มาว่ากันเรื่อง " วัสดุกรองชนิดต่างๆ"
   โดยทั่วไปวัสดุกรองแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ้ด้วยกัน คือ

1.กรองกายภาพ มีหน้าที่ในการดักจับเศษตะกอน ฝุ่นผง เศษอาหาร ทำให้น้ำใสขึ้น วัสดุกรองประเภทนี้ได้แก่ ใยแก้ว ใยกรองหยาบ ใยกรองละเอียด รวมถึงไบโอบอลด้วย ซึ่งไบโอบอลนั้น มีหลายแบบครับ ไบโอบอลหน้าที่หลักในการกักเก็บเศษตะกอน เศษอาหารขนาดใหญ่,เพิ่มการกระจายน้ำในระบบกรองทำให้อ๊อกซิเจนหมุนเวียนในระบบมากขึ้น และบางชนิดก็ทำมาให้มีรูพรุนเพื่อให้เป็นที่อยู่ของแบคทีเรีย ก็ก็ยังไม่ดีเท่ากับวัสดุกรองชนิดอื่นครับ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:50] ( IP A:61.90.30.169 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   2.กรองเคมีและสารแขวนลอยต่างๆที่เราไม่ต้องการ เช่น ครอรีน แอมโมเนีย โลหะหนักต่างๆ วัสดุกรองประเภทนี้ได้แก่ คาร์บอน เรซิ่น เป็นต้น ซึ่งวัสดุเหล่านี้อยู่ในเครื่องกรองน้ำทั่วไปอยู่แล้วครับ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:50] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   3.กรองชีวภาพ กรองประเภทนี้ทำหน้าที่สลายพิษที่มาจากของเสียปลานั้นเองครับ ซึ่งของเสียที่ว่านี้ก็คือ "ขี้" ครับ ที่ไหนมีเจ้านี้อยู่ ที่นั้นย่้อมเกิดสารพิษที่เป็นอันตรายต่อปลา เราจึงต้องมีระบบกรองชีวภาพขึ้นมาเพื่อกำจัดของเสียที่ว่าครับ โดยคุณสมบัติของกรองชนิดนี้นั้นคือ ใช้เป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียฝ่ายดี เจ้าแบคทีเรียที่ว่านี้จะค่อยๆเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเรียกร้อง เพื่อช่วยกำจัดสารพิษที่ว่านะครับ ซึ่งส่งผลให้ น้ำภายในตู้สะอาดขึ้นเหมาะกับให้ปลาอยู่อาศัยได้ แต่ทั้งนี้้เราก็ยังจำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดค่าของเีสียให้น้อยลงมากที่สุดครับ เดี๋ยวเราจะมาทำความรู้จักกับวัสดุกรองชีวภาพกันครับ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:51] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หินพัมมิส หรือ หินภูเขาไฟ

เป็นหินลาวาที่มีการแข็งตัวอย่างรวดเร็วทำให้เกิดรูพรุนมากมายในเนื้อหิน มีความเบา(ลอยน้ำในช่วงแรกแต่พอแช่น้ำไปนานๆจะจมลง) มีพื้นที่สัมผัสสูง เป็นที่อยู่ของแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ประกอบไปด้วย

Material Percentage
SiO2 Content 62.53 %
CaO Content 3.88 %
MgO Content 0.43 %
Na2O Content 1.14 %
K2O Content 0.58 %
Fe2O3 Content 3.51 %
Al2O3 Content 24.57 %
MnO2 Content 0.12 %
TiO2 Content Less than 0.05
Loss on Ignition 2.92 %

หินพัมมิสนั้นมีค่าเป็นกลาง จึงไม่เปลี่ยนแปลงค่า pH ของน้ำภายในตู้ครับ ใช้งานง่ายเพียงแค่ใส่ลงในถุงตาข่ายจากนั้นนำไปล้างน้ำ โดยให้น้ำไหลผ่านหลายๆน้ำ ก็สามารถนำมาใช้งานได้แล้วครับ นอกจากนี้ยังมีราคาไม่แพง แต่เมื่อใช้ไปในเวลานานๆอาจจะมีสลายตัวกลายเป็นเศษผงบ้าง

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:51] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เซรามิกริงแบบรูพรุน

เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ทำขึ้นมาให้มีรูพรุน เพื่อใช้เป็นที่อยู่ของแบคทีเรียฝ่ายดี มีคุณสมบัติเป็นกลาง ไม่ทำให้ค่า pH เปลี่ยน นอกจากทำหน้าที่เป็นกรองชีวภาพแล้ว ยังมีหน้าที่กระจายน้ำเพื่ออ๊อกซิเจนได้อีกด้วย ราคาไม่แพงครับ

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:52] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เศษปะการัง

เป็นวัสดุกรองที่มีรูพรุน มีน้ำหนัก การใช้งานควรล้างน้ำมากๆ มีคุณสมบัติเป็น pH buffer ทำให้น้ำกระด้างขึ้น ค่าpH สูงขึ้นได้ครับ ปัจจุบันมีการรณรงค์ให้เลิกใช้เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเล

โดย: TM69 [26 มิ.ย. 53 23:52] ( IP A:61.90.30.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คีรีก้า
ข้อมูลเฉพาะของหินนี้ มีพื้นที่ผิวขนาด 440 ตารางเมตร/ลิตร โดยการหาพื้นที่ผิวใช้วิธี Gas Adsorption ซึ่งเป็นมาตรฐานการหาพิ้นที่ผิวของสารกรอง โดยมีการรับรองผลการหาด้วย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะ และวัสดุแห่งชาติ (MTEC) สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

- หินตัวนี้ เป็นหินที่ธรรมชาติย่อยให้กลายเป็นดิน ทำให้เกิดสารประกอบที่มีโยชน์มากมาย สำหรับสัตว์น้ำเป็นอย่างมาก โดยสารประกอบที่มีอยู่ในหินชนิดนี้ เป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบันคือ Calcium Montmorillonite Cllay เป็นสารประกอบที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโต และภูมิคุ้มกันตัวปลา ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้เลี้ยงปลาคาร์ฟ

สุดยอดวัสดุกรอง หินแร่ภูเขาไฟ คีรีก้า ( พัมมิส ทัฟฟ์ )

คุณสมบัติ
-มีพื้นที่ผิวขนาด 440 ตารางเมตร/ลิตร
-ช่วยให้ระกรองเซ็ตตัวได้เร็วมากกก ใช้เวลาเพียง 3-6 วัน
-ไม่เพิ่มค่า pH และไม่เป็น pH Buffer
-เพิ่มสีสันของปลาให้สวยงามขึ้น -มีความเป็นรูพรุนสูง
-ให้แร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับสัตว์น้ำและต้นไม้น้ำ
-ช่วยจับผงฝุ่นที่ลอยอยู่ในน้ำให้ตกตะกอนจนน้ำใส
-เป็นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมของจุลินทรีย์ แบคทีเรีย ที่ช่วยในการย่อยสลายของเสีย เช่น เศษอาหาร ขี้ปลา
-ช่วยกักเก็บแร่ธาตุ ปุ๋ยน้ำ ได้เป็นอย่างดีและค่อยๆปลดปล่อยให้ต้นไม้นำไปใช้
-มีส่วนช่วยเพิ่มสีสันสวยงามให้กับสัตว์น้ำ
-ไม่เป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิ

โดย: ขอบคุณสำหรับข้อมูล [9 ก.ค. 53 12:09] ( IP A:124.121.199.46 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   อะควาเคลย์
Aquaclay ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน โดยเป็นดินที่มีอายุมากกว่า 150ล้านปี นำมาผ่านกรรมวิธีต่างๆ และเผาที่ความร้อนสูงถึง 1200 องศาเซลเซียส มีรูพรุนสูงทำให้มีพื้นที่สูงถึง 280 ตารางเมตร ที่ซึ่งแบคทีเรียจะสร้างอาณาจักร และทำการย่อยสลายแอมโมเนีย, ไนไตรท์ และไนเตรท
Aquaclay ถูกผลิตมาเป็นเม็ดกลม ซึ่งการวิจัยได้ชี้ว่าวัสดุกรองทรงกลมจะให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการบำบัด เนื่องจากพื้นผิวเปิดรับกับการไหลของน้ำอย่างไม่จำกัด และง่ายต่อการทำความสะอาด ไม่ทำให้ค่า pH เปลี่ยนแปลง ไม่ทำให้น้ำกระด้าง มีคุณสมบัติของดินครบถ้วน ทำให้ปลารับรู้ถึงสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม (เนื่องจากผลิตจากดินและถูกนำมาเผาในอุณหภูมิที่สูง ดังนั้นการใช้บางลักษณะอาจทำให้น้ำในตู้ปลามีอุณหภูมิต่ำลงกว่าที่เคยใช้วัสดุกรองเดิม อันเนื่องมาจากการคายความร้อนและการรักษาความเย็นในตัวเอง) เหมาะสำหรับระบบการบำบัดแบบต่างๆ และมีขนาดให้เลือกตามต้องการ

Aquaclay มีรูพรุนจำนวนมาก ที่จะให้แบคทีเรียอาศัยอยู่ โดยภายในเม็ดกลมของAquaclay จะเป็นที่อยู่อาศัยที่มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับ Anaerobic bacteria ที่จะสลาย ไนเตรท แต่ภายนอกประกอบไปด้วยรูพรุนจำวนมากซึ่งจะเป็นที่อยู่ของ Aerobic bacteria จะเปลี่ยนสภาพของ แอมโมเนีย และไนไตร์ทไปเป็นไนเตรท
ไม่ว่าคุณจะมีระบบกรองแบบใด Aquaclay สามารถใช้ีร่วมกับระบบกรองของคุณได้ทุกแบบไม่ว่าจะเป็นระบบ wet dry, wet wet, moving bed และอื่นๆ เพียงแค่เลือกขนาดของ Aquaclay ให้เหมาะสมกับระบบกรองของคุณ สามารถใช้ได้ทั้งกับ ตู้ปลา และบ่อปลาทุกแบบ

โดย: ขอบคุณสำหรับข้อมูล [12 ก.ค. 53 14:17] ( IP A:58.8.73.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   นอกเหนือจากนี้ยังมีวัสดุกรองที่มีคุณสมบัติดี ราคาสูงอยู่อีกหลายชนิด ซึ่งทำมาเืพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็น ซับสเตรทโปร ของอีฮาม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น วัสดุกรองไม่ว่าจะถูกหรือแพง ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการใช้งานอย่างถูกวิธีครับ แล้วสิ่งที่ได้กับมาคือประโยชน์สูงสุดจากการใช้งาน
โดย: TM69 [12 ก.ค. 53 14:17] ( IP A:58.8.73.103 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน