เมนูอาหาร เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการให้อาหารกับสุนัข
   *ตอบ*
ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างอาหาร (ตามน้ำหนักตัวสุนัข) โดยผู้ที่ให้อาหารสดดิบกับสุนัขมาเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งจะช่วยเป็นแนวทางในการเริ่มต้นให้คุณ สุนัขแต่ละตัวมีความแตกต่างกัน มีกิจกรรมไม่เท่ากัน ให้สังเกตรูปร่างของสุนัขอย่างใกล้ชิด อาจให้มากหรือน้อยกว่านี้ได้

เมื่อให้อาหารไปสักระยะหนึ่งให้ใช้มือจับตรงซี่โครงของสุนัขและสังเกตดู เมื่อจับลงไปคุณควรจะรู้สึกได้ว่าจับเจอกระดูกซี่โครงของสุนัข แต่มองภายนอกจะไม่สังเกตเห็น แต่ถ้าคุณจับลงไปแล้วไม่เจอกระดูกซี่โครงแสดงว่าสุนัขของคุณอ้วนเกินไป แต่ถ้ามองภายนอกแล้วเห็นซี่โครงแสดงว่าสุนัขผอมเกินไป

ตัวอย่างนี้ให้อาหาร 2 มื้อต่อวัน ดังนั้นจึงต้องสลับสับเปลี่ยนอาหารเป็น 2 รายการ แต่สูตรที่ให้นี้จะเป็นรายการอาหารสำหรับ 1 วัน

+สำหรับสุนัขโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ น้ำหนัก 55 ปอนด์ (ประมาณ 28 กก)+
- ให้โครงไก่ 1 โครง หรือ คอไก่ 12 คอ หรือ ปีกไก่ 8 อัน หรือซี่โครงวัว 2 ชิ้น ไข่ 1 ฟอง หรือโยเกิร์ต คุณสามารถให้เนื้อลูกแกะได้ แต่ว่ามีราคาแพง ไม่แนะนำให้ใช้ในช่วงเริ่มต้น ระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาเราให้สุนัขกินเนื้อลูกแกะที่ตัดแต่งมาเรียบร้อยแล้ว แต่จะให้กินเฉพาะเมื่อมีเวลาพาสุนัขไปออกกำลังกาย เนื่องจากเนื้อลูกไก่มีไขมันมาก ถ้าหาซี่โครงอ่อนของแกะได้ ก็จะให้สุนัขกินเพราะมีกระดูกที่เคี้ยวได้ง่าย

เมื่อมีโอกาส ( 2 สัปดาห์ต่อครั้ง) เปลี่ยนไปให้อาหารจำพวกปลา
ปลาแมคคอเรลหรือซาดีนกระป๋อง ซึ่งจะให้กินอย่างใดอย่างหนึ่ง
ถ้าสุนัขของคุณกินปลาอย่างอื่นได้ ก็ให้กินปลาอื่นได้ ฉันให้สุนัขของฉัน 4 ตัวกินปลากระป๋อง 1 กระป๋องใหญ่ หรือ 2 กระป๋องเล็ก

- เครื่องใน : (หัวใจ ตับ ปอด ผ้าขี้ริ้ว ฯลฯ) ให้ผสมกับผัก
เพราะว่าสุนัขส่วนมากไม่ชอบรสชาติของผัก แต่บางตัวก็กินได้
ควรระมัดระวังในการให้เครื่องในกับสัตว์อย่าให้มากเกินไป
เพราะว่ามีสารอาหารเข้มข้นมาก ถ้าให้มากเกินไปอาจทำให้ถ่ายท้องได้ ควรให้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

- ผัก : เป็นอาหารอีกอย่างหนึ่งแต่ไม่ใช่ให้กินเป็นอาหารหลัก ผสมตับ 1/4 ส่วน หรือไข่ 1 ฟองกับน้ำซุปผัก 3/4 ถ้วย เลือกใช้ให้หลากหลาย ไม่ต้องใส่ผักทุกอย่างในหนเดียวกัน (แครอท เทอนีฟ ซูกินี ถั่วลันเตา ให้พวกผักโขม บล๊อกโครี่นิดหน่อย ถ้ามีดอกกะหล่ำก็ใข้ได้เหมือนกัน เพิ่มน้ำมัน 1 ช้อนชา (น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดแฟล็ก (ให้โอเมก้า) ไวตามิน B จากยีสต์ 1 ช้อนชา สาหร่าย 1/4 ช้อนชา ผงหญ้าอัลฟาฟ่า 1/4ช้อนชา และวิตามินซี (ประมาณ 2000 มิลลิกรัม) ค่อยๆ ให้อย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยไม่ทำให้ท้องเสีย โกลเด้นของเรากินวิตามินอี วันละ 200 มิลลิกรัม

+สุนัขพูเดิ้ล น้ำหนัก 35 ปอนด์ (ประมาณ 17.5กก)+
ให้อาหารครึ่งหนึ่งจากสูตรข้างบน ถ้าเขามีกิจกรรมมากก็สามารถเพิ่มอาหารได้เล็กน้อยให้วิตามินบีจากยีสต์ สาหร่าย อัลฟาฟ่า ครึ่งหนึ่งของโกลเด้นฯ อย่าลืมให้วิตามินซี 100 มิลลิกรัม และวิตามินอี ทุกวัน

+คอกเกอร์ น้ำหนัก 20 ปอนด์ (ประมาณ 10กก.)+
ให้อาหาร 1/4 จากสูตรข้างบน หมาพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะอ้วนได้ง่ายจึงต้องปรับการให้อาหารเล็กน้อย อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าให้ปรับการให้อาหารตามลักษณะของสุนัขแต่ละตัวว่ามีกิจกรรมมากน้อยเพียงไร อย่าลืมให้วิตามินซี วิตามินอีให้ 100 มิลลิกรัมต่อวัน

+ชิวาวา น้ำหนัก 8 ปอนด์ (ประมาณ 4 กก)+
สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขตัวเล็กที่มีคล่องแคล่วว่องไวมาก ให้ปีกไก่ 1 1/2 อัน หรือคอไก่ 4 คอ หรือโครงไก่ประมาณ 2/3 หรือ 1/2 ตัว (ตัดครึ่งตัวแล้วให้แทะกินเอง) สำหรับผักให้ 1 มื้อ (กรณีให้อาหาร 2 มื้อต่อวัน) โดยให้ผัก 1/4 ถ้วย ผสมด้วยตับนิดหน่อย หรือไข่ ,โยเกิร์ต 1 ช้อนชา ใน 1 มื้อ ให้หัวใจวัว หรือกึ๋นไม่เกิน 1/4 ถ้วย อย่าลืมหยดวิตามินอีลงไปในอาหารนิดหน่อย และให้ วิตามินซีด้วย

++วิธีที่ง่ายที่สุดคือให้ตามสูตรตัวอย่างที่ให้โกลเด้นฯ++
อย่ากังวลกับการปรับสูตรอาหารให้สุนัขของคุณ ให้ครึ่งหนึ่งของสูตรในสุนัขน้ำหนัก 35 ปอนด์ 1/4 สำหรับสุนัขหนัก 20 ปอนด์ และประมาณ 1/8 สำหรับสุนัขหนัก 8 ปอนด์
หรือให้เพิ่มเป็น 2 เท่าในสุนัขที่ตัวใหญ่กว่าโกลเด้นฯ

+TIP+ :"ทำปฏิทินสำหรับ 10 วัน โดยกำหนดการให้อาหาร 1 มื้อต่อวัน โดยเป็นเนื้อและกระดูก 7 มื้อ ผัก 2 มื้อ และเครื่องใน 1 มื้อ ให้ปลาด้วยก็ได้ Dr. Billinghurst กล่าวไว้ว่า สิ่งนี้ไม่ใช่รูปแบบที่ตายตัว
ถ้าวันไหนคุณหาเนื้อและกระดูกไม่ได้ ก็ให้ผักนิดหน่อย ไข่สักฟอง ปลากระป๋อง ก็ได้"


โดย: [5 ก.ย. 46 9:56] ( IP )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน