อยากให้ สดดิบ แต่มีปัญหา ขอคำแนะนำทีครับ
   คือจำเป็นต้องให้สลับ เช้า BARF เย็นอาหารเม็ด (เนื่องจากผมกลับดึก คนที่อยู่บ้านไม่สะดวกให้ BARF ครับ)
ปัญหาคือ พอเค้ากิน BARF ตอนเช้าแล้ว อาหารเม็ดก็ไม่อยุ่ในสายตา ไม่แตะเลยครับ เคยลองให้แล้วกลายเป็นกินมือเช้ามือเดียว 2 วัน (ยังเป็นลูกหมา 4-5 เดือน กินมื้อเดียวกลัวได้รับอาหารไม่พอ)
พอมีวิธีแก้ไข หรือไม่มีทางเป็นไปได้ครับ (มีใครเลี้ยงแบบนี้บ้าง)
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: หมูคลุกเลน [1 ส.ค. 50 18:45] ( IP A:58.10.27.187 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   กลับดึก ก็ให้กินตอนดึก ดีกว่าไม่ได้กิน อายุขนาดนี้ ความจริงควรให้สัก 3 มื้อ มื้อเดียวไม่พอแน่ค่ะ ถ้าให้ปริมาณเพิ่มมากขึ้นในมื้อเดียว ก็อาจจะทำให้ระบบย่อยทำงานหนักมากเกินไป

จะลองเพิ่มปริมาณในมื้อเช้าดูก็ได้ แต่ต้องค่อยๆเพิ่มทีละน้อย หมาบางตัวก็สามารถปรับระบบการทำงานของร่างกายได้ดี แต่ตอนดึก ควรให้ได้กินมื้อเล็กๆสักมื้อ ก่อนนอน

อยากทราบว่า ทำไมคนที่อยู่บ้านไม่สะดวกที่จะให้บารฟ
โดย: ป้าวิ [1 ส.ค. 50 21:35] ( IP A:125.26.18.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมว่าถ้า จัดแบ่งอาหารให้สะดวกสำหรับแต่ละมื้อ แบบลดขั้นตอนการให้อาหารให้เหลือน้อยที่สุดเท่ากับการให้อาหารเม็ดผมว่าช่วยได้นะครับ ผมคิดเหมือนกันว่าให้กินตอนดึกดีกว่าไม่ได้กินครับ เรื่องคนที่บ้านไม่สะดวกที่จะให้ BARF ผมคิดว่าคนอื่น ๆ ในบ้านคงไม่มมีใครคุ้นกับการให้แบบนี้ใช่ไหมครับ ที่บ้านผมช่วงแรกต่อต้านหน้าดู หาว่าบ้าไปแล้ว ยังดีที่กล่อมน้องสาวให้เข้าใจได้มาร่วมอีกแรง ตัวผมเองนี่ทำงานอยู่ต่างจังหวัดวันอังคารถึงศุกร์ ถึงจะได้กลับไปจัดการด้วยตัวเอง ช่วงแรกนี่ยิ่งลำบากกว่าครับช่วงเราอยู่ผมให้ BARF พอเราไม่อยู่ก็จัดเตรียมอะไรไว้หมด แต่คนที่บ้านไม่ยอมให้ คลุกข้าวให้กินเหมือนเดิม ผมก็เอ้อ ยังดีกว่าไม่ได้กินวะ ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆไป ยังไงก็ต้องใช้ความอดทนด้วยครับ แล้วค่อย ๆ อธิบายครับ
โดย: jackies [2 ส.ค. 50 9:52] ( IP A:125.27.75.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    แบบที่คุณ jackies บอกแหละครับ แต่บ้านผมจะรุนแรงกว่า แฟนผมเป็นคนดื้อมากๆ ครับ ถ้าความเห็นไม่ตรงกันเธอจะมาคุ ครับ บางครั้งเรื่องนิดเดียวไม่พูดกับผม (ถามคำตอบคำ) เป็นเดือน เลยไม่อยากขัดใจเธอ เค้าไม่เห็นด้วยกับการเลี้ยงด้วย BARF พยายามอธิบายแล้ว ก็ว่าไปเชื่ออะไรใน Net

ผมพยายามมาพักนึงแล้ว แต่ทำให้บ้านเครียดครับ ยิ่งเอาไก่มาสับให้เห็นนี่หน้าบึ้ง แหะๆ เลยยกเธอไว้คนเถอะครับ (แต่เธอรักไอ้หมูคลุกโคลนของผมน่ะครับ ยินดีเก็บอึ เช็ดฉี่ แถมเป็นคนสอนให้มันนั่ง หวัดดี อะไรต่ออะไรสารพัด) พยายามจะพบกันครึ่งทาง ไม่รู้จะสำเร็จรึเปล่า

ผมจะตื่นมาเล่นกับไอ้หมู (บูลด๊อก) ตอนตี 5 กว่าๆ ออกกำลังกันนิดหน่อย พักนิดนึงแล้วก็ให้อาหารประมาณช่วง 7-9 โมงเช้า มื้อเย็นแฟนให้ประมาณ 5-6 โมงเย็น ผมกลับบ้าน 3-4 ทุ่ม ทุกวัน ไอ้หมูมันก็ (นอน) รอผมทุกวันแหละครับ ไอ้ยินเสียงรถก็จำได้พอลงจากรถแอบดูนี่นั่งคอตั้งรอเลย ถ้าเข้าบ้านช้าก็เห่าเรียกครับ (จา..กินกล้วยง่ะ) ผมก็เล่นด้วยพร้อมให้ผลไม้บ้าง กล้วยบ้าง ไม่กล้าให้กินอาหารหนักเพราะประมาณครึ่ง ชม. ก็เอาเข้ากรงนอนแล้ว

จะปรับการให้อาหารอย่างไรดี เพราะถ้าให้ BARF ทุกมื้อผมต้องเตรียม และทำอะไรคนเดียวหมดทุกเม็ด ไม่ค่อยสะดวกครับ ถ้าให้มื้อเดียวตอนเช้านี่สะดวกสุด อยากให้เค้ากิน BARF ครับ

ที่เคยลองให้ BARF ตอนเช้า พอตอนเย็นแฟนให้อาหารเม็ดมันไม่กินครับ ผมกลับมาก็กล้วย เป็นอย่างนี้อยู่ 2 วันเลยกลับมาให้อาหารเม็ดตลอด (แต่วันที่ 3 หักดิบ ไม่กินอะไรเลยทั้งวัน)

คิดแผนไว้ว่า จะให้ BARF ตอนเช้าน้อยๆ ก่อนไม่ให้อิ่ม (เมื่อก่อนให้จนอิ่ม) มื้อเย็นจะได้หิวๆ อย่างอื่นเหมือนเดิมทุกอย่าง แล้วค่อยๆ เพิ่มมื้อเช้าจนถึง 5 % นน. ตัว (แผนระยะยาวคือ ให้แฟนเห็นความสดใสของไอ้หมู เห็นความเป็นระบบ แทนทีทีคิดว่ายุ่งยาก เค้าอาจเปลี่ยนใจมาเห็นดีด้วยก็เนียนเลย) ไม่รู้มีใครเคยทำแบบนี้บ้าง ถ้ามีแล้วไม่สำเร็จผมจะได้ไม่ลอง สงสารมันครับ คราวที่แล้วก็หิวซี่โครงบานเลย
โดย: หมูคลุกเลน [2 ส.ค. 50 15:01] ( IP A:58.10.27.163 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ให้มื้อเย็นน่าจะง่ายนะคะ ก็เตรียมแบ่งใส่ถุงไว้
รบกวนให้คนที่บ้านเทใส่ชามอย่างเดียว ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา

โดย: เต้าเจี้ยว [2 ส.ค. 50 15:10] ( IP A:124.121.173.188 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมแนะนำให้คุณ หมูคลุกเลน อ่านกระทู้ที่เคยโพสไว้แล้วให้มากที่สุดนะครับ เรื่องแผนที่คุณวางไว้นะครับ อยากให้คิดประกอบกับความเป็นจริงตรงหน้าด้วยครับว่าทำได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าต้องการทำให้ได้มาก ๆ จะต้องปรับกลยุทธอย่างไร เรื่องพวกนี้ไม่มีใครบอกได้ครับ คุณอยู่ที่หน้างานเองคนเดียวต้องสังเกตุ คิด และ อดทนพยายามครับ
ไม่มีใครเข้าใจงานได้ดีไปกว่าคนที่กำลังทำงานอยู่ตรงนั้นครับ ผมหรืออีกหลาย ๆ ท่านในบอร์ดนี้ก็คงช่วยได้จากประสบการณ์นะครับ ซึ่งก็มีอยู่มากมายแล้วในกระทู้เก่า ๆ นะครับ
ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ครับ ใจต้องสู้ก่อนครับ ถ้าใจไม่สู้ก็แพ้แล้ว 99% ครับ สู้ ๆ ด้วยปัญญาครับ เอาใจช่วยครับ จะรอฟังข่าวครับ
โดย: jackies [2 ส.ค. 50 18:42] ( IP A:125.27.89.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณทุกคำแนะนำครับ
จะลองไปปรับปรุงแก้ไขดูครับ
โดย: หมูคลุกเลน [3 ส.ค. 50 10:41] ( IP A:58.10.27.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   https://www.pantown.com/board.php?id=560&area=1&name=board1&topic=770&action=view

ลองทำตามผมสิครับ ผมอยู่กินสองคนทำงานทั้งคู่ไม่มีเวลา ทำแล้วฟรีซไว้
สะดวกมากครับ แล้วตอนนี้ผมเลิกเวฟ แล้วตามคำแนะนำ บางทีก็ให้กินทั้งแข็งน่ะแหละ เค้า้ชอบมาก เค้านึกว่าน้ำแข็ง กินใหญ่เลย อิิอิ ลองดูครับ
โดย: P.O.P [30 ส.ค. 50 13:36] ( IP A:124.120.217.177 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ลูกชายเป็นเหมือนกันคะ ตั้งแต่เริ่มกินบาร์ฟ อาหารเม็ดที่สู้อุตส่าห์ซื้อมาเพื่อให้สลับ ต้องขนเอาไปให้หมาของหลานสาวเสียหมด เพราะเค้าไม่ยอมกิน ทดลองมาแล้วตั้งแต่เกรดดีที่สุดถึง ๓ โลร้อย ไม่สนใจเลย แต่บาร์ฟเองก็ใช่ว่าจะกินหมดทุกมื้อนะคะ เค้าอายุ สองปีกว่า ก็ให้กินวันละ ๒ มื้อ หนักช่วงมื้อเช้าเพราะกลางวันเค้าเป็น FBI เฝ้าบ้าน ต้องใช้พลังงานเยอะ พอเย็นประมาณไม่เกินทุ่มก็จะให้น้อยกว่าเดิมเล็กน้อยคะ แต่จะเน้นผักปั่นมากกว่าตบท้ายด้วยบริวเวอร์ยีสก่อนนอน ๒ เม็ด แต่วันไหนเช้าเล่นตัวไม่ยอมกินตามตารางเวลาที่กำหนดไว้ (คือภายใน ๓๐ นาที) กินได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ไม่ง้อเด็ดขาด ดังนั้น ตอนเย็นเค้าก็จะหิว เราก็ถือโอกาสให้เนื้อและผักไปด้วย ก็ต้องปรับตามสภาพของเขาที่เราเห็นคะ จะกำหนดตายตัวก็ไม่ดีนัก แต่ก็ต้องฝึกวินัยในการกินให้เขาไปพร้อมกัน การให้อาหารคงต้องปรับตามหน้างานจริงๆเหมือนคุณ jackies บอกไว้คะ
โดย: แม่เจ้าเชฟ [3 ก.ย. 50 21:55] ( IP A:203.146.63.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   555+ ลูกสาวที่บ้าน ไม่ถึง 5 นาที
โดย: n_n_n_n@msn.com [5 พ.ย. 50] ( IP A:203.155.228.95 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน