สงสัยค่ะ
   คือว่าเพิ่งรู้จัก BARF (เชยเนอะ) แต่ยังสงสัย และไม่แน่ใจค่ะ รบกวนผูรู้ หรือผู้มีประสบการณ์ (นานๆ) ช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะ
1. เดิมเข้าใจมาตลอดว่าไม่ควรให้กระดูกไก่กับสุนัข เพราะจะทำให้เศษกระดูกทิ่มกระเพาะและลำไส้ อาจทำให้เสียชีวิตได้ (สัตวแพทย์บอกมาล่ะ)
2. สุนัขที่กินตับไก่ จะมีพยาธิเยอะมาก กลัวค่ะ เพราะเคยมีสุนัขที่เลี้ยงไว้เมื่อนานมาแล้ว กินโครงไก่ดิบทุกวัน แล้วตายเพราะมีพยาธิเยอะมาก หมอบอกว่าใช้ยาไม่ได้ผล ต้องผ่าตัดอย่างเดียว ตอนนั้นเรายังเด็ก ยังหาเงินเองไม่ได้ เลยไม่ได้รักษาเค้าเต็มที่

รบกวนผู้รู้ด้วยนะคะ อยากให้ลูกๆ ที่บ้านลองเหมือนกัน เพราะตอนนี้เค้าเบื่ออาหารเม็ดมาก ผอมลงๆ อยากให้เค้ามีสุขภาพดีๆ อยู่กับเรานานๆ น่ะค่ะ ขอคำแนะนำเรื่องเมนูอาหารด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: แม่โบกี้ เกี๊ยมอี๋ [10 พ.ค. 50 16:50] ( IP A:61.90.195.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. กระทู้เก่าๆ มีอธิบายเรื่องนี้ไว้หลายกระทู้ค่ะ
2. นอกจากอาหารการกินแล้ว ต้องดูวิธีการเลี้ยงควบคู่กันไปด้วยนะคะ กรณีให้กินโครงไก่ดิบอย่างเดียว แต่เลี้ยงหมาปล่อย ก็ไม่อาจทราบได้ว่าตอนที่เราไม่เห็นนั้น หมาไปเล่นอะไรที่ไหน และไปกินอะไรมาบ้างหรือเปล่าถึงทำให้เขาเป็นพยาธิ
อาหารดิบไม่ใชปัจจัยหลักที่จะทำเกิดพยาธิในตัวหมาได้ค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [11 พ.ค. 50 13:18] ( IP A:124.121.173.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ที่บ้านมีหมาสามสิบกว่าตัว ทุกเพศทุกวัย กินบารฟ ทุกตัว...ตัวที่กินบารฟจนวันสุดท้ายในชีวิต อายุ 16 ปี ..... เมื่อมีลูกหมา ก็ให้กินบารฟตั้งแต่อายุ 18-20วัน (เมื่อเริ่มลูกหมาเริ่มมองหาอาหารอื่นกินนอกจากนมแม่) และบรรดาหมาที่ไปเก็บจากข้างถนนมาเลี้ยง หรือมีคนเอามาให้ช่วยรับเลี้ยง(หมาพิการ/จรจัด) ก็ให้กินบารฟ ทันทีที่เอาเข้าบ้านวันแรก

ทุกตัว ไม่เคยมีปัญหาเจ็บไข้ได้ป่วย อันสืบเนื่องมาจากการให้กินบารฟ ไม่มีลำใส้อักเสบเป็นแผล หรือติดเชื้อในทางเดินอาหาร ไม่มีอาการโรคตับ/ไต ไม่มีอาการซึม/เบื่ออาหาร ฯลฯ

โรคที่พบว่าเป็นบ้าง(แต่ไม่บ่อย) คือ พยาธิหนอนหัวใจ ซึ่งมี ยุง เป็นพาหะ และ ซึ่งมี เห็บ เป็นพาหะ ซึ่งทั้งสองโรค สามารถป้องกัน และรักษาให้หายได้ นอกจากนี้ คือโรคที่ ติดต่อทางพันธุกรรม เช่นข้อตะโพกพิการ โรคผิวหนังบางชนิด ฯลฯ แต่หมาที่เป็นโรคพวกหลังนี้ ก็ไม่ปรากฏอาการมากจนถึงขั้นต้องรักษาเป็นพิเศษ แค่ดูแลไปตามอาการ

1. สัตวแพทย์ประจำบ้าน ซึ่งที่บ้านเป็นลูกค้ามาตั้งแต่หมอเรียนจบใหม่ๆ(ไปเรียนต่อ+ทำงานรักษาสัตว์เมืองนอกมาหลายปี) เมื่อรู้ว่าที่บ้านเปลี่ยนมาให้อาหารดิบ(เมื่อ 6-7 ปีมาแล้ว)แรกๆ...ไม่ถึงขนาดห้าม เพียงแสดงความคิดว่า...ไม่เห็นด้วย

มาถึงวันนี้ ไม่ได้แสดงออกว่าไม่เห็นด้วยอีกเลย เพราะสัตวแพทย์เอง เห็นรู้แจ้งเห็นจริงชัดเจนว่า หมาบ้านนี้ แทบไม่ต้องไปหาหมออีกเลยหลังจากเปลี่ยนอาหาร นอกจากหมาที่เก็บมาเลี้ยงใหม่..ที่จำเป็นต้องเอาไปตรวจร่างกายใหญ่ก่อนรับเข้าบ้าน ซึ่งหมาเหล่านี้หลังจากรับเข้าบ้านแล้ว ก็แทบไม่เคยไปหาหมออีกเลยเช่นเดียวกัน

2. อย่างที่คุณ เต้าเจี้ยว ตอบไว้ ว่า...
อาหารดิบไม่ใชปัจจัยหลักที่จะทำเกิดพยาธิในตัวหมาได้

แต่.... อาหารดิบ เป็นปัจจัยหลัก ที่จะทำให้ไข่พยาธิ ที่เข้าไปในตัวหมา(จากการไปเลียกินตามพื้นดินพื้นหญ้า) ไม่สามารถฟักออกมาเป็นตัวอ่อนได้ หรือถ้าฟักออกมาได้ก็ตายเสียก่อนจะเจริญเติบโตเป็นตัวแก่

เพราะ หมาที่กินบารฟอย่างถูกต้อง ตามธรรมชาติของหมา จะมีน้ำย่อยที่เข้มข้น และกระบวนการย่อย ที่ปรับอย่างเหมาะสมเพื่อการย่อยอาหารดิบ ซึ่งประกอบด้วย เนื้อ หนัง ขน กระดูก ฯลฯ และมีกระบวนการขับสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการออกมาโดยธรรมชาติ ความเข้มข้นของน้ำย่อย และกระบวนการย่อยของหมาที่กินบารฟเป็นปกตินี้ ไม่เอื้ออำนวยที่พยาธิจะฟักตัวและมีชีวิตอยู่ในระบบย่อยของหมาได้

หมาที่บ้าน ซึ่งเลี้ยงบารฟติดต่อกันมานานหลายปี ไม่พบว่ามีตัวไหนเป็นพยาธิ หรือปรากฏตัวพยาธิในอึที่ออกมา แม้ให้ยาถ่ายพยาธิ ก็ไม่พบซากพยาธิออกมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว ยกเว้นหมาที่เพิ่งรับเข้ามาเลี้ยงบางตัว พบว่ามีพยาธิบ้าง แต่หลังจากถ่ายพยาธิให้แล้ว ก็ไม่ปรากฏว่ามีอีก
โดย: ป้าวิ [12 พ.ค. 50 9:02] ( IP A:125.26.20.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   **แก้ไข เพิ่ม ข้อความในย่อหน้านี้ค่ะ.....

โรคที่พบว่าเป็นบ้าง(แต่ไม่บ่อย) คือ พยาธิหนอนหัวใจ ซึ่งมี ยุง เป็นพาหะ และ พยาธิเม็ดเลือด ซึ่งมี เห็บ เป็นพาหะ ซึ่งทั้งสองโรค สามารถป้องกัน และรักษาให้หายได้ นอกจากนี้ คือโรคที่ ติดต่อทางพันธุกรรม เช่นข้อตะโพกพิการ โรคผิวหนังบางชนิด ฯลฯ แต่หมาที่เป็นโรคพวกหลังนี้ ก็ไม่ปรากฏอาการมากจนถึงขั้นต้องรักษาเป็นพิเศษ แค่ดูแลไปตามอาการ
โดย: ป้าวิ [12 พ.ค. 50 9:05] ( IP A:125.26.20.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณคุณเต้าเจี้ยว และป้าวิมากค่ะ ตอนนี้เริ่มให้ลูกๆ ที่บ้านกินมาแล้วประมาณ 3 วัน แต่เริ่มให้ทีละน้อยก่อน กลัวกระเพาะเค้ายังปรับไม่ได้ แต่มีปัญหาค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ
1. เค้าจะกินแต่เนื้อติดกระดูก ไม่ยอมกินเนื้อล้วนๆ เลยให้เป็นเนื้อบดผสมกับผักผลไม้บด กับกระดูกบางส่วน แต่กลัวว่าปริมาณเนื้อบดจะน้อยเกินไป อย่างนี้จะมีปัญหาหรือเปล่าคะถ้าเค้าเลือกกินแต่เนื้อติดกระดูก
2. ลูกสาวมีอาเจียนออกมาเป็นกระดูกชิ้นเล็กๆ ที่เค้ายังเคี้ยวไม่แตกดี กรณีนี้ไม่มีปัญหาใช่ไหมคะ น้องสาวที่บ้านเค้ากลัว และยังไม่ค่อยแน่ใจ พอลูกสาวมีอาการก็เริ่มจะมองหน้าเราแบบเคืองๆ น่ะคะ
3. วันนี้เช้าลูกชายอีออกมาแห้งมาก เป็นผงเลยค่ะ มองแล้วน่าจะแห้งเกินไปหรือเปล่า อย่างนี้ควรจะเพิ่มปริมาณผักผลไม้หรือไม่คะ (ช่วงนี้เค้าเลือกกินแต่เนื้อติดกระดูก กำลังสอนให้กินผักผลไม้ แบบใจเย็นมากๆ)
4. ลูกชายมีปัญหาสะบ้าเข่าหลวม (ไม่ใช่ข้อสะโพก) เวลาเดินบางครั้งขาพลิก และจะยกขาเดินกระเผลก ต้องคอยดึงกับคอยจับให้เข้าเบ้า ได้อ่านในหัวข้ออาหารสุนัข เค้าบอกว่าสุนัขที่มีปัญหาเรื่องข้อกระดูก ไม่ควรกินไก่ เครื่องใน และธัญพืช แบบนี้ก็แสดงว่าให้กินได้แต่เนื้อ ผัก ผลไม้ เท่านั้นหรือคะ แล้วเนื้อหมู กระดูกหมูนี่กินได้หรือเปล่า เพราะอยู่ย่อหน้านึง เค้าบอกว่าควรหลีกเลี่ยงเนื้อหมู แต่ว่าหากระดูกติดเนื้อวัวไม่ได้เลย ตามห้างก็ไม่มี มีแต่เนื้อแดง ตอนนี้เลยให้กินกระดูกหมู แบบนี้ได้หรือเปล่าคะ
รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: แม่โบกี้ เกี๊ยมอี๋ [14 พ.ค. 50 8:33] ( IP A:61.90.195.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   1)สัดส่วนของเนื้อกับกระดูกหาอ่านได้ในเมนู give your dog a bone ด้านข้างนะคะ ต้องให้เนื้อ + กระดูก ด้วยเสมอค่ะ
2) เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ไม่น่าจะเป็นการอาเจียนหรอกค่ะ น่าจะเป็นการสำรอกอาหารออกมามากกว่า ถ้าหมาปกติดีไม่ต้องกังวลค่ะ ให้เค้ากินที่เค้าสำรอกออกมาได้เลยค่ะ ไม่ต้องเก็บไปทิ้ง อาจจะเป็นเพราะเค้ากินเร็วเกินไป
3) อึแห้งจากการกินบาร์ฟถือว่าเป็นเรื่องดีค่ะ เพราะแสดงให้เห็นว่ามีอาหารนั้นย่อยได้หมด มีเหลือเป็นอึออกมาเฉพาะกากเท่านั้น
หมาเป็นสัตว์กินเนื้อค่ะ ผักผลไม้ให้ได้ แต่ไม่ต้องบ่อยค่ะ
4) รออ่านจากกระทู้ข้างบนนะคะ
โดย: เต้าเจี้ยว [15 พ.ค. 50 10:33] ( IP A:124.121.171.240 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน