ว่าด้วยเรื่อง "เพื่อนร่วมตู้"
   ปัจจุบันการเลี้ยงปลาอโรวาน่าแพร่หลายเป็นวงกว้าง จากเดิมที่เลี้ยงกันเฉพาะกลุ่ม การเลี้ยงก็มักเลี้ยงเพียงตัวเดียวภายในตู้ จำได้ว่าสมัยเด็กเคยไปเกาะตู้ลุงแถวบ้านดูทองมาเลย์ยุคเก่า ท่าว่ายมันดูสง่างามติดตา ว่ายไปมาอยู่ในตู้เพียงลำพัง จนอดคิดตามภาษาเด็กไม่ได้ว่ามันเหงารึเปล่าหน่อ......
แต่ปัจจุบัน การเลี้ยงได้แพร่ขยายออกไป ทำให้มีบ้างท่านเริ่มใส่ปลาชนิดอื่นๆลงไปเลี้ยง ว่ายเคียงคู่กับเจ้ามังกรน้อยของเรา เพื่อเป็นเพื่อน เป็นกระสอบทราย ที่ระบายอารมณ์ เป็นแม่บ้านคอยทำความสะอาดบ้าน และของประดับบ้านครับ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าปลากลุ่มนี้กันครับ Tank Mate หรือ เพื่อนร่วมตู้

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:19] ( IP A:61.90.30.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หลักๆแล้วเื่พื่อนร่วมตู้ที่เราใส่ลงไปเป็นเพื่อนอะโรนั้น แบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ได้แก่ เพื่อความสวยงาม , แม่บ้าน , ศิริมงคลตามความเชื่อ ก็ว่ากันไป
ทีนี้เรามาทำความรู้จัก Tank mate ที่นิยมนำมาเป็นเพื่อนร่วมตู้กันดีกว่าครับ

1. อินซิกนิส...หรือบางท่านเรียกติดปากว่า อินซีเน็ต จัดได้ว่าเป็นเมทระดับต้นๆยอดนิยมของคนเลี้ยงอะโรเลยก็ว่าได้ ลักษณะโดยทั่วไป คล้ายๆตะเพียนบ้านเรา ปากมีขนาดใหญ่ ครีบมีสีสันสวยงาม หางมีลายพาด สวยงาม ที่นิยมกันเป็นส่วนใหญ่มักเลือกลายหางตรง ชอบตอดตลอเวลา ตู้เลยสะอาดเสมอเมื่อมีเจ้าตัวนี้อยู่ การนำปลาชนิดนี้มาเป็นเมทต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของขนาดปลาด้วยนะครับ ไม่งั้นจะกลายจากเพื่อนร่วมตู้ เป็นรวมร่างแทน อิ อิ เพราะถ้าขนาดต่างกันเกินไป อะโรมันจะคิดว่าเราใส่อาหารมื้อใหญ่ลงไปให้
นิสัย เป็นเมทนิสัยดี ไม่ก้าวร้าว แต่อาจจะมีไล่ตอดชาวบ้านบ้างถ้าหิว เพราะชอบดูดเมือกปลาอื่น
การเลี้ยงดูง่าย น้ำสะอาด อุณหภูมิทั่วไป อาหารเม็ดจม เช่นฮิคาริซองดำ เศษกุ้ง ตะไคร่น้ำภายในตู้ เมือกที่เกาะตามตู้ เป็นอันเรียบหมดถ้ามีเจ้าตัวนี้ครับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังให้ดี เพราะถือว่าเป็นแชมป์ด้านกระโดดสูง ตู้ควรมีฝาปิดมิดชิด เมื่้อมีขนาดใหญ่มักขี้เกียจไม่คอยทำงานบ้าน รอกินอาหารอย่างเดียว มีขนาดใหญ่เต็มที่ 12-13 นิ้ว ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เพราะมีหลายสายพันธุ์มาก แต่ที่ผมเคยเห็น มีขนาดประมาณ 14-15 นิ้วครับ


ภาพประกอบจากพี่เม รักกัน พี่ที่เคารพ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:20] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   2. ตะเพียน ตะพาก กระแห มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น มีหน้าที่ไว้เก็บเศษอาหาร ที่เหลื่อจากอะโร , เทสน้ำ เนื่องจากปลากลุ่มนี้ไวต่อค่าน้ำมาก โดยเฉพาะเจ้า ตะเพียนเผือกตาแดง นอกจากนี้ยังเลี้ยงเพื่อความสวยงาม เพราะมีเกล็ดแที่เงางามแวววาว หลังๆนิยมเลี้ยงเป็นกลุ่มปลาสั้น

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:21] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   3. เสือตอ ปลาเมทยอดนิยมของทุกวันนี้ เสน่ห์อยู่ที่ลายเหลืองดำ น่าเกรงขาม นิสัยค่อนข้างดุดัน การเลือกมาเป็นเมทจึงต้องดูความเหมาะสม ขนาดควรเล็กกว่าอะโรพอควร เพื่อหลีกเลี้ยงการปะทะ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้
ปัจจุบัน เสือตอแ่บ่งเป็น 3 กลุ่มคือ เสือตอลายเล็ก , เสือตออินโด ,เสือตอเขมร โดยแบ่งย่อยลงไปอีกตามลักษณะลายเป็น เสือตอลายใหญ่อินโด ,ลายคู่อินโด,ลายใหญ่เขมร ,ลายคู่เขมร
การเลี้ยงดูนั้นไม่ยาก อาหารให้ได้ทั้งอาหารเป็นและอาหารตาย ขึ้นอยู่กับการฝึกและตัวปลาเป็นหลัก เป็นปลาที่หากินตลอดทั้งวัน อาหารควรถึง เพื่อป้องกันการปะทะจากการแย่งอาหารกันระหว่าง เสือตอ , อะโร

ขออนุญาติยืมรูปของคุณหมอเอ็ดนะครับ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:23] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   4.นกแก้ว อิ อิ โดยความน่ารัก อ้วนกลม สีสันจัดจ้าน แซบซ่าท้าชนไปทั่วตู้ จึงจัดเป็นเมทที่นิยมเลี้ยง เป็นปลาที่นอกจากจะสีสันสวยงามแล้ว ยังมีหน้าที่เก็บเศษอาหารที่ตกค้างในตู้ เพราะกินได้สารพัด ทั้งเศษกุ้ง จิ้งหรีด หนอนนก เศษอาหารตามพื้นตู้
การเลี้ยงดูนั้นง่ายครับ เพราะอาหารกินได้หลากหลาย แต่ควรเสริมอาหารประเภทเร่งสีบ้าง เช่นไฮเฟง เพื่อเพิ่มสีสันให้กับตัวปลา

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:25] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ที่ผ่านมาเราพูดถึง ปลาที่อาศัยอยู่ในระดับกลางตู้และผิวน้ำกันไปแล้ว ที่นี้เรามาดูปลาที่อยู่พื้นตู้กันบ้างครับ ปลากลุ่มนี้มักอาศัยอยู่ตามพื้นตู้ ขอนไม้ ไม่ค่อยว่ายขึ้นมาผิวน้ำเท่าไหร่ จึงไม่ค่อยมีเหตุให้ปะทะกับเจ้่าถิ่น มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

5. ปลาหมูประเภทต่างๆ แต่ที่นิยมสุดก็คงหนีไม่พ้น หมูอินโดครับ ปลาหมูจัดเป็นประเภทปลาหนัง ไม่มีเกล็ด อาศัยอยู่ตามพื้นตู้ การเลือกมาเป็นเมทจึงต้องเหมาะสมครับ ขนาดต้องใหญ่กว่าปากของอะโร ไม่งั้นรวมร่างแน่นอนครับ ควรเลี้ยงเป็นฝูง กินอาหารเม็ดจมและเศษอาหารตามพื่นตู้ ควรมีที่หลบภัยให้ด้วยนะครับ เช่น ขอนไม้

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:25] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   6. ปลากลุ่ม Catfish มีอยู่หลายชนิดที่นิยมนำมาเลี้ยง เช่น ซีบร้าไทเกอร์ , เรดเทล ปลากลุ่มนี้หากินตามพื้นตู้ กินเศษกุ้ง กุ้งฝอย และปลาขนาดเล็กเป็นอาหาร ถ้าเลี้ยงเรดเทลเป็นเมท ควรเลือกที่มีขนาดเล็กกว่าปลาอื่นมากๆ เนื่องจากเป็นปลาตะกละ สามารถกินปลาที่มีขนาดเท่ากับตัวมันได้ง่าย จึงไม่อยากแนะนำให้เลี้ยงเป็นเมทครับ

ขออนุญาติภาพของพี่ปิติครับ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:29] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   7.กระเบน ปัจจุบันกระเบนสวยงามนิยมนำมาเลี้ยงรวมกับปลาอะโรวาน่า มีอยู่หลายชนิดด้วยกัน การเลี้ยงดูจำเป็นต้องมีระบบกรองที่ดี น้ำต้องสะอาด กินพวกกุ้งฝอย เศษกุ้ง เนื้อปลาเป็นอาหาร เป็นปลาพื้นตู้ ไม่เหมาะที่จะเลี้ยงกับอินซิกนิส หรือน้ำผึ้ง เพราะจะโดนเจ้าพวกนี้ไล่ดูดเมือกจนเกิดแผลติดเชื้อได้

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:30] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   8. ปลาน้ำผึ้ง หรือหลายๆคนเข้าใจผิดไปเรียกสายน้ำผึ้ง ซึ่งมันไำม่ใช่ครับ ปลาน้ำผึ้ง จัดเป็นปลานักทำความสะอาด กินตะไคร่ เศษอาหาร และเมือกที่เกาะอยู่ตู้ นิยมนำมาเป็นเมทเพราะทำงานได้ดีมาก


นอกจากปลาที่กล่าวมา ยังมีปลาอีกหลายชนิดที่นิยมนำมาเลี้ยงเป็นเมทให้กับอะโรของเรา แต่ทั้งนี้ควรศึกษาให้ดีเกี่ยวกับปลานั้นๆก่อนนำมาเลี้ยง จะได้ลดการสูญเสียครับ รายละเอียดของปลาแต่ละชนิดก็สามารถหาได้ตามเว็บไซต์ทั่วไป ขอบคุณครับ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:30] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   9.บิเซีย หรือ ไบเคอร์ เป็นเมทยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง กินง่ายทั้งของเป็น และของตาย หรือจะฝึกให้กินอาหารเม็ดก็สบาย ด้วยป็นปลาที่มักจะกินอาหารที่พื้นตู้ จึงไม่มีปัญหาในการแย่งอาหารกับอโร ทั้งยังมีความอดทนสูง ที่เห็นๆในท้องตลาดก็มี บิเซียเผือก , บิเซียลายบั้ง และบิเซียลายจุด

โดย: วิรัช [26 มิ.ย. 53 23:31] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   10.ปอมปาดัวร์ กับเทวดานั้น จัดเป็นกลุ่มปลาแบน ปลาในกลุ่มนี้ ก็จะมี ปลาเสือพ่นน้ำ ปลากราย ปลาตองลาย ฟิงเกอร์ ซึ่งสามารถนำมาเลี้ยงรวมกับปลาอะโรวาน่าได้ทั้งสิ้น
ทั้งปอมปาดัวร์และเทวดา เป็นปลานิสัยดี กินเศษอาหาร อาหารเม็ดชนิดต่างๆได้ ถ้าอะโรไม่ดุ สามารถนำมาเป็นเมทได้ครับ แต่ถ้าอะโรที่ดุ ไม่แนะนำครับ อาจจะโดนฟัดตายได้ง่ายๆ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:32] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   11.เต่าฟลายริเวอร์ครับ อึดและทน แต่ข้อเสียคือผิวกระดองชอบลอกเป็นขุยๆ ของเสียเยอะครับ

โดย: vulpius [26 มิ.ย. 53 23:32] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอเสริม อีกนิดหน่อยนะครับ

กับ กลุ่มที่ไม่เเนะนำให้เลี้ยงเป็นเมท ของอโรวาน่า

1.ปลาหมดสีครอสบรีด ชนิดต่างๆ เช่น ฟลาวเวอร์ฮอน เท็กซัสเเดง กัมฟา เนื่องจาก มีนิสัยดุ ก้าวร้าว

2.red tail Catfish เพราะเป็นพวกปลาหนัง อาจทำอันตรายกับอโรวาน่าได้ เเละมีพฤติกรรมที่ทำให้อโรวาน่าตกใจ โดยเฉพาะเวลาปลากินอาหาร

3.กลุ่ม Gar fish เพราะมีนิสัยดุร้าย ตัวใหญ่ โตเร็วมาก

4.ปลาซัคเกอร์ ตัวดำ หรือปลาเทศบาล เพราะอโรวาน่าบางตัวเเพ้เมือก ของมัน

การ ที่เราจะเลือกเมทของอโรเรา ต้องคำนึงถึง ขนาดของเมทตัวว่าเหมาะสมหรือไม่ ปลาบาง เข้ากับ เมทได้บางชนิด ไม่ตายตัว สำคัญที่สุดต้องหมั่นสังเกตุดูว่าปลาของเรา มีอาการตกใจ หรือไม่ อโรวาน่าบาง ตัวมีนิสัยชอบอยู่ตัวเดียว เมทอะไรลงไป ตายเป็นเเถว อันนี้ก็ต้องดูด้วยนะครับ ถ้าอยู่กับใครไม่ได้ก็ต้องเลี้ยงตัวเดียว
โดย: ออก้า [26 มิ.ย. 53 23:32] ( IP A:61.90.30.169 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน