ต้องการคำปรึกษา
   เมื่อหลายเดือนก่อน หลังจากที่มีการแนะนำให้รู้จัก barf ก็ลองให้หมา 2 ตัวที่บ้านกินดู
หลังจากที่กินไปได้ 2-3 มื้อ ปรากฎว่า ตัวหนึ่งอาเจียน อีกตัวถ่ายเป็นเลือด เลยรีบพาไปหาหมอ แล้วทิ้งโครงไก่กับความตั้งใจทั้งหมดไป..

ด้วยความกลุ้มใจที่หมาที่บ้านไม่ค่อยยอมกินอาหารเม็ด เลยเริ่มให้กินโครงไก่อีกครั้ง คราวนี้กินมาได้ 2-3 อาทิตย์ ตัวที่เคยอาเจียนก็ยังอาเจียนอีกในบางวัน ส่วนตัวที่ถ่ายเป็นเลือด จะถ่ายลำบากขึ้น เหมือนท้องผูก เลยเน้นให้กินผัก กล้วย ฟักทอง หรือพวกที่มีกากเยอะๆ แต่เวลาถ่ายเกือบทุกครั้ง จะมีเศษกระดูกติดออกมา โดยเฉพาะวันนี้มีเลือดแดงๆออกมากับอึด้วย

ไม่ทราบว่า ใครเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้าง มีวิธีแก้ยังไง แล้วมันเกิดจากสาเหตุอะไร
โดย: โมรี [15 ม.ค. 47 23:19] ( IP A:203.145.30.152 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะคุณ โมรี

ก่อนอื่นขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้มั้ยคะ
1. น้อง 2 คนนี้เป็น พันธุ์อะไร? อายุเท่าไหร่?
2. สภาพความเป็นอยู่อยู่อย่างไร? เลี้ยงในบ้านมีบริเวณมีสนามหญ้า ตึกแถว?
3. แล้วเวลาให้กินนี่ให้ยังไงคะ สับละเอียด สับหยาบ รึไม่สับเลย?
4. แล้วให้กินที่ไหน? เค้าจะคาบออกไปกินตรงหญ้า รึกินในชาม?
5. กินเร็วแค่ไหน?
6. ได้พาไปออกกำลังกายหลังกินหรือเป่า??
7. ที่ว่าอาเจียน อาเจียนแบบไหน มีอะไรออกมา? เศษอาหารที่กินไป ? รึน้ำสีเหลืองๆ?
8. ที่ว่าถ่ายเป็นเลือดนี่ เป็นยังไง เป็นมูก? เป็นเลือดสดๆ? รึติดมากับอึ? ฯลฯ
9. ที่ว่ามีกระดูกปนออกมา มีมากขนาดไหน? แล้วระยะห่างของแต่ละมื้อเป็นอย่างไร?
10. แล้วที่ได้เปลี่ยนมาให้โครงไก่นี่ เปลี่ยนทันทีหรือค่อยๆเพิ่มปริมาณ ทีละเล็กน้อย???
11. โครงไก่มีแต่กระดูกซะส่วนใหญ่ แทบจะไม่มีเนื้อเลยหรือไม่?

ยังไงขอช่วยให้รายละเอียดมากกว่านี้ได้มั้ยคะ จะได้มีนั่งถกและแก้กันว่าจุดที่เกิดนั้นเป็นเพราะอะไร ระหว่างนี้จะค้นข้อมูลเพิ่มเติมให้ค่ะ แต่จากประสบการณ์ การที่เค้าอาเจียนนั้นที่บ้านก็เคยเป้นค่ะ นานๆครั้ง ไม่ได้เกิดเฉพาะตั้งแต่กินบาฟแต่อย่าใด แต่ทีนี้จะเกิดจากเวลาที่เค้ารีบกินจัดตะกละตะกลามอย่างนั้นเลย หรืออาจจะกินพวกใบไม้ไปด้วยเลยอ้วกออกมามากกว่า แต่ก็ไม่มีปัยหาอะไรค่ะ ส่วนเรื่องอึมีเศษกระดูกปน ก็นานๆครั้ง ยังไงมันขึ้นกันหลายต่อหลายปัจจัย เพราะฉะนั้นช่วยมาให้ข้อมูลอีกหน่อยนะคะ
โดย: AmyKo [16 ม.ค. 47 8:26] ( IP A:203.155.6.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ใช่แล้วค่ะ มันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่างที่น้องเอถามคุณไปนั่นแหละ
ตอบคำถามก่อนนะคะ จะได้ช่วยกันวิเคราะห์
โดย: เต้าเจี้ยว [16 ม.ค. 47 8:49] ( IP A:202.133.170.135 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อีกหนึ่งคำถามนะคะ ก่อนที่จะให้กินบาร์ฟ หมามีปัญหากับระบบย่อยอาหารอยู่ก่อนหรือไม่ เช่น ท้องเสียบ่อย ท้องผูกบ่อย อาเจียน อาการเหล่านี้เคยมีมาก่อนมั้ย เพราะถ้าหมามีปัญหากับการย่อยอาหาร การเปลี่ยนอาหารทุกชนิดไม่ว่าจะบาร์ฟหรือไม่ ต้องค่อยเป็นค่อยไปเสมอค่ะ รีบมาตอบคำถามไวๆ นะคะ รอกันอยู่ค่ะ
โดย: แม่บู่ [16 ม.ค. 47 15:20] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

1.ตัวพี่(อาเจียน)อายุ 1 ปี 4 เดือน พันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด, ตัวน้อง(อึมีเลือด) 1 ปี 2 เดือน พันธุ์ร็อตไวเลอร์
2.ที่บ้านมีที่ให้วิ่งเล่นได้นิดหน่อย ไม่ใช่ตึกแถว
3.ให้กินแบบสับหยาบ
4.ให้กินกันในกรง กรงใครกรงมัน เวลากินมีทั้งกินในชาม และเอาออกมาไว้ที่พื้น(ในกรง) ใต้ชามเค้า
5.กินไม่เร็ว ไม่ช้า
6.หลังกินเสร็จ ก็ยังให้อยู่ในกรง ไม่ได้ปล่อยออกมาทันที อย่างมากก็ได้แค่เดินวนไปวนมาในกรง
7.อาเจียน ออกมาเป็นไก่
8.เมือเสาร์ที่ผ่านมา อึเหลวเป็นมูก มีเลือด เมือวานกับวันนี้มีเลือดติดที่อึ ไม่เป็นมูก
9.มีกระดูกหลายขนาด แรกๆมีเป็นเศษหยาบๆ หลังๆมีทั้งหยาบและละเอียด ให้กิน 2 มื้อ เช้า 8 โมง เย็น 5 โมง กลางวันให้กิน ผักปั่น สลับกับฟักทองต้ม
10.เปลี่ยนทันที เพราะไม่ยอมกินอาหารเม็ดแล้ว แต่เริ่มให้จากน้อยๆก่อน
11.แรกๆให้กินคอ กับเนื้ออก แล้วค่อยๆเปลี่ยนให้โครงไก่ มีเนื้อติดบ้าง เหมือนปกติที่ขายกันอยู่ ไม่ได้ให้ส่วนเนื้อเพิ่ม

ตัวพี่ :- กินอาหารยากมาก แรกๆ ที่เค้ามาอยู่ ให้อาหารเม็ด กินไปได้อาทิตย์เดียว ก็ไม่ยอมกิน เลยลองหาอย่างอื่นมาผสม กินได้ 2-3 ครั้ง ก็ไม่กินอีก ลองมาหลายอย่าง ก็จะกินได้อยู่ 2-3 วัน สุดท้ายเลยหักดิบ ให้กินแต่อาหารเม็ด เค้าก็จะอดไปหลายมื้อ แล้วจะมากินสักมื้อ แล้วอดอีก จนผอม มองเห็นซีโครงได้ชัดเจน ก่อนให้กิน barf เค้าก็มีอาเจียนบ้าง แต่จะออกมาเป็นน้ำเหลืองๆ เข้าใจว่า เป็นน้ำย่อย ไม่มีปัญหาเรื่องถ่าย พอเปลี่ยนให้กิน barf เค้าจะกินได้มากขึ้นและอ้วนขึ้น แต่ก็ไม่ได้ยอมกินทุกมื้อ อึของตัวนี้ แรกๆก็มีกระดูกบ้าง แต่ตอนนี้แทบไม่มี

ตัวน้อง :- แรกๆมากินเก่งมาก ไม่มีปัญหาอะไรเลย ถ่ายคล่อง ไม่เคยท้องผูก ไม่เคยอาเจียน มาพักหลังเริ่มติดนิสัยตัวพี่ เริ่มกินน้อยลง แต่พอมากิน barf จะกินได้มากขึ้น แต่จะถ่ายไม่ค่อยออก บางทีก็อึเหลว แต่ที่เป็นห่วง คือทำไมถึงมีเลือดออกมา

รบกวนช่วยวิเคราะห์ให้ด้วย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
โดย: โมรี [16 ม.ค. 47 23:17] ( IP A:203.145.3.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตัวพี่ - ก่อนให้กินบาร์ฟเคยอาเจียนน้ำเหลืองๆ ถ้าหมาอาเจียนออกมาเป็นน้ำเหลืองๆ แสดงว่าท้องว่าง ก็คงเป็นเพราะเขากินยาก เลยไม่ค่อยมีอะไรตกถึงท้อง หลังให้กินบาร์ฟมีอาเจียนเป็นบางวัน อาเจียนออกมาเป็นไก่ อธิบายได้ว่า หมากลืนเข้าไปโดยไม่เคี้ยวให้ดี หมาที่กินอาหารเม็ดมานานเค้าจะเคี้ยวไม่ค่อยเป็นค่ะ ต้องขอเวลาให้เขาหัดสักหน่อย เท่าที่คุณโมรีเล่า หมาชอบกินบาร์ฟ กินอาหารได้มากขึ้นและอ้วนขึ้น หลังจากที่เคยผอมจนเห็นซี่โครง คุณโมรีควรให้บาร์ฟเขาต่อไป ถ้าจะสอนให้เค้าเคี้ยว อาจจะต้องให้ไก่ชิ้นใหญ่ขึ้นเพื่อให้เค้ากลืนลงคอไปทีเดียวไม่ได้ อยู่ดูเขาด้วยนะคะว่ากินได้มั้ย ถ้ามั่นใจว่าเค้าไม่ตะกละตะกราม ไม่หวงอาหารกับคน เราช่วยเค้าได้ด้วยการถือไก่ไว้ข้างนึง แล้วให้เค้ากัดกินจากอีกด้าน

ให้อาหารถึงสามมื้อ แม่บู่คิดว่ามากไป นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขามีอาการเหมือนไม่อยากอาหาร เพราะมีให้กินถึงสามเวลา ลองเปลี่ยนมาให้แค่สองเวลาคือเช้าเย็น กลางวันงดเด็ดขาด หมาจะได้รู้สึกหิว อย่าให้ขนมหรืออาหารเสริม มื้อผักจะให้เช้าหรือเย็นก็ได้ ฟักทองไม่ต้องต้ม เอาดิบๆ มาปั่นรวมกับผักไปเลย กล้วยก็เป็นผลไม้ที่ดีและหาง่าย ผักใบเขียวเน้นให้มากๆ มีวิตามินและแร่ธาตุเยอะ ผักจำพวกกะหล่ำปลีที่มีเส้นใยมาก ควรงดเสียก่อนเพราะหมายังท้องไส้ไม่ดี

สิ่งที่ควรเสริมเพื่อช่วยในการย่อยคือ apple cider vinegar เป็นน้ำส้มสายชูที่สกัดมาจากแอ๊ปเปิ้ล นอกจากจะมีแร่ธาตุมากแล้วยังช่วยในการย่อยได้ด้วย เดี๋ยววันจันทร์คุณเอมี่โกะคงมาตอบว่าหาซื้อได้ที่ไหน วิธีให้น้ำส้มตัวนี้ บางคนใช้เจือในน้ำดื่มของหมา บางคนใส่ไปในผักปั่น ใส่นิดเดียวพอ แค่ครึ่งช้อนชา เพราะมันเปรี้ยวมาก หมาบางตัวไม่ชอบก็มี หมาบางตัวชอบขนาดกินเปล่าๆ ได้เลย อันนี้ต้องสังเกตกันเอง

หมาตัวพี่นี่กินได้ดีแล้วแต่เบื่อง่าย อย่าลืมเครื่องในนะคะ ให้ทีละน้อยก่อน อาจจะเอาสับๆ ทาตามซี่โครงไก่เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม

นอกจากนี้ ก่อนกินอาหารต้องไม่ให้หมาออกกำลังกายหรือวิ่งเล่นด้วยค่ะ ถ้าหมาออกกำลังหรือวิ่งเล่น ต้องรอให้หมาพักก่อนซักหนึ่งชั่วโมง

ตัวน้อง - ตัวนี้มีทั้งอึเหลว ท้องผูก และถ่ายเป็นเลือด ถ้าอึเหลวแบบท้องเสีย มื้อต่อไปงดผักปั่น งดผลไม้ เพราะหมาบางตัวได้รับวิตามินซีมากเกินไปจะอึเหลว ไก่ที่ให้ก็ต้องเลาะหนังออกให้หมด อย่าให้ติดมัน เพราะไขมันทำให้ท้องเสียด้วยเหมือนกัน แต่ถ้าท้องผูกอึยาก ให้เสริมโยเกิร์ตรสธรรมชาติผสมไปด้วย อย่าให้แต่โครงไก่อย่างเดียว

การให้อาหารในระยะแรกอย่าให้หลากหลาย เพราะหมาคุณโมรีกินอาหารเม็ดมาก่อน หมาไม่เคยชินกับอาหารหลายรูปแบบ ระยะแรกอาจจะให้แต่โครงไก่อย่างเดียว ผ่านไปสี่ห้าวันไม่มีปัญหาค่อยให้เครื่องใน ผักปั่น

อึหมามีเลือดแดงๆ ผสมออกมา เลือดแดงสดแสดงว่าเพิ่งบาด เป็นไปได้ว่าชิ้นส่วนกระดูกที่ติดมากับอึบาดก้นเค้า เพราะคุณโมรีบอกว่าตัวน้องอึเป็นกระดูกทั้งหยาบและละเอียด กระดูกที่ติดอึมานี้เป็นส่วนเกินที่ร่างกายไม่ดูดซึม ลองให้ apple cider vinegar ช่วยในการย่อยก่อนนะคะ ถ้าสามารถป้อนได้ ให้เจือน้ำแล้วป้อนให้กินก่อนอาหารประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ถ้าไม่ยอมกินก็ต้องผสมลงในอาหาร ปั่นฟักทองดิบให้กินทุกวัน ฟักทองนี่ดีกับท้องไม่ว่าจะเสียหรือผูก

เกือบลืม หลังจากที่หมากินบาร์ฟแล้ว ถ้ามื้อไหนหมาแสดงอาการไม่อยากกิน ให้เก็บอาหารขึ้นทันทีค่ะ แล้วรอให้อีกทีในมื้อถัดไป ไม่ต้องให้ระหว่างมื้อ เป็นการดีกับท้องด้วยเพราะจะได้พักการย่อยบ้าง ไม่ต้องกลัวหมาอด หมาอดได้ค่ะถ้าเขาอยากพัก สังเกตอากัปกริยาอื่นๆ ของหมาประกอบ ถ้าหมาร่าเริงดี จมูกชื้น เดินเหินคล่องแคล่ว ให้สบายใจได้ค่ะ
โดย: แม่บู่ [17 ม.ค. 47 22:42] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ก่อนอื่น ต้องขอบคุณทุกคนมากค่ะ

ส่วน apple cider vinegar (with the mother) ก็ให้เค้ากินอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะผสมกับผักปั่นค่ะ

เรื่องที่หมาไม่ค่อยกิน คงเพราะนิสัยเค้า ปกติถ้าไม่กินมื้อไหน ก็จะไม่ให้อะไรอีก รอจนถึงมื้อต่อไป แต่บางทีก็ไม่กินติดกันหลายมื้อเหมือนกันค่ะ แต่ตัวนี้มีปัญหาอีกค่ะว่า กินเครื่องในแล้วท้องเสีย ปวดหัวดีไหมคะ

ส่วนอีกตัว ที่มีเลือดออกมา ก็คิดเหมือนกันว่าคงเพิ่งถูกบาด แต่เห็นทุกทีก็ซีเรียสทุกทีค่ะ ไม่รู้ว่าเมือไรเค้าจะย่อยได้ค่ะ

เคยเห็นแม่บู่เคยบอกว่า ไม่ใช่หมาทุกตัวจะกิน barf ได้ ก็คิดอยู่เหมือนกันว่า อาจจะเป็นหมาเราหรือเปล่าที่กินไม่ได้


โดย: โมรี [18 ม.ค. 47 20:36] ( IP A:203.145.29.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตัวพี่เรื่องอาเจียนดูไม่มีปัญหาอะไร แต่ตัวน้องมีเลือดปนมาในอึ สำหรับตัวพี่คงให้กินต่อไปได้ ตัวน้องลองลดปริมาณอาหารนะคะ ลองให้กินแต่น้อย ลดลงครึ่งนึงเลย แล้วสังเกตอึต่อไป ถ้ายังมีปัญหาอยู่ตลอด เข้ามาคุยกันใหม่ค่ะ
โดย: แม่บู่ [18 ม.ค. 47 22:10] ( IP A:80.56.150.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เพิ่งได้เล่นเน็ท เท่าที่อ่านดูเห็นด้วยกัยความเห็นของคุณแม่บู่ค่ะ ทีนี้เรื่องที่อึมีเลือดนี่ อาจจะต้องให้เค้าปรับตัวดูก็ได้ แต่ที่บ้านนานๆครั้งก็อาจมีเลือดติดเหมือนกัน แต่ไม่กังวลมาก เพราะเหมือนคนเวลาท้องผูกก็เท่านั้นเอง ซึ่งเคยเป็นนานนานทีตั้งแต่ก่อนกินบาฟเหมือนกัน

เรื่องกินน้อยลง นี่ไม่เป็นไรค่ะถ้าเค้ายังกินอยุ่ แต่ ให้ 3 มื้อนี่ดูท่าทางจะมากไปหน่อย แต่ต้องถามว่าให้กินปริมาณเท่าไหนในแต่ละวันด้วยค่ะ

ยังไงช่วยรายงานผลต่อด้วยนะคะ
โดย: AmyKo [19 ม.ค. 47 9:14] ( IP A:203.155.6.4 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน