ฝากเตือนเพื่อนสมาชิกที่ชอบเลี้ยงปลาให้อ้วนครับ
    ผมเป็นผู้หนึ่งที่ชอบการเลี้ยงปลาอโรวาน่าให้มีรูปร่างอวบๆ อึ๋มๆ นั่นก็เพราะเมื่อตัวปลามีรูปร่างดังกล่าวจะบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าปลาตัวนั้นมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงสมบูรณ์ และการที่ตัวปลาจะมีรูปร่างแบบนั้นได้นอกเหนือจากการดูแลเอาใจใส่ของเจ้าของปลาแล้ว ยังต้องมีความร่วมมือจากตัวปลาด้วยนะครับนั่นก็คือ การตอบรับในเรื่อง “การกิน” ของตัวปลา หากปลากินไม่ดี ผมยืนยันการันตีได้เลยว่า “ไม่มีทางอวบได้” (ต่อให้เปลี่ยนถ่ายน้ำทุกวัน ใช้ระบบและวัสุดกรองสุดวิเศษ และอื่นๆ) แต่ถ้าปลากินดีแล้วล่ะก็ แค่การเปลี่ยนน้ำที่พอดีๆ การจัดระบบที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพใช้งานได้ ปลาก็อวบอึ๋มน่าฟัดแล้วล่ะครับ
อย่างไรก็ตาม สำหรับบางท่านที่ปลากินดีจัดๆ กินดีมาก กินได้ทุกอย่าง กินแหลกไม่เลือกในอาหารทุกประเภททั้ง จิ้งหรีด จิ้งโกร่ง หนอนนก หนอนยักษ์ กบ เขียน กุ้งชิ้น กุ้งฝอย ปลา หมู ไก่ และสารพัดอาหารที่ปลามังกรจะกินได้ ประกอบกับเจ้าของปลาก็สนุกกับการให้อาหารจนเพลินมือ แถมก็ให้กินจนพุงกางทุกมื้อยังไม่พอ ต่อด้วยวันหนึ่งให้กินเกินวันละมื้อ (จะ 2 มื้อ 3 มื้อ หรือแทบทุกครั้งที่เดินผ่านหน้าตู้) เป็นระยะต่อเนื่องยาวนาน ก็เป็นผลทำให้ปลาอ้วนเสียรูปได้เหมือนกันนะครับ

โดย: หนุ่มไทยใจดี [16 ส.ค. 53 11:03] ( IP A:203.113.113.42 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ลำพังอ้วนเสียรูปอย่างเดียวก็ไม่เท่าไหร่ ดูๆ ไปก็อูมฟุกอูมฟูน่ารักดี แต่เคยทราบมั้ยครับว่าปัญหาโรคอ้วนในปลามังกรนั้นจะเป็นต้นเหตุของอาการผิดปกติ (ทั้งภายในและภายนอก) ได้หลายอย่างเลยทีเดียว ที่เห็นบ่อยๆ ก็คือ
1. ปลาสีซีด (อ้วน และโตเร็วเกินไป มาควบคู่กัน) โดยเฉพาะในสายพันธุ์ปลาอโรวาน่าสีแดง แล้วเมื่อปลาสีจืดซีดแล้ว ต่อให้ใช้หลอดไฟยังไงก็ช่วยลำบาก ดูรู้ว่าใช้ไฟช่วยเพราะตัวปลาไม่ได้ให้ความร่วมมือใดๆ ในขณะที่สีทอง เวลาดูซีดแล้ว แสงไฟและสภาพแวดล้อมยังพอช่วยได้ครับ... อย่าให้ความอ้วนมาก่อนสีจะดีกว่าครับ ถ้าสีมาแล้ว อ้วนที่หลัง ไม่ว่ากัน (จะจืดก็จืดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น)
2. ปลาตาโปน ปลาที่อ้วนเกินไป ลองสังเกตดูว่าที่ลูกตาจะโปนกว่าปกติไม่มากก็น้อย (ตาโปน = ตาน๊อต) หลายท่านมองกว่า “อืม ดี !! มีประโยชน์ ตาจะได้ไม่ตก” แต่ผมมองว่าถ้าตาโปนนิดหน่อยไม่เป็นไรครับ ถือว่าปกติ แต่ถ้าโปนหนักประมาณว่าแทบจะถลนออกมานอกตา เมื่อเราสบตากับปลาเมื่อใดก็บังเกิดความเสร้าได้เหมือนกันนะครับ (ไม่รู้มันจะหลุดออกมาเมื่อไหร่ ?)
3. ขี้เกียจ แล้วก็ลดความ Active ลง... ปัญหานี้คงเจอกันบ่อยในปลาที่กินดีจัดๆ อิ่มแล้วก็นิ่ง นิ่งแล้วนอนก้นตู้ หรือไม่ก็ลอยคอเฉยๆ ขี้เกียจไปซะแบบนั้น จะ Active อีกทีก็เฉพาะตอนหิว หรือตอนที่จะได้กินอาหาร แบบนี้ไม่ดีครับ ลดความสง่างามลงไปมากมาย และท้ายสุด
4. เกิดความผิดปกติได้ง่าย

- ในระบบภายใน ที่พบบ่อยคือ หลังลอยน้ำตอนอิ่มใหม่ๆ พวกนี้ดูเผินๆ ไม่มีอะไร แต่ระยะยาวเชื่อว่าจะเกิดโรคแทรกซ้อนได้ แล้วจะเป็นการยากต่อการรักษาครับ

- ที่รูปกายภายนอก ที่พบบ่อยคือ “เกล็ดกร่อน” (กรณีกินแล้วไม่ย่อย หรือให้กินมาก แต่ระบบบำบัดน้ำไม่ดีไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ) โดยจะเริ่มจากส่วนที่เป็นเล็บเกล็ดก่อน แล้วจึงลามเข้ามาเรื่อยๆ จากประสบการณ์พบว่าเกล็ดกร่อนในปลาอ้วนจะลามเร็วกว่าปลารูปร่างปกตินะครับ

ใช่ครับ ผมเองไม่มีข้อโตแย้งใดๆ กับเจ้าของปลาว่าปลาอ้วนก็ดูน่ารักและมีเสน่ห์ อีกทั้งเป็นความชอบส่วนตัวของผู้เลี้ยง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรา แต่ก็ฝากไว้เพราะหวังดีต่อเพื่อนสมาชิก Aro Club Pantown ท่านอื่นๆ เพราะไม่อยากให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคตครับ :)

โดย: หนุ่มไทยใจดี [16 ส.ค. 53 11:08] ( IP A:203.113.113.42 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน