"เกล็ดอักเสบ" ที่เกิดขึ้นกับปลาอโรวาน่า
    "เกล็ดอักเสบ" ถือเป็นหนึ่งในอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นได้กับปลาอโรวาน่าครับ แม้จะไม่อันตรายถึงตาย แต่หากเกิดขึ้นแล้วก็ทำให้เจ้าของผู้เลี้ยงเกิดความไม่สบายใจได้เช่นกันครับ สำหรับท่านที่ไม่เคยเห็นหรือยังไม่เคยเจอกับอาการดังกล่าว วันนี้คนไทยใจดีมีภาพและข้อมูลมาฝากครับ

โดย: คนไทยใจดี [30 ก.ย. 53 11:47] ( IP A:203.156.6.240 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถือเป็นกรณีศึกษาให้กรณีหนึ่งนะครับ เจ้า Super Hiback ตัวนี้เป็นปลาขนาดประมาณ 17 นิ้ว เลี้ยงอยู่ในขนาด 39" นิ้ว (ถือว่าค่อนข้างเล็กไปนิด) และมีฝูง Tank Mate อยู่ร่วมด้วย แม้ขนาดตู้กรองจะใหญ่แต่ภายในตู้เลี้ยงก็ถือว่าแออัดคับแคบเกินไป ซึ่งอาการ "เกล็ดอักเสบ” ที่เกิดขึ้นกับปลาตัวนี้ก็คือที่บริเวณลำตัวด้านซ้ายช่วงเกล็ดแถวที่ 3 และแถวที่ 2 จะมีรอยแดงช้ำขึ้นมา 2-3 แผ่น และแผ่นเกล็ดจะอ้าออกเล็กน้อย (คล้ายเกล็ดพอง)

สาเหตุของอาการดังกล่าวนี้ก็อาจเป็นไปได้ว่าความแออัดของจำนวนปลาในตู้ที่มีค่อนข้างมาก ความเบียดเสียดที่เกิดขึ้นอาจะทำให้ปลาสูญเสียเมือก เกิดความอ่อนแอ และติดเชื้อได้ หรืออาจเป็นเพราะในตู้มีปลาน้ำผึ้งขนาด 4-6 นิ้วจำนวนมากอยู่ อาจะมีบางตัวขึ้นไปแอบดูดเมือกก็เป็นไปได้เหมือนกัน (แต่มีโอกาสน้อยกว่า) แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามอาการเกล็ดอักเสบนี้เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว เจ้าของปลาจะนิ่งเฉยไม่ได้ ต้องรีบรักษาให้หายโดยเร็วที่สุด

โดย: คนไทยใจดี [30 ก.ย. 53 11:54] ( IP A:203.156.6.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สำหรับ “เกล็ดอักเสบ” นี้ การรักษาทำได้โดยง่ายด้วยการใช้ยาแก้อักเสบ (ยี่ห้อที่ใช้อยู่เป็นประจำคือ Amoxy Bencard อะม๊อกซี่ เบ็นการ์ด – เม็ดละ 8 บาท ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่รักษาอาการได้น่าพอใจ) อัตราส่วนในการใช้เพื่อการรักษา 1 เม็ด (500 มิลลิกรัม) ต่อน้ำ 50 ลิตร => ตู้ 39 นิ้วใบนี้มีน้ำประมาณ 200 ลิตร ใช้จำนวนยา 4 เม็ด และขั้นตอนต่อไปก็คือจะต้องเปลี่ยนน้ำทุกวันๆ ละ 30% แล้วก็เติมยา 4 เม็ดทุกวันเรื่อยไปไม่เกิน 4 วัน (รวมยา 16 เม็ด) อาการก็จะหายดีเป็นปกติ

เคสนี้ถือเป็นเคสที่ไม่อันตราย ไม่รุนแรง และไม่สาหัสถึงชีวิต แค่เพียงให้ยาอย่างต่อเนื่องปลาก็จะหายเป็นปกติในเร็ววัน (ช่วงการให้ยาตัวปลาสามารถกินอาหารได้เป็นปกตินะครับ และเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เจ้าของปลาสามารถคลุกอาหารกับตัวยาให้ปลากินได้โดยตรงครับ)

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องปลาตัวหนึ่งที่มีอาการเกล็ดอักเสบ ที่แม้จะเกิดไม่บ่อยนักแต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ทว่าเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจ ตั้งสติให้ดีๆ แล้วบอกตัวเองว่า “ เกล็ดอักเสบ เรื่องง่ายๆ ที่รักษาได้ ” ก็ขอฝากกระทู้นี้ไว้เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิก Arowana Club Pantown ทุกท่านครับ :)

ปล. การรักษาโรคเกล็ดอักเสบนี้ หากใช้ยาปฏิชีวนะร่วมกับ “เกลือเม็ด” จะช่วยทำให้หายเร็วขึ้นครับ smile

โดย: คนไทยใจดี [30 ก.ย. 53 12:00] ( IP A:203.156.6.240 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน