ความคิดเห็นที่ 2 หลักการของกรองข้าง,กรองมุม,กรองสามเหลี่ยม ทั้งหลายก็อยู่ที่ปริมาณน้ำล้น ที่ไหลเข้ากรองจากหวีน้ำล้นนั้นเองครับ เลยถือเอาหลักการเดิมมาใช้ เพราะตั้งใจจะทำเป็นระบบกรองสอง ชั้นมันซะเลย โดยจะใช้เจ้ากรองมุมเนี้ย เพราะกรองหยาบ ไว้ดักจับเศษอาหารและเศษอุนจิของปลา ในขั้นแรกก่อนไปสู่ขั้นตอนกรองชีวภาพ ซึ่งจากการใช้งานก็ให้ผลเป็นที่หน้าพอใจ
สำหรับหลักการทำงานขอระบบกรองไม่เจาะตู้ คือระบบกาลักน้ำที่สมบูรณ์แบบ ไฟดับแล้วน้ำไม่ท่วมบ้าน น้ำไม่ไหลออกจากตู้จนหมด และเมื่อไฟมาปั้มน้ำทำงาน ระบบกาลักน้ำก็กลับมาทำงานได้เองอีกครั้ง ( ขอยกเครดิตทั้งหมดให้ป๋าสามบั้งผู้เป็นแรงบันดาลใจและให้ความรู้ครับ ) ในส่วนของการทำงานนั้น ผมจะอธิบายให้ฟัง เผื่อใครดูภาพแล้วงงหรือจะลองทำใช้ดูแล้วยังไม่เข้าใจหลักการทำงาน
สำหรับหลักการทำงานหลักๆส่วนที่สำคัญคือระบบกาลักน้ำครับ จากในภาพจะเห็นวงกลมที่ 1 และ วงกลมที่ 2 โดยวงกลมที่ 2 นั้น คือกาลักน้ำ ท่อที่แนะนำคือขนาด 1 นิ้วครับ เพราะทำกาลักน้ำได้ง่าย ส่วนหมายเลข 1 นั้นคือท่อที่เป็นตัวกำหนด ระดับผิวน้ำครับ หลักการทำงานคือ เมื่อเดินระบบกาลักน้ำสมบูรณ์แล้ว น้ำจะโดนดูดให้ไหลลงสู้กรองล่าง ด้วยผ่านระบบตรงหมายเลข 2 ซึ่งระดับท่อสามทางที่เห็นนั้นเป็นตัววัดระดับน้ำภายในตู้เลยครับ ว่าเมื่อไฟดับ ระดับน้ำจะลงมาอยู่เสมอกับข้อล่างของท่อสามทางและหยุดการทำงาน ถ้าตู้กรองล่างมีขนาดเล็ก จุน้ำได้ไม่มาก ต้องคำนวณระดับน้ำของท่อสามทางในหมายเลข 2 ให้ดี โดยเืมื่อไฟดับ น้ำไหลลงสู่กรองล่างแล้ว เมื่อถึงระดับข้อต่อช่วงล่างของท่อสามทาง น้ำในตู้กรองล่างจะไม่ล้นออกมาท่วมบ้านครับ
|