เพราะ...บาร์ฟหรือเปล่า บางแก้วถึงกลายพันธุ์
   เชฟ...เป็นบางแก้วพันธุ์แท้ ซึ่งพันธุ์นี้กิติศัพท์เรื่องความดุไม่เป็นรองใครแถมบางคนยังบอกว่า...กัดได้แม้กระทั่งเจ้าของ....เชฟรู้จักบาร์ฟมาตั้งแต่อายุได้ ๓ เดือน และอีก ๓ เดือนที่ได้ไปรู้จักการกินบาร์ฟกับคุณนิงเกอะ ครูฝรั่งใจดีที่บอกว่าคุยกับหมาแล้วรู้เรื่องกว่าคน...พอเรียนจบก็มาอยู่บ้าน ก็ให้บาร์ฟตลอดจนกระทั่งจะอายุย่าง ๓ ปีแล้ว ความดุของเชฟก็เหมือนไม่เป็นรองใครเมื่อมีคนแปลกหน้าผ่านหรือเข้ามาในบ้าน นั่นคือสัญชาติญาณ...แต่เมื่อทดลองปล่อยเชฟออกนอกบ้าน (แบบเตรียมเงินและเตรียมใจไว้เพื่อต้องการพิสูจน์อะไรบางอย่าง) ไม่เคยมีใครในหมู่บ้านที่โดนเชฟกัด เขาอาจจะแค่เห่าแบบหยอกๆ พอถึงเวลาก็กลับบ้าน กินน้ำ กินบาร์ฟ เดินเล่นและก็อึ...เสร็จก็จะมานอนรอให้ มาม๊ามาลูบ เกา มาแหวกขนหาเห็บจับใส่ขวดน้ำเกลือ ตาก็มองดูเห็บนอนตายในขวดแก้วน้ำเกลือแบบสะใจสุดๆ พอถึงเวลาสามทุ่มก็เริ่มหาว...เดินเข้าไปนอน....เวลาไม่พอใจก็จะแสดงออกด้วยการ ไปหาสิ่งหวงห้ามของมาม๊า เช่น หนังสือ ปากกา ดินสอ ที่โต๊ะทำงานและคาบเดินผ่านหน้าให้เราเห็น พอเราโมโหก็เริ่มวิ่งให้เราตามหาของ พอเหนื่อยก็วางของลงกับพื้น เดินเข้าบ้าน และปล่อยให้มาม๊าเดินไปเก็บเข้าที่...และมีพฤติกรรมอีกหลายอย่างของเจ้าเชฟที่ไม่ส่อเค้าให้เห็นตามคำครหา....ซึ่งจากการสังเกตุและทดลองทำหลายๆอย่างด้วยความท้าทาย(เงินและใจ) ก็ถือว่าเป็นที่พอใจ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการเลี้ยงดู การดูแล ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะอาหารที่ได้รับ....เกือบ ๒ ปีก็ได้แต่อ่านกระทู้ของเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ และตอบบ้าง ถามบ้าง ครั้งนี้ก็เลยถือโอกาสมาเล่าประสบการณ์ตรงให้ฟังคะ...โดยส่วนตัวมองว่า...ความดุร้ายของสัตว์อาจจะเกิดจากคำพูดของมนุษย์ที่ตอกย้ำ หากเราคิดต่างมุม และลองมองนอกกรอบที่จะท้าทายความดุร้ายนั้นด้วยการแสดงความรักและการเลี้ยงดูที่ดี และสามารถตอบสนองกับความเป็นสัตว์ในตัวเขาอย่างเข้าใจ....บางที บางอย่างหรือหลายๆอย่างอาจจะเปลี่ยนแปลงโดยที่เราคาดไม่ถึง...ที่เจ้าเชฟเป็นแบบนี้เค้าเรียกว่ากลายพันธุ์ไปหรือเปล่าคะเนี่ย
โดย: แม่เจ้าเชฟ [3 ก.ย. 50 22:31] ( IP A:203.146.63.182 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลองมาดูรูปเจ้าตัวกลายพันธุ์กันนะคะ
นี่ตอน ๑ ปี ๑๐ เดือนคะ ดูท่านอนประจำซะก่อน

โดย: แม่เจ้าเชฟ [3 ก.ย. 50 22:43] ( IP A:203.146.63.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อันนี้ ๑ ปี ๙ เดือน

โดย: แม่เจ้าเชฟ [3 ก.ย. 50 22:48] ( IP A:203.146.63.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อันนี้...ท่านอนประจำตัว ห้ามใครลอกเลียนแบบ....เห็นเมื่อไหร่ ใครๆก็ฮา....ภาพนี้แอบถ่าย ตอน ๑ ปี ๙ เดือน

โดย: แม่เจ้าเชฟ [3 ก.ย. 50 22:55] ( IP A:203.146.63.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อันนี้ตอน ๒ปี ๓ เดือน ครับผม แล้วพรุ่งนี้จะเอาภาพตอนเด็กๆมาให้ดูอีกนะคะ

โดย: แม่เจ้าเชฟ [3 ก.ย. 50 23:02] ( IP A:203.146.63.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หล่อจังค่ะ

แม่เจ้าเชฟเข้าใจถูกต้องแล้วค่ะ และเห็นด้วยที่ว่า
ความดุร้ายของสัตว์อาจจะเกิดจากคำพูดของมนุษย์ที่ตอกย้ำ หากเราคิดต่างมุม และลองมองนอกกรอบที่จะท้าทายความดุร้ายนั้นด้วยการแสดงความรักและการเลี้ยงดูที่ดี และสามารถตอบสนองกับความเป็นสัตว์ในตัวเขาอย่างเข้าใจ....บางที บางอย่างหรือหลายๆอย่างอาจจะเปลี่ยนแปลงโดยที่เราคาดไม่ถึง...

การที่หมาซักตัวจะมีนิสัยอย่างไรนั้น คนเลี้ยงและสิ่งแวดล้อมในที่เลี้ยงเป็นปัจจัยใหญ่เลยทีเดียวค่ะ

หมาเล็กๆ บางตัวที่เจ้าของเลี้ยงแบบตามใจตัวเอง และหมา กลายเป็นหมาที่กัดคนอื่นๆ ไปหมดก็มีเยอะแยะค่ะ เพียงแต่การกัดไม่ได้ทำให้เกิดแผลใหญ่มากมาย ก็เลยไม่ได้เป็นข่าว
โดย: เต้าเจี้ยว [5 ก.ย. 50 11:10] ( IP A:124.121.173.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   แวะเอารูปตอน 3 เดือนมาให้ดูคะ ตอนนี้กำลังเริ่มทานบาร์ฟแล้ว

โดย: แม่เจ้าเชฟ [5 ก.ย. 50 14:04] ( IP A:202.69.139.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   น่ารักมากเลยค่ะ บางมุม ดูคล้ายๆยิ่งใหญ่ อดีตบางแก้วจอมโหดหมาที่รับมาเลี้ยง ตอนนี้ลูกสาวเลี้ยงอยู่ กินบารฟเหมือนกัน

ถ้าได้คุยกับคุณนิงเกอะบ่อยๆ จะได้ประโยชน์กับการเลี้ยงหมา(โดยเฉพาะบางแก้ว)มากๆเลยค่ะ คุณนิงเกอะแกศึกษาเรื่องของหมาป่ามามาก ซึ่งบางแก้วยังคงมีสัญชาติญาณของหมาป่าค่อนข้างสูง

ฝากความระลึกถึง คุณนิงเกอะด้วยค่ะ ว่าจะไปเยี่ยมแกก็ไม่มีโอกาสสักที บอกแกว่า ป้าวิภาดา ฝากความคิดถึงค่ะ
โดย: ป้าวิ [11 ก.ย. 50 10:02] ( IP A:125.26.18.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ถึงคุณ แม่เจ้าเชฟ....รบกวนขอ ที่อยู่คุณนิงเกอะหน่อยได้ไหมค่ะ อยากส่งอะไรไปให้แกหน่อยค่ะ
โดย: ป้าวิ [11 ก.ย. 50 10:21] ( IP A:125.26.18.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    สวัสดีครับป้าวิ มาทีไรมีของดีๆ ความรู้ดีๆ มาฝากบรรดาน้องๆ เสมอ
สำหรับบางแก้วที่มีสัญชาติญาณขี้ระแวงอย่างมีเหตุผมีผล (ผมมักชอบใช้คำว่า \\"ปลอดภัยไว้ก่อน\\" ) ประกอบกับการเลี้ยงดูที่ถูกต้องแล้ว ผู้เลี้ยงจะได้บางแก้วที่ดีในลักษณะนี้ โดยเฉพาะเมื่ออายุราวสองปี เขาจะนิ่ง สงบ มีเหตุมีผลมากขึ้น แต่ช่วง 3 เดือน - 1 ปี จะเป็นระยะเวลาที่สำคัญสำหรับชีวิตของหมาตัวหนึ่ง ที่สร้างปัญหาให้กับผู้เลี้ยงอย่างมาก อาการ ขุด กัด แทะ หอน ไม่ฟังคำสั่ง บางครั้งดูเหมือนก้าวร้าวด้วยซ้ำไป แต่ถ้าผ่านช่วงนี้ไปได้เขาจะเป็นหมาที่ดี น่ารัก ประจบ ขี้อ้อน แสนงอน รักเจ้าของ รักบ้าน อีกหลายๆ อาการของบางแก้วที่ผู้เลี้ยงหลายท่านหลงเสน่ห์เหล่านี้
แต่ถ้าไม่เข้าใจเขา เลี้ยงไม่ถูกต้อง เอาเขาไม่อยู่ มันจะกลายเป็นสิ่งตรงกันข้าม ซึ่งสุดท้ายความผิดจะถูกโยนไปที่หมา เพียงเพราะลมปากของคน ความไม่รู้ของคน ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า \\"ดุ\\"
การทดสอบด้วย \\"เงินและใจ\\" นั้น ผมเองแม้จะเคยทดสอบแต่เป็นการทดสอบด้วยใจเพียงอย่างเดียว เพราะในการทดสอบของผม จะอยู่ในขอบข่ายที่ไม่ใช้เงินสถานเดียว
สิ่งที่ต้องควรคำนึ่ง คือ ความปลอดภัยขอบสิ่งที่ถูกกำหนดให้เป็นตัวทดสอบ ความพร้อมของผู้ควบคุม ภาวะแวดล้อมที่อาจเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหัน ซึ่งจะมีผลต่อพฤติกรรมของหมาและอาจจะเป็นอันตรายต่อสิ่งที่ถูกทดสอบ โดยเฉพาะถ้าสิ่งที่ถูกทดสอบนั้นเป็นเด็กเล็ก
ที่เขียนมานี้เพื่อต้องการไม่ให้มีการกระทำเลียนแบบโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ คนหนึ่งทำได้ แต่คนหนึ่งอาจทำไม่ได้ หมาตัวหนึ่งทำได้ แต่หมาตัวหนึ่งอาจทำไม่ได้ มิได้มีเจตนาจะติแม่เจ้าเชฟแต่ประการใด เพราะจากการอ่านผู้เขียนอาจมีรายละเอียดไม่ครบ อาจทำให้ผู้เลี้ยงหน้าใหม่เข้าใจผิด แต่เป็นสิ่งที่น่ายินดีที่หมาตัวหนึ่ง กับผู้เลี้ยงคนหนึ่ง (แม่เจ้าเชพ) เข้าใจกันได้ดี บทสุดท้ายจึงอยู่กันด้วยดี
ขอให้มีความสุขกับเจ้าบางแก้วตัวแสบครับ
จาก เจ้าไปร์ท-5518
โดย: ck0105@hotmail.com [12 ก.ย. 50 12:44] ( IP A:202.183.215.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   "แต่เมื่อทดลองปล่อยเชฟออกนอกบ้าน (แบบเตรียมเงินและเตรียมใจไว้เพื่อต้องการพิสูจน์อะไรบางอย่าง) ไม่เคยมีใครในหมู่บ้านที่โดนเชฟกัด เขาอาจจะแค่เห่าแบบหยอกๆ"
ผมเองก็เคยทดสอบในลักษณะนี้ แต่ไม่ถึงกับเตรียมเงิน เพียงแค่เตรียมใจกับความพร้อม ความระมัดระวัง เพราะการทดสอบในลักษณะอาจเกิดอันตรายเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อเจอเด็ก ถ้าเด็กนิ่งคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเด็กกลัวแล้ววิ่ง นี่คือปัญหา ยิ่งถ้าเด็กล้ม ยิ่งเป็นปัญหา การกัดบริเวณใบหน้า ลำคอ อาจเป็นไปได้สูง บางครั้งการใช้เงินแก้ปัญหานั้นไม่สมควร บางครั้งเงินไม่สามารถชดเชยให้กับผู้สูญเสียได้ ฉะนั้นการทดสอบในลักษณะนี้ควรทำด้วยความระมัดระวัง และรอบคอบ ผู้ทดสอบต้องหยุดหมาได้ทันที่ที่อยุ่ในสภาะเสี่ยงเกินไป นั่นคือต้องไม่มีการกัดเกิดขึ้นในทุกกรณี
กรณีนี้แม่เจ้าเชฟอาจอธิบายไว้ไม่ละเอียดถึงวิธีการทดสอบ อาจทำให้มีผู้อื่น ทำการทดสอบตาม บางแก้วนิสัยไม่ได้เหมือนกันทุกตัว และวิธีการเลี้ยงของแต่ละท่านก็แตกต่างกัน ทั้งนี้ทำให้มีผลต่อนิสัยของสุนัขตัวนั้นๆเหมือนกัน
เจ้าไปร์ท-5518
โดย: ck0105@hotmail.com [17 ก.ย. 50 13:28] ( IP A:202.183.215.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขออธิบายเพิ่มเติมในกรณีทึ่ว่า "เตรียมเงินและใจ" นะคะ เผื่อจะมีการเข้าใจผิดกันจริงๆคะ จริงๆแล้วการพาเดินออกนอกบ้านก็พยายามควบคุมและสังเกตุพฤติกรรมหลายๆอย่างที่จะส่งผลถึงความก้าวร้าวที่เรากลัวได้ เพราะถ้าสถานการณ์บางอย่างเกิดขึ้นอย่างที่คุณck0105 บอกเราอาจจะไม่ควบคุมได้จริงๆคะ ดังนั้นจึงต้องเตรียมใจเผื่อไว้ว่า...ถ้าเราคิดว่าเขาไม่ก้าวร้าวและลองปล่อยนอกบ้านโดยเราดูห่างๆไว้ อาจจะมีสถานการณ์ไม่ดีเกิดขึ้น นอกจากจะต้องรีบแก้ไขแล้วก็ต้องรีบจัดการเขาให้ได้เข้าบ้านได้เร็วที่สุด แต่ก็ไม่ได้ทดลองกับเด็กหรือกับใครนะคะ แค่พาไปเดินเล่นและสังเกตุพฤติกรรมความก้าวร้าวของเขาเท่านั้นคะ และก็โชคดีที่ไม่มีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น...อธิบายเพิ่มเติมคะ..จะได้เข้าใจทั่วกัน เพราะตอนนี้ก็ยังไม่ปล่อยให้เขาไปไหนตามลำพังโดยไม่มีเราไปด้วยคะ...คงต้องเรียนรู้กันไปอีกนานเลย...
โดย: แม่เจ้าเชฟ/aomy_aom@hotmail.com [26 มี.ค. 51 17:04] ( IP A:61.19.144.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   คิดได้เลวมาก
มีเงินมากหรอ
ถ้ามันไปกัด ลูกหลานตัวเองแล้วจะรู้สึกไอ้เลว
โดย: ฟฟฟ [9 มี.ค. 53 13:20] ( IP A:124.122.222.106 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน