1บอก 1ถาม
   ผมอ่านหนังสือสุขภาพของคนมีใจความว่าหากเป็นข้ออักเสบให้กินปู (พร้อมเปลือก) กุ้ง(พร้อมเปลือก) เพราะเป็นแหล่งกลูโคซามีนและไคโตซาน(ไว้ดักจับไขมัน) และควรทานพร้อมกับขมิ้นชันเพราะมีฤทธิ์เสริมกันช่วยแก้อักเสบและฆ่าเชื้อที่พูดมาใช้กับหมาได้ครับ
2.ผมอยากถามป้าวิครับเรื่องไม่อยากตอนหมาตัวผู้ เพราะอยากได้ลูกเก็บไว้ และกลัวเสียทรง ไม่ทราบว่าGSDของคุณป้าตอนป่าวครับและมีวิธีรับมืออย่างไรเวลาติดสัดโดยเฉพาะตัวผู้ ของผมมันเห่าทั้งคืนว่าก็ไม่ฟังดูมันหงุดหงิดมากเลย
โดย: เอก [3 ก.ค. 50 23:52] ( IP A:203.153.174.158 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โรคไขข้ออักเสบเกิดจากอะไรหรอคับ หรือว่าเป็นมาโดยกำเนิด
แล้วการตอนหมานี่มีผลเสียยังไงผมก็อยากรู้เหมือนกันคับ เพราะลูกหมาผมอายุแค่สามสี่เดือนมันก็เริ่มเอาแล้วคับ มันกะดึ๋บๆ กับขาผมเป็นแผลเต็มเลย พอไม่ให้มันเอามันก็ไปขย่มผ้าห่มแทน คืนมันขย่มไม่พอแล้วยังกัดขาผมไปด้วย มันซาดิสและอารมณ์รุนแรงมากเลยคับ นี่ขนาดอายุแค่นี้นะคับ ผมยังจะรับไม่ไหวอยู่แล้ว ถ้าโตเป็นหนุ่มจะขนาดไหนเนี่ย รอป้าวิมาตอบให้กะจ่างนะคับ -*-
โดย: โคนม [4 ก.ค. 50 19:53] ( IP A:124.121.192.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอตอบตามที่ผมเข้าใจนะ คือข้ออักเสบเกิดได้ 2 กรณี1.เป็นตั้งแต่กำเนิดเช่นข้อสะโพกอักเสบที่มักเป็นในGSDแก้โดยการผ่าตัด 2.เกิดในหมาแก่ที่น้ำหล่อเลี้ยงข้อมีปริมาณลดลงทำให้กระดูกเสียดสีมากขึ้นจนอักเสบ
โดย: เอก [4 ก.ค. 50 22:16] ( IP A:203.153.169.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอโทษที ไม่ได้แวะเข้ามาหลายวัน มาตอบช้าไปหน่อย ..... มาช้าดีกว่าไม่มา

ได้ทราบมาเหมือนกัน เรื่อง แหล่งกลูโซมีน มาจากสัตว์ทะเลเปลือกแข็ง พวก กุ้ง หอย ปู ค่ะ (ปูนี่ ถ้าให้กินทั้งเปลือกจะทารุณไปหน่อยมั้ยคะ น่าจะต้องกินแต่ปูนิ่ม) ถ้าซื้อให้เขากินได้เป็นประจำก็น่าจะดี

โรคข้อ (ตะโพก , ศอก) อักเสบ เกิดได้จาก

1. การถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดย รูปร่างของหัวกระดูกและเบ้ากระดูกที่ผิดรูป มาแต่กำเนิด ทำให้ ข้อกระดูกไม่เข้าล้อคตาม ตำแหน่งที่ควร เวลาหมาเคลื่อนไหว เบ้าและหัวกระดูกจะเสียดสีกัน ทำให้หมาระคายเคือง และเกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันโดยรอบข้อที่เป็น

2. การเลี้ยงดู เช่น อาหาร , สภาพแวดล้อม , การออกกำลังกาย ฯลฯ ที่ไม่เหมาะสม

เรื่อง การตอนหมาตัวผู้ ป้าวิไม่เคยทำ แต่จะทำหมันหมาตัวเมีย(แบบไม่มีฮีทอีก) ส่วนหมาตัวผู้ เวลาตัวเมีย(ที่ยังไม่ได้ทำหมัน)มีฮีท ก็จับแยกส่วนกันอยู่ ไม่ให้เจอกันได้เลย ถ้าไม่เจอกัน ก็ไม่มีปัญหา

การลดปัญหาที่ดีที่สุด คือแยก และจำกัดบริเวณตัวเมีย และล้างทำความสะอาด หรือเช็ดตัวให้ตัวเมียทุกวัน พยายามให้มีกลิ่นฮีทติดตัวน้อยที่สุด ถ้าปล่อยตัวเมียอิสระในช่วงมีฮีท กลิ่นฮีทก็จะกระจายไปทั่วทุกหนทุกแห่ง ยากต่อการทำความสะอาด , กำจัดกลิ่น

เราต้องปรับสภาพแวดล้อมด้วย เท่าที่จะทำได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งที่เราไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ อย่าคิดไปปรับที่ตัวหมาอย่างเดียว เพราะเขาทำไป ด้วยสัญชาติญาณตามธรรมชาติ ของเขา

หมาที่บ้าน ทุกตัว ฝึกให้มีวินัยกันมาแต่เด็ก (หรือ เมื่อรับมาอยู่ด้วย ตอนโตแล้วก็ฝึกได้) ไม่ปล่อยให้เขาทำอะไรตามใจชอบโดยเราไม่อนุญาต แต่ต้องไม่ทำร้ายหมาเพื่อลงโทษ เช่นตี หรือเตะ ฯลฯ

การที่ลูกหมา ขึ้นคร่อมขาคนหรือสิ่งของ ความจริงแล้ว เป็นเพียงสัญญลักษณ์ ของความ ต้องการเป็นจ่าฝูง ไม่ใช่ความต้องการทางเพศ จริงๆ การได้ขึ้นคร่อม แสดงฐานะที่สูงกว่า (ข่มได้)

ไม่ควรปล่อยให้ลูกหมาทำแบบนั้นกับเจ้าของหรือคนในบ้าน รวมไปถึงการกัดขากัดแขน หรือแม้แต่ชายกางเกง กระโปรง

วิธีแก้ไขง่ายๆ สำหรับลูกหมา เมื่อลูกหมาวิ่งตรงเข้ามาหา เรารู้ว่าเขาต้องเข้ามากัด หรือขึ้นคร่อม ให้จับลูกหมาให้มั่นคงตรงช่วงขาหน้าและล้อคช่วงคออย่าให้หันมางับมือได้สะดวก ยกตัวเขา ให้ขาลอยขึ้นจากพื้นทั้งสี่ขา แล้วถือไว้นิ่งๆ ไม่ต้องพูดอะไร ทำท่าทางสงบที่สุดจนกว่าลูกหมาจะหยุดดิ้นรน แล้วจึงปล่อยลง

ถ้าลูกหมาเข้ามากัดหรือขึ้นคร่อมอีก ก็ทำซ้ำอีก แรกๆอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งมาก ทำจนกว่า เมื่อปล่อยตัวลง ลูกหมาไม่เข้ามาทำท่าเหมือนเดิมอีก จึงหยุด และเล่นกับเขาด้วยของเล่น หรือขนมเล็กน้อย พูดชมเขานิดหน่อย

ก่อนที่จะฝึกให้หมามีวินัย เจ้าของต้องฝึกตัวเองก่อนค่ะ การแสดงออก ขณะที่ลูกหมาวิ่งเข้ามาหา ต้องสงบนิ่งมาก ก้มลงจับตัวเขาอย่างมั่นคง อย่าส่งเสียงดัง ดุว่า โบกไม้โบกมือวุ่นวาย จะทำให้หมาสนุกมากขึ้น ให้ใช้ความสงบ สยบความเคลื่อนไหว

โดย: ป้าวิ [8 ก.ค. 50 11:39] ( IP A:125.26.20.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เพิ่มเติม เพื่อความเข้าใจค่ะ.....

การให้ยกลูกหมา ให้ขาลอยขึ้นจากพื้นทั้งสี่ขา จะทำให้ลูกหมาไม่มั่นใจ...เพราะไม่สามารถแสดงท่าทาง\\"ข่ม\\"ได้ , ลูกหมาจะรู้สึกไม่สนุกอย่างเคย เพราะ ไม่มีการเล่นด้วย ไม่มีการผลักไส หรือส่งเสียงห้าม(ลูกหมาจะเข้าใจว่าเป็นการเล่นด้วย)

ทั้งหมดที่ทำนั้น เพื่อให้ลูกหมา หมดสนุก ไม่มั่นใจ และในที่สุดจะไม่อยากทำสิ่งนั้นต่อไปอีก

แต่...เราต้องทำให้ลูกหมา มีความรู้สึกดีๆกับเราต่อไป โดยการเล่นกับเขาด้วยของเล่นแบบอื่น(เป็นรางวัล) เช่นเศษผ้า สบัดไปมาให้เขาไล่งับและดึงยื้อเล่นกันพอสนุก (อย่าดึงแรงจนลูกหมาเริ่มขู่) , พยายามให้ลูกหมาสนุกกับการเล่นแบบอื่นกับเรา มากกว่าการเข้ามาคร่อมขาและกัด
โดย: ป้าวิ [8 ก.ค. 50 12:08] ( IP A:125.26.20.209 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน