โรคระบาดไก่ กับ บาร์ฟ
   ตอนนี้ในต่างประเทศ แถบใกล้ๆ บ้านเรา มีข่าวเรื่องไก่ตายเพราะเป็นโรคระบาดกันเยอะ บางคนก็กลัวว่าจะเป็นโรคไข้หวัดนก ซึ่งสามารถติดต่อมาสู่คนได้ (ตามข่าวบอกว่าพอในเวียดนามอยู่ขณะนี้)
ส่วนในเมืองไทยของเราก็มีข่าวว่าไก่ตายไปแล้วหลายแสนตัว พลพรรคบาร์ฟทั้งหลาย ทีนี้ก็เลยต้องมีผลกระทบกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็น
1. ราคาไก่ที่พุ่งสูงขึ้น
2. จะมีเชื้อโรคปะปนมาในไก่หรือไม่ (ซึ่งข้อนี้เป็นที่วิตกกังวลกันมากที่สุด)

จากการฟังคำชี้แจงจากอธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ กรมปศุสัตว์ ได้อธิบายว่า "ไก่ที่ตายในบ้านเรา หลังจากไปตรวจแล้ว พบว่าตายจากกลุ่มอาการของโรคอหิวาห์ และระบบทางเดินหายใจร่วมกัน"
สำหรับคนที่ไม่เคยทราบมาก่อนอาจจะคิดว่าอหิวาห์นั้นเป็นโรคร้ายแรง แต่สำหรับไก่แล้วนั้น ไม่ทำให้ไก่ตายได้มากมายหรอกค่ะ เพราะว่าเขาก็มีวัคซีนป้องกันโรคกันอยู่
ส่วนโรคระบบทางเดินหายใจในไก่ จริงๆ ก็มีวัคซีนที่ป้องกันอยู่เหมือนกัน แต่ที่เกิดโรคระบาดขึ้นนั้นก็เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและรุนแรง ก็เลยทำให้ไก่เกิดโรคได้
ดูง่ายๆ อย่างคนเรานะคะ อากาศเปลี่ยนหน่อยก็เป็นหวัดกันแล้ว แต่สัตว์ปีกอย่างไก่ ความทนทานน้อยกว่ามากค่ะ อากาศร้อนก็ตาย หนาวโดยปัจจุบันทันด่วนก็ตาย คือเจ้าพวกนี้มีความอ่อนไหวต่อสภาพอากาศค่อนข้างสูงค่ะ แต่ถ้าค่อยเป็นค่อยไปจะไม่เป็นไร และจะให้ผลผลิตดีในอากาศที่เย็นด้วยซ้ำไปค่ะ

จะสังเกตได้ว่าฟาร์มที่ได้รับผลกระทบจากโรคครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นฟาร์มไก่ไข่ และไก่เนื้อ ที่เลี้ยงในโรงเรือนระบบเปิด เพราะไก่จะได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมเต็มที่
ไก่ที่พวกเราซื้อมาให้บรรดาหมาๆ กินนั้น เป็นไก่เนื้อ ส่วนใหญ่ที่ขายกันตามท้องตลาดก็เป็นผลผลิตจากฟาร์มของบริษัทใหญ่ๆ เช่น ซีพี เบทาโกร สหฟาร์ม ฯลฯ
ฟาร์มของบริษัทใหญ่ๆ เหล่านี้ เกือบจะทั้งหมดเลี้ยงในโรงเรือนระบบปิด คือเป็นโรงเรือนที่ควบคุมอุณหภูมิตลอดเวลาตั้งแต่ปล่อยลูกไก่เข้าไป จนกระทั่งจับไก่ขาย ให้อาหารโดยระบบอัตโนมัติ (หรือกึ่งอัตโนมัติ) ไก่ไม่มีโอกาสเห็นเดือนเห็นตะวัน แต่จะใช้วิธีการเปิดไฟให้เป็นเวลาแทน อุณหภูมิในโรงเรือนจะอยู่ที่ประมาณ 25-27 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ไก่เจริญเติบโตดีและอยู่กันอย่างมีความสุข (อธิบายคร่าวๆ ก็แล้วกันนะคะ ไม่งั้นต้องยาวเฟื้อยแน่ๆ)
เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องกังวลกันไปนะคะ หรือถ้ากลัวจริงๆ ให้ซื้อไก่จากโรงงานเชือดที่ทำไก่ส่งออกน่ะค่ะ รับประกันความปลอดภัยได้แน่นอนค่ะ

(ที่มาอธิบายได้เป็นวรรคเป็นเวรนี่ก็เนื่องจากว่า เรียนสัตวบาล และเมื่อก่อนก็ทำงานที่ฟาร์มไก่ไข่มาพักนึงค่ะ)
โดย: เต้าเจี้ยว [15 ม.ค. 47 10:37] ( IP A:202.133.169.242 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ค่อยโล่งใจหน่อยนะคะ
ขอบคุณพี่เป้ที่กรุณาให้ความกระจ่างค่ะ
โดย: Kitten [15 ม.ค. 47 10:44] ( IP A:203.152.22.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบพระคุณคุณเต้าเจี้ยวเป็นอย่างสูงค่า จริงๆไม่กลัวเรื่องนี้เลย เพราะมั่นใจว่าไก่ที่เป้นโรคตายนั้น เค้าไม่เอามาวางขายตามร้านค้าหรอกค่า เพราะเค้าต้องกลัวโดนจับอยู่แล้วถ้าเกิดคนซื้อไปทาน แล้วเป็นไรขึ้นมา อย่าว่าแต่หมาเลย เจ้าของก็จะซี้ม่องเท่งไปทั้งคู่ 555 ถ้าร้านที่เราซื้อนั้นมั่นใจได้ไม่ต้องกลัวค่ะ ปกติร้านที่ตีซี้ รับไก่มาจากสหฟาร์ม ซื้อที 10 กก เค้าเลยให้แพคที่ส่งตรงจากโรงงานไปเลย ไม่ใช้พวกที่กองๆแล้วโป๊ะน้ำแข็งตรงแพงในตลาดแต่อย่างใด เลยหายห่วง

แต่เรื่องที่ห่วงก็ราคาไก่นี่แหล่ะ หุหุ เอาเถอะเคยซื้อโครงในราคา 20 บาทมาอยู่ช่วงจน ถูกสุดเหลือแค่โลละ 13 บาทก็เคยนมาแล้ว เลยไม่ต้องกลัว

ทีนี้เมื่อวานไปซื้อโครงไก่ ตามปกติ และซื้อปีกไก่มีเด้วย 2 โล ทีนี้คนขายผู้ชายเค้าถามว่า ซื้อไปให้หมาเหมือนกันรึ ไอ้เราก็แหะๆ แล้วแฟนเค้าก็ตอบว่า ไม่หรอก เราซื้อให้คนกินใช่ต่างหากใช่มั้ย อาจจะโยนเศษให้หมานิดหน่อยๆใช่เป่า วินาทีนั้น ได้แต่หัวเราะแล้วตอบแบบเกรงใจร้านขายไก่ว่าซื้อให้กินทั้งคู่ค่า (ใครจะกล้าบอกเล่าว่า ที่ซื้อๆเนี่ย ทุกครั้งไม่ว่าไก่ทั้งตัว รึโครงรึปีกรึเครื่องใน เนี่ย เอาไปให้น้องหมาหมด เจ้าของไม่เคยได้ลิ้มลอง ฮือๆๆ) เกรงใจเจ้าของร้านขายไก่จัง
โดย: AmyKo [15 ม.ค. 47 10:52] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   555 หายกังวลแล้วเหมือนกัน ขอบคุณ เป้ นะคะ
เมื่อวานก็ถึงคิวซื้อไก่ ก็เลยลองเรียบๆ เคียงๆ ถามคนขายดู เค้าบอกไก่เค้ารับมาจากสหฟาร์มทั้งหมด เฮ้อ ค่อยโล่งอก เนอะๆ
โดย: ป้าที [16 ม.ค. 47 8:28] ( IP A:203.154.120.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อยากได้เนื้อหาของโรคระบาด
โดย: kun2533@hotmail.com [7 ก.พ. 51 15:03] ( IP A:222.123.40.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อยากรุราคาสินค้าสหฟาร์มดูได้ที่ไหน
โดย: ken@hotmail.com [15 ก.ค. 52 15:49] ( IP A:125.25.219.10 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน