พิจารณา ทองมาเลย์ชั้นสูง Golden Head X Back
   มีคำถามที่เกิดขึ้นมากมายสำหรับวิธีการดูปลาทองมาเลย์แท้ ๆ หรือแม้แต่การมองปลาที่มีลักษณะชั้นดีอย่าง Golden Head อยุ่มากมายและเป็นที่สนใจอย่างมาก ซึ่งโดยมากแล้วคำตอบที่เราได้ก็เป็นแนวทางหลัก ๆ ที่สามารถใช้อย่างมีประสิทธิภาพพอสมควรอยู่แล้วนั่นก็คือ การดูปลาที่การ
เปิดของเกล็ดที่จะต้องขึ้นสูงไปจนถึงแถว 5 เป็นอย่างน้อยมีการสะกิดของแถวที่ 6 ให้เห็นและเพิ่มเติมขึ้นจนมีลักษณะที่ข้ามหลังหมดจดในภายหลัง เกล็ดละเอียดต้องมีการเปิดอย่างชัดเจนซึ่งในส่วนของเกล็ดละเอียดนี้ถือว่าสามารถจำแนกทองมาเลย์ให้แตกต่าง
ไปจากปลาสายพันธุ์อื่นได้ชัดเจนพอสมควร ความเงาของเกล็ดที่จะขาดไม่ได้ไม่ว่าปลามีขนาดเล็กหรือมีขนาดใหญ่ จะยังคงต้องมีความเงาหลงเหลืออยู่บ้างแม้ว่าปลาจะมีขนาดใหญ่แล้วก็ตาม เกล็ดที่บางแต่แข็งแรงไม่มีเบสโทนสีที่ผิดเพี้ยนไปจากสายพันธุ์ทอง
เช่นสีเขียวหรือแดงแซมมา ขอบด้านในไม่มีลักษณะของเกือกม้าเมื่อปลามีขนาดที่โตขึ้น เมื่อปลามีการพัฒนาและมีคุณสมบัติหลัก ๆ ตามที่กล่าวมาแล้วนั้น การมองไปถึงคุณสมบัติ Golden Head ของปลาที่จะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นกันไปเป็นคุณสมบัติขั้นสุดยอดของปลา
Golden Head Crossback จึงตามมา

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:32] ( IP A:115.87.79.124 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   แต่คำถามที่ว่า ณ เวลานี้ เราจะเห็นปลาทองมาเลย์บางตัว เกล็ดละเอียดไม่มีการเปิด แต่มีการพัฒนาไปในส่วนของการข้ามหลังก่อน บางตัวไม่มีการข้ามหลังเกล็ดละเอียดเปิดเล็กน้อยแต่มีคุณสมบัติหัวทอง เรียกได้ว่าเป็นวิวัฒนาการก้าวกระโดด ข้ามขั้น ทางลัดหรือจะ
เข้าใจกันอย่างไรก็ตามแต่ ปลาลักษณะนี้จะเป็นหัวทองที่แท้หรือไม่ หรือจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในอนาคตมากน้อยเพียงไร ? แต่ที่แน่ ๆ ปลาที่มีลักษณะดังกล่าวเราสมารถพบเห็นได้ในท้องตลาดบ้านเราในเวลานี้ จริงไหมครับ
คำถามนี้จึงป็นคำถามที่ต้องตอบอย่างระมัดระวังพอสมควร เพราะอาจจะมีกระทบต่อผู้ค้าหรือผู้เลี้ยงได้ไม่มากก็น้อย ผมจึงพยายามเขียนบทความนี้อย่างเป็นกลางนะครับ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ก็แล้วกันครับ

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:33] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คำว่าทองมาเลย์สายพันธุ์แท้ตามที่ได้ยินมาคือเกล็ดละเอียดเปิดหมด มีการข้ามหลัง ไล่มาจนถึงส่วนหัวอาจจะมีการสะกิดทองมากหรือน้อยตามลำดับนั้น เรียกได้ว่าว่าถูกต้องแล้วครับ ถือว่าเป็นสายพันธุ์แท้ที่คุณสมบัติมาครบทั้งหมด แต่ในความเป็นจริง
เกรดของปลาแต่ละตัวนั้นถึงจะเป็นลูกที่มาจากมาจากพ่อแม่พันธุ์ที่เป็นมาเลย์แท้ ๆ แล้วก็ตาม แต่คุณสมบัติของลูกก็อาจจะไม่ครบทั้งหมดทุกอย่างที่กล่าวมาก็เป็นได้ ฉะนั้นจึงต้องมีการคัดเกรดลูก จะอันดับของลูกปลาแต่ละตัวไป ฉะนั้น ปลามาเลย์ 100%
แท้ก็มีความเเตกต่างในเรื่องของคุณสมบบัติในแต่ละตัวต่างกันอยู่ดี กล่างคือ เกรดพิเศษ เกรดธรรมดา เกรดเริ่มต้น เกรดคัดทิ้ง แม้ว่าทุกตัวจะมาจากครอกเดียวกัน

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:34] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ว่ากันถึง Golden Head เป็นคุณลักษณะพิเศษของปลาประเภททองมาเลย์เต็มขั้น เป็นผลมาจากการพยายามที่จะผสมกันหลาย ๆ ชั้น ทองมาเลย์กับทองมาเลย์ จนได้ลูกออกมาเป็นหัวทอง ซึ่งก็มีโอกาสไม่ติดลูกที่เป็นหัวทองเลยก็ได้ หลังจากนั้นได้มีการนำหัวทอง
กับหัวทองด้วยกันมาผสมกันอีก แต่ลูกที่ออกมาก็ยังไม่สำเร็จ ยังไม่พอเพิ่มชั้นจากการนำลูกของหัวทอง มาผสมกับพ่อแม่ หรือลูกที่เป็นหัวทองด้วยกันอีกหลาย ๆ ครั้ง ให้สายเลือดหัวทองมันเข้มขึ้นไปอีก ไปเรื่อย ๆ หลาย ๆ ทอด จนในที่สุดได้ปริมาณหัวทองที่แท้
เพิ่มขึ้นมาจำนวนหนึ่งแต่ก็ไม่มากพอสำหรับท้องตลาดอยู่ดี ถึงแม้จะเป็นหัวทองกับหัวทองก็ตามเนื่องจากสายเลือดที่ยังไม่นิ่งพอนั่นเอง หัวทองเต็ม หัวทองมาก หัวทองสะกิด ไม่มีหัวทอง หรืออาจจะยังไม่พบหัวทองสักตัวในครอกเดียวกัน อีกครั้ง 555

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:34] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ในอดีตเราอาจจะยังไม่ได้เห็นปลาหัวทองกันบ่อยเท่าปัจจุบันแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มี เพราะในความเป็นจริงแล้ว การผสมปกติของปลาในอดีตก็เคยมีตัวที่ออกมาเป็นหัวทองได้เช่นกันเพียงแต่ในปริมาณที่น้อยนิดมาก ๆ แต่ในเวลานี้วิวัฒนาการเปลี่ยนไป ทันสมัย
เครื่องมือเครื่องใช้ดี ก็เริ่มที่จะมีการผสมกันอย่างเป็นขั้นเป็นตอน มีลำดับ Blood lines อย่างเป็นระบบ จนสามารถผลิตได้มากกว่าแต่ก่อนซึ่งถือว่าเป็นยุคที่เป็นการบุกเบิก การผสมกันในลักษณะนี้ ผลที่ออกมาจะได้ผลผลิตที่หลากหลายอย่างที่บอกปัจจัยที่เลือดยังไม่นิ่ง
ส่วนหัวที่ออกมาอาจจะมาด้วยหลังที่ยังไม่ข้าม หลือหลังข้ามแต่หัวจะยังสะกิดอยู่ก็เป็นได้ หรือแม้แต่หัวไม่ทองหลังไม่ข้ามเป็นลักษณะด้อยของยีนส์ก็มีอยู่ในปลาครอกเดียวกันได้เสมอครับ ดังนั้น การพยายามมองปลา Golden Head ที่ นอกจากจะหัวทองแล้ว
หลังต้องข้ามเกล็ดละเอียดต้องเปิดหมดนั้น อาจจะยังไม่ใช้ทั้งหมดของการเลือกเสมอไปครับ เพียงแต่เป็นแนวทางหลัก ๆ ที่เราควรจะนำไปใช้ในการป้องกันตัวเท่านั้นเอง เนื่องจากในปัจจุบัน ได้มีผู้คิดค้นหาวิธีและเทคนิคพิเศษกระทำการหัวทองเกิดขึ้นไม่ว่าจะ
เป็นวิธีการใด ๆ ทางวิทยาศาสตร์ ที่ไม่เป็นไปธรรมชาติของสายเลือดทั้งหลายนั้น อยู่เหนือการคาดเดาและการสังเกตของเรา ผลที่ออกมาจะได้เป็นหัวทองที่เรามักเรียกกันว่าหัวทองไม่แท้ ซึ่งในความเป็นจริง คำว่าทองไม่แท้นั้นเรามักใช้เรียกปลาที่กลายร่าง มีการ
พัฒนาการที่ถดถอยลง ส่วนปลาที่มีหัวทองไปจนตลอดชีวิตเรามักจะเรียกกันว่าของแท้แม้ว่าบางทีอาจจะเป็นปลาที่มาจากการใช้วิธีทางวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นเดียวกันครับ ส่วนปลาที่เป็นของแท้จริง ๆ นั้นหมายถึงปลาที่สามารถผลิตออกมาโดยการผสมกันโดยธรรมชาติ
เท่านั้น ซึ่งโอกาสที่จะมีการกลายในอนาคตนั้นน้อยกว่าหรือมีโอกาสที่จะไม่กลายเลยเป็นส่วนใหญ่ครับ

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:35] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หัวทองไม่แท้คืออะไร หัวทองไม่แท้คือปลาที่ผ่านกระบวนการวิธีทางวิทยศาสตร์ เพื่อเร่งฮอโมน กระตุ้นสีสันหรือการกัดของสารเคมีรวมไปถึงการใช้แสงไฟบางชนิดที่มีผลให้เซลล์สีของปลาหรือผิวเกล็ดมีการพัฒนาที่เปลี่ยน ดังนั้นปลาจำพวกนี้จะจัดว่าเป็นปลา
ที่หัวทองไม่แท้ซึ่งอาจจมีลักษณะบางอย่างที่ขัดต่อคุณสมบัติโดยรวมของปลาทองมาเลย์อยู่บ้าง ก็ไม่ต่างจากทองมาเลย์แท้แต่คุณสมบัติไม่ครบนั่นเอง เพียงแต่ราคาค่าตัวของปลาจะสูงมาก ๆ เป็น 3-4 เท่าของปลาในเกรดปกติ ซึ่งปลาที่ผ่านกระบวนการเหล่านี้มา
เมื่อนำมาเลี้ยงในสภาวะปกติ ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามความเป็นจริงตามที่เรามักเรียกกันว่า คุณสมบัติถอยหรือกลับไปเป็นอย่างที่มันเคยเป็นนั่นเอง เหมือนเช่นคนเราเวลาตากแดดนาน ๆ ผิวดำ กินยามาก ๆ ตัวเหลือง เวลาไม่สบายผิวแดง เนื่องจากความสมดุลของ
ฮอโมนและระบบต่าง ๆ ในร่างการทำงานผิดปกติไปชั่วคราว แต่พอหยุดยาหรือสุขภาพกลับมาดีเป็นปกติเช่นเดิม อาการต่าง ๆ ที่กล่าวมาก็หายไปครับ ก็เไม่ต่างอะไรกันกับปลาครับ ดังนั้นหัวทองเทียมโดยมากจะเป็นการเร่งสีกันให้เห็นเฉพาะส่วนหัว แต่ในส่วนของ
เกล็ดละเอียด และการข้ามหลังนั้นอาจจะยังไม่มีการพัฒนาได้เท่าที่ควร ซึ่งสีสันก็จะมีความแตกต่างกันไปครับ เว้นแต่จะมีใครสามารถเร่งให้เกล็ดละเอียดเปิดหมดหรือเร่งให้ข้ามหลังด้วยแบบ 100% นั้น แบบนี้ถือว่ายอมครับ แต่ก็เป็นไปได้ยากเหมือนกัน แต่ถ้ามีคน
ทำได้ ผมคนนึงละครับที่จะมองว่าปลาหัวทองตัวนี้ "แท้" :b

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:35] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ดังนั้นสาระที่เราควรจะคำนึงในบทความนี้ก็คือ กลับไปที่ การดูปลา Golden Head แท้ ๆ ก็ควรเริ่มจากการดูคุณสมบัติของทองมาเลย์พื้นฐานทั้งหมดไว้ก่อนตามที่กล่าวมาข้างต้นนั้นถูกแล้ว ถือเป็นการมองเริ่มต้น หลังจากนั้นเราจะยังคงต้องใช้วิชาในการดูส่วนหัวและ
สีสันในส่วนอื่น ๆ ว่ามีความแตกต่างหรือไปด้วยกันได้ดีเพียงใด ซึ่งบอกได้เลยว่าจุดนี้ล่ะครับ เป็นจุดที่จะทำให้เราพลาดกันเพราะโอกาสที่เราจะพลาดเจอของเทียมก็ยังมีอยู่ดีครับ ดังนั้น อยากที่บอกสรุปไปก่อนหน้านี้ วิธีการดูทองมาเลย์อย่างที่เราทราบ ๆ กันมาถือว่า
น่าจะเพียงพอ เพียงแต่เราต้องพิจารณาต่อไปอีกหน่อยว่า หลังดำเกล็ดละเอียดไม่เปิดมันจะมีโอกาสหัวทองได้แค่ไหน หรือ หลังข้ามแล้วเกล็ดละเอียดเปิดหมดแต่หัวสะกิดนิดหน่อย จะมีโอกาสหัวเปิดเพิ่มมากน้อยเพียงไร ซึ่งการดูต้องใช้เวลาในการมองพัฒนาการของ
ปลาในสภาวะปกติประกอบด้วยเช่นกันครับ เน้นว่าในการเลี้ยงสภาวะปกติครับ ของปลอมนั้นมีราคาเท่าของแท้ก็จริง ถ้าเราจะสามารถเข้าใจและรู้จักของแท้ได้ละเอียดเท่าไหร่ การจำแนกของปลอมก็งายขึ้นเท่านั้นแต่ก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่มีสิทธิ์โดนได้เหมือนกันนะครับ

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:36] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ดังนั้นวิดูปลาเบี้องต้นนั้นเป็นแค่วิธีเลือกปลาแบบ Play Safe ซึ่งถือว่าจะมีโอกาสโดนของน้อยลงครับ แต่อย่าลืมปลาที่เหมือนแท้แต่ไม่ใช่ที่มาจากการผสมแบบธรรมชาติก็มีนะครับ แบบนี้เรียกว่า ของเทียมแต่ดูเหมือนแท้ครับ และของแท้ที่ดูเหมือนเทียม ซึ่งคนไม่เลือก
เพราะคิดว่าปลอมแต่แท้ที่จริง ดูเหมือนเก้แต่จริงแท้ 100% มันก็ยังมีอยู่ให้เห็นบ่อย ๆ เหมือนกันครับ

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:37] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ก่อนจากกันขอแนะวิธีดู Golden Head แบบพื้นฐานก่อนที่จะไปต่อยอดกันเอาเองนะครับ
คุณสมบัติโดยรวมของปลาจะต้องมีเกรดเพียงพอที่จะลุ้นหัวทองได้เช่น เกล็ดละเอียดต้องเปิดมากพอหรือเปิดเกลี้ยง มีการข้ามหลังหรือไม่ก็ได้ เพียงแต่ต้องเปิดสูงจนเป็นที่พอใจไม่ใช่ต่ำขนาดรับไม่ได้เช่น HB หรือ RTG นะครับ รวมไปถึงสีสันของตัวปลา ดังชื่อ
Golden Head ฐานสีเกล็ดจะเป็นทอง เป็นดำหรือน้ำเงินก็ได้ แต่ตัวปลาก็จะต้องมีความเป็นทองอยู่มากสมชื่อ โดยเฉพาะในส่วนของแก้มคางไปจนถึงครีบเครื่อง ไม่ใช่ว่าหัวทองเงางาม แต่ตัวปลาดูดำคล้ำหรือตัวปลามีลักษณะจืดเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากบ่อขาวแต่หัวนั้นทองระยับ
แบบนี้รับได้ยากทีเดียวครับ และสีทองที่หัวจะเข้มหรือจะอ่อนกว่าสีเกล็ดก็ตาม แต่ขอให้มีโทนสีที่ไปด้วยกันได้กับตัวปลานะครับ มิใช่ปลาสีทองแต่หัวสีส้มแดง หัวสีทองแต่ตัวปลาสีน้ำตาล หัวสีตะกั่วสีสนิมแต่ตัวปลาสีทอง ซึ่งถึงแม้ท่านจะได้ปลาคุณภาพดีมา แต่สีสัน
ที่ขัดกันมันทำให้เรามองดูตัวปลาแปลก ๆ ไปหรือรู้สึกสะดุดเสียมากกว่าครับ ส่วนในเรื่องของความเงานั้น ถ้าปลามีขนาดใหญ่แล้วอาจจะน้อยหรือหายไปได้นะครับ แต่ในส่วนของหัวนั้นยังคงสภาพอยู่ตามเดิม และสุดท้ายขอเพิ่มแนวทางดี ๆ ที่ผมได้อ่านมาจาก Nanconection
ก็คือ "โดยจุดเริ่มต้นของคุณสมบัติ GH นี้ต้องมีฝังที่สักหลาด หรือ "รอยหยัก" ที่อยู่หน้าผาก และเป็นสีที่แน่น ไม่ใช่ละอองสีจางๆ" ซึ่งอันนี้จริง เพราะผมได้มีโอกาสเห็นหัวทองที่สวยมากในอ่างขาว พอเอาไปลงในตู้ดำ ปรากฏว่า ส่วนที่ยังคงหลงเหลืออยู่ก็คือในส่วน
ที่เป็นขีดหลักหรือรอยหยักที่ฝังลึก แต่ในส่วนของละอองทองที่แตกกระจายอยู่บนหัวนั้นโดนปกคลุมไปด้วยเมฆหมอกสีดำคล้ำเมื่อนำมาเลี้ยงในตู้ดำครับ ฉะนั้น ในส่วนของหัวขอให้มั่นใจว่ามันทองเข้มและดูมีมิติลึกดังเช่นการปิดทองคำเปลวที่ปิดหนา ๆ ปิดซ้ำ ๆ ลงไป
ไม่ใช่แผ่นบาง ๆ จนพร้อมที่จะปลิวหลุดได้ตลอดเวลานะครับ อีกประการที่สำคัญก็คือ สายเลือดและความสามารถที่จะพัฒนาในส่วนของหัวของแต่ละตัวด้วยนะครับ ในสภาวะแวดล้อมปกติ เหมือนกัน ปลาที่มีคุณสมบัติหัวทองเหมือนกัน อาจจะมีตัวใดตัวหนึ่งที่มีการพัฒนาเพิ่ม
ขึ้นไปจนสุดในขณะที่อีกตัวไม่มีการพัฒนาเพิ่มเติมในส่วนหัวทองที่มีอยู่ก่อนแล้วเท่าใดเลยครับ

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:38] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ขอบคุณเจ้าของปลาทุกท่านที่ผมถ่ายรูปมานะครับ รูปทุกรูปไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับ แท้หรือไม่แท้ใด ๆ ครับ เป็นเพียงภาพประกอบสวย ๆ ดูกันเพลิน ๆ เท่านั้น มีความสุขกับการเลี้ยงปลาทุกท่านนะครับ

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 3:38] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   บทความเพิ่มเติมได้ที่ https://www.arowanastation.com/main.php
ขอบคุณเจ้าบ้านครับ

โดย: นายสถานมิตรภาพ [23 มี.ค. 54 4:37] ( IP A:115.87.79.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ขอบคุณครับ
ไอ้ตัว คห ที่ 4 คุ้นหน้าคุ้นตาจังวุ้ย ^__^ เหมือนเคยมาพำนักอยู่บ้านเลย
โดย: November_yo [23 มี.ค. 54 10:16] ( IP A:110.168.109.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อ่านสามรอบยังไม่ get
โดย: เลี้ยงปลามานานแค่ใหนล่ะน้องเอ้ย [24 มี.ค. 54] ( IP A:110.49.175.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   Golden Head ฐานสีเกล็ดจะเป็นทอง เป็นดำหรือน้ำเงินก็ได้ แต่ตัวปลาก็จะต้องมีความเป็นทองอยู่มากสมชื่อ โดยเฉพาะในส่วนของแก้มคางไปจนถึงครีบเครื่อง ไม่ใช่ว่าหัวทองเงางาม แต่ตัวปลาดูดำคล้ำหรือตัวปลามีลักษณะจืดเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากบ่อขาวแต่หัวนั้นทองระยับ

ไปดู AF ก่อนไป เลี้ยงปลาในถังขาว เอาสีทองระยับจากไหน
โดย: เลี้ยงปลามานานแค่ใหนล่ะน้องเอ้ย 2 [24 มี.ค. 54 11:57] ( IP A:124.120.12.85 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน