ปัญหาเกี่ยวกับเรื่อง "ปากเจ่อ" ในปลาอโรวาน่า
   เพื่อนสมาชิก Arowana Club Pantown หลายท่านคงจะปวดหัวกับปลาของตัวเองที่มีนิสัย “ชอบเอาปากถูตู้” อยู่ไม่น้อย จริงมั้ยครับ ? ถามว่าแล้วจะปวดหัวทำไม ? ตอบว่าที่ต้องปวดหัว + กลุ้มใจ + ท้อใจ ก็เพราะกลัวว่าปากปลาจะบวมเจ่อ ซึ่งจะเป็นที่มาของ “มังกรคาบแก้ว” (เกิดปุ่ม หรือปมก้อนเนื้อที่ริมฝีปากล่าง) ในอนาคต... ถ้าเป็นแบบนั้น ไม่ว่าวันนี้ วันไหน เมื่อมองไปเห็นแล้วรับรองว่า “เศร้าสลดหมดความสดชื่น” อย่างแน่นอน

โดย: คนไทยใจดี [12 ก.ย. 53 6:15] ( IP A:203.156.6.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อันดับแรกเลยอยากทราบก่อนว่า “ปากเจ่อ” เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

1. ปลาชอบเล่นหน้าตู้ ว่ายเข้ามา (โดยใช้ปากและหนวด) ถูกับตู้ปลาจนเป็นนิสัย => นอกจากเป็นสาเหตุของปากเจ่อแล้ว ยังอาจจะแถม “หนวดปลาหมึก” มาด้วย หากตู้ปลาไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องการทำความสะอาด

2. ปลาชอบว่ายพุ่ง ว่ายชน โดยเฉพาะปลาที่มีนิสัยตื่นกลัวไม่หายจากการลงปลาใหม่ (ปากแตก ปากเจ่อ ปากช้ำอยู่เรื่อยๆ เป็นแผลซ้ำไปซ้ำมา เก่ายังไม่หาย ใหม่มาอีกแล้ว)

3. อุบัติเหตุจากการกระโดดชน กระโดดสวน ก็สร้างความบาดเจ็บให้กับตัวปลาได้เช่นกัน โดยเฉพาะส่วนปาก และแน่นอนว่าโดยปกติแล้วถ้าเกิดความเสียหายขึ้นที่ปาก “ริมฝีปากล่าง” มักจะโดนก่อน (เพราะริมฝีปากล่างเป็นส่วนที่ถึงก่อนริมฝีปากบน - ยกเว้นปลาที่มีคุณสมบัติ Shark Mouth หรือปากฉลามครับ)

โดย: คนไทยใจดี [12 ก.ย. 53 6:16] ( IP A:203.156.6.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ก็แล้วถ้าปลาที่เลี้ยงไว้เป็นแบบนี้ + มีนิสัยแบบนี้ เราจะทำยังไง ?

1. ปกติแล้วถ้าถูชนตามปกติ ไม่มีแผลมาก่อน รับรองว่าไม่มีปัญหาครับ (ส่วนใหญ่จะเกิดจากมีแผลมาก่อน) ปล่อยเขาเล่นต่อไป แต่ก็อย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดของแผ่นกระจกตู้ปลาทุกด้านด้วยนะครับ

*** เทคนิคหนึ่งที่เป็นที่นิยมใช้ และยอมรับกันว่าช่วยไม่ไห้ปลามาว่ายถูกหน้าตู้ได้คือการติด “ แปลงขัดกระจกแม่เหล็ก ” ไว้ที่หน้าตู้ ก็ลองดูนะครับ หลายต่อหลายท่านใช้ได้ผลมาแล้ว

2. ปลาชอบว่ายพุ่งชนเพราะเพิ่งลงปลาใหม่ ก็แนะนำให้อยู่ห่างๆ เขาหน่อย ให้เวลาเขา จัด + เพิ่มจำนวน Tank Mate ไว้ในตู้ปลาก็จะช่วยลดอาการตื่นกลัวอันเป็นที่มาของการว่ายปรู๊ดปร๊าดได้เช่นกัน

3. กระโดดเก่งเป็น Jumper ก็ต้องลดน้ำเลี้ยงลงให้น้อยกว่าปกติ ทั่วๆ ไปกั้นไว้ 4 นิ้ว ก็ต้องอาจจะลดลงมาถึง 6 นิ้ว หรือลดน้ำลงเลยก็จะช่วยได้มาก => แรกๆ ครึ่งตู้ พอดีขึ้นก็ค่อยๆ เพิ่มเป็น 2/3 ก่อนมั่นใจจึงค่อยเติมเต็มตู้ครับ

4. สุดท้ายจริงๆ ก็ต้องปิดตู้เลี้ยง หรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อม แต่ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ และไม่อยากแนะนำให้ทำเพราะทำแล้วก็เลี้ยงปลาไม่มีความสุข ดังนั้นขอให้เป็นทางเลือกสุดท้ายจริงๆ (วิธีนี้ทำแล้วก็เหนื่อยใจ ท้อใจ ไม่ต่างจากการต้องเห็นปลาในแบบสาเหตุทั้ง 3 ข้อที่กล่าวไว้ข้างต้น)

อย่างไรก็ตาม ปากเจ่อ, ปากบวม, และมังกรคาบแก้ว หากเกิดขึ้นแล้ว ท้ายที่สุดยังมีหนทางแก้ไขได้ด้วยการทำศัลยกรรมครับ แต่ก็ขอให้เป็นทางเลือกที่สุดท้ายที่จะเยียวยารักษาด้วยวิธีนี้ คนไทยใจดีก็ขอฝากไว้เป็นข้อมูลสำหรับเพื่อนสมาชิก Arowana Club Pantown ทุกท่านครับ smile

โดย: คนไทยใจดี [12 ก.ย. 53 6:19] ( IP A:203.156.6.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน