ได้ตอบตามที่คุณ มาแมง ได้ถามเอาไว้....ว่า...

3. ถ่ายเหลวเป็นสีอะไร เช่น เหลือง น้ำตาล เขียว ดำ แดง และเหลวลักษณะอย่างไร เช่น เหลวหนืดๆ หรือเป็นน้ำพุ่ง หรือมีมูกเลือดปน หรืออื่นๆ

ตอนนี้ เขาถ่ายบ่อย หรือห่างขนาดไหน ลักษณะที่ถ่ายออกมาแต่ละครั้งเป็นอย่างไร ถ้าถ่ายยังเหลวเป็นน้ำ และบ่อยๆ ควรงดอาหารและน้ำ โดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์จากนม ห้ามเด็ดขาด ให้กินน้ำเกลือ(อิเลคโทรไลท์)สำหรับคนท้องร่วง แทน เพื่อให้ระบบย่อยได้พักตัว และการกำจัดเชื้อในระบบย่อยได้ผลเร็วขึ้น

ให้เขานอนพักมากๆ ในที่เงียบๆ สงบ อากาศถ่ายเท เย็นสบาย ไม่มีสิ่งรบกวนมาก ห้ามเปิดพัดลมเป่าตรงที่ตัวลูกหมาเป็นอันขาด ถ้าจำเป็นต้องเปิดพัดลมเพื่อให้อากาศถ่ายเท ต้องเงยพัดลมให้พ้นตัวลูกหมา

การลดอุณหภูมิลูกหมา ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ชุบน้ำเย็น(จากตู้เย็นก็ได้)บิดหมาดๆ อย่าให้เปียก เช็ดเบาๆช้าๆบริเวณซอกขา ใบหู และฝ่าเท้าทั้งสี่ข้าง ใช้ถุงพลาสติคเล็กๆใส่น้ำแข็ง ห่อด้วยผ้าขนหนูโปะไว้ที่หัว และซอกขาเป็นระยะๆ ถ้าอุณหภูมิสูงมาก อาจจะใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เปียกๆเช็ดอุ้งเท้าบ่อยๆ เพื่อช่วยระบายความร้อนได้เร็วขึ้น

อุณหภูมิที่ขึ้นสูง เป็นสัญญาณที่ดี แสดงว่า ร่างกายของเขากำลังต่อสู้กับเชื้อโรคอยู่ เราคอยช่วยลดอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากการต่อสู้นี้ เพื่อให้ภูมิต้านทานของลูกหมาสามารถรบกับเชื้อโรค(ร่วมกับยาฆ่าเชื้อที่ให้เขากิน)จนชนะได้ (โดยไม่ช้อคจากอุณหภูมิที่สูงเกินไป)

ถ้าอยากให้เขาได้กินอาหารบ้าง ควรใช้โจ๊กหรือข้าวบด ต้มให้เปื่อยเละ กับน้ำซุป(จากการตุ๋นโครงไก่/ปลา)และใส่ผัก เช่น แครอท ฟักทอง ฯลฯ โดยไม่ต้องปรุงรสใดๆทั้งสิ้น ให้เขากินครั้งละน้อยๆ บ่อยๆครั้ง (ประมาณ 2 ชม./ครั้ง) ดีกว่าให้กินครั้งละมากๆ น้อยครั้ง

ถ้านึกอะไรออกก็จะมาบอกกล่าวกันไปเรื่อยๆค่ะ....ไม่ได้เลี้ยงลูกหมามานานจนชักจะลืม ตอนนี้เลี้ยงอยู่ตัวนึง อายุ3เดือนก็แข็งแรงดี ในรูปกำลังเล่นกับปู่หมาแก่ที่บ้าน

โดย: ป้าวิ [19 มี.ค. 50 12:04] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เอาใจช่วยให้น้องหมาหายไวไวนะคะ พี่ ๆ ชาว บราฟ เอาใจช่วยค่ะ
ได้ผู้รู้ช่วยตอบให้หลายคนเลยนะคะ น่าปลื้มใจค่ะ รักบราฟจังเลยอิ อิ
โดย: หน่อย [19 มี.ค. 50 19:32] ( IP A:203.113.15.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ต้องขออภัยคุณ รักน้องหมา อย่างมากด้วยค่ะ ที่เพิ่งเข้ามาวันนี้ ไม่ทราบว่าอาการน้องหมาเป็นอย่างไรบ้างแล้ว ดีขึ้นบ้างหรือเปล่า

ยาที่ร้านขายยาแนะนำมาตัวเดียวกันแต่คนละยี่ห้อ อาจจะออกฤทธิ์ได้ไม่ดีเท่ากับ Bactrim แต่ก็ใช้ได้ค่ะ

ไม่ทราบว่าเค้าแนะนำให้กินปริมาณเท่าไหร่คะ แล้ว trimethoprim 40mg+sulphamethoxazole 200mg นี่ต่อปริมาณยาเท่าไรคะ กี่cc. หรือกี่ช้อน
เอ่อ แล้วไม่ทราบว่าน้องหมามีน้ำหนักตัวเท่าไหร่เอ่ย

อันที่จริง ขนาดยาที่ใช้คือ ประมาณ 17-33 mg. ต่อนน.ตัวหนึ่งกก. วันละ 2 ครั้ง
ตอนแรกที่คำนวณให้ก็คาดว่าน้องหมานน.ประมาณ 8-10กก. ขนาดที่ใช้ก็จะประมาณครั้งละ 240 mg (คือยาครึ่งเม็ด) วันละ 2 ครั้ง

แล้วไม่ทราบว่าได้ไดเซนโต้มาด้วยไหมคะ

เรื่องอาหารก็น่าจะให้เป็นอาหารเหลวแบบที่ป้าวิแนะนำก่อนนะคะ จะได้ย่อยง่ายๆค่ะ แล้วไม่ทราบว่าเค้ากินได้ปริมาณปกติหรือลดลงเยอะไหมคะ

ช่วงนี้ก็ให้เค้านอนพักผ่อนเยอะๆก็ดีแล้วค่ะ จะได้หายป่วยไวๆ อย่าลืมคอยเช็ดตัวเพื่อลดไข้ แล้วก็ให้เค้ากินน้ำเยอะๆด้วยนะคะ

ปล. ถ้าคุณ รักน้องหมา ไม่ติดขัดอะไร อยากให้ช่วยทิ้งเบอร์โทรไว้ เผื่อว่าหลายๆท่านจะได้ช่วยเหลือได้มากกว่านี้น่ะค่ะ เพราะคุยกันทางโทรศัพท์น่าจะสะดวก รวดเร็ว และละเอียดดีค่ะ
โดย: มาแมง [20 มี.ค. 50 8:33] ( IP A:203.113.39.55 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ป้าวิครับ คุณมาแมงครับ ขอเขียนอาการน้องหมา ให้ทราบผลก่อนน่ะครับ วันนี้เค้าถ่ายแข็งขึ้น เมื่อวานถ่ายเป็นสีเหลือง เป็นน้ำไม่มาก ไม่ค่อยเหลวครับ อาการโดยร่วมดีขึ้น ตัวร้อนน้อยลง เล่นได้พอประมาณ กินเยอะขึ้นครับ คืออาการของเค้าดีกว่าเก่าเยอะน่ะครับ ยาทีคุณมาแมงแนะนำ หาซื้อทีนีไม่ได้ครับ แต่ทางร้านขายาแนะนำอีกอย่างให้ครับ ยาลดไข้เป็นแบบชนิดน้ำครับ ให้กินเช้าและเย็น ให้กินประมาณครึ่งช้อนชาครับ ยีห้อซีมอล ไซรัพ เป็นพาราเซตามอลของเด็กแทนครับ กินคู่กับยาฆ่าเชื้อระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจครับ ประมาณ1ช้อนชาครับ คือให้ยาตัวนี้เอาไป1วันดูอาการแล้วเค้าดีขึ้นครับ ส่วนน้ำหนักตัวเค้าประมาณ9กิโลได้ครับ และลดลงมาได้ประมาณ8กิโลครับ ผมได้คำแนะนำจากพีและท่าน ให้รักษาเบื้องต้น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเย็น บิดให้หมาดแล้วค่อยๆเช็ดตัวเพื่อลดไข้ ไม่ให้โดนพัดลม หาทีอากาศถ่ายเทสะดวก หาทีเงียบให้เค้าพักผ่อนเยอะๆ ให้ใช้ยาลดไข้และฆ่าเชื้อระบบทางเดินอาหาร ผลทีออกมาดีขึ้นมากครับ ขอกราบขอบพระคุณผู้มีเมตตาและเสียสละเวลา ให้คำแนะนำทีมีประโยชน์กับผม และผู้อื่นเข้ามาอ่านในลิ้งค์นี้ จะได้มีข้อมูลสำหรับการรักษาเบื้องต้น ของอายุ2-3เดือนของน้องหมา สำหรับผมคำแนะนำเหล่านี้จะติดตัวผมไปจนวันตายเลย และถ้ามีโอกาศจะใช้คำแนะนำเหล่านี้เพื่อให้เกินประโยชน์บอกให้เพื่อนหรือ ท่านใดทีเลี้ยงน้องหมามือใหม่เหมือนผม เจออาการเดียวกันผมก็จะใช้คำแนะนำของพวกท่านๆ ทีช่วยผมขณะนี้ คุณเต้าเจี้ยว คุณป้าวิ คุณmarcro คุณมาแมง คุณหน่อย ผมขอกราบขอบพระคุณอย่างสุงครับ น้องหมาผมหายดีแล้วจะลงรูปมาให้ดูครับผม คุณมาแมงครับเบอร์โทรศัพท์ครับ 08-51667015
โดย: รักน้องหมา [20 มี.ค. 50 13:30] ( IP A:58.147.70.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   คุรป้าวิครับ ลืมบอกครับ เค้าถ่ายไม่บ่อยครับ ถ่ายตอนเช้าและเย็นหรือดึกครับ ตอนแรกถ่ายเหลวสีเหลือง แต่ไม่เหลวมากครับ ยังพอมีเป็นก้อนบ้าง แล้วมีน้ำปนน่ะครับ ไม่มีเลือดครับ บ้างครั้งสีก็จะดำครับ ช่วงนี้ก็ให้นอนเยอะๆ แล้วไม่ให้โดนพัดลมเลย ทุกทีจะนอนกับผมแล้วผมเปิดพัดลมให้ผมและเค้าครับ คือจริงๆไม่อยากให้นอนด้วยน่ะครับ กลัวเห็บกับหมัดเข้าหูผมครับ แต่ใจอ่อนทุกทีครับ..............ป้าวิผมขอบพระคุณป้าวิมากน่ะครับ ขอให้ไข้เค้าหายไปก่อน และจะรบกวนป้าวิ ถามเรื่องขี้เรื้อนครับ ผมสงสัยหน้องหมาผมจะเป็น มีกลิ่นไม่ดีเลย
โดย: รักน้องหมา [20 มี.ค. 50 14:38] ( IP A:58.147.70.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ดีใจด้วยมากๆเลยนะคะที่น้องหมาอาการดีขึ้น

ถ้าเค้าไข้ลดเมื่อไหร่ ก็งดยาพาราเซตามอลได้เลยนะคะ เพราะพวกยาลดไข้ค่อนข้างอันตรายสำหรับสุนัขและแมวค่ะ ควรใช้เมื่อจำเป็นจริงๆ และก็ห้ามใช้เกินขนาดค่ะ (ตามที่ร้านขายยาแนะนำมา ให้กินครึ่งช้อนชาก็เท่ากับ 2.5 cc ก็ OK ค่ะ)

ส่วนยาฆ่าเชื้อ ต้องกินให้หมด ตามที่ร้านเค้าแนะนำนะคะ (และอย่างน้อย 7 วันค่ะ)

ขอให้น้องหมาหายดีเป็นปกติไวๆค่ะ จะรอดูรูปนะคะ
โดย: มาแมง [20 มี.ค. 50 14:59] ( IP A:203.113.39.12 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คุณมาแมง ขอบคุณอย่างสูงครับ ผมจะใช้วิธีทีคุณมาแมงคุณป้าวิ คุณเต้าเจี้ยว คุณmarcro ครับ ได้ผลดีมากๆครับ ยาทีคุณแนะนำ ไม่มีแต่ก็ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆๆ ทีให้ชื่อตัวยามา และทางร้านก็จัดยาให้ถูกด้วย แต่เป็นยีห้ออื่น ในทีนีมีประโยชน์ มีสาระ มีความรู้ มีผู้ใจบุญช่วยเหลือตลอดเวลา ผมภูมิใจ เจอคนรักสัตว์ ทีนีเยอะๆๆ ขอบคุณมาแมงอีกครั้งครับ
โดย: รักน้องหมา [20 มี.ค. 50 15:09] ( IP A:58.147.70.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   กลายเป็นกระทู้ขอความช่วยเหลือที่มีประโยชน์มากๆ เลยค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [20 มี.ค. 50 15:40] ( IP A:124.121.173.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ยินดีด้วยที่ลูกหมาอาการดีขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม อย่าประมาท ยากินฆ่าเชื้อต้องให้กินต่อเนื่อง แม้อาการจะหายขาดแล้วก็ควรให้กินยาต่อเนื่องไปอีก อย่างน้อย 3-5 วัน

ส่วนยาลดไข้...ไม่แนะนำค่ะ ป้าวิไม่เคยให้หมากินยาลดไข้เลย จะสังเกตุว่าป้าวิ แนะนำให้ลดไข้ด้วยวิธีช่วยระบายความร้อนในร่างกาย เท่านั้น

โชคดีค่ะ
โดย: ป้าวิ [20 มี.ค. 50 15:50] ( IP A:125.26.20.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ลองส่งรูปดูครับ

โดย: รักน้องหมา [20 มี.ค. 50 16:50] ( IP A:58.147.70.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ลองโพสรูปครั้งที2

โดย: รักน้องหมา [20 มี.ค. 50 16:55] ( IP A:58.147.70.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณรักน้องหมาไม่ต้องเกรงใจนะคะ ถ้ามีอะไรก็มาสอบถามกันได้เสมอ เรื่องไหนที่ช่วยได้ก็จะช่วยเต็มที่ค่ะ

รบกวนมาเล่าอาการของน้องหมาให้ฟังเรื่อยๆด้วยนะคะ ถ้าเค้าหายสนิทเมื่อไหร่จะได้วางใจค่ะ
โดย: มาแมง [20 มี.ค. 50 17:58] ( IP A:203.113.38.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คุณมาแมงครับ อาการดีขึ้นแล้วครับ แต่ยังตัวร้อนนิดหน่อยครับ แล้วเค้าถ่ายเป็นก้อนแล้วครับ ผมยังให้ยาฆ่าเชื้อระบบทางเดินอาหารอยู่ครับ และไม่ให้ยาลดไข้แล้วครับ ผมลงรูปแล้วรูปไม่ขึ้นครับ
โดย: รักน้องหมา [22 มี.ค. 50 10:25] ( IP A:58.147.70.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ดีจังเลยค่ะที่อาการดีขึ้นเรื่อยๆ
แล้วมาเล่าให้ฟังอีกนะคะ
โดย: มาแม [23 มี.ค. 50 8:05] ( IP A:203.113.39.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   คุณมาแมง คุณป้าวิ คุณเต้าเจี้ยว คุณmarcro คุณหน่อย ขออนุญาติ ขอเมล์ด้วยครับ จะส่งรูปหน้องหมาไปให้ดูครับ ผมโพสรูปทีนีแล้วไม่ขึ้นครับ จะสงรูปที ท่านมีความเมตตา ช่วยเหลือ เจ้าน้องหมาขอผมครับ ผมคิดว่าเค้าอยากขอบคุณ ท่านทีช่วยเค้า เพราะเจ้าของหมาไม่มีความรู้ในการรักษาเบื้องต้นเสียเลย พอเค้าหายก็กลับมา เป็นอ้ายแสบแบบเดิมแล้วครับ เค้าชื่อ คามะ แต่ทีนีคนอื่นๆชอบเรียกว่ามาม่า บ้างคนฟังเป็นพม่าไปเลยครับ ผมชอบเรียกว่า อ้ายแสบ2007ครับ เป็นสุนัขอเมริกัน พิบูล เทอร์เลียครับ ซนสุดยอดเลย พอคาดสายตา ไม่ต้องไปหาแถวไหนครับ ไปนอนอยู่ในน้ำประจำ เอาใจแต่ตัวเอง เจ้าของเคยตีเบาๆไป2ครั้ง แบบตีไม่ค่อยลงครับ เวลาตีเค้าชอบมองเราแบบเศร้าๆเลยตีไม่ลง เค้ามีรุ่นพีอีกตัวครับ เล่นกันแรงๆ อ้ายแสบน่ะตัวดีชอบไปแกล้งพีเค้าก่อนเป็นประจำ แต่ดูเหมือนรุ่นพีจะรักและหวงอ้ายแสบไม่น้อยเลยครับ ใครมาจับรุ่นพีจะเห่าจะดุตลอดเวลาเลยครับ.................ถ้าผมได้เมล์แล้วจะส่งรูป ไปให้ดูด่วนทีสุดเลยครับ
โดย: รักน้องหมา [23 มี.ค. 50 14:18] ( IP A:222.123.114.215 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ไม่ทราบว่าขนาด FILE ใหญ่ไปรึปล่าวครับ ลองลดเหลือ สัก 50 Kb และลองส่งมาใหม่นะครับ เพื่อที่พพวกเราที่รักน้องหมาจะได้ชมภาพกัน ถ้าลดแล้วไม่ได้ ส่งถึงผมได้ที่ นะครับ

bundid.b@cattelecom.com
โดย: MARCRO [23 มี.ค. 50 16:14] ( IP A:202.6.107.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   แหะๆ ท่าทางอ้ายแสบจะแสบจริงๆ

หายแล้วก็ยินดีด้วยค่ะ อ้ายแสบเค้าโชคดีจริงๆที่มีเจ้าของที่รักและคอยดูแลเป็นอย่างดี

ลูกหมาบางตัวน่าสงสาร เจ้าของไม่ค่อยเอาใจใส่ ปล่อยให้ป่วยอยู่เป็นสิบๆวันกว่าจะเริ่มเป็นห่วง กว่าจะมาโพสต์ถามกันก็สายเสียแล้ว แถมบางคนโพสต์ทิ้งไว้แล้วยังไม่เข้ามาดูอีกตะหาก ทิ้งให้คนที่มาช่วยเป็นห่วงเป็นใยกันจะแย่

อยากให้กรณีของคุณรักน้องหมา เป็นกรณีตัวอย่างของเจ้าของสุนัขที่ดี เมื่อสุนัขเริ่มไม่สบาย ก็สังเกตเห็น และเอาใจใส่ทันที รีบมาโพสต์ขอความช่วยเหลือ แล้วก็ไม่ได้รอช้า รีบให้การดูแลรักษาน้องหมาเป็นอย่างดี น้องหมาจึงหายป่วยกลับมาเป็นหมาที่แสบซ่าส์เหมือนเดิมได้ ถ้าเจ้าของรู้ช้าและทิ้งให้น้องหมาป่วยอยู่นานๆจนอาการหนักเกินเยียวยา ต่อให้หาสัตวแพทย์ที่เก่งที่สุด ก็ไม่อาจช่วยชีวิตน้องหมาเอาไว้ได้ ลูกหมาหลายๆตัวมักเสียชีวิตเพราะการที่เจ้าของให้การรักษาเค้าช้าเกินไปหายแล้วก็ลดความแสบลงบ้างนะเจ้ามาม่าเอ๊ย ม่ายงั้นเดี๋ยวจะกลับมาป่วยอีกนะ อิอิ

อ้อ คุณรักน้องหมา น่าจะลองศึกษาเรื่องการฝึกระเบียบวินัยสุนัขกับคุณป้าวิดูนะคะ เพราะน้องคามะเค้าเป็นถึงพิทบูล เกรงว่าถ้าควบคุมไม่ได้ แล้วเวลาโตขึ้นเกิดพลาดพลั้งไปกัดใครเข้าล่ะก็....อึ๋ยย์

E-mail : pui40pui@yahoo.com ค่ะ

อีกอย่าง สนับสนุนให้เอาน้องหมาไปนอนด้วยนะคะ แต่เรื่องเห็บหมัดต้องกำจัดให้หมดค่ะ ไม่งั้นในอนาคตจะป่วยเป็นอย่างอื่นๆตามมาอีก โดยเฉพาะพยาธิเม็ดเลือดที่เกิดจากเห็บ มันอันตรายพอควรเลยทีเดียว

ขออวยพรให้สุขภาพแข็งแรงดี ไม่เจ็บไม่ป่วยอีกนะจ๊ะ ทั้งพี่ทั้งน้องหมา แล้วก็ตัวเจ้าของด้วยนะคะ โชคดีค่ะเฮ้อ... ดีจริงๆที่มีเจ้าของดีๆอีกหนึ่งคนที่ช่วยลูกหมาตัวน้อยๆของตนเอาไว้ได้ ต้องขอขอบคุณ คุณรักน้องหมา แทนบรรดาหมาๆด้วยนะคะ

ในที่สุดกระทู้นี้ก็จบลงแบบแฮบปี้เอ็นดิ้ง............ เย้ๆๆๆ
โดย: มาแมง [25 มี.ค. 50 6:11] ( IP A:203.113.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   สมาชิกให่มคะ
โดย: d_c_farm@.com [30 ก.ย. 51 13:59] ( IP A:125.26.170.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ดิฉันมีปัญหาอยากให้เพื่อนๆคุณๆช่วยหน่อยคะลูกสุนัขพันธ์ชิสุอายุ2สัปดาอยู่กับแม่ของเค้าแต่มีอาการผิดปกติคือ ถ่ายเหลวแบบพุ่งเลยคะ3ตัว อีก1ตัวถ่ายเป็นสีแดงมีกลิ่นคาวและเหม็นมาก แม่เค้าก็ทำวัคซีนครบนะคะจะแก้ไขอย่างไรดีคะรบกวนด้วยนะคะ
โดย: d_c_farm@.com [30 ก.ย. 51 14:17] ( IP A:125.26.170.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ไทเกอร์(พิทบูล)ถ่ายเหลวมากเป็นสีโอวันตินทำไงดีครับ
โดย: www.kae.percussi0n@hotmail.com [14 ม.ค. 53 12:36] ( IP A:118.172.180.186 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน