ขอปรึกษาคุณ AmyKo คุณแม่บู่และทุกๆ ท่านเรื่อง BARF ค่ะ
   สืบเนื่องจากกระทู้
https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J2609903/J2609903.html เลยสนใจอยากให้ลาบราดอร์ที่บ้านลอง BARF ค่ะ อยากลองดูเผื่อเค้าจะยอมทานมากขึ้นค่ะ

อยากทราบปริมาณโครงไก่หรือคอไก่และอื่นๆ ที่ควรให้เค้าทานต่อวัน (รายการอาหาร-ปริมาณ) ช่วยตอบด้วยนะคะ และมีตัวแม่เค้าที่เหมือนหมูเลยค่ะ อ้วนมากๆ เป็นแลบ 4 ขวบ ควรให้ปริมาณเท่าไหร่คะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ
โดย: อ้อม ~Kimso~ [9 ม.ค. 47 17:59] ( IP A:203.113.35.10 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คุณเอมี่โกะไปกล่อมโบ้นอนหลับอยู่ แม่บู่เลยมาแย่งตอบ ขอต้อนรับสู่สมาชิกบาร์ฟนะคะ

การให้อาหาร ให้คำนวณจากน้ำหนักลาบราดอร์ที่โตเต็มที่แล้ว (น้ำหนักมาตรฐานของลาบราดอร์ ตัวผู้หนักประมาณ 30-37 ตัวเมียประมาณ 25-32 กก) หมาของคุณอ้อมยังไม่โตเต็มที่ ให้ดูจากน้ำหนักพ่อหรือแม่เค้าค่ะ แล้วกะประมาณเอา พอได้น้ำหนักแล้วให้มาคูณ 2-5 เปอร์เซ็นต์ นั่นคือปริมาณอาหารที่เค้าควรจะทานต่อวัน เช่น ถ้าน้ำหนักสามสิบกิโล ก็ควรกินอาหาร 600-1500 กรัมต่อวัน (ให้กี่ครั้งต่อวันก็แบ่งอาหารไปตามนั้น เช่น หมาควรกิน 600 กรัมต่อวัน ให้อาหารสองมื้อ ก็ให้ครั้งละ 300 กรัม) การตัดสินใจว่าจะให้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่า เค้าออกกำลังมากมั้ย ใช้พลังงานมากมั้ย ทางที่ดีที่สุดคือเดินสายกลางไว้ก่อน หมอเอียนเจ้าตำรับบาร์ฟบอกว่า อย่าให้ลูกหมากินเยอะเกินไปค่ะ เลี้ยงแบบหิวๆ นิดนึง ถ้าหมาโตเร็วเกินจะมีผลเสียต่อรูปร่าง

เมื่อเริ่มบาร์ฟ ตอนแรกควรลองอาหารชนิดเดียวก่อน แนะนำปีกไก่ โครงไก่ และคอไก่ ในระยะแรกอาจจะสับเป็นชิ้นพอคำก่อน พอหมาชินแล้วก็ให้ชิ้นใหญ่ๆ ได้ เค้าจะรู้จักเคี้ยวเอง เมื่อเค้ากินไก่ไปได้สี่ห้าวันโดยไม่มีปัญหา ให้เริ่มให้อาหารอื่นได้ เช่น เครื่องในไก่ ไข่ดิบ ผักปั่นให้ละเอียด โยเกิร์ต เนยแข็ง ปลากระป๋องหรือปลาสด เนื้อสัตว์อื่นๆ ก็ให้ได้ โดยทุกครั้งที่จะเริ่มของใหม่ ต้องให้ในปริมาณน้อย ถ้าสัตว์แพ้จะได้ไม่เป็นอันตราย

อ้อ อ่านเจอว่าแม่เค้าอ้วนเหมือนหมู ฉะนั้นเวลาคำนวณน้ำหนักอาหาร อย่าเอาน้ำหนักแม่เค้ามาเป็นเกณฑ์นะคะ กะเอาจากน้ำหนักมาตรฐานที่ให้ไว้ข้างต้น สำหรับแม่เค้าก็คำนวณแบบเดียวกัน ใช้น้ำหนักมาตรฐานของลาบราดอร์ตัวเมีย

อาหารเสริมอื่นๆ ที่ใช้ผสมในมื้อผักและเครื่องในก็เช่น น้ำมันพืช apple cider vinegar บริวเวอร์ยีสต์ สาหร่ายอัดเม็ด สองอย่างหลังนี่ให้โดยไม่ผสมในอาหารก็ได้ถ้าหมาชอบกินเปล่าๆ

ปริมาณเนื้อและกระดูกเทียบกับอาหารเสริมอื่นๆ ควรเป็น 70 ต่อ 30 หรือ 60 ต่อ 40 สำหรับหมาอ้วนอย่าให้หนังไก่ เลาะออกให้หมด น้ำมันก็ให้แต่น้อย ส่วนลูกหมาผอมให้ได้เต็มที่ รีบบำรุงตัวลูกนะคะ เพราะเดี๋ยวไม่สมบูรณ์ กำลังจะโตด้วย
โดย: แม่บู่ [9 ม.ค. 47 20:40] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะ คุณอ้อม
โกลเด้นที่บ้าน เพศเมียนะคะ อายุ 11 เดือนแล้ว เริ่มให้ทาน Barf มาตั้งแต่อายุ 8 เดือน เจออาการไม่กินๆๆๆๆแบบที่คุณอ้อมเจอเลยค่ะ เอาป้อนก็แล้ว คลุกอะไรๆที่ว่าเด็ดๆก็แล้ว เปลี่ยนอาหารก็แล้ว...ไม่ได้ผลสักอย่าง จนมาเจอ Barf ...ก็ได้คำแนะนำ+กำลังใจจาก เพื่อนๆพี่ๆน้องๆในนี้ล่ะค่ะ ตอนนี้สองตัวเลยแข็งแรง(ซ้า..555) แรงมหาศาล ซนมหากาฬ ...555

แรกๆก็กะไม่ค่อยถูกว่าจะให้มากน้อยยังไง ให้อะไรบ้าง แต่พออ่านมากๆ+ให้ทานไปเรื่อยๆสังเกตุดูความชอบของสุนัขแต่ละตัว(ที่ไม่เหมือนกัน) ก็จะพอเดาทางออกค่ะ ว่ามื้อต่อไปจะให้อะไรดี ให้มากแค่ไหนอิ่ม

ตอนนี้ เค้าอายุ 11 เดือน หนักประมาณ 25-26 ให้ 2 มื้อต่อวันค่ะ
เมนูของแต่ละตัว คือ
เช้า ให้ไข่ไก่(พร้อมเปลือก) 1 ฟอง เนื้อไก่(หรือหมู)หรือเครื่องใน(ไม่ต้องถี่มาก) ปริมาณก็ตามสัดส่วนจากน้ำหนักตัวของแต่ละตัวค่ะ (กะๆเอาก็ได้ค่ะ แต่ละตัวกินไม่ได้มากนักหรอกค่ะ ตัวเท่านั้น กระเพาะคงไม่ใหญ่มาก...อิอิ ถ้าเจ้าของนี่ถึงตัวเล็ก..แต่บางมื้อ ก๋วยเตี๋ยวเบิ้ล2ชามนะคะ...555) บริเวอร์ยีสต์ ก็ขยุ้มให้สักหน่อย...ของพี่ให้สาหร่ายแผ่นๆแบบที่ทำแกงจืดค่ะ...ฉีกให้หน่อยนึงด้วย

มื้อเย็นก็ ...โครงไก่ 1 โครง เลาะไขมันออก บางทีถ้าโครงไก่ไม่มีสดๆ ก็ให้กระดูกหมูแผ่นค่ะ เพราะกระดูกจะไม่แข็งมาก เค้าเคี้ยวกินได้สบายๆหน่อย หรือไม่ก็ไก่..ของที่บ้านนี่ชอบกินส่วน ปีกบน เนื้อ หรือ ส่วนที่ติดกระดูกอ่อนค่ะ พวกที่หนังมากๆเค้าไม่ค่อยชอบกิน

ปริมาณการให้ จะให้แบบสบายๆนะคะ ถ้ามื้อเช้าให้มาก มื้อเย็นก็ให้น้อยลง แต่มื้อเช้าส่วนใหญ่พี่จะเลือกให้ที่เราให้เค้าทานง่ายๆ ไม่เลอะเทอะ ไม่ใช้เวลานานนัก(คนจะรีบไปทำงานค่ะ) มื้อเย็นจะให้ผักสด+ผลไม้เสริมด้วยค่ะ อาจจะให้น้ำมันปลาไปสักคนละนิด..นมสดหน่อย...อะไรประมาณนี้ล่ะค่ะ

ตอนเริ่ม...อาจจะมีปัญหาการให้นิดนึงค่ะ คือ เค้าอาจจะไม่ชินกลิ่น หรือการกัดฉีกกินแบบ Barf ของพี่นี่...แรกๆ พี่ต้องหั่นๆชิ้นเล็กพอคำ ชิ้นใหญ่ไปก็กินไม่เป็นค่ะ(ฉีกกินเองไม่เป็น) แล้วเป็นคุณนายมากๆ..เลอะเทอะไม่ได้ ทำท่าแหย๋งๆ(แต่ปากก็เคี้ยวตุ้ยๆ) หลังๆมานี่ถึงจะดีขึ้นค่ะ ตอนนี้ทานโครงไก่ได้เก่งแล้ว แรกๆไม่ยอมทานอะไรที่เลอะๆคาวๆเลย...

คุณอ้อมลองดูนะคะ...แล้วจะพบว่า Barf นี่ดีกะลูกเราจริงๆค่ะ...

โดย: sweet golden [10 ม.ค. 47 14:58] ( IP A:203.158.148.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอขอบคุณคุณแม่บู่และคุณ sweet golden มากๆ เลยนะคะ ที่ช่วยแนะนำให้อย่างละเอียด :-) รูปน่ารักจังค่ะ หน้าหว๊าน หวาน
แล้วจะลองแน่ๆ ค่ะ อยากให้เค้ามีสุขภาพดีๆ ขอบคุณนะคะ
โดย: อ้อม ~Kimso~ [11 ม.ค. 47 7:54] ( IP A:202.57.187.81 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   โอ้วววว มาช้าไปนิด นินดีต้อนรับค่า ไม่รู้จะอธิบายอะไรเพิ่มเติมแล้วจริงๆ แหะๆๆๆ แต่อยากจะประชาสัมพันธุ์ไว้นิดนึงค่ะ พอดีได้อัฟดเดทเนื้อหาเพิ่มเติม โดยแปลมาจากบทความของนิตยสารเยอรมันเชพเพอด ประเทศเยอรมันนีค่ะ โดยมี ท.พ. ชวาล สมศิริ เป็นผู้แปลและเรียบเรียงไว้ให้ค่ะ ซึ่งขอขอบพระคุณในความช่วยเหลือครั้งนี้ มาณ. ที่นี้ด้วยนะคะ


โดย: AmyKo [12 ม.ค. 47 9:37] ( IP A:203.155.6.4 X: )
รายละเอียด :
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)
รูปประกอบ :
.jpg .bmp .gif < 100K
จัดตำแหน่งรูป :
ชิดซ้าย
กึ่งกลาง
ชิดขวา
เสียงประกอบ : .wav .mp3 .wma .ogg < 300K
คลิปวีดีโอ (Youtube) :
ตัวอย่าง : http://www.youtube.com/watch?v=k_ufqno7NaE


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน