รีวิวคร่าวๆ Decoder แบบใหม่ Plux16 เจ๋งมั่กๆๆ
   
decoder ส่วนใหญ่ที่เราใช้กันไม่ว่าจเป็น ESU ,MRC , Digitraxx , Lenz และอื่นๆ ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นเป็นแบบ รู 8 Pin กันทั้งนั้น

เมื่อไม่นานนี้เริ่มมีการใช้ Decoder รุ่นใหม่แบบ Plux 16 เข้ามามากขึ้น ซึ่งเดาว่าในอนาคต decoder แบบ Plux 16 น่าจะต้องมาแทนที่ แบบ 8 Pin รุ่นเก่า เพราะตอนนี้ Roco ก็เริ่มมีขายแบบ Plux 16 แล้ว

decoder แบบ Plux 16 หรือแบบ 16 เข็มนั้น ตอนนี้เท่าที่เห็นในตลาดจะมีของ Zimo และ Urthenbrok เป็นหลัก ESU รู้สึกว่าจะมีเหมือนกันครับ รถรุ่นใหม่ๆของ Flischmann ก็เริ่มเห็นมีใช้แบบ Plux 16 เช่นกัน


เมื่อหลายวันก่อนพอดีผมไปได้ Decoder ของ Roco แบบ Plux16 มาลองใช้กับรถไอน้ำตัวเล็กจากร้าน ซุกซน โชคดีเหลือตัวเดียวเอง ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าจะดีสู้ ESU ได้หรือไม่ Roco เท่าที่เข้าใจมันก็คือของยี่ห้อ Zimo ทำให้นั่นแหละโดย Zimo เป็นของทางเยอรมันตามเคย

หลังจากทำการติดตั้งเสร็จ ผมค่อนข้างอึ้งกับขนาดของมันเพราะมันเล็กมาก เล็กพอๆกับพวก Decoder ของ N scale ซึ่งก็ไม่เข้าใจข้อดีของมันเท่าไรนักนอกจากเรื่องของขนาดที่เล็กลง แต่พอลงอนำมาลงรางวิ่งดู ยอมรับเลยว่า ESU 8 pin version 4.0 คงไม่อาจจะสู้ได้ เพราะมันวิ่งได้เนียนมาก ผมปรับให้วิ่งช้าสุด ตอนแรกคิดว่าจะไม่ละเอียด ปรากฎว่าล้อค่อยๆหมุนประมาณความเร็วเท่ากับเข็มยาวนาฬิกาแขวนตามบ้าน ลองนึกดูครับว่ามันวิ่งช้าๆคลานๆได้ต่ำแค่ไหน


มาดูต่อกันว่าข้อดีของ Plux 16 มีอะไรบ้าง ที่เด่นๆก็คือ ควบคุมควันรถไอน้ำได้ สามระดับ เช่นตอนจอดควันออกน้อยหน่อย ตอนวิ่งควันมากหน่อย ควบคุมไฟได้หลากหลายมากขึ้น

•MultiProtocol decoder with automatic system recognition for DCC, Marklin Motorola as well as DC and three rail analog
•Supports long addressing (9,999 addresses)
•Supports 128 speed steps
•Four function outputs (Head and tail lights plus Aux1 and Aux2)
•Full function mapping
•Will control a digital smoke generator with three energy phases (Start-up, normal and idling)
•High frequency motor control
•Overload and short-circuit protection
•Max 1.8amps

โดย: Nat [30 พ.ค. 55 11:40] ( IP A:171.97.1.91 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เท่าที่ทราบจากคุณมาร์ตินบอกว่า ตอนนี้ ESU เกาเหลากับ Roco เรียบร้อยแล้วทำให้ Roco อีกหน่อยคงต้องหันมาซบอก Zimo แทน มาตรฐานแบบ Plux16 ก็คงน่าจะมีมากขึ้น สำหรับโครงสร้างของ 16 pin มีอะไรบ้าง ลองมาดูกันเผื่อไว้ Wiring สายเอง

โดย: Nat [30 พ.ค. 55 11:42] ( IP A:171.97.1.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Thank you very much Khun Nat,

2 Things: 1 thing ZIMO is actually a Swiss Company, but not sure if some of their newer decoders such as the Plux16 is produced in Germany. But as far as I know ZIMO = Swiss

2. Roco, Fleischmann and a few other brands have all stopped integrating ESU Decoders due to the fact that ESU has produced their own locomotives to compete with them and this did not go well with Roco, Fleischmann etc ...

Roco and Fleischmann came up with a new Decoder Concept to kill the 8-pin since they wanted to sell their Plux16 and Plux22 Decoders, the same way Trix/Maerklin did with their 21-pin concept. The only difference is that Fleischmann and Roco will only give the license to ZIMO and Uhlenbrock to make them.
Fleischmann/Roco and ZIMO will also come with a new generation of sound decoders which is called RealSound and will replace the Lok-Sound from ESU.
Uhlenbrock also got part of the deal as they have been a close partner of Fleischmann & Roco producing the Twin Center, Multimaus and many other controllers and hav ganed the trust from the manufacturers.

I think we will see high quality decoders from ZIMO ( Rebranded to Roco / Fleischmann ) very soon, but of course also at a higher price.

I only hope that ZIMO will also bring something out such as the DCC Basic Decoder from ESU which cost only 1,000 Baht.

Hope to have been of help and this is the information I got from all the shops in Germany.

Regards
โดย: Zug Haus 0808-01-2088 [30 พ.ค. 55 20:05] ( IP A:202.147.131.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ข้อเสียเปรียบของ Zimo ในตอนนี้คือมี ไฟล์เสียงรถต่างๆให้ Download น้อยกว่า ESU

แต่หากรถคันไหนมี Sound ติดรถมาให้แล้ว เท่าที่รู้ทาง Zimo จะไม่มี Sound รุ่นนั้นให้ Download เพราะหลังจากเคย Email ไปถามทาง Zimo เค้าแจ้งมาว่า Decoder Zimo รุ่นที่มี Sound ของ ไฟช์แมน ตัว DVI นั้นเค้าไม่มีให้ Download หรือขายต่างหาก เพราะเป็นเสียงที่ทาง ไฟช์แมนพัฒนาขึ้นเอง มีเฉพาะรุ่นที่ติดรถมาจากโรงงานเท่านั้น

ข้อดีอีกอย่างของ Decoder รุ่นที่มี Sound ของ Zimo ก็คคือ เค้าจะมีเสียงรถจักรไอน้ำ ให้มาแล้ว 5 เสียง และเสียงดีเซล อีกหนึ่งเสียง หรือมากกว่า จำไม่ได้ โดยเราสามารถ set ค่า CV เพื่อเลือกเสียงต่างๆได้ตามใจชอบ ซึ่งจะคล้ายๆกับของ Digitraxx ทาง อเมริกา

แต่จากประสบการณ์ผมเอง ผมว่า ESU กับ Zimo นี่แหละคือคำตอบสุดท้าย ทั้งเรื่องความนุ่มนวล และเสียงไพเราะ
โดย: Nat [30 พ.ค. 55 21:19] ( IP A:171.97.1.91 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน