เอารูปหมากินบาร์ฟมาลงบ้างจ้ะ (ลงบ่อยเพราะรักมาก)
   ช่วงนี้แม่บู่เล่นเน็ตบ่อย ไม่ใช่ว่าง แต่ปล่อยงานทิ้งไว้ข้างหลังก่อน อิอิ แบบว่าเหนื่อยมาตั้งแต่ปลายปียันต้นปีใหม่ ยังไม่เสร็จอีกหลายอย่าง แต่ต้องหาเวลาผ่อนคลาย (กินและเล่นเน็ต) วันนี้เลยเอารูปและเรื่องของหมามาลง (ก็กิ๋มบู่นั่นแหละ)

โดย: แม่บู่ [7 ม.ค. 47 19:29] ( IP A:80.56.150.218 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กิ๋มบู่เป็นวิปเป็ต เป็นหมาตระกูลไซต์ฮาวนด์ หมายถึงหมาที่ล่าด้วยการใช้สายตา (ไม่เหมือนบัสเซ็ตฮาวนด์ของคุณเอมีโกะที่ใช้จมูก) ที่หาหมาพันธุ์นี้มาเลี้ยงเพราะผูกพันกับหมาวัดของไทยเรามาก พอเห็นรูปหมาพันธุ์นี้ก็ตกใจว่า ต๊าย หมาวัดของเรามาโผล่ถึงเมืองนอกด้วยเหรอ จึงรีบศึกษานิสัยของหมา พบว่าดีจัง เข้ากับครอบครัวเราได้ เลยหามาเลี้ยงกับเขาหนึ่งตัว เลี้ยงแล้วก็พบว่า อืม ถึงจะผอมขี้ก้างอย่างหมาวัด แต่มีอะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษให้เราติดใจหลายอย่าง หนึ่งในจำนวนนั้นก็คือการวิ่ง

หมาวิปเป็ตเป็นหมาล่ากระต่าย นอกจากจะต้องวิ่งเร็วแล้วยังต้องขยับเปลี่ยนอิริยาบถได้อย่างฉับไว เพราะกระต่ายเวลาวิ่งไม่ได้วิ่งตรงๆ แต่อาจจะวิ่งซ้ายทีขวาที ผลุบไปทางโน้นทางนี้ ถ้าเป็นหมาพันธุ์อื่นอาจจะปวดหัวตาเหล่มึนตึ้บ แต่วิปเป็ตไม่อย่างนั้น ยิ่งวิ่งซิกแซ็กเท่าไหร่ยิ่งชอบ สัญชาติญาณในการล่าจะยิ่งเพิ่มทวี แม่บู่เห็นหมาวิปเป็ตในสนามคอร์สซิ่ง คือสนามล่ากระต่ายเทียม หมาจะวิ่งกลับหน้ากลับหลังหันซ้ายบิดขวาได้เร็วมาก กิ๋มบู่ยังเล็กยังไม่ได้รับอนุญาตให้เล่นกีฬา แต่เวลาพาไปเล่นบอลจะเห็นคุณสมบัติตัวนี้ เพราะกิ๋มบู่จะไม่วิ่งไปงับบอลมาเฉยๆ แต่จะมีลีลากระโดดชนบอล งับบอลแล้วหมุนตัวอย่างเร็ว ตบบอลด้วยจมูกแล้วกระโดดข้ามไปงับ ท่าทางเหล่านี้ไม่ได้ฝึก แต่เป็นไปเองตามสัญชาติญาณหมาล่ากระต่าย พอเห็นอย่างนี้แม่บู่จึงถึงบางอ้อว่าทำไมหมาพันธุ์นี้จึงมีเอวเล็กมาก เป็นเพราะต้องใช้ในการบิดตัวเอี้ยวตัวอย่างรวดเร็ว ชนิดกลับลำจากหน้ามาหลังเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีขาหลังที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ เพราะต้องกระโดดงับเวลาล่าสัตว์ (กระต่ายบางตัวคงกระโดดหนีน่ะนะ) กิ๋มบู่เวลากระโดดตัวจะเลยหัวเราทีเดียว

ในภาพกำลังขุดหลุมฝังบอลอยู่ คงเป็นสัญชาติเดิมเวลาได้กระต่ายมาแล้วต้องมาฝังไว้ก่อน เก็บไว้กินมื้อหน้า (ดีมากลูก หมาประหยัด ชาติเจริ้ญ)

โดย: แม่บู่ [7 ม.ค. 47 19:43] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วิปเป็ตไม่ใช่พันธุ์ที่ป๊อปปูล่าร์ ในยุโรปเองก็มีไม่มากเมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น ซึ่งการที่ไม่ป๊อปปูล่าร์นี้กลับเป็นที่พอใจของบรีดเดอร์ เพราะบรีดเดอร์กลัวว่าถ้าเป็นที่นิยมแล้วจะลำบากเหมือนเกรย์ฮาวนด์ ซึ่งเป็นหมาสายพันธุ์เดียวกัน ที่ว่าลำบากก็เพราะไซต์ฮาวนด์ทั้งหลายเป็นหมาที่วิ่งเร็ว จึงมีกีฬาแข่งหมาเกิดขึ้นทั่วไป ในบางประเทศถือเป็นกีฬาจริงๆ หมาก็สนุกคนก็สนุก แต่บางประเทศมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง เวลาแพ้พนันทีทิ้งหมากันเป็นคอก ที่แย่กว่านั้นคือ เมื่อหมาหมดวัยที่จะวิ่งแล้วจะถูกนำไปทิ้งบ้าง เจี๋ยนให้มอดม้วยบ้าง จึงต้องมีสถานสงเคราะห์เกรย์ฮาวนด์ที่ร่วมมือกันทั่วโลกเพื่อช่วยเหลือบรรดาหมาที่ถูกปลดระวางเหล่านี้

บรีดเดอร์และผู้เลี้ยงวิปเป็ตทั้งหลายกลัวว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับวิปเป็ตบ้าง เพราะเป็นหมาวิ่งเร็วเหมือนกัน จึงควบคุมค่อนข้างเข้มงวดในการเพาะพันธุ์ สำหรับยุโรปทางใต้อาจจะไม่เข้มงวดมากนัก แต่โชคดีที่นิยมหมาในสายประกวดมากกว่า แต่ในยุโรปทางเหนือเข้มงวดมาก ถ้ามีวิปเป็ตหรือหมาพันธุ์ผสมวิปเป็ตถูกส่งมาในสถานสงเคราะห์เมื่อใด สถานสงเคราะห์จะต้องแจ้งสมาคมวิปเป็ตก่อน เพื่อให้สมาชิกสมาคมรับวิปเป็ตตัวนั้นไปเลี้ยง แต่ถ้าไม่มีใครเอาจริงๆ นั่นแหละถึงจะยกให้คนนอก ซึ่งสมาคมจะพยายามติดตามให้มาลงทะเบียนให้จงได้ การกระทำเช่นนี้ทำให้จำกัดจำนวนวิปเป็ตเถื่อนได้ดีมาก

อ้าว นั่นวิปเป็ตของใครหลงอยู่ตรงนั้นน่ะ จะลงน้ำอยู่แร้วววว

โดย: แม่บู่ [7 ม.ค. 47 19:54] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   วิปเป็ตมีอยู่ด้วยกันสองสาย สายประกวดกับสายวิ่ง ความแตกต่างมีไม่มากนัก วิปเป็ตบางตัวมีลักษณะก้ำกึ่งกัน เช่น พ่อของกิ๋มบู่ ชื่อป๋าเอ็กซ์ ความจริงเป็นสายวิ่ง แต่มีรูปร่างเข้าทางสายประกวด จึงลงประกวดกับเขาได้แชมป์ชายงามของเยอรมันมาสมัยนึง แต่ปกติจะลงวิ่งแข่งมากกว่า

วิปเป็ตสายวิ่งถือเป็นวิปเป็ตที่มีรูปร่างตรงตามสายพันธุ์ดั้งเดิม แต่วิปเป็ตสายประกวดจะมีรูปร่างผิดไปนิดหน่อย คือ บริเวณขาหลังด้านบนจะไม่มีขน ยิ่งตัวไหนขนโกร๋นมากยิ่งถือว่าสวย แต่ส่วนมากจะไม่โกร๋นหมด จะมีแบบหร็อมแหร็มพอให้เห็น ซึ่งเวลาเข้าประกวดเขาจะจับโกนหมด เรียกว่าประกวดทั้งทีเห็นก้นไม่ชัดก็เสียหมาหมด อาจจะเป็นด้วยเหตุนี้ วิปเป็ตสายประกวดจึงนิยมสีขาวแต้มสีอื่น หรือไม่ก็สีอ่อนๆ เพราะเวลาโกนขนแล้วไม่ค่อยเห็น หรือถึงไม่โกนก็มองไม่ค่อยเห็นขน อุ๊ย พูดเรื่องขนแล้วหยิว

นอกจากขนตรงก้นแล้วก็ยังมีอย่างอื่นอีก อันนี้แม่บู่ว่ามันเสียวิปเป็ตไปหน่อย เพราะเขานิยมให้วิปเป็ตสายประกวดมีขาหลังที่ยาวกว่าปกติ ซึ่งทำให้วิปเป็ตเหล่านี้มีอุปสรรคต่อการวิ่ง คือถ้าวิ่งเล่นทั่วไปไม่เป็นไร แต่ถ้าวิ่งเต็มฝีเท้าเมื่อไหร่จะเจ็บขาเมื่อนั้น เพราะขาหลังที่ยาวเกินจะไปตะกุยใส่ขาหน้าเวลาวิ่ง วิปเป็ตสายประกวดจึงนำมาวิ่งแข่งไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีข้อแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ เช่น อกต้องใหญ่ เอวต้องคอด มากกว่าปกติอีกด้วย เพราะเค้าว่ามันเป็นเส้นโค้งสวยดี ส่วนขาหลังที่ต้องยาวก็เพราะเวลายืนประกวดแล้วทอดขาไปด้านหลังมันดูงามแต๊เด๊อ (เขาว่ายังงั้นน่ะ)

พล่ามมานาน เชิญชมหน้าตาวิปเป็ตสายประกวดได้จ้ะ

โดย: แม่บู่ [7 ม.ค. 47 20:11] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อิจฉาสภาพอากาศกับสถานที่วิ่งเล่นจังค่ะ ตอนนี้ที่บ้านก็เหมือนหมาน้ำเข้าไปทุกที ดีหน่อยที่เจอคนใจดี บ้านเขาอยู่ติดแม่น้ำเขาอนุญาตให้เอาเจ้าตัวแสบไปว่ายน้ำได้ เพราะว่าลูกชายเขาจะได้มีเพื่อน ตอนนี้เลยไม่ต้องขับรถพาไปไกล เดินไปใกล้ ๆ บ้าน
โดย: GoldenFever [7 ม.ค. 47 20:12] ( IP A:203.209.118.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ส่วนตัวนี้สายวิ่ง

โดย: แม่บู่ [7 ม.ค. 47 20:13] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อย่าอิจฉาเลยค่ะคุณโกลเด้นฟีเวอร์ ตอนนี้น่ะหนาวมากเลย น้ำจะเป็นน้ำแข็งอยู่แล้ว

จากสองภาพระหว่างสายประกวดกับสายวิ่ง พอจะเห็นภาพมั้ยคะท่านผู้ชมว่าแตกต่างกัน แต่ถ้าไม่เห็นความแตกต่าง เวลาเห็นวิปเป็ตเดินมา ถ้าเป็นสีเดียวปลอดๆ ทั้งตัว ให้ถือเสียก่อนว่าเป็นสายวิ่ง แต่ถ้าเป็นขาวแต้มดำแต้มน้ำตาล ให้เหมาว่าเป็นสายประกวด วิธีเหมาแบบนี้จะถูกต้องประมาณเจ็ดสิบเปอร์เซ็นต์

ตัวนี้เค้าเรียกว่าสีลาย เป็นสายวิ่ง เป็นแชมป์มาแล้วนับไม่ถ้วน สายสะพายล้นตู้ (แม่กิ๋มบู่เอง)

โดย: แม่บู่ [7 ม.ค. 47 20:17] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   อ้าว มีธุระต้องไปซะแล้ว เสียดายจัง ยังโม้ไม่หมดเลย

ต่ออีกหน่อย วิปเป็ตสายวิ่งที่เห็นสวยๆ นี้ หลายคอกให้กินบาร์ฟค่ะ แต่บางทีก็ไม่ใช่บาร์ฟแท้ อาจจะมีผสมพวกแป้งบ้าง เพราะมีความเชื่อว่า หมาใช้พลังงานมากกว่าหมาทั่วไป ได้แป้งเสริมบ้างจะอิ่มท้องกว่า
โดย: แม่บู่ [7 ม.ค. 47 20:21] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โหยยย กะลังสนุกเลยค่ะ อย่าลืมต่อภาค 2 นะคะ มีความรู้ที่มาป้อนให้ถึงที่แบบนี้ สะดวกก่าไปหาเองเป็นไหนๆ ชอบๆๆ ขอบคุณค่ะๆ
โดย: AmyKo [8 ม.ค. 47 8:47] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หูมันเหมือนจะบินได้เลยนะคะแม่บู่
ดูเผินๆ ก็เหมือนหมาขี้ปอดนะคะ (ถ้าคนไม่รู้ถึงลักษณะจริงๆ ของเขา) เพราะว่าหางเขาจะตก งอเข้าไประหว่างขา

แต่กิ๋มบู่น่ะ ดูร่าเริงจริงๆ คงมีความสุขที่ได้ออกไปวิ่งนะคะ
โดย: เต้าเจี้ยว [8 ม.ค. 47 10:24] ( IP A:202.133.169.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ถ้าเลี้ยงเมืองไทยคงต้องแข่งวิ่งกันที่สนามม้านางเลิ้งแน่เลย 555
โดย: GoldenFever [8 ม.ค. 47 13:20] ( IP A:203.149.43.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   หมาวิปเป็ตตัวเมียจะวิ่งเร็วกว่าหมาตัวผู้ที่อยู่ในลีกเดียวกัน บรีดเดอร์หมาวิปเป็ตมักจะเลี้ยงหมาไม่มาก มีตั้งแต่ 3-5 ตัว ที่เลี้ยงมากไม่ได้ก็เพราะต้องใช้เวลามากกับการพาไปเดินเล่นและออกกำลังกาย ขนาดยายของกิ๋มบู่อายุสิบสี่แล้วยังต้องเดินวันละสองชั่วโมง

ระหว่างฤดูกาลแข่งขัน (เริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ไปจบเอาฤดูใบไม้ร่วง) หมาที่เป็นนักกีฬาเหล่านี้จะไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของให้วิ่งเล่นอิสระในทุ่งโล่ง แต่ให้วิ่งในสนามที่จำกัดเนื้อที่ เพราะถ้าปล่อยให้หมาวิ่งเล่นอิสระ เวลาลงแข่งหมาจะขาดความกระตือรือร้นที่จะวิ่งเต็มฝีเท้า ความจริงแล้ววิปเป็ตแต่ละตัวมีความเร็วช้าไม่ต่างกันมาก แต่วิปเป็ตที่วิ่งได้ดี ได้เป็นแชมป์ คือวิปเป็ตที่มีความกระตือรือร้นและวิ่งเต็มฝีเท้าทุกครั้งเมื่อลงแข่ง วิปเป็ตบางตัววิ่งเร็วมาก สถิติเยี่ยม แต่ไม่ได้เป็นแชมป์กับเขาเพราะจะวิ่งสุดฝีเท้าแค่รอบแรก หลังจากนั้นขี้เกียจวิ่งหรือหมดไฟ ทำให้ไม่ได้ตำแหน่งกับใครเขา

อายุที่ดีที่สุดของวิปเป็ตในการวิ่งคือ 3-4 ปี เรียกว่ายุคทอง เพราะกำลังฟิตเต็มที่และมีประสบการณ์ วิปเป็ตอายุน้อยกว่านี้แต่วิ่งเร็วมักจะแพ้วิปเป็ตที่แก่กว่าเวลาเข้ารอบหลังๆ เพราะตัวอายุน้อยจะอยากเล่น บางทีวิ่งแค่ตามหลังคนอื่น ไม่วิ่งสุดฝีเท้า หรือบางทีกระโจนออกไปไล่หมานอกลู่หน้าตาเฉย ถ้าวิปเป็ตตัวไหนมีพฤติกรรมแบบนี้บ่อยๆ อาจต้องเลิกวิ่งไป เพราะเป็นการรบกวนหมาตัวอื่น

กิ๋มบู่เคยไปทดลองวิ่งครั้งนึงตอนอายุเจ็ดเดือน ตอนนั้นเขาจัดงานเดินวิปเป็ต มีวิปเป็ตไปร่วมงานร้อยกว่าตัว พอเดินเสร็จแล้วก็มาให้วิปเป็ตที่ไม่ใช่นักวิ่งและวิปเป็ตเด็กๆ ออกไปลองวิ่งบนลู่เพื่อความสนุกสนาน ปกติในการแข่งวิปเป็ตจะมีสองระยะทาง คือ 350 เมตร กับ 480 เมตร แต่การวิ่งนอกรอบครั้งนั้นให้วิ่งแค่ครึ่งทางของ 350 เมตร ด้วยเหตุผลที่ว่า วิปเป็ตที่ไม่ใช่นักกีฬาและวิปเป็ตเด็กๆ เหล่านี้อาจจะหมดความสนใจที่จะวิ่งในระยะทางยาว ระหว่างวิ่งก็ให้วิ่งทีละตัวเท่านั้น เพื่อไม่ให้รบกวนกัน (ก็เค้าไม่เคยนี่นะ)
โดย: แม่บู่ [8 ม.ค. 47 13:25] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ก่อนจะเล่าถึงการแข่งนอกรอบครั้งนั้น ต้องบอกก่อนว่าที่หมาวิ่งก็เพราะมีการใช้กระต่ายเทียมมาล่อ กระต่ายเทียมที่ว่านี้จะผูกติดกับเครื่องยนต์ พอเดินเครื่องก็จะแล่นไปตามลู่วิ่งซึ่งเป็นวงกลมเหมือนลู่วิ่งของคน หมาก็จะไล่ตามกระต่ายไปตามสัญชาติญาณ คนปล่อยตัววิปเป็ตพอปล่อยตัวหมาเสร็จจะต้องรีบวิ่งไปอยู่ตรงจุดปลายทาง พอหมาวิ่งมาถึงจะได้รีบเข้าไปจับเสียก่อนที่หมาจะเข้าไปทำร้ายกระต่ายเทียมที่น่าสงสาร ปกติเมื่อมาถึงเส้นชัยแล้วกระต่ายเทียมจะถูกชักขึ้นสูง แต่ก็นั่นแหละ วิปเป็ตทั้งหลายพากันกระโดดหย็องแหย็งแย่งกระต่ายเทียม อาจเกิดอุบัติเหตุได้

ทีนี้มาเล่าการแข่งนอกรอบวันนั้น นอกจากหมาจะสนุกแล้ว คนดูยังขำกลิ้งอีกด้วย เพราะวิปเป็ตสมัครเล่นมีลีลาคาดไม่ถึง บางตัววิ่งไปได้สิบก้าวก็วิ่งกลับ บางตัววิ่งกระโดดออกนอกลู่ให้ไปตามจับกันจ้าละหวั่น บางตัววิ่งไปมองผู้ชมไป เหมือนนักกีฬาขอแรงเชียร์ บางตัววิ่งตลอดทางแต่วิ่งเหยาะๆ ไม่รู้จะเก็บแรงไว้เอาจริงตอนไหน มีอยู่คู่นึงขอวิ่งด้วยกันเพราะเป็นพี่น้อง ตัวนึงวิ่งไปข้างหน้าตามกระต่ายอย่างดี อีกตัวมองอยู่ซักพักก็รีบวิ่งไปสกัด คงกลัวน้องได้รับอันตราย ส่วนกิ๋มบู่และพี่ชายร่วมครอกวิ่งตามกระต่ายสุดฝีเท้า ทำเอาบรีดเดอร์หน้าบาน เพราะก่อนวิ่งอุตส่าห์อุ้มให้ดูหมานักกีฬาตัวจริงที่ลงไปวิ่งให้ชมก่อนเป็นตัวอย่าง

ในภาพเป็นการปล่อยตัวออกจากซอง นักกีฬาทุกตัวจะโกยแน่บ เคยมีเหมือนกันที่นักกีฬาเซ็งชีวิต พอเขาเปิดซองแล้วนอนก่ายหน้าผากมองดูเฉย เป็นที่ขบขันแก่ผู้ชมอย่างเรามาก

โดย: แม่บู่ [8 ม.ค. 47 13:40] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เหมือนจิงโจ้เลยค่ะ ได้ความรู้มาก ๆ เลย ขอบคุณคุณแม่บู่นะคะ
โดย: GoldenFever [8 ม.ค. 47 14:00] ( IP A:203.149.43.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ส่งลูกไปโรงเรียนแล้ว ตอนนี้มาเขียนต่อ ขออนุญาตคนแก่โม้หน่อยนะคะ นานทีปีหน

ในเนเธอร์แลนด์จะมีสมาคมหมาเกรย์ฮาวนด์และไซต์ฮาวนด์พันธุ์อื่นแยกออกไปต่างหาก แต่หมาอิตาเลี่ยนเกรย์ฮาวนด์อันเป็นพันธุ์น้องเล็กจะมารวมกับวิปเป็ต เวลามีงานสังสรรค์ก็จะเห็นเจ้าน้องน้อยนี้มาด้วยทุกครั้ง สร้างความสดชื่นให้แก่ผู้มาร่วมงาน เพราะอิตาเลี่ยนเกรย์ฮาวนด์มีขนาดเล็กจิ๋วเหมือนหมาจำลอง แข้งขาบอบบางน่ารักมาก ใครที่ชอบชิวาวาน่าจะชอบอิตาเลี่ยนเกรย์ฮาวนด์ได้ เพราะมีลักษณะคล้ายกัน ต่างกันที่อิตาเลี่ยนเกรย์ฮาวนด์มีขายาวเก้งก้าง คอก็ยาว

อิตาเลี่ยนเกรย์ฮาวนด์วิ่งเร็วไม่แพ้ไซต์ฮาวนด์พันธุ์อื่น แต่กีฬาแข่งหมาพันธุ์นี้เป็นไปแบบสบายๆ บางรอบนักกีฬาอยู่ค่ายเดียวกันหมด บางทีเป็นพี่น้อง เป็นแม่ลูก ฉะนั้นถ้าใครเห็นอิตาเลี่ยนเกรย์ฮาวนด์ได้แชมป์วิ่งอย่าเพิ่งนึกว่าหมอนี่เจ๋ง ส่วนมากจะพยายามให้วิ่งได้แชมป์ทุกตัว เป็นเรื่องครื้นเครงของวงการ

ดูภาพหมาอิตาเลี่ยนเกรย์ฮาวนด์ว่าน่ารักแค่ไหน

โดย: แม่บู่ [8 ม.ค. 47 14:57] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ให้ดูกันชัดๆ ถึงความสูงระหว่างเกรย์ฮาวนด์ วิปเป็ต และอิตาเลี่ยนเกรย์ฮาวนด์

โดย: แม่บู่ [8 ม.ค. 47 15:03] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ในเนเธอร์แลนด์เรียกหมาฮาวนด์ที่วิ่งเร็วเหล่านี้ว่า "หมาลม" ทำนองเดียวกับที่คนไทยเราเรียกลิงที่เร็วมากว่าลิงลม บางทีอาจจะเติมคำว่ากระต่ายไปด้วยให้เห็นชัดว่าเป็นหมาล่ากระต่าย คือเรียกว่า หมากระต่ายลม

หมาลมเหล่านี้ไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยวิ่งอิสระตามกฏหมายของเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากเข้าข่ายหมาล่าสัตว์หนึ่ง และเข้าข่ายหมาวิ่งเร็วอันอาจเป็นอันตรายต่อการจราจร แต่ในทางปฏิบัติ ยังมีการปล่อยหมาเหล่านี้ให้วิ่งอิสระในเขตทุ่งนาป่าเขาริมแม่น้ำหรือชายทะเลที่ห่างไกลจากถนน ปัญหาที่อาจเกิดมีประการเดียว คือหมาเจอตัวอะไรที่วิ่งเร็วๆ แล้วจะวิ่งเตลิดตามไปกู่ไม่กลับ เจ้าของที่คิดจะปล่อยหมาจึงต้องตาไวไม่แพ้หมา และต้องทำให้หมาคุ้นเคยกับสถานที่ที่วิ่งอิสระ จะได้วิ่งกลับมาหาเจ้าของได้ถูก และเนื่องจากหมาพันธุ์นี้ใช้สายตาในการล่า วิธีเดียวที่หมาจะกลับมาถึงตัวเจ้าของได้นั้นก็คือต้องเห็นหรือได้ยินเสียงเจ้าของ ไม่เหมือนหมาเซ้นส์ฮาวนด์ที่จะดมกลิ่นตามทางกลับมาได้ เจ้าของจึงต้องพยายามทำตัวให้อยู่ในที่สูงๆ กระโดดโลดเต้นแกว่งแขนเป็นการใหญ่ หมาจะเห็นได้จากระยะไกลและวิ่งกลับมาหาเอง (ถ้าเจ้าของไม่หมดแรงเต้นเสียก่อน)

ในภาพ กิ๋มบู่กำลังไปหากุ้งหอยปูปลาที่มาเกยตื้น ซกมกจริงจริง

โดย: แม่บู่ [8 ม.ค. 47 15:17] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   หนุกๆ พากิ๋มบุ่ไปวิ้งแล้วอย่าลืมมาต่ออีกนะคะ
โดย: AmyKo [8 ม.ค. 47 16:25] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ได้ความรู้เยอะแยะเลยค้า แม่บู่ ดีจัง

อ่านสนุกอ่านเพลินเลยคะ อย่าเพิ่งรีบจบนะคะ หนุกๆ ยังงี้ต้องมีภาคสองด้วยนะคะ

ป.ล. กิ๋มบู่ น่ารักจัง
โดย: [8 ม.ค. 47 16:32] ( IP A:203.154.120.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   กิ๋มบู่เขาคงจะไปหา barf กินเองมั้งคะ เพื่อที่ว่าแม่จะได้ไม่เหนื่อยไงคะ อิอิ
โดย: เต้าเจี้ยว [9 ม.ค. 47 10:29] ( IP A:202.133.169.247 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ข้างบนคณเต้าเจี้ยวนะ ป้าทีเองค้า ลืมๆ ลงชื่อ อุ อุ อุ
โดย: ป้าที [12 ม.ค. 47 9:34] ( IP A:203.154.120.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   สวัสดีค่ะ//salm แม่บู่ที่นับถือ
ขอบคุณมากค่ะที่เล่าเรื่อง กิ๋มบู่มาให้ทราบ น่ารักมากๆเลยค่ะมีโอกาสเล่าเรื่องอื่นๆและส่งภาพมาให้ชมอีกนะคะ
ป้าแตงค่ะ
โดย: thang1942@hotmail.com [17 ม.ค. 47 7:08] ( IP A:202.28.24.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   wow! useful info , very interesting. thx ka. Mae Boo+
โดย: beckham\'s mamee [19 ม.ค. 47 10:43] ( IP A:202.183.251.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ไม่ได้เข้ามาอ่านซะนานเลย กิมบู่น่ารักมากค่ะ แล้วจะมาฟังต่อนะคะ
โดย: Kitten บัว [23 ม.ค. 47 13:53] ( IP A:203.152.22.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   มีหมากับเขาเหมือนกัน ชื่อ น้องไร่อ้อย แต่ตายไปแล้ว
ส่วนหมาตัวอื่นที่บ้าน คนข้างบ้านก็เบื่อยาจนจะหมด ไม่ใช่บ้านเราบ้านเดียวที่โดน แต่โดนกันหมดเลยแถวนั้น

โดย: tballbet@hotmail.com [6 ส.ค. 51 16:44] ( IP A:58.147.49.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ปัญญาอ่อนมากกกกกกกกก
โดย: มิว [25 ส.ค. 51 16:48] ( IP A:124.121.160.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สวยดีนะน่ารักไปอีกแบบเลยหมายังน่ารักกว่าคนอีก
โดย: tim_love_toy@hotmail.com [9 ม.ค. 52 21:56] ( IP A:125.25.72.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แต้วค่ะ

โดย: taw_sasstgili@hotmail.com [14 ม.ค. 52 19:35] ( IP A:58.10.228.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ถ้ายืนคงตัวสูงมากเลย
โดย: แตงไทย [15 ส.ค. 52 11:31] ( IP A:58.137.224.2 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน