เกี่ยวกับตู้ปลาใช้เลี้ยง Arowana ครับ
   ผู้เลี้ยงมักจะเลี้ยงปลา Arowana ในตู้ขนาด 60*20*20 และระบบกรองที่ใช้กัน..ก็คือกรองข้าง หรือไม่ก็เป็นตู้ขนาด 48*20*20 หรือเพียงแค่ 36 นิ้วด้วยซ้ำไป

เหตุผลก็คือ...ผู้เลี้ยงหลาย ๆ ท่านในขณะนั้นไม่ได้ศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน ทราบแต่ว่า..ปลา Arowana นั้น สามารถโตได้เป็นฟุต และเข้าใจว่า..ตู้ที่ซื้อหามาใช้เลี้ยงกันนั้น มีขนาดเพียงพอ

เพราะถ้าเป็นตู้ที่ใหญ่กว่านี้ ราคาก็จะกระโดดขึ้นไป เรียกว่า..แพงขึ้นไปหลายเท่าตัวกันเลยทีเดียว

เช่น ตู้ขนาด 60*20*20 กระจก 2 หุน(6มิล) มีราคาที่ 1500 บาท ในขณะที่ตู้ 60*24*24 กระจก 3 หุน(10มิล) มีราคา 6200 บาท

ราคาตู้ที่กระโดดขึ้นไปขนาดนั้นก็เพราะ..ราคากระจก(ซึ่งเป็นวัสดุหลักในการประกอบตู้ปลา)ที่มีความหนาเกิน 2 หุนขึ้นไปนั้น..มีราคากระโดดจากราคากระจก 2 หุนเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม แม้ตู้ 60*20*20 กระจก 2 หุนนั้น เป็นตู้ที่มีราคาถูกมากเมื่อเทียบกับปริมาณน้ำในตู้ แต่ก็ไม่เหมาะที่จะใช้เลี้ยงปลา Arowana อันเป็นที่รักของเราตลอดชีวิต เพราะเป็นตู้ที่กระจกขนาด 2 หุนต้องรับภาระโหลดจากน้ำอย่างมากสุด ๆ (กระจกมีความเครียดสูงมาก)

เมื่อลองเติมน้ำเต็มตู้ ก็จะเห็นว่า..กระจกในส่วนที่เป็นแผ่นยาวนั้น..มีอาการป่องกลางขึ้นมาเล็กน้อย

ตู้ขนาดนี้...เหมาะใช้เลี้ยงปลาเล็กเสียมากกว่า พวกปลาใหญ่ที่มีแรงชนมหาศาลนั้น..ไม่เหมาะด้วยประการทั้งปวง

รวมทั้ง...ยังมีขนาดเล็กเกินไปที่จะใช้เลี้ยงปลา Arowana ตัวใดตัวหนึ่งตลอดชีวิต


(บ้านไหนมีเด็กเล็กวิ่งเล่นซุกซนอยู่ในบ้าน ก็ไม่แนะนำให้นำตู้ 60*20*20 กระจก 2 หุนไปตั้งไว้ในบ้าน เกิดเหตุการณ์ขึ้นมา ไม่คุ้มเสียหรอกครับ เรืองจริงเกี่ยวกับตู้ใบนี้ที่ถือเป็นตัวอย่างอันคลาสสิกที่สุด ก็ไม่พ้นเรื่องที่เด็กน้อยคนหนึ่ง เอาเหรียญบาทไปเคาะตู้ขนาดนี้ในร้านขายปลาแห่งหนึ่ง ทำเอาตู้แตก เด็กได้รับบาดเจ็บ เย็บไปหลายสิบเข็ม เจ้าของร้านก็ต้องรับผิดชอบค่าพยาบาลทั้งหมดไปในที่สุด)

ตู้ที่พอจะเลี้ยงปลา Arowana ตัวหนึ่งตลอดชีวิต คือ 60*24*24 โดยต้องใช้ระบบกรองที่ไม่กินพื้นที่ในตู้ปลา เช่น กรองนอกสำเร็จรูป เป็นต้น

เป็นข้อมูลของพี่ปิติ ครับ ขอขอบคุณ

(เอามาให้ชนกันครับจะได้ไม่ต้องไปหาไกล) ครับ
โดย: บูม หลังวัง [16 มิ.ย. 53] ( IP A:124.122.180.243 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน