เคยเห็น "เกล็ดไหม้" ในปลาอโรว่าน่ารึเปล่าครับ ? : )
   มีเพื่อนสมาชิกหลายท่านไม่ทราบว่า “เกล็ดไหม้” คืออะไร ? วันนี้คนไทยใจดีมีคำตอบมาฝาก => “เกล็ดไหม้” คือ แผ่นเกล็ดของปลาอโรวาน่าที่มีสีสันผิดเพี้ยนไปจากแผ่นเกล็ดสีอื่น โดยสีสันที่ว่าผิดเพี้ยนไปนี้นั้นจะเป็นสีที่คล้ำเข้ม คล้ายสีน้ำตาลไหม้ และกินพื้นที่ไม่น้อยกว่าครึ่งเกล็ด

สาเหตุของเกล็ดไหม้นั้น คนไทยใจดีเองยังไม่แน่ใจเพราะส่วนใหญ่ที่พบเห็นมักจะ “เป็นมาก่อน” กล่าวคือไม่ทันได้เห็นการลุกลาม หรือการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ แต่เท่าที่สอบถามจากเจ้าของร้าน และเจ้าของปลาที่มีอาการของเกล็ดไหม้นี่ มีบางท่านก็ว่าเป็นมาตั้งแต่เริ่ม และก็มีบางท่านเช่นกันที่บอกว่ามันเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ก่อน

โดย: คนไทยใจดี [6 ก.ย. 53 18:56] ( IP A:203.156.6.250 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อย่างไรก็ตามสำหรับ “เกล็ดไหม้” นี้ ไม่ถือว่าเป็นโรค หรืออาการผิดปกติที่จะทำอันตรายกับปลาอโรวาน่าของเรา ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วงครับ มีผลแค่เพียงความสวยงามในรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้นเอง ที่ทำให้ดูแล้วรู้สึกขัดหู ขัดตา เห็นไม่น่าพิสมัย

สำหรับการแก้ไข เนื่องจาก “เกล็ดไหม้” นี้เป็นการเปลี่ยนแปลงของเซลสี ดังนั้นการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือเคมีภัณฑ์อื่นๆ คนไทยใจดีเคยลองแล้วหลายตัว “ไม่ได้ผล” ครับ วิธีเดียวที่ได้ผลในการเยียวยามากที่สุดก็คือ “การวางยาเพื่อถอดเกล็ดออกให้ขึ้นใหม่” ไม่ยากครับ การถอดแค่เพียงวางยาอ่อน ให้ตัวปลาซึมๆ ก็สามารถถอดเกล็ดได้อย่างง่ายดายแล้ว ที่เหลือก็แค่ลุ้นใหม่เกล็ดที่ขึ้นใหม่ออกมาสวยเหมือนเดิม โดยที่ไม่เกิดอาการ “เกล็ดไหม้” อีกครั้ง

Note : จากประสบการณ์ส่วนตัวเคยเห็นปลาเกล็ดไหม้ประมาณ 10 กว่าตัว และเคยทำการถอดเกล็ดที่ไหม้นั้นออกอยู่ประมาณ 4 ตัว => ทั้ง 4 ตัว เกล็ดที่ขึ้นใหม่ => สวยเหมือนเกล็ดแผ่นอื่นๆ ครับ smile

โดย: คนไทยใจดี [6 ก.ย. 53 18:58] ( IP A:203.156.6.250 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน