รบกวนถามป้าวิ หรือคุณเต้าเจี๊ยวค่ะ
   โบกี้เป็นหมาบางแก้ว เค้ามีปัญหาสะบ้าเข่าหลวม เวลาเดินมักจะขาพลิก แล้วก็เดินกระเผลก และมีเสียงดังกึกๆ เคยไป X-ray แล้วหมอบอกเป็นระดับ 2 และข้อสะโพกยังไม่เป็นอะไร มีแต่ข้อเข่า ตอนนี้เริ่มให้บาร์ฟแล้วประมาณ 3 วัน แต่ไม่แน่ใจว่าเค้าจะกินกระดูกไก่ เครื่องใน และธัญพืชได้หรือเปล่า ในห้วข้อข้างๆ มีบอกว่าไม่ควรให้เพราะจะทำให้เพิ่มความเจ็บปวดที่ข้อกระดูก แต่เท่าที่อ่านจากกระทู้เก่าๆ ป้าวิก็มีหมาที่มีปัญหาข้อสะโพก และยังกินกระดูกไก่อยู่ เลยขอคอนเฟิร์มหน่อยค่ะ ว่าเค้ากินไก่ กินเครื่องใน ได้เหมือนหมาปกติ อยากให้เค้ากินกระดูกไก่ และเครื่องในบ้าง เพราะเห็นว่ากระดูกหมูมีมวลกระดูกมาก ทำให้ย่อยยาก และอาจมีปัญหาโรคร้ายแรง ส่วนกระดูกวัวที่บ้านหาซื้อยากค่ะ ต้องไปที่ตลาดสดใหญ่ๆ และต้องสั่งซื้อ ไม่สะดวกเท่าไหร่ รบกวนขอคำแนะนำ และคำยืนยันด้วยค่ะ

อีกเรื่องนึงคืออ่านเจอว่าควรให้เค้ากินกลูโคซามีนเสริม ไม่ทราบว่ากลูโคซามีนนี่คืออะไรคะ และหาซื้อได้ที่ไหน ขอชื่อตัวยาด้วยค่ะ

ปล.ป้าวิคะ หมาที่บ้านป้าวิที่เป็นโรคข้อสะโพก เค้าเป็นมากหรือเปล่า แล้วต้องผ่าตัดไหมคะ
โดย: แม่โบกี้ [14 พ.ค. 50 15:47] ( IP A:61.90.195.131 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   รอป้าวิมาให้รายละเอียดอีกทีนะคะ
แต่ที่เคยเห็น เชพเพอดที่บ้านป้าวิบางตัวที่เป็นข้อสะโพก เค้าก็กินบาร์ฟได้อย่างปกติสุขค่ะ เพียงแต่ป้าวิควบคุมไม่ให้มีน้ำหนักตัวมาก แต่เขาก็เดินเหินได้อย่างปกติ และมีความสุขดีค่ะ
โดย: เต้าเจี้ยว [15 พ.ค. 50 10:23] ( IP A:124.121.171.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอโทษที่มาตอบช้าค่ะ...

ตามที่คุณ เต้าเจี้ยวบอกค่ะ หมาที่บ้าน ตัวที่อาการรุนแรงที่สุด คือหัวกระดูกไม่รู้จักเบ้าเลย ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งหมอดูฟิล์มเอ็กซเรย์แล้ว ฟันธงว่า ตัวจริง ต้องเดินแทบไม่ได้แล้ว เมื่อเอาตัวจริงมาให้หมอดู หมอไม่เชื่อว่าเป็นตัวเดียวกับฟิล์มเอ็กซเรย์.....

ป้าวิให้หมากินไปตามธรรมชาติ อาหารหลักคือโครงไก่ นานๆสลับด้วยซี่โครงวัวติดเนื้อ หรือปลาทะเลดิบ ทุกมื้อ เสริมวิตามินซี น้ำมันพืช และ น้ำส้มแอปเปิ้ลไซเด้อร์

ให้วิ่งเล่นอิสระในสนามหญ้า ดิน ทราย หรือปูนหยาบ

ยาที่เสริมให้กินคือ ยาสำหรับเสริมการสร้างเนื้อเยื่อ เส้นเอ็น บริเวณรอบๆข้อกระดูก ให้แข็งแรง ซึ่งจะช่วยรองรับน้ำหนักตรงข้อได้ดีขึ้น หมาจะเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เพราะไม่เจ็บข้อ เป็นยาสำหรับใช้กับม้าแข่ง เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันรอบข้อขาแข็งแรง ยานี้ มีส่วนประกอบสำคัญที่เป็นสารตั้งต้นของกลูโคซามีน

หมาที่เป็นข้อตะโพกพิการ และยังสามารถเดินได้ ไม่น่าจะต้องผ่าตัด หมาที่บ้านที่เป็นโรคนี้ไม่เคยผ่าตัดข้อกระดูกเลยสักตัว

มีตัวเดียวที่ต้องไปตัดเอ็นด้านในต้นขา เพราะเอ็นยึด ดึงข้อขาหลังเข้ามามากจนขาพันกัน เวลาก้าวเดินข้อขาหลังแทบจะไขว้กัน เพราะหัวกระดูกตะโพก หลุดออกมานอกเบ้า ซึ่งมีลักษณะป้านเป็นจานแบนๆ ไม่เป็นรูปถ้วยตามที่ควร ไปตัดเอ็นที่ว่าเมื่ออายุ ประมาณปีครึ่ง ปัจจุบัน อายุประมาณ 11 ปี ยังวิ่งได้สบายดีอยู่

รูปหมาตัวที่เล่าถึง....

โดย: ป้าวิ [18 พ.ค. 50 16:00] ( IP A:125.26.20.153 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน