รบกวนขอความรู้หน่อยครับ
   เท่าที่อ่านๆจากในเว็บนี้และเว็บอื่นๆ สงสัยระหว่าง
1 ระบบไฟ AC กับ DC ต่างกันยังไงครับ
2 ระบบควบคุมระหว่าง อนาล็อก กับดิจิตอล ต่างกันตรงไหน
3 ถ้าเริ่มเล่น มีราง 1 วงมันสามารถควบคุมได้ 1 ขบวนเท่านั้นหรือครับสามารถเล่น 2 ขบวน ได้ไหม ถ้าอยากเล่น 2 ขบวน ก็ต้องรางคู่ใช่ไหมครับ
4 รถไฟ ราง ตัวคอนโทรล ถ้าต่างยี่ห้อกัน ใช้ด้วยกันได้ไหมครับ
รบกวนถามแค่นี้ก่อนครับ
โดย: tumbb1100@gmail.com [14 พ.ย. 54 19:20] ( IP A:171.4.234.251 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอบ :

AC = ไฟฟ้ากระแสสลับ จะมีรางที่ 3 ตรงกลาง เเละมีสกีรับไฟที่รถจักรครับ ทุกวันนี้ยี่ห้อที่ยังคงเป็น AC เป็นหลัก คือ Marklin มียี่ห้อลูกซึ่งเป็น DC คือ Trix
เป็นยี่ห้อที่รถทนทาน มีชื่อเสียงยาวนาน วิ่งดีสมราคา ส่วนยี่ห้ออื่นก็มี AC เหมือนกัน เเต่ส่วนมากผลิตDCเป็นหลัก ภาพด้านล่างเป็นตัวอย่างราง Marklin สังเกตจะมี หงอนๆยื่นมาตรงกลาง คือรางที่สามครับ

DC = ไฟฟ้ากระเเสตรง วิ่งบนราง2ราง เหมือนรถไฟปกติ รถไฟส่วนมากเป็นกระเเสนี้

โดย: Ludmilla [14 พ.ย. 54 20:32] ( IP A:58.8.47.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Analog = ระบบดั้งเดิมที่มีหม้อเเปลงเเละ ตัว Controller ปล่อยกระเเสไฟฟ้าเข้าราง ประมาณ 12-18V เเล้วเเต่ยี่ห้อ ยิ่งบิดเพิ่ม รถก็จะวิ่งเร็วขึ้น ความนุ่มนวลในการวิ่งขึ้นอยู่กับ รถจักรเเละความละเอียดของตัวคอนโทรล ถ้าบนรางวงเดียวกัน วางไปกี่หัวกี่ขบวนรถก็วิ่งเหมือนกันหมด ความเร็วเท่ากันไม่เท่ากันอยู่ที่ รถจักรหรือรถที่มีมอเตอร์ เเละการทดเฟืองที่ต่างกันไป วางได้กี่หัวอยู่ที่ค่าAmp ของ คอนโทรลว่าสูงขนาดไหน เเละ มอเตอร์รถจักรกินไฟขนาดไหน

ถ้าจะบังคับเเยกขบวน ต้องมีคอนโทรลเลอร์ 2 อันขึ้นไป เเละกั้นไฟรางโดยใช้ Insulator fishplate คือทำหน้าที่กั้นกระเเสไฟฟ้า ให้เป็นคนละระบบคนละวงครับ

Digital = เป็นระบบใหม่กว่า ที่รถจักรเหมือนมีสมองของตัวเอง สามารถบังคับเเยกเเต่ละหัวเเต่ละขบวนได้เป็นเอกเทศบนรางเดียวกัน โดยเราเลือกได้เลยว่าอยากให้หัวไหนทำอะไร โดยที่รถจักรจะมีชิบตัวนึงเรียกว่าDecoder เปรียบเสมือนสมองคอยเเปลงค่าสัญาณที่คอนโทรลเลอร์ส่งมา โดยเราจะใช้ คอนโทรลเลอร์จะโปรเเกรมสั่งการ เหมือนกระทู้ที่ผมสอนใช้ Multimaus น่ะครับ
ไฟฟ้ามันจะเข้าระบบ 12-18V เต็มๆ ความนุ่มนวลของรถเราเซตค่าได้เอง เปิดปิดไฟหน้าหลังได้เอง ฯลฯ เล่นไปเล่นมาจะตามมาด้วยพวกรถDigital Sound ซึ่งมีเสียงเราบังคับเองได้หมด เเละระบบอื่นๆเช่นปลดขอพ่วง พ่นควันปู๊นนๆ 555 เเต่ราคาจะค่อนข้างสูงครับ

รางคอนโทรลต่างยี่ห้อกัน ใช้กันได้ครับ ปัญหาอย่างเดียวคือปลั๊กที่จะเสียบเข้ารางหัวมันไม่เหมือนกันเเค่นั้นเอง ถ้าดิบๆ ก็ต่อสายไฟบัดกรีจิ้มเข้าเลย เเต่ของที่มันเข้าชุดกันมาอยุ่เเล้วมันดีกว่าครับ

ส่วนรถไฟวิ่งด้วยกันได้ไหม

ถ้าระบบ AC จะวิ่งบน DC ไม่ได้
"--------DC ---------AC-------เช่นกัน

Analog ก็ วิ่งบน Digital ไม่ได้ครับ เเต่ Digital วิ่งบน Analog ได้ครับ ต้องตั้งค่า Decoder เเต่ผมก็ไม่กล้าเสี่ยงเท่าไหร่ กลัวพัง ยอมซื้อคอนโทรลDCดีกว่า

โดย: Ludmilla [14 พ.ย. 54 21:06] ( IP A:58.8.47.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   1 ระบบไฟ AC กับ DC ต่างกันยังไงครับ
ตอบ ตามที่ท่านลุดมินล่าตอบมาครับแต่ขอเสริมหน่อยนะครับ
ระบบไฟกระแสสลับ ขั้วบวกจะอยู่ที่ปุ่มตรงกลาง ขั้วลบจะอยู่ที่รางทั้งสองข้าง ถ้าเล่นรถไฟในระบบนี้ข้อดีคือ สามารถต่อรางให้ย้อนกลับหัวรถได้เลย โดยที่ไม่มีการลัดวงจรเกิดขึ้น ในขณะที่ระบบไฟกระแสตรง จะมีรางขั้วบวกและขั้วลบขนานกัน ถ้าจะต่อรางให้ย้อนกลับหัวรถ ต้องมีกล่องสลับขั้วและที่ข้อต่อรางต้องมีฉนวนกั้นรางทั้งสองฝั่งไม่เช่นนั้นแล้ว จะเกิดการลัดวงจรเกิดขึ้นครับ

2 ระบบควบคุมระหว่าง อนาล็อก กับดิจิตอล ต่างกันตรงไหน
ตอบ การเล่นโมเดลรถไฟในระบบอนาล็อค ระบบไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน คอนโทรลจะมีหน้าที่เพิ่ม-ลดกระแสไฟในรางเพื่อให้รถไฟนั้นมีความเร็วตามกระแสไฟที่อยู่บนรางกับการกลับทิศทางเดินหน้าหรือถอยหลัง ถ้าจะเอารถไฟอีกคันมาลง เวลาเปิดคอนโทรล มันก็จะวิ่งพร้อมกันครับ
ส่วนระบบดิจิตอล(เดคาเดจิ..^^)ระบบจะซับซ้อน เพราะรถไฟนั้นจะต้องมีดีคอเดอร์เพื่อรับสัญญาณความถี่ต่างๆจากชุดคอนโทรลแล้วประมวลผลเป็นระบบต่างๆเช่น เป็นพลังงานเสียงเมื่อเราจะสตารท์เครื่องยนต์หรือเปิดหวูดที่ปุ่มต่างๆของคอนโทรล,เป็นกระแสไฟฟ้าเข้าไปที่หลอดไฟเป็นไฟหน้าหรือมอเตอร์เพื่อขับเคลื่อนรถไฟ ส่วนตัวคอนโทรล
ทำหน้าที่ส่งสัญญาณต่างๆไปที่ตัวดีคอเดอร์ที่ติดอยู่ในรถ สามารถตั้งค่าต่างๆเช่นเบอร์รถ,ความเร็ว,หยุดแบบหน่วง ลฯล และคอนโทรล มีแบบมีหน้าจอกับไม่มีหน้าจอครับ

3 ถ้าเริ่มเล่น มีราง 1 วงมันสามารถควบคุมได้ 1 ขบวนเท่านั้นหรือครับสามารถเล่น 2 ขบวน ได้ไหม ถ้าอยากเล่น 2 ขบวน ก็ต้องรางคู่ใช่ไหมครับ
ตอบ ถ้าในระบบอนาล็อก คำตอบที่ผมตอบอยู่ที่ข้อ2 แต่ในระบบดิจิตอลนั้น สามารถควบคุมรถมากกว่า2ขบวนที่อยู่ในรางเดียวกันได้ ไม่ว่าจะทำให้วิ่งตามกัน คันนึงหยุด คันนึงวิ่ง หรือจะควบคุมให้วิ่งชนกันก็ยังได้ครับ(ถ้าเล่นแบบซาดิสต์)
ถ้าจะเล่น 2ขบวนในอนาล็อกสวนกัน ก็ต้องทำรางคู่ครับ แต่ใช้คอนโทรล2ตัว เช่นเดียวกับดิจิตอล ใช้คอนโทรล1ชุดต่อรถไฟ9,999คัน

4 รถไฟ ราง ตัวคอนโทรล ถ้าต่างยี่ห้อกัน ใช้ด้วยกันได้ไหมครับ
ตอบ ความจริงมันก็ได้ครับ แต่ในระบบดิจิตอล รถไฟบางยี่ห้อไม่สามารถใช้คอนโทรลบางยี่ห้อควบคุมรถได้ ขึ้นอยู่กับดีคอเดอร์ที่อยุ่ในตัวรถ อย่างเช่น มีรถไฟยี่ห้อKATOใส่ดีคอเดอร์ของMRCซึ่งรับไฟได้แค่16V แต่คอนโทรลดิจิตอลใช้ของยุโรปซึ่งการจ่ายไฟเข้ารางมีตั้งแต่20-25V ทำให้ดีคอเดอร์เสียหายได้ครับ........... แต่ถ้าระบบอนาล็อก ยี่ห้อไหนก็ได้ครับ และทั้ง2ระบบนั้ให้ดูที่ขอพ่วงของรถเป็นหลักด้วยนะครับ
โดย: ช่างเด๋อ ณ Japan [14 พ.ย. 54 21:19] ( IP A:101.108.0.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เเล้วถ้าผมเอา ชินกังเซน N scale ไปวิ่งบนราง HO สเกล ผมต้องทำยังไงบ้างครับช่างเด๋อ ผมไม่มีตังซื้อTenshodo 500 อ่ะครับ 555^^...
โดย: Ludmilla E3 [14 พ.ย. 54 21:28] ( IP A:58.8.47.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   คือเเต่ละยี่ห้อของเเต่ละประเทศก็มีจุดเด่นหรือระบบ ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองล่ะครับ ไม่เหมือนกันทั้งหมดเเต่เป็นมาตรฐานเดียวกันที่ผู้ผลิตพยายามให้เล่นได้ด้วยกันทั่วโลก ลองค่อยๆศึกษาดูละกันครับ ^^
โดย: Ludmilla [14 พ.ย. 54 21:37] ( IP A:58.8.47.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณสำหรับ คำตอบมากๆเลยครับ
โดย: tumbb1100@gmail.com [14 พ.ย. 54 21:50] ( IP A:171.4.234.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอขอบคุณคุณ Ludmilla และช่างเด๋อมากๆครับ ที่มาให้คำแนะนำ เสริมความรู้ให้กับท่านสมาชิกที่มีข้อสงสัย และสมาชิกทั่วไป รู้สึกดีใจสำหรับการสละเวลามาพิมพ์ความรู้กับให้สมาชิกครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: นายสถานี [15 พ.ย. 54 8:23] ( IP A:61.19.51.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เห็นด้วย .ตามความเห็นที่ 4 หัวข้อที่1 ของช่างเด๋อ
ป่าเลยเอาจุดเด่นของAC มาเล่นในเลย์เอาท์ซะเลย
เป็น reversing loop 2วง วางไว้คนละด้านเลย

อื่นๆ ยังนึกไม่ออกครับ
โดย: ป๋าธง ณ. คลองเรมประชากร [15 พ.ย. 54 8:28] ( IP A:180.183.214.140 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน