รวมข่าว สอบเข้าม.1 ปีการศึกษา 2555
   31 พ.ค. 54 - เลขาธิการ กพฐ. ได้มอบหมายให้สำนักนโยบายและแผนการศึกษาขั้นพื้นฐาน ไปดำเนินการเกี่ยวกับการประกาศนโยบายการรับนักเรียนปีการศึกษา 2555 โดยฝากแนวคิดว่าการรับนักเรียนในปี 2555 โดยเฉพาะการสอบ ม.1และ ม.4นั้น อาจมีการผสมผสานการสอบคัดเลือกและคะแนน O-NET เช่น ใช้คะแนนการสอบคัดเลือกเข้า ม.1 ร้อยละ 80 และใช้คะแนน O-NET ในการสอบคัดเลือกอีกร้อยละ 20

อ่านต่อ : https://www.kruwandee.com/news-id210.html#ixzz1UKLtCGNb
โดย: นักข่าวพลเมืองจร้า [7 ส.ค. 54 14:52] ( IP A:110.49.232.30 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   26 ก.ค.54 - นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า

"ที่ประชุมได้พิจารณาการยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ โดยใช้ผลการทดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งชาติ (O-NET) เป็นเครื่องมือ

ซึ่งที่ประชุมมีมติกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำ ที่ท้าทายแต่สามารถทำได้

โดยในปีการศึกษา 2554 นักเรียนชั้น ป.6 ม.3 และ ม.6 ทุกโรงเรียน จะต้องทำคะแนน O-NET ในวิชาภาษาไทย และคณิตศาสตร์ให้ได้ไม่ต่ำกว่า 40%

ซึ่งหลังจากนี้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกแห่ง จะต้องทำหน้าที่ จัดทำแผนเร่งรัดคุณภาพการศึกษาของแต่ละโรงเรียนต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของโรงเรียนที่มีค่าคะแนน O-NET เท่ากับหรือสูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ ที่กำหนดไว้แล้วในปีการศึกษา 2554 ก็จะต้องพัฒนาค่าคะแนน O-NET ของโรงเรียนให้สูงขึ้นกว่าเดิมไม่น้อยกว่า 4%
โดย: นักข่าวพลเมืองจ๊ะ [7 ส.ค. 54 14:56] ( IP A:110.49.232.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   "ถามว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 40% โหดเกินไปหรือไม่ ก็อาจจะโหดอยู่มาก แต่จะกำหนดต่ำกว่านี้ไม่ได้แล้ว ซึ่งความจริงจะกำหนดที่ 50% แต่เมื่อพิจารณาแล้วคิดว่าน่าจะไกลเกินเอื้อม หากโรงเรียนใดไม่สามารถทำได้ตามเกณฑ์ขั้นต่ำที่ สพฐ.กำหนด ก็ต้องมาวิเคราะห์กันว่าเหตุใด ถึงทำได้ไม่สำเร็จ เพื่อที่จะเร่งรัดและพัฒนาให้ดีขึ้นต่อไป สำหรับผลที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริหารและครูนั้น ก็ต้องนำมาเชื่อมโยงกับระบบการประเมินความดีความชอบประจำปี และระบบเลื่อนวิทยฐานะ ส่วนประเด็นการใช้คะแนน O-NET เป็นส่วนหนึ่งของการจบช่วงชั้นนั้น ทาง สพฐ.เห็นด้วยในหลักการ

แต่จะนำมาใช้เมื่อไหร่ และใน *** ส่วนเท่าใดนั้น ขอดูการประเมินคะแนน O-NET ในปีนี้ก่อน ซึ่ง สพฐ.จะขอให้ปีนี้เป็นปีพิสูจน์ O-NET ให้เห็นว่ามีความเสถียร เชื่อถือได้ มีความตรง และก่อให้เกิดความเชื่อมั่นจากผู้เรียน ผู้ปกครองและผู้ที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งหากพิสูจน์ได้ สพฐ.ก็ยินดีที่จะดำเนินการในปีการศึกษา 2555 ทันที"

"ส่วนการนำคะแนน O-NET มาใช้ในการเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 ปีการศึกษา 2555 ในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงนั้น จากการรับฟังความคิดเห็นผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้อำนวยการโรงเรียน ที่มีอัตราการแข่งขันสูง ผู้ปกครอง และนักเรียน ส่วนใหญ่ขานรับและต้องการนำคะแนน O-NET ไปใช้

ดังนั้น สพฐ.จึงได้กำหนดเป็น *** ส่วนขั้นต่ำที่จะนำไปใช้ โดยจะมีการปรับประกาศ สพฐ. เรื่อง นโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนสังกัด สพฐ. ปีการศึกษา 2555 ซึ่งจากเดิมในปีที่ผ่านมาได้กำหนดให้พิจารณาจาก คะแนนสอบคัดเลือกของโรงเรียน คะแนนเฉลี่ยสะสมรายกลุ่มสาระการเรียนรู้ (GPA) หรือคะแนน O-NET

แต่ในปีการศึกษา 2555 จะปรับจาก "หรือ" เป็น "และ" ดังนั้นโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูงทุกแห่งจะต้องพิจารณาคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 จากคะแนนสอบคัดเลือกของโรงเรียน คะแนน GPA และคะแนน O-NET ไม่น้อยกว่า 20%

อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปในประเด็นนี้จะต้องเสนอต่อที่ประชุม กพฐ.ในเดือน ส.ค.54 เพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ที่มา: https://www.webkroo.com/news-id2541.html
โดย: นักข่าวพลเมืองจ๊ะ [7 ส.ค. 54 15:00] ( IP A:110.49.232.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยกระดับความสำคัญ "โอเน็ต" ทุกวิชา 25 คะแนน ขั้นต่ำไม่ถึงไม่ผ่าน

วงเสวนาถกยกระดับความสำคัญ "โอเน็ต" เบื้องต้นเห็นชอบให้ใช้ผลคะแนนโอเน็ต-จีพีเอ-ข้อสอบ รร.เป็นสัดส่วน รับนักเรียนม.1, ม.4 "ชิน ภัทร" ระบุปีแรกเบาๆ เริ่มที่ 10% ก่อน แต่ให้อิสระ รร.เพิ่มน้ำหนักได้ คาดเริ่มประกาศใช้ได้ ต.ค.นี้ เผยในอนาคตอาจโยงโอเน็ตในการรับตรงและแอดมิชชั่น สทศ.ระบุปีนี้ออกกฎใหม่มีคำว่า "ผ่าน/ไม่ผ่าน" ในผลคะแนนโอเน็ต ทุกวิชาต้องได้ 25 คะแนนขึ้นไป พร้อมติดตามผลการเรียนเด็ก ม.6 ที่เข้ามหาวิทยาลัย เพื่อให้เห็นภาพสัมฤทธิผลการเรียนและการทดสอบที่แท้จริง

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดประชุมเสวนาเรื่อง “การใช้โอเน็ตเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนต่อ” โดย มี ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ผอ.รร. ผู้ปกครองและนักเรียน เข้าร่วมกว่า 150 คน โดยนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การเสวนาครั้งนี้จะเป็นการระดมความคิดเห็น เพื่อพุ่งเป้าหมายไปที่คุณภาพและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กให้เพิ่มสูง ขึ้น และพุ่งเป้าไปที่การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ที่ผ่านมาถือได้ว่าอยู่ในช่วงตั้งหลัก แต่ปัจจุบันสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ทำให้การสอบโอเน็ตมีเสถียรภาพมากขึ้น และเชื่อมั่นว่าการใช้คะแนนโอเน็ตกับการศึกษาขั้นพื้นฐานจะไม่มีช่องว่าง เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ส่วนการนำคะแนนโอเน็ตมาใช้ประโยชน์ ที่ประชุมมีแนวทางที่ชัดเจนขึ้นแล้วว่าจะนำไปใช้ในการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 และระดับมหาวิทยาลัย เบื้องต้นใช้ค ัดเลือกแค่ระดับ ม.1 และ ม.4 ก่อนเท่านั้น ซึ่ง สพฐ.จะกำหนดให้การรับนักเรียนต้องมีคะแนนจาก 3 แหล่ง ได้แก่ 1.คะแนนจากการสอบคัดเลือกของ รร. 2.คะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร (GPA) และ 3.คะแนนโอเน็ต แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องสัดส่วน แต่บาง รร.เสนอให้ใช้โอเน็ตร้อยละ 20-50 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า รร.มีความพร้อมที่จะนำผลโอเน็ตใช้ในการรับนักเรียนแล้ว แต่ สพฐ.เห็นว่าควรใช้ในสัดส่วนที่น้อยไปก่อนหรือประมาณร้อยละ 10 แต่จะให้อิสระ รร.เพิ่มสัดส่วนได้ ซึ่งหากกรรมการ รร.เห็นชอบ ก็สามารถทำได้ตามความเหมาะสม ซึ่งแนวนโยบายดังกล่าวทาง สพฐ.จะเสนอให้ รมว.ศึกษาธิการคนใหม่พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งก็คาดว่าน่าจะประกาศใช้ในเดือนตุลาคม 2554 ต่อไป

นายชินภัทรกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่มีคนเสนอให้นำผลโอเน็ตไปมีผลต่อการเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย โดยให้มีผลต่อการสอบรับตรงและแอดมิชชั่น เพื่อแก้ปัญหานักเรียนที่สอบตรงติดแล้วไม่สนใจสอบโอเน็ตนั้น เรื่องนี้ก็ต้องไปหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก่อนเรื่องแนวทางปฏิบัติในอนาคต

นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. กล่าวว่า มติที่ประชุมบอร์ด สทศ.ที่ผ่านมา มีนโยบายที่ชัดเจนขึ้นกับการจัดสอบโอเน็ตตั้งแต่ปีการศึกษา 2554 สทศ.ที่จัดสอบในเดือน ก.พ.55 จะให้ตัวแทนครูจาก สพฐ.มาเป็นผู้ออกข้อสอบ เพื่อแก้ไขปัญหาการออกข้อสอบไม่ตรงกับเนื้อหาการเรียน โดยตัวแทนครูต้องมีคุณสมบัติ อาทิ ต้องมีประสบการณ์ในการออกข้อสอบ ไม่ได้เปิดสอนพิเศษหรือกวดวิชาอยู่ในปัจจุบัน และการสอบโอเน็ตในปีนี้ สทศ.จะทำวิจัยทำนายผลสัมฤทธิ์การสอบ เพื่อดูว่าการออกข้อสอบมีปัญหาหรือไม่ และติดตามผลการสอบโอเน็ตของนักเรียนชั้น ม.6 ที่จะไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัย เพื่อดูว่าผลสอบที่ได้คะแนนมากสอดคล้องกับผลการเรียนที่ดีด้วยไหม หรือว่าที่ได้คะแนนมากเป็นเพราะความบังเอิญ โดยการวิจัยดังกล่าวจะติดตามนักเรียนในทุกช่วงชั้นที่สอบโอเน็ต ได้แก่ ป.6 ม.3 และ ม.6

“สทศ.ยังตั้งกฎใหม่ที่จะใช้กับการ สอบโอเน็ตในปีนี้ด้วย นอกจากจะระบุคะแนนสอบโอเน็ตแล้ว ยังให้มีคำว่าสอบผ่านและสอบไม่ผ่านด้วย เพื่อดูว่ามีเด็กคนไหนที่ตอบมั่ว โดยกำหนดให้นักเรียนต้องทำคะแนนแต่ละวิชาเกิน 25 คะแนนขึ้นไป หากนักเรียนคนไหนมีคะแนนไม่ผ่านตามที่กำหนด ก็จะนำมาพิจารณาเพื่อหาว่ามั่วจริงหรือไม่ เพื่อให้สอบไม่ผ่านต่อไป” นายสัมพันธ์กล่าว.

ขอขอบคุณไทยโพสท์
โดย: นักข่าวพลเมืองจร้า [26 ส.ค. 54 19:57] ( IP A:110.49.226.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณค่ะlight
โดย: gamtima_gam@hotmail.com [18 เม.ย. 55 11:21] ( IP A:125.25.173.107 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน