ข้อแตกต่างของทองมาเลย์สายเก่าและปลาสายใหม่
    ข้อแตกต่างของทองมาเลย์สายเก่าและปลาสายใหม่

จุดที่1.คือที่หางและครีบ ในปลาสายเก่า ตอนเล็กๆ2"-5"หางและครีบหลังจะเป็นสีเหลืองบางและใส(ค่อนข้างโปร่งแสงและเปราะบางมาก) โตเกิน5"ขึ้นไปบริเวณปลาหางจะเริ่มขึ้นสีแดง ถ้าสีแดงขึ้นเยอะมากหน่อยจะเป็นพวกบลูเบสเป็นส่วนใหญ่ เมื่อปลาโตขึ้นใบหางจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง ถ้าหางมีสีเหลืองมากกว่า80%และมีลายจุดที่โคนหาง มีสายเส้นตรงเป็นริ้วที่ปลายหาง จะเป็นพวก24K, Full Goldและ Gold Baseเป็นส่วนใหญ่ เมื่อปลาโตขึ้นใบหางจะเป็นสีเหลืองเกือบทั้งใบแต่บริเวณปลายหางยังคงมีสีแดงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น กระโดงหลังยังคงบางและใสอยู่ แต่จะมีสีดำคล้ำขึ้นเล็กน้อย เมื่อโตขึ้นประกายสีทองที่หางและก้านครีบจะวิ่งเป็นเส้นตามก้านครีบในปลาสายใหม่ ถ้ามีการนำไปไขว้สายกับเรดบี ลูกปลาจะมีหางและครีบเป็นสีแดง ยกเว้นครีบอกยังคงเป็นสีเหลืองเท่านั้น ถ้าเป็นสายที่ไขว้กับซุปเปอร์เรดที่สีออกเหลืองหรือส้มก็ตาม ลูกปลาจะมีหางและครีบเป็นสีแดง ยกเว้นครีบอกยังคงเป็นสีเหลืองเท่านั้นคล้ายกับสายที่ไขว้เรดบี แต่จะแตกต่างกันตรงที่มีลายจุดที่โคนหาง มีสายเส้นตรงเป็นริ้วที่ปลายหาง คล้ายปลาสายเก่าพวกที่จะเป็น 24K, Full Goldและ Gold Base ใน2สายนี้ประกายสีทองที่หางจะขึ้นทั่วๆบริเวณตั้งแต่โคนหางออกมาจนถึงบริเวณกลางใบหาง ก้านครีบมีประกายทองวิ่งเป็นเส้นเหมือนสายเก่า สายไฮแบล็คที่ข้ามหลัง(ปัจจุบันมีการทำสายใหม่อีกคือ ไฮแบล็ค?เรดบี) ลูกปลาจะมีหางสีแดงบริเวณครึ่งล่างของใบหาง ส่วนครึ่งบนจะเป็นสีดำ กระโดงหลังสีดำ เมื่อโตขึ้นประกายสีทองที่หางและก้านครีบจะวิ่งเป็นเส้นตามก้านครีบแต่จะไม่เข้มเท่าปลาสายเก่า
โดย: Arowana Studio [25 มี.ค. 55 10:21] ( IP A:110.168.58.21 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    จุดที่2 .คือที่ผิวเกล็ด ในปลาสายเก่าผิวจะค่อนข้างหยาบแต่ใสและโปรงแสง สีเบสมีค่อนข้างหลากหลาย การเปิดของเกล็ดค่อนข้างต่ำถ้าเป็นปลาขนาด4"-5"เกิดจะเปิดถึงแค่แถวที่5เพียงไม่กี่เกล็ด เมื่อเลี้ยงในสภาพแวดล้อมขาวรอบด้าน การเลี้ยงโดยใช้แสงไฟนีออนธรรมดา จะพบว่ายิ่งเพิ่มจำนวนหลอดไฟมากขึ้น จาก1หลอดเป็น2หลอด 3หลอด 4หลอด ปลาจะมีสีเหลืองเข้มขึ้นเรื่อยๆ และการเปิดของเกล็ดก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ สายไฮแบล็คที่ข้ามหลัง สีเบสส่วนใหญ่จะเป็นสีฟ้าตัดขอบสีเหลืองครีม ผิวเกล็ดค่อนเรียบเนียน เมื่อเลี้ยงในสภาพแวดล้อมขาวรอบด้าน การเลี้ยงโดยใช้แสงไฟนีออนธรรมดา จะพบว่ายิ่งเพิ่มจำนวนหลอดไฟมากขึ้น จาก1หลอดเป็น2หลอด 3หลอด 4หลอด ปลาจะมีสีซีดจืดลงเรื่อยๆ จากสีเหลืองจะเปลี่ยนกลายเป็นสีครีม แต่การเปิดของเกล็ดก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ สายที่ไขว้ปลาแดงส่วนใหญ่สีเบสจะเป็นสีน้ำเงินหรือม่วงเป็นส่วนใหญ่ สายที่ไขว้เรดบีมาจะมีการเปิดของเกล็ดที่เกลี้ยงเกลาและเกล็ดเปิดเร็วที่สุด เรียกได้ว่า5"-6"ก็ข้ามหลังได้หมดแล้ว แต่เมื่อปลาโตขึ้นสายนี้จะมีสีที่จืดกว่าสายอื่น เมื่อเลี้ยงในสภาพแวดล้อมขาวรอบด้าน การเลี้ยงโดยใช้แสงไฟนีออนธรรมดา จะพบว่ายิ่งเพิ่มจำนวนหลอดไฟมากขึ้น จาก1หลอดเป็น2หลอด 3หลอด 4หลอด ปลาจะมีสีเหลืองดำเข้มขึ้นเรื่อยๆ คล้ายกับมีเขม่าดำขึ้น และการเปิดของเกล็ดก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ

สรุป ทั้งสายเก่าและใหม่ เมื่อตอนยังเล็กเกล็ดจะมีความเงางามเหมือนกันทั้งนั้น ส่วนปลาสายใหม่เมื่อมีขนาด12"ขึ้นไปความเงางามของเกล็ดจะเริ่มด้านขึ้นเรื่อยๆ
โดย: Arowana Studio [25 มี.ค. 55 10:22] ( IP A:110.168.58.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    จุดที่3.คือที่หัว ในปลาสายเก่า หลายคนเข้าใจกันว่า จะต้องเป็นหัวปลาทู หัวกระสุนหรือหัวสปาต้าร์ ที่จริงแล้วตอนเล็กๆส่วนใหญ่จะเป็นหัวค่อนข้างจะออกสปูนนิดๆ (แต่จะไม่สปูนหนักๆ สปูนสั้นเท่ากับปลาแดงหรือปลาสายไขว้ปลาแดง) เมื่อโตขึ้นปลาจะหัวโตขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเป็นปลาตัวผู้หัวจะค่อนข้างโต เพราะต้องใช้พื้นที่ในการอมไข่ในช่วงเพาะพันธุ์ ส่วนหัวจึงจะเป็นหัวปลาทู หัวกระสุนหรือหัวสปาต้าร์ ส่วนตัวเมียอาจจะยังคงคล้ายๆกับทรงหัวสปูนอยู่นิดๆ สีที่หัวจะไม่เป็นโกล์ดเด้นเฮด ในปลาฟลูโกล์ดสายเก่าแท้(เป็นสายที่มีสีทองขึ้นที่หัวเยอะที่สุด) จะมีเพียงแค่เส้นสีทองขึ้นที่หัว บ้างก็มีกระเทาะสีทองบริเวณหัวคิ้ว (ลักษณะใส่แว่น) บ้างก็จะมีขึ้นที่กลางกระหม่อมบริเวณส่วนหน้า (ลักษณะเป็นลายคล้ายลายยันต์) จะไม่มีสีทองที่กระโหลกส่วนหลัง(บริเวณกลางกะหม่อมถึงคอ หรือเกล็ดๆแรกที่แถว6)ในปลาสายใหม่รูปทรงของหัวมีค่อนข้างหลากหลายมาก โดยส่วนมากจะเป็นทรงสปูนสั้นๆ แต่ก็มีบ้างที่จะเป็นหัวปลาทู หัวกระสุนหรือหัวสปาต้าร์ สายที่ไขว้เรดบีจะมีสีทองขึ้นที่หัวเยอะที่สุด และขึ้นเร็วที่สุดในขณะที่ปลายังมีขนาดที่เล็กอยู่ เพียงเลี้ยงในสภาพแวดล้อมขาวโดยไม่ต้องเปิดไฟหัวและเกล็ดก็เปิดเกือบทั่วทั้งตัวแล้ว

เมื่อทราบข้อดี-ข้อเสีย จุดเด่น-จุดด้อยของทั้งสายเก่าและสายใหม่แล้ว ลองพิจารณาดูละกันครับว่าปลาแบบไหนเหมาะสมกับเรา และเราต้องการเลี้ยงปลาแบบไหน(สายเก่ายิ่งเลี้ยงยิ่งเฉลย ยิ่งพัฒนา สายใหม่ทุกอย่างโชว์ตอนเล็ก ยิ่งโตจะยิ่งแสดงจุดด้วยออกมา).........ขอบคุณครับ
โดย: Arowana Studio [25 มี.ค. 55 10:24] ( IP A:110.168.58.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ชัดเจนมากครับ..ขอบคุณครับ
โดย: บังแระ.. [25 มี.ค. 55 10:48] ( IP A:49.49.103.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
เยี่ยมครับเป็นข้อมูลให้ผู้เลี้ยงหน้าใหม่ได้รู้

โดย: [6 ก.ย. 57 13:21] ( IP 1.46.139.156 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน