การรักษา "หนอนสมอ" อย่างปลอดภัยโดยการใช้ Dimilin
   สำหรับเพื่อนสมาชิก Arowana Club Pantown ที่พบกับปัญหาของหนอนสมอ หนึ่งในปรสิตชนิดอันตรายที่พร้อมทำร้ายปลาอโรวาน่าของเราให้ความรับความเสียหายตามอวัยวะต่างๆ มากมาย... ในอดีตที่ผ่านคงจะทราบว่าแนวทางการรักษามีอยู่ 3 อย่างคือ

1. การวางยาจับถอน

2. การใช้ฟอร์มาลีน และ

3. การใช้ Dimilin (ยารักษาปรสิตของปลาคาร์พ)

แต่ทว่าทุกอย่างก็ล้วนแล้วค่อนข้างมีความเสี่ยงในการรักษา การวางยาถอนออกก็ใช่ว่าจะถอนออกได้ครั้งเดียวหมด หากมาร์คตำแหน่งไม่ถูก หรือดึงออกไม่หมดวางยาไปก็เท่านั้น หนอนตัวใหม่ก็พร้อมจะเล่นงานได้เสมอครับ

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:08] ( IP A:203.156.6.221 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การใช้ฟอร์มาลีนในการรักษาก็ยังค่อนอันตราย เพราะฟอร์มาลีนรักษาได้ครอบคลุมทุกอย่างทั้งปรสิตชนิดต่างๆ (รวมถึงหนอนสมอ) การรักษาเชื้อรา เกล็ดติดเชื้อรุนแรง และอื่นๆ ดังนั้นจึงไม่ถือว่าเป็นยาเฉพาะที่ใช้ในการกำจัดหนอนกับปลาอโรวาน่า อีกด้วยการใช้ฟอร์มาลีนจะทำให้น้ำขุ่นยาวนาน และลดปริมาณอ๊อกซิจนลงมากเป็นผลทำให้ปลาในตู้มีปัญหาเรื่องการขาดอากาศหายใจ

ส่วน Dimilin ที่ผ่านมาเคยใช้อยู่หลายครั้ง แม้ใช้แล้วจะไม่มีผลต่ออาการของปลาอโรวาน่า แต่ Tank Mate อื่นๆ ล้วนแล้วได้รับผลกระทบทั้งหมด จากไปง่ายๆ จากการขาดอากาศหายใจ น่าเสียดายมากครับ

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:13] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลังที่พบกับปัญหาหนอนสมอ หากเป็นปลาเล็กผมจะใช้วิธีถอนออกเพราะมีประสบการณ์มาบ้าง โอกาสพลาดแม้จะมีก็แต่ก็น้อยลงหน่อย แต่หากเป็นปลาใหญ่จะไม่ใช้วิธีวางยาเลย เลือกใช้เป็น Dimilin แทน (แม้ในใจจะยังห่วง Tank Mate ในตู้ก็ตาม) ก็ระวังและรักษาได้หายมาโดยตลอด (Dimilin ชนิดผงยี่ห้อที่ใช้อยู่กำจัดหนอนออกได้ภายใน 7 วัน)

... แต่แล้วมาวันหนึ่งมีเพื่อนรุ่นพี่มาปรึกษาว่าปลาที่บ้านเป็นหนอนสมอ เนื่องด้วยเราทราบว่าปลาตัวที่โดนเกาะนั้นเป็นปลาใหญ่ และเป็นสายพันธุ์สีแดง ดังนั้นทั้ง 3 วิธีที่ผ่านมาเราจึงยังไม่มั่นใจที่จะแนะนำให้ใช้ จึงได้ปรึกษาสัตว์แพทย์สัตว์น้ำที่ให้ความเคารพนับถือ เพื่อขอคำแนะนำ และท้ายที่สุดได้ลองให้ใช้ Dimilin ชนิดน้ำ ซึ่งเป็นสูตรที่มีความเข้มข้นและปลอดภัยมากว่า (เป็นสูตรผสมพร้อมใช้มาจากบริษัทที่ผลิต)

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:18] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ก่อนการใช้ยาผมอยากให้เพื่อนสมาชิก Arowana Club Pantown ทราบข้อมูลของ “หนอนสมอ” ก่อนโดยมีรายละเอียดดังนี้

หนอนสมอเป็นพยาธิที่พบทั่วไปในปลาน้ำจืด รวมถึงปลาอโรวาน่าด้วยเช่นกัน โดยตัวหนอนที่เกาะติดกับตัวปลาส่วนใหญ่จะเป็นตัวเมีย และตำแหนงทั่วไปที่ตัวหนอนเลือกยึดเกาะคือครีบส่วนต่างๆ ทั้งครีบก้น ครีบหลัง ใบหาง นานๆ จะพบเห็นว่าขึ้นตามเกล็ดลำตัว หรือถึงส่วนหัว หนอนสมอเมื่อโตเต็มที่จะมีลักษณะเป็นเส้น ส่วนหัวแยกปลายออกเหมือนสมอเรือ (เรียกง่ายๆ ว่า “ลิ้นงู” คือ แตกปลาย) โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 0.5 – 1 ซม.

หนอนสมอเป็นพยาธิที่ทำลายอวัยวะของปลาโดยการเกาะตัวฝังยึด แล้วแทงรากลงไปใต้ผิวหนังลึกถึงส่วนของกล้ามเนื้อ แล้วดูดกินเนื้อเยื่อในตำแหน่งนั้นเป็นผลทำให้เกิดรอยแผลขนาดใหญ่ได้ (สังเกตได้จากอาการบวมช้ำ เป็นจำเลือด ตามที่กล่าวไว้) ลำพังการมีหนอนสมอเกาะติดเป็นจำนวนน้อย อาจไม่มีผลกระทบต่อตัวปลามากนัก อาจมีอาการคันอันเป็นผลทำให้ว่ายน้ำเสียฟอร์ม กินน้อยลง ซึม หรือจอดนิ่งที่พื้นตู้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาจนหนอนสมอมีการขยายพันธุ์ เมื่อปลาอโรว่าน่าถูกหนอนสมอเกาะยึดมากขึ้นจะส่งผลทำให้ปลาหยุดกินและผอมเสียรูป เสียความสมบูรณ์ อันเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ (ในปลาเล็ก หากโดยหนอนสมอเกาะ บาดแผลที่เกิดขึ้นอาจสร้างความเสียหายให้กับตัวปลาถึงขึ้นเสียชีวิตได้เช่นกัน)

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:21] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    วิธีการรักษาหนอนสมอโดยใช้ Dimilin ชนิดน้ำมีดังนี้

ใช้ Dimilin ชนิดน้ำในการรักษาหนอนสมอ จะต้องใช้ในปริมาณ 3 CC. ต่อน้ำ 50 ลิตร แช่ยาประมาณ 2 วัน (48 ชั่วโมง) แล้วในวันที่ 3 เปลี่ยนน้ำออก 50% เพื่อล้างตัวยาแล้วดูอาการ หากตัวหนอนหลุดออกไปแล้วก็เป็นอันจบ ไม่ต้องใช้ยาต่อ แต่หากพบว่ายังมีหนอนอยู่ วันที่ 4 ต้องเริ่มใส่ยาใหม่ซึ่งเรียกว่า Dose ที่ 2 (โดยปกติแล้วจะใช้ Dose เดียวจบ น้อยครั้งมากที่ตัวหนอนจะทนอยู่ได้ถึงการใช้ยา Dose ที่ 2)

ฝากไว้ซักนิด การใช้ยาจะต้องใช้ในปริมาณที่ถูกต้อง ถ้าน้อยเกินไปไม่เต็ม Dose อาจจะไม่หาย แล้วนอกจากไม่หายก็อาจจะเห็นจำนวนตัวหนอนที่เพิ่มขึ้นได้ แต่ถ้าใช้ตรง Dose 3 CC. ต่อน้ำ 50 ลิตร หนอนสมอจะหลุดไปอย่างรวดเร็วมาก

หมายเหตุ ขวดยา Dimilin ชนิดน้ำนั้นตามภาพที่แนบมานี้เป็นเครื่องตวงได้ 1 ฝา = 3 CC.

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:27] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   การใช้ Dimilin สูตรน้ำในการกำจัดหนอนสมอ ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องปิดระบบกรองนะครับ คุณหมอยืนยันว่ายังสามารถเปิดได้เป็นปกติ เว้นแต่ระบบกรองที่มีวัสดุกรองเป็น "คาร์บอน" จึงจะต้องปิด ว่ายังสามารถเปิดระบบกรองได้อยู่ไม่ต้องเป็นห่วง เว้นแต่ระบบกรองนั้นมีการใช้วัสดุกรองที่เป็น “คาร์บอน” อยู่ด้วยจึงต้องหยุดใช้ชั่วคราว ถ้าไม่มีก็เปิดใช้ได้ตามปกติครับ

หลังการเทยาลงไปในตู้ Dimilin จะทำให้น้ำเลี้ยงภายในตู้ขุ่นมากขึ้น (เทใหม่ๆ เป็นควันน้ำขึ้นเลย น่ากลัวมาก) การใช้ Dimilin จะทำหน้าที่ยุติวงจรอาหารของปรสิตทำให้หนอนสมอกินอาหารไม่ได้ แล้วก็แห้งตายหลุดไป ส่วนตัวที่ยังเป็นไข่ก็จะฝ่อเพราะไม่มีอาหารหล่อเลี้ยง อย่างไรก็ตามในช่วงที่ใช้ Dimilin จะมีผลทำให้ปริมาณออกซิเจนในตู้ปลาต่ำลง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเพิ่มระบบให้อากาศให้มีมากขึ้น (ใส่หัวทราย + เพิ่มแรงลมให้มากขึ้น) เพื่อป้องกันปลาขาดอากาศหายใจ ซึ่งเมื่อมั่นใจว่าได้เตรียมการเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็เป็นช่วงติดตามผล

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:31] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ช่วงที่ให้ยารักษา ผมมีการติดตามผลกับเจ้าของปลาเป็นระยะ และเพื่อให้เพื่อนสมาชิกเห็นภาพตาม ผมขอ Update อาการเป็นรายวันโดยมีรายละเอียดดังนี้

ติดตามผลการให้ยารักษาในวันที่ 1

น้ำเลี้ยงภายในตู้ปลายังขุ่นอยู่ หนอนสมอที่เกาะอยู่ที่ใบหางเริ่มห้อยต่องแต่ง (เหมือนกับว่าตายแล้ว) ตุ่มบวมช้ำยังอยู่แต่ตรวจสอบดูแล้วไม่มีตัวปรสิตเพิ่มขึ้น คราบเมือกปลาลดน้อยลงแต่ยังสังเกตเห็นได้ ปลามีอาการจอดทำให้ครีบก้นที่อยู่ติดกับพื้นตู้เปื่อยนิดๆ ตรวจสอบดูแล้วไม่มีตัวปรสิตเพิ่มขึ้น

ติดตามผลการให้ยารักษาในวันที่ 2

น้ำใสมากขึ้น ตัวปรสิตหลุดไปแล้ว ตุ่มบวมช้ำยังอยู่แต่ตรวจสอบดูแล้วไม่มีตัวปรสิตเพิ่มขึ้น คราบเมือกที่ปลาคลายจางหายไปเป็นปกติ ครีบก้นยังเปื่อยอยู่

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:34] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ติดตามผลการให้ยารักษาในวันที่ 3

น้ำใสขึ้นกว่าเดิม ไม่มีตัวปรสิตแล้ว ตุ่มบวมช้ำยังอยู่แต่อาการช้ำหายไป (เหลือแต่เพียงตุ่มไตเท่านั้น) ตัวปลาว่ายน้ำมากขึ้นไม่จอดนิ่งเหมือนก่อน

ติดตามผลการให้ยารักษาในวันที่ 4

วันนี้ผมได้มีโอกาสตามไปเก็บภาพ Update ด้วยตัวเอง และเมื่อเห็นอาการของเจ้าปลาแดงที่หน้าตู้ก็มีรอยยิ้มออกมา เพราะจากภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้าทำให้ยืนยันมั่นใจได้ว่าปลาตัวปลาหายดีจากการโดนเจ้า “หนอนสมอ” ปรสิตอันตรายทำร้ายแล้ว เพราะ ณ เวลานี้น้ำใสดีเป็นปกติ รอยบวมช้ำหาย และดูออกว่าแผลที่ใบหางมีขนาดเล็กลงและกำลังสมานตัวให้เรียบเนียนดังเดิม

เอาล่ะครับ และมาถึงวันนี้แล้วก็ถือเป็นวันที่ 4 เราคำแนะนำที่ได้รับจากคุณหมอ (และข้อบ่งชี้ในการใช้ยา) จะต้องทำการเปลี่ยนน้ำ 50% เพื่อคืนสภาพให้น้ำเลี้ยงเป็นน้ำปกติ ไม่มีการแช่ยารักษาอีก ดังนั้นเจ้าของปลาจึงทำการเปลี่ยนน้ำโดยใช้ระบบ Overflow กล่าวคือ “น้ำใหม่เข้า + น้ำเก่าออก” กะเวลาประมาณ 10 นาทีก็เป็นอันเรียบร้อย

หมายเหตุ จริงๆ ต้องทำตั้งแต่วันที่ 3 นะครับ แต่เนื่องด้วยวันที่ 3 เจ้าของปลาไม่สะดวกเปลี่ยนน้ำจึงเลื่อนมาเป็นวันที่ 4 แทน ก็ไม่มีปัญหาใดๆ ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดีครับ

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:37] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สรุปท้ายสุดแล้วการกำจัดหนอนสมอครั้งนี้ก็เป็นอันสำเร็จลุล่วงโดยใช้เวลาทั้งสิ้น 4 วันเต็ม ต่างคนต่าง Happy ดีใจ ท้ายท้ายที่สุดทั้งเรา และทั้งเจ้าของปลาก็มีรอยยิ่มออกมาเห็นตัวปลามีสุขภาพที่แข็งแรงดี สีสันดีดังเดิม

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:39] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผมซื้อ Dimilin สูตรน้ำนี้จากฟาร์มปลาทอง Fortuner ที่ตลาดปลาจตุจักรพลาซ่า โซน D ซอย 11 นะครับ (ถ้าจำไม่ผิด ขวดละประมาณ 120 บาท) แจ้งให้ทราบไว้เป็นขอมูลนะครับ

สุดท้ายนี้ก็ขอฝากกระทู้นี้ไว้เป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนสมาชิก Arowana Club Pantown ด้วย ขอบคุณมากครับ smile

โดย: หนุ่มไทยใจดี [4 ก.ย. 53 10:42] ( IP A:203.156.6.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   รูปเพิ่มเติม

โดย: [3 ก.พ. 54 12:20] ( IP A:61.90.16.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   รูปเพิ่มเติม

โดย: [3 ก.พ. 54 12:21] ( IP A:61.90.16.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   รูปเพิ่มเติม

โดย: [3 ก.พ. 54 12:36] ( IP A:61.90.16.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ขออนุญาตนำบทความดีๆและรูปที่ใช้ประกอบที่มีประโยชน์นำเสนอให้กับเพื่อนสมาชิกในที่นี้และเวปอื่นๆ เพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดแก่ผู้เลี้ยงปลาและเป็นแนวทางในการรักษาโรคอย่างถูกวิธี

ขอบคุณคุณแนน( NC.) https://www.aro4u.com/

ขอบคุณคุณปิติ https://www.arowana.pantown.com
ที่มาของรูปเพิ่มเติม https://www.pantown.com/board.php?id=173&area=1&name=board4&topic=35&action=view

ขอบคุณคุณNixon และคุณปิติ https://www.arowana.pantown.com
ที่มาของรูปเพิ่มเติม https://www.pantown.com/board.php?id=173&area=4&name=board4&topic=419&action=view
โดย: [3 ก.พ. 54 12:41] ( IP A:61.90.16.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
    บทความเพิ่มเติม หนอนสมอ

ที่มา https://www.pantown.com/board.php?id=2888&area=4&name=board2&topic=724&action=view

ขอบคุณอนุญาตและขอบคุณคุณต้น (ROF) https://www.genepoolaquarium.com/
โดย: [22 ก.พ. 54 6:07] ( IP A:115.87.201.121 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน