ปลาอโรวาน่ากับปัญหา "ผดน้ำใหม่" ???
   คนไทยใจดีไม่แน่ใจว่าเหตุการณ์นี้เคยเกิดกับเพื่อนสมาชิก Arowana Club Pantown บ้างรึเปล่า ? นั่นก็คือการเกิด “ผดปลา” ในช่วงแรกของการลงปลาใหม่ในตู้ใบใหม่ โดยเฉพาะปลาใหญ่ ?

จริงๆ แล้วเรียนตามตรงว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้ง แต่ก็มีโอกาสเกิดนะครับ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้คนไทยใจดีก็พบอยู่เคสหนึ่งกล่าวคือ เพิ่งจะไปรับปลาจากที่ๆ หนึ่งมาลงที่บ้าน โดยตู้ที่เตรียมไว้เป็นตู้ใหม่แบบเอี่ยมอ่องเลย (ประมาณล้างตู้ ล้างกรอง รอต้อนรับ) แต่ภายในตู้ก็มี Tank Mate เลี้ยงรอไว้อยู่แล้ว

โดย: คนไทยใจดี [2 ต.ค. 53 20:03] ( IP A:203.156.6.111 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขั้นตอนในการลงปลาก็เป็นไปตามปกติ (ปลาตัวนี้มีขนาดเกือบ 20 นิ้ว) กล่าวคือทำการปรับอุณหภูมิ และสภาพน้ำ => ปลาใหญ่หน่อยก็ปรับอุณหภูมินานหน่อย ประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ปรับสภาพน้ำอีกราว 30 นาที รวมแล้วก็เกือบชั่วโมง ขั้นตอนถูกต้องแบบนี้ลงปลาได้อย่างปลอดภัยแน่นอนครับ จากนั้นก็นั่งดูปลาที่ปล่อยลงตู้อย่างมีความสุข ปล่อยลงตู้แล้ว เห็นสี เห็นฟอร์ม เห็นความสมบูรณ์ของตัวปลาเราก็สบายใจ นั่งดูอยู่นานเป็นชั่วโมงจนมั่นใจว่าเรียบร้อยดีแล้วก็ไปพักผ่อน

โดย: คนไทยใจดี [2 ต.ค. 53 20:04] ( IP A:203.156.6.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วันถัดไปลงมาดูปลาก็สังเกตเห็นความผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวปลา เพราะที่ตัวปลามี “ผด” (ตุ่มเม็ดสีขาว) เกิดขึ้น และเกาะอยู่บริเวณส่วนหัว แก้วตา และเกล็ดแถวหลัง มีจำนวนไม่มากแต่ก็เห็นชัดว่าเป็นผดปลาเกาะอยู่

ถามคนไทยใจดีว่าเกิดขึ้นแล้วน่าหนักใจไหม ? ตอบว่า “ไม่เลย” เพราะเรารู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเรียกว่า “ผดน้ำใหม่” ซึ่งเกิดจากเปลี่ยนแปลงสภาพน้ำของตัวปลาจากการลงปลาใหม่ ผดปลานี้ไม่ได้สร้างความบอบช้ำ ความบาดเจ็บ หรือสิ่งอื่นใดให้กับตัวปลา เป็นเพียงการแพ้ภายนอกที่เกิดขึ้นในช่วงระยะสั้นเท่านั้น แน่นอนครับ หากเรามั่นใจว่าเราปรับอุณหภูมิ และสภาพน้ำดีแล้ว “ผดน้ำใหม่” ที่ว่านี้ก็จะค่อยๆ ลดจำนวนลงและหายดีในเร็ววันเมื่อตัวปลาเริ่มคุ้นเคยกับสภาพน้ำเลี้ยงในตู้

โดย: คนไทยใจดี [2 ต.ค. 53 20:05] ( IP A:203.156.6.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   และสำหรับกรณีนี้คนไทยใจดีก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษ ก็ดูแลเป็นปกติสุข เพียงไม่นาน (ประมาณ 5-7 วัน) ตัวปลาก็กลับมาเป็นปกติ ผดปลาที่เกิดจากการลงปลาใหม่ก็ค่อยๆ หายจนหมดสิ้นครับ ฝากไว้ซักนิดนะครับ

1. ในการปล่อยปลาลงตู้แต่ละครั้ง (โดยเฉพาะครั้งแรก) อย่าลืมลงปลาด้วยวิธีที่ถูกต้องตามที่กล่าวไว้ข้างต้นนะครับ

2. หากทำแล้วยังเกิด “ผดปลา” (ผดน้ำใหม่) ซึ่งมีลักษณะตามภาพประกอบนี้ อย่าเพิ่งตกใจ หากเราได้ทำตามขั้นตอนที่ 1 เรียบร้อย ไม่นานปลาปรับตัวได้ก็จะค่อยๆ หายเป็นปกติครับ

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นอีกกระทู้หนึ่งที่ให้ประโยชน์กับเพื่อนสมาชิ Arowana Club Pantown ทุกท่านครับ smile

โดย: คนไทยใจดี [2 ต.ค. 53 20:07] ( IP A:203.156.6.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ได้ความรู้อีกแล้วครับ ขอบคุณมากๆครับ
โดย: มีท [2 ต.ค. 53 20:54] ( IP A:125.26.16.41 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน