อยากให้พี่ๆชาวรถไฟจำลองช่วยอธิบายเรื่ิอง คอนโทลบังคับรถไฟ กับหัวรถจักร
   อยากรู้ว่าคอนโทลที่นิยมเล่นกันนั้น มีกี่ประเภท แต่ละประเภทใช้กับหัวรถจักรประเภทไหนบ้างเช่น DCC SOUND .....ประมาณนีอ่ะครับ ขอบพระคุณมากครับ ยังไม่มีเงินหรอกครับ ผมยังเรียนอยู่เลย จะซื้อ จะอะไร ต้องปรึกษาพ่อแม่ก่อนอ่ะครับ ผมอายุแค่ 15 เองครับ
โดย: Siwakorn [23 พ.ย. 55 19:42] ( IP A:49.48.21.179 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หลักๆๆ สามประเภทก็แล้วกัน

1. DC หรือเรียกง่ายๆว่าระบบ อนาล๊อค คือไฟบนรางประมาณ 12V หมุนสลับเริ่งความเร็ว และกลับขั้วบนราง เพื่อให้รถเดินตรงทิศทางตรงข้าม

2.DCC เรียกกันว่า ดิจิตอล คือที่หัวรถต้องที ตัวถอดรหัสสัญญาณ เป็นดิจิตอล ที่หัวรถด้วย ข้อดีคือ ระบบนี้ สามารถเลือกควบคุมรถหลายๆคันบนรางเดียวกันได้ เช่น รถคันแรก ความเร็วช้าสุด อีกคันความเร็วปานกลาง คือมันสามารถแยกควบคุมอิสระจากกัน และสามารถเลือกติดตั้งตัวถอดรหัสแบบมีเสียงได้ด้วย โดยต้องซื้อแบบ Digital Sound ไปติดที่หัวรถ มันก็จะสามารถทำเสียง ทำควันได้

3. ระบบ AC เป็นไฟสลับ ไฟระบบนี้มียี่ห้อเดียวก็ว่าได้คือ Marklin เป็นระบบที่เฉพาะไม่เหมือนชาวบ้านเค้า ราคาค่อนข้างสูง อุปกรณ์ต้องของเค้าเอง มียี่ห้ออื่นทำให้ปนมาบ้างเล็กน้อย

อายุ 15 หนทางอีกยาวไกลครับ ตอนพี่อายุเท่าน้อง ขอแค่ตังค์นั่งรถเมล์ไปยืนดูที่ห้างได้ก็หรูแล้ว สักวันหนึ่งก็คงมีโอกาสเป็นเจ้าของ แต่พูดตรงๆว่าได้มายากๆหน่อยก็ดีนะ แล้วจะรักมันมาก
โดย: Nat [24 พ.ย. 55 2:12] ( IP A:110.168.137.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ประชากรในประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นผู้มีรายได้น้อย
ชนชั้นรายได้ปานกลาง และ ชนชั้นรายได้สูง เป็นส่วนน้อย

อยากจะเล่นของเล่นดีๆ บางทีก็ยาก ส่วนใหญ่จะได้เล่นเมื่อทำงานเองแล้ว
ขอพ่อแม่ เขาก็ไม่ค่อยซื้อให้ เพราะว่ามันแพง
พ่อแม่ส่วนใหญ่ ไม่ค่อยเห็นค่าของพวกนี้ เขาไม่รู้ว่า จินตนาการ ความสุข มันสำคัญไปกว่า การเรียนในห้องเรียน เอะอะ อะไรก็ส่งไปเรียนพิเศษ

ของเล่น ของสะสม ดีๆ ที่เป็นของในประเทศแท้ๆ ไม่มี เหมือนไม่ค่อยสนับสนุน

ส่วนใหญ่หนุนให้เล่น หมากเก็บ เล่นจนนิ้วคล่องเลย โตมาก็ได้ไปทำงาน เซเว่น กดเครื่องคิดเลขมือหงิก ก็ฝึกฝนเล่นหมากเก็บมาจนนิ้วคล่องแล้วไง

หรือไม่ก็เล่นโดดหนังยาง โตมาจะได้มีทักษะ กระโดด ห้อยโหน ปีนป่ายรถเมล์ เวลาไปทำงาน-เลิกงาน คนมันเบียด

แต่ของเล่นที่ เสริมสร้างจินตนาการ ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ เขามองว่าแพง เขามองว่าไม่เห็นมีค่า

ยังจำตอนเป็นเด็กได้ ลงไปชักดิ้น ชักงอกับพื้น ตามแผนกของเล่นบนห้าง

ทนเอานะน้อง อีกไม่นาน ก็เรียนจบ มีงานทำ ค่อยซื้อตามความฝัน
ยังไง รถไฟจำลองก็ไม่หายไปไหนหรอก

นี่ถ้าบ้านใกล้กัน มาเล่นที่บ้านพี่ได้นะ
โดย: ชายเงาะ [24 พ.ย. 55 3:23] ( IP A:124.120.75.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   บ้านอยู่แถวไหนครับ
โดย: siwakorn [24 พ.ย. 55 6:13] ( IP A:49.48.63.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แม่ท่านบอกผมว่าปีใหม่นี้ จะพาไปร้าน Zug Haus ไปซื้อ สักหัว จากนั้นผมจะเอามันมาเก็บไว้ ใน ชุดKit Diorama ที่ผมสั่งมาจาก Modelandart แค่นี่พอทำได้อยู่ครับ ส่วนเรื่อง งบ แม่ท่านจะช่วยออกค่าหัวรถไฟให้ แม่ คิท ไดโอรามา ต้องซื้อมาทำเองครับ

โดย: siwakorn [24 พ.ย. 55 6:23] ( IP A:49.48.63.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ความฝันไม่มีวันหมดสิ้น ค่อยเป็นค่อยไป แล้วจะมีความสุขครับ

ตอนอายุเท่าน้องนั้น (มันก็ผ่านมายี่สิบสองปีแล้ว) พ่อผมต้องขายมอเตอร์ไซค์คันแรกของครอบครัวไปจ่ายค่าเทอมชั้นมัธยมครับ ตัวผมเองก็ต้องทำงานพิเศษ ไม่งั้นไม่มีเงินเรียนหนังสือ ไม่เหมือนสมัยนี้ มีเงินเรียนฟรีมาช่วย ดังนั้น ต้องใช้เงินนี้ให้คุ้มจริง ๆ นะครับ ตั้งใจเรียนให้มาก ๆ

เชื่อไหม กว่าผมจะได้ซื้อของเล่นที่ตนเองปรารถนาสมัยยังเด็ก ผมมาเริ่มซื้อได้ตอนอายุย่างเข้า 27 ปี ทั้งโมเดล รถบังคับ รถไฟ พอทำงาน มีเงินเดือน ทีนี้ล่ะจะได้อะไรก็ได้หมด เพราะเราทนลำบากช่วงเรียนมานาน เพื่อให้มีวันนี้

ดังนั้นตั้งใจเรียนให้มาก ๆ ด้วยครับ เชื่อผมเถอะ ชีวิตนี้ผมสอนคนมาสิบสามรุ่นแล้ว
โดย: dragon [24 พ.ย. 55 7:40] ( IP A:202.29.189.205 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เคยเห็นมีชุดเริ่มต้นราคาประมาณ 5000.- พร้อมเล่น มันก็น่าสนใจนะครับ ถ้าน้องค่อยๆเก็บเงินค่าขนม พี่คิดว่า ยังพอเอื้อมได้นะครับ
โดย: tumbb1100@gmail.com [24 พ.ย. 55 8:20] ( IP A:223.204.157.34 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   พี่ๆที่นี่ ก็มีความหลังประมาณนี้เเหละ ทุกวันนี้เลยซื้อกันเลอะเทอะกันเเบบนี้555blink นึกเเล้วดราม่าจริงๆครับ ผมเริ่มเก็บตังค์ตอนอายุ 16 ซื้อกับร้านที่ฟอร์จูนนี่เเหละเเต่สมัยนั้นร้านชื่อ โมเดลมาร์ท ได้ตังค์อาทิตย์ละ 600 เก็บตังเเบบโหดชีวิต ชุดสตาร์ทเซทDigitalมัน 19,500 ลด 10% เหลือ 17,000กว่าๆ ยอมเริ่มเเบบดีๆไปเลย เพราะมันบังคับเเยกหัวได้ เก็บอยู่ 2-3 ปี ตอนเรียนม.ปลาย ระหว่างนั้นไม่ค่อยเรียนวันๆนั่งวาดรูป รถไฟ,สับราง, เเบบเลย์เอาท์ ได้ซื้อหัวเเยกหัวเเรกก็เจ้า Luddy นี่เเหละ เลยรักมาก ใช้เป็นชื่อตัวเองซะเลย blink
โดย: Win Ludmilla [24 พ.ย. 55 9:11] ( IP A:115.87.254.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คนรุ่นใหม่ไฟแรง มาแล้ว

ลุงๆ หลบไปเลย

สมัยป๋าเริ่มที่ อายุ17ขวบ ไปซ์อตู้กระบะข้างสูงLima จากCentral
ผ่านไปอีก2เดือน ไปเอาstarter set Lima 1600บาทที่central วังบูรพา
ไปกับพ่อ ให้ช่วยตัดสินใจและออกตังค์ใหนะครับ

ป๋าว่าก็น่าเล่นกว่า ไปติดเกมส์ หรืออุปกรณ์ITราคาแพงๆ
แต่เราเองก็ต้องค่อยๆเล่นด้วยนะ

อีกนิด เคยเอาเทปอลูมิเนียมมาแปะรางพลาสติกของรถไฟใส่ถ่าน แต่ปล่อยไฟเข้าราง ก็เล่นได้พอไหวเหมือนกันครับ
โดย: ป๋าธง เคยเป็นเด็กอายุ16ขวบ [24 พ.ย. 55 9:23] ( IP A:110.49.234.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   โอวว ชิวิต win น่าสงสารมาก พี่ต้องแจ้งไปรายการ คน ค้น คนซะแล้ว

จริงๆชิวิต ของคนในเว็บหลายๆคนนี่จะคล้ายๆกัน รันทดมาก ตอนเด็กๆ ไม่มีตังค์ เกาะตู้ดูที่เ:นทรัล ตาละห้อยมาก เหมือนเด็กอยากกินขนม คล้ายๆกับโนบิตะ ไปแอบยืนอ่านการ์ตูนฟรี ดีตรงที่ โดนบิตะโดนเอาไม้ปัดขนไก่ไล่ แต่เราไม่โดนเท่านั้นเอง
โดย: Nat [24 พ.ย. 55 9:25] ( IP A:58.9.28.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถ้าน้องศิวกรชอบ รถอเมริกัน คอนโทรลเลอร์ DC analog ใช้ของอะไรก็ได้ไม่ซีเรียส เเต่วางกี่หัวมันก็จะวิ่งพร้อมกัน นอกจากเราจะกั้นไฟไว้ แต่ถ้าหัวรถจักรเราไม่เยอะ เล่น Analog นี่เเหละครับ

เเต่ถ้าอยากเล่น Digital ในระยะยาวผมเเนะนำยี่ห้อ MRC ใช้รุ่น Express ก็ได้ DCC-Ready DCC Sound ได้หมด เเต่จะเล่น Digital ต้องใช้งบสูงกว่า จุกจิกกว่า ต้องมาตั้งค่านู่นนี่ ติด Decoder เรียนรู้เพิ่มค่อนข้างเยอะ

ปล.ค่อยๆดูค่อยศึกษา ครับ มีอะไรถามในบอร์ดนี้ได้ ครับ
โดย: Ludmilla [24 พ.ย. 55 9:28] ( IP A:61.90.44.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   จริงๆมาย้อนดูพ่อเเม่ผมท่านเลี้ยงผมดีด้วยเเหละครับพี่NAT คือมันเเพงเกินเด็กไปเเละไม่ตามใจเด็กซี้ซั้ว ตอนซื้อมาได้เค้าทั้งว่าทั้งชม พูดไม่ถูกเลย

เเต่ตอนยุคเซนทรัล จำได้เลย พอมีผู้ใหญ่ใครขอดูจังหวะเผลอ ผมจะเเอบหยิบรถหนักๆนั้นมาดู เเล้วก็โดนพี่ธารินทร์ เตือน 555 เคยมีครั้งนึง ได้ยินเฮียคนนึงเดินมาดุ่ยๆเลยบอก "น้องเอาไอ้ชุดรถ ICE มาชุดนึง" ไอ้เราก็มองด้วยความอิจฉาตาละห้อย ชุดMarklin นั้นน่าจะ 20,000 - 30,000 ได้ สุดยอดเลยกล่องบะเอิ้ม

ปล.แต่คนที่ผมนับถือจริงๆ คงจะเป็นพี่โจ้เปอซี่ของเรา ซื้อ รถMatchbox ที่เปนรถไฟมาไถเล่นกับพื้น, มีเครนLima ตั้งเเต่ยังไม่มีราง, มีเสาสัญญาณไฟ ไวเเมน ,สะพาน,บ้านโอฮาเกน ตั้งเเต่ยังไม่มีเลย์เอาท์ smile
โดย: Ludmilla [24 พ.ย. 55 9:52] ( IP A:61.90.44.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   สำหรับผม ตอนอายุเท่าๆกับน้องเจ้าของกระทู้ ผมยังไม่ได้สนใจรถไฟจำลองครับ ผมสนใจเครื่องบินบังคับวิทยุ ซึ่งสมัยนั้นแพงมาก มีแต่เครื่องยนต์ที่ใช้นำ้มัน เครื่องบินบังคับราคาถูกที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเหมือนเดียวนี้ยังไม่มีเพราะเทคโนโลยีมอเตอร์รอบสูงนำ้หนักยังไม่มี แบทก็มีแต่หนักๆ ผมเองถึงแม้ว่าจะไม่ลำบากในเรื่องการเงินนัก แต่พ่อและแม่ก็มักจะสอนให้ใช้จ่ายแพอควร ตอนแรกๆก็ได้แต่ซื้อวารสาร RC Model วารสารไทยรายเดือน แม่ซื้อให้ เพราะถ้าเป็นหนังสือแล้ว พ่อกับแม่สนับสนุนเต็มที่ จนมีวันเกิดผมปีนึง คุณพ่อคุณแม่เซอร์ไพรซผมด้วยของขวัญวันเกิดที่เป็นชุดคีดเครื่องบิน P51 Mustang ทำจากไม้บัลซ่า ซึ่งต้องดูแบบ ไม่มีเครื่องยนต์ พ่อซื้อจากห้างอมร ประตึนำ้ ผมดีใจมากและศึกษาแบบและต่อเครื่องบินกับพ่อ ทำเป็นเครื่องบินสายบังคับ และซื้อเครื่อง Cox baby bee 0.049 ลบ.น. และผมก็ต่อเครื่องบินไม้อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งที่เอาแบบจากวารสาร และที่ออกแบบเอง สนุกมาก ชอบมากกับการสร้าง.. เครื่องบินบังคับผมมีอยู่ลำนึง แต่เป็นตอนที่ผมเรียนอยู่วิศวะ มอ.ปี 2 หรือ 3 เห็นจะได้มังครับ.. กำลังอยากจะบอกว่า ของเล่นที่พ่อกับแม่สนับสนุนให้ลูกๆเล่นมีผลกับความสนใจของลูกๆมาก และส่งผลถึงการเลือกเส้นทางเดินของลูกในอนาคตครับ.
โดย: หนำ [24 พ.ย. 55 10:57] ( IP A:115.67.5.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   พุดถึงเครื่องบินบังคับ เป็นสิ่งที่ฝังในสมองเอาไว้ตั้งแต่เล็ก ๆ ไปเดินดูตั้งแต่ รุ่งวดี ที่พ้าต้าอินทรา แล้วก็ อมร เพชรบุรี วันไหนได้ไปก็มีความสุขแบบสุดๆแล้ว แม้จะได้แค่ยืนดูก็ตาม สุขแบบล้นเปี่ยมจริงๆ

เครื่องบินลำแรก ทำเองครับ ตอน ม1 เก็บตังค์ไปซื้อ ไม้บัลซ่ามาทำเอง ซื้อแปลนมาอีกแผ่น ไม้อัด แล้วก็ต็ทำตามไป ทำเสร็จแค่ตัวลำกับปีก ไม่มีเงินซื้อ โมโนโคตที่เป็นแผ่นฟิล์มหุ้ม แต่ก็นกึภูมิใจเล็กๆ ว่าเราก็ร้างเครื่องบิน เทรนเนอร์ได้เหมือนกัน แม้จะแค่ 12 ขวบก็ตาม ส่วนเครื่องยนต์ไม่มีเงินซื้อ ทำเสร็จแล้วก็แขวนเป็นโครงไม้ไว้ นอนดูก็มีความสุขแล้ว แต่ที่สุขมากๆก็เพราะได้สร้างเองนี่แหละ ลำประมาณเมตรครึ่ง ใหญ่เกือบเท่าตัวผมในตอนนั้น

มันเลยเป็นที่มาของนิสัยชอบประดิษฐ์ ลองสร้างทำโน่นทำนี่เอง มาถึงปัจจุบัน
โดย: Nat [24 พ.ย. 55 11:18] ( IP A:58.9.28.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   กระทู้ชักกลายพันธ์ กลายเป็นกระทู้คนแก่เล่าความหลังซะแล้ว 5555
โดย: Nat [24 พ.ย. 55 11:18] ( IP A:58.9.28.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ส่วนเรื่องรถไฟจำลอง ผมเริ่มเมื่อมีลูกคนที่สองแล้วครับ เริ่มจากรถไฟเด็กเล่นนี่แหละครับ ต่อรางโทที่ให้ลูกเอาโทมัสและเพื่อนๆไปวิ่ง จนพ่อสนใจและศึกษาเรื่องการออกแบบราง และการ operate รถไฟ จนมาเป็นการซื้อรถไฟจำลอง startset ของ Roco ชุดแรก และอื่นๆตามมาอีกมากมาย ซึ่งปัจจุบันเป็นของเล่นพ่อ แต่พอเจ้าตัวเล็กโตขึ้นก็จะเป็นของลูกครับ ผมจะแนะน้องเจ้าของกระทู้ว่า ศึกษาค้นคว้าในเรื่องที่เราสนใจให้มาก สำหรับรถไฟจำลองก็ให้ศึกษาเรื่องรถไฟจริงให้มาก ทั้งเรื่องชนิด ประวัติรถไฟ เทคโนโลยี และอื่นๆ นอกเหนือจากการเล่น.. และฝึกฝีมมือทักษะในการประดิษฐ์ให้มากๆนะครับ และอย่าทิ้งการเรียนเป็นอันขาดครับ...
โดย: หนำ [24 พ.ย. 55 11:25] ( IP A:115.67.5.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ตอนนี้ พี่อยู่ หลังห้างแฟชั่นไอร์แลนด์
พี่มี ราง 1 วง และ คอนโทรลดิจิตอล
ถ้า แม่น้องพาไปซื้อหัวรถไฟ ขอแม่ว่าเอาดิจิตอลไปเลย
บอกแม่ว่า ไหนๆจะซื้อแล้ว ซื้อของดีไปเลย ทำอะไรได้มากกว่า

แต่ถ้าแม่ซื้อแบบ อนาล๊อค ให้ ก็ไม่เป็นไร คอนโทรลอนาล๊อค พี่ก็มี รถไฟเลโก้ พี่ก็มี มาเล่นได้
พี่ไม่ใช่ตุ๊ด ไม่หลอกตุ๊ยตูด ไม่ต้องกลัว

อีก 3เดือน พี่ผ่อนรถยนต์หมด ว่าจะจ้างเขาทำเลย์เอ้า ใครอยู่ใกล้ๆ มาเล่นด้วยกันได้ ไม่หวง ชายเงาะ สปอร์ต ชอบแจก ใจดี ไม่มีเขี้ยว

อิจฉาน้องจัง มีแม่ใจดี ถ้าอ้อนแล้ว แม่ซื้อได้แค่ไหน ก็เอาแค่นั้น แม่ใจดีแบบนี้ คงซื้อให้สุดกำลังแล้ว ค่อยๆเล่นไป นานๆไปก็มีเยอะเอง

มีแม่ใจดี แบบนี้ อิจฉาจริงๆนะ แล้วคุณพ่อละใจดีหรือป่าว ไม่เห็นกล่าวถึง

เห็นเขาเล่าความหลังกัน เล่าบ้าง

ตอนอยู่อนุบาล-ประถมต้น ได้เงินวันละ 500 บาท (ได้เยอะเวอร์ใช่มะ) ไปเกาะตู้รถไฟจำลองที่เซ็นทรัลชิดลมเหมือนกันนะ ซื้อรถไฟลิม่ามาระเบิดเล่น

พออยู่ ป.5-6 เหลือวันละ 100บาท

พอขึ้น ม.1 เหลือวันละ 50 บาท พอ ม.2 เทอม 2 ไม่ได้ค่าขนมแหละ พออายุ 15ปี หนีออกจากบ้าน ตัดขาดจากครอบครัวแหละ

ช่วงแรกๆ พ่อเห่อลูกมั้ง ตั้งใจทำมาหากิน พอนานๆ ขาดความรับผิดชอบละ ติดการพนันงอมแงม

ที่หนีออกจากบ้าน เพราะเราน้อยใจด้วย ค่าเทอมตอนเรียนมัธยมของเรา เทอมละ ไม่กี่พันบาท(รวมค่าหนังสือ) เขาไม่จ่าย
เราเรียนโรงเรียนรัฐบาลตลอด แต่พี่สาวเราเรียน ปานะพันธ์(โรงเรียนเอกชนแสนแพง ย่านต้นถนนลาดพร้าว) พอถึงวันจ่ายค่าเทอมของพี่สาว เขากระตือรือล้นไปจ่าย แต่ขอเราขอผ่อนผัน
ฝ่ายการเงินเรียกไปคุยทุกวัน ฝ่ายแนะแนวก็บอกให้กู้ทุนเรียน
เรามองว่า ลำเอียงมากนะ
แล้วโดนเลี้ยงดูมาแบบฟุ้งเฟ้อ พอถึงคราวตกอับ ก็หน้าบาง ไม่กล้ากู้ทุนเรียน อายเพื่อน ไม่มีของใช้แบบเพื่อน ไม่กล้าไปโรงเรียน เลยไม่ไปเรียน พ่อแม่ไม่ด่าไม่ว่าสักคำ เรื่องไม่ไปเรียน
(สงสัยอยากให้ออกจากโรงเรียนอยู่แล้วมั้ง จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม) จากนั้นก็หนีออกจากบ้าน เร่ร่อนไปเรื่อยๆ มาได้เรียนอีกที
ตอนมีแฟนคนแรก เขาส่งไปเรียน กศน. จนถึงมหาวิทยาลัย

จนถึงวันหนึ่ง มีฐานะพอสมควร กลับมาหา พ่อแม่
พ่อแม่ ก็ติดการพนันงอมแงมเหมือนเดิม ผมซื้อรถยนต์คันแรก
คือ ฮอนด้าซีวิค แล้วเราไปเที่ยวเชียงใหม่ กลับมา พ่อเอารถไปจำนำที่บ่อน ทั้งที่รถยังผ่อนกับไฟแนนซ์ จากนั้นก็เลิกคบกับ พ่อ เป็นรอบที่สอง มาล่าสุด ออกรถเปอร์โยต์ ช่วงน้ำท่วมเอารถไปฝากที่คอนโดของพี่สาว พี่สาวเอารถไปปู่ยี่ปู่ยำ เอาไปชนด้วย แต่ไม่มีหมาตัวไหนรับผิดชอบสักคำ พ่อแม่ก็เข้าข้างตามระเบียบ จากนั้นก็ต้องเลิกคบทั้งตระกูล แทนที่จะมีเงินมาเล่นรถไฟจำลองให้หน้ำใจสักหน่อย ต้องมานั่งซ่อมรถ บางทีก็เครียดนะ เอาไฟเผาตัวเอง แต่ไม่ตาย ก็มันร้อนนิ
บุญคุณของพ่อแม่ มีอย่างเดียวคือ ทำให้เราเกิดมาหล่อ และ ฉลาด นอกนั้นไม่มีอะไรน่าเอามาพิจารณา
เล่าให้ใครฟัง ก็ไม่มีใครเชื่อ หาว่าเราขี้โม้ เพราะหน้าตาและโหงวเฮ้งไม่ให้ ไม่น่าเชื่อว่าชีวิตจะเป็นแบบนี้
เบื่อมาก เวลาที่คนถามถึงพ่อแม่ เราก็ต้องตอบแบบบ่ายเบี่ยงไปตามที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ

ที่เล่ามาทั้งหมด ตามนิสัยที่ชอบพิมพ์ยืดยาว
และจะยกตัวอย่างให้ฟังว่า ชีวิตของคุณๆทั้งหลายนั้น ดีแล้ว
ดีกว่าของผมเยอะ จงพอใจกับชีวิตตัวเอง

มีพ่อแม่ใจดี ก็เป็นเรื่องน่าดีใจพอแล้ว เห็นพ่อแม่แสนดีซื้อของเล่นให้ลูก ก็รู้สึกอิ่มเอิบใจแล้วละ
โดย: ยาววะ เงาะ [24 พ.ย. 55 15:08] ( IP A:124.122.93.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ชีวิตคุณเงาะนี่สุดยอดไปเลย ยืนบนลำแข้งตัวเอง
รถไฟผมชอบมานาน แต่ด้วยราคามันเอาเรื่องนะสำหรับคนที่ยังไม่มีรายได้ ด้วยความที่ชอบของจำลอง เลยหันมาเล่นโมเดล ราคามันยังถูกกว่า พอเริ่มทำงานก็เพิ่งหันมามองรถไฟที่เคยชอบมานาน เพิ่งเริ่มซื้อรถไฟหัวแรกก็ปีนี้เอง หัวแรกก็เอารุ่นที่ชอบซะเลย
โดย: tumbb1100@gmail.com [24 พ.ย. 55 16:04] ( IP A:171.4.36.208 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ชิวิต เงาะ ไม่ธรรมดา ต้องเอาไป เรียลลิตี้ Life of Rambutan ก็ถือว่าเราโชคดีที่ไม่ติดพนันตาม ติดแต่รถไฟ ก็พอไหว แต่ตอนเด็กๆได้เงินไป รร วันละ 500 นี่ ถ้าเป็น โรงเรียนพี่ เค้าเอาพรมแดงปูที่หน้า โรงเรียนให้เดินเลย
โดย: Nat [24 พ.ย. 55 16:08] ( IP A:58.9.28.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   กระทู้นี้ โพสไป โพสมา มันชักรันทดขึ้นเรื่อยๆ

จขกท เค้าโพสแค่อยากรู้เรื่องตัวคอนโทรล ทำไปทำมา กลายเป็นกระทู้เพื่อชิวิตไปซะแล้ว
โดย: Nat [24 พ.ย. 55 16:11] ( IP A:58.9.28.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เขาอยากรู้เรื่อง คอนโทรล พวกเราไม่จำเป็นต้องตอบ
เพราะอยากให้ลองเล่นของจริงเลยดีกว่า ผมว่าไปลองเล่นได้ทุกร้านรถไฟจำลอง หรือจะมาบ้านผมก็ได้ไม่มีปัญหา
ผมว่า ชาวรถไฟจำลอง มีความสุขที่ได้แบ่งปัน ไม่มีใครหวงจนเกินไปหรอก ขอแค่ให้เล่นด้วยความระมัดระวังแค่นั้นเอง

ส่วนเรื่องราคา ที่มองว่าแพง
ผมว่า คนเราชอบอะไร อยากได้อะไร จัดมาตามใจเลยดีกว่า
อย่ามั่วแต่อ้างว่าติดปัญหานั้นนี่

ผมเคยไม่มีเงินจนอดข้าวหลายวัน นอนอยู่ในห้องที่โดนตัดน้ำ ตัดไฟ 3เดือน ไปอาบน้ำที่ห้องน้ำสาธารณะในตลาด
เคยฆ่าตัวตายก็หลายหน หรือ เสี่ยงตายก็หลายหน
ชีวิตคนเรามันไม่แน่นอนเลยจริงๆ วันพรุ่งนี้จะเป็นไง ไม่มีใครรู้
วันนี้เราอยากได้อะไร อยากเล่นอะไร เล่นไปก่อนเลยดีกว่า

รถไฟจำลองแพงก็จริง แต่มันก็มีมูลค่าในการเก็บนะ ซื้อมาแล้ว ถ้าเงินช๊อต ก็ขายได้ แม้ว่าจะขาดทุน แต่ก็ยังพอเป็นตัวช่วยหมุนเงินได้นะ

ฉนั้นอย่ามั่วแต่ อ้างว่า ติดปัญหานั้น นู้น นี่ อยากได้อะไร อยากทำอะไร ทำเลยครับ
โดย: ทั่วผืนปฐพีไม่มีใครหล่อเกินชายเงาะ [24 พ.ย. 55 17:05] ( IP A:124.122.93.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ตอนนี้ได้ชุด starset ของ Bachman แล้วครับ ใช้เงินในกระปุกที่มีอยู่ 6500 กว่าบาท รถไฟราคา 1000 กว่าบาท
ชุด Sherk Holiday ครับ ก็สนุกดีครับ
เมื่อก่อนชอบสะสม
โมเดลเรือไททานิค ครับ มีประมาณ 3-4 ลำครับ ลำละประมาณ 2000 กว่าบาท
เอ่อ...เรียน คห.9 นะครับ ทางบ้านผมก้อไม่ได้ยากจนนักหรอกครับ พ่อแม่ทำงานบริษัทครับ เงินเดือนเยอะทั้งคู่ครับ คือ เรือ หนังสือ รถบังคับ 4000 กว่าบาท พวกนี้ พ่อแม่ซื้อให้ แต่ ผมเดิมทีชอบรถไฟเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว ชอบตั้งแต่ 2 ขวบ สมัยนั้น ยายมักจะพานั่งรถไฟบ่อย พออยู่ม.1 ได้ดูหนังเรื่อง Unstopable เห็นเค้าเอารถ เมกา มาแสดง แค่นั้่นแหละ ชอบทันทีเลย ดูแล้วดูอีก นี่รอบที 23 แล้ว ชอบ AWVR 777 ครับเท่ดี ขนาดเสื้อยังให้เขาสกรีนลายรถเมกันให้เลย บ้ารถเมกันมากๆ
เรื่อง รายการ คนค้นคน ผมว่าไม่ต้องดีกว่านะครับ
ชีวิตผมไม่ได้ขนาดนั้น มีฐานะดีครับ ไม่ต้องขนาดเวอร์ไปออกรายการครับ 555
โดย: siwakorn [24 พ.ย. 55 18:15] ( IP A:171.4.197.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   starter set ที่น้องมี มันมีราง 1วง และ อนาล๊อคคอนโทรล ใช่ปะ

งั้นก็เล่นได้แล้วนี่ อยากเล่น ดิจิตอล ก็ไปหาซื้อ คอนโทรลดิจิตอลมาเพิ่ม 1 อัน แล้วก็ decoder มาใส่รถไฟที่เรามีอยู่แล้ว
หรือจะซื้อรถไฟที่เป็นดิจิตอลมาก็ได้ รถไฟจำลองมันใช้ราง เล่นร่วมกันได้

ถ้าชอบรถอเมริกัน ก็ คอนโทรล MRC ตามที่เขาแนะนำไปแล้วด้านบนเลย

ชอบอะไรก็เล่นไปตามนั้นแหละ ไม่ต้องอิงตามคนอื่น ไม่ต้องสนใจว่าจะเป็นรถยุคเดียวกัน รีมิกซ์เอาตามสนุกกันไปเลย พ่วงรถมั่วๆ ก็ได้ เปลี่ยนข้อต่อเอา

ส่วนเรื่องพ่อแม่ ดีแล้วนะที่มีพ่อแม่ที่ใจดี รักลูก และซื้อของที่เราอยากได้
ซื้อให้เราวันนี้ ไว้วันหน้าคนเป็นลูกก็ตอบแทนในยามที่พ่อแม่แก่เฒ่า

เรื่องฐานะมันไม่เกี่ยวสะทีเดียว คนรวยแต่ถ้าเขาไม่ให้เรา กับ คนจนกว่าแต่ให้เรา แบบไหนดีกว่าละ

มันอยู่ที่ใจนะ เห็นเยอะนะ คนชอบซูฮกคนรวย แต่คนรวยก็ไม่ได้ให้อะไรกับคนที่ไปซูฮก แต่คนที่ไม่รวยแต่ให้ ผมว่าดีกว่าคนรวยสะอีก
ฉนั้นที่ พ่อแม่ ซื้อของที่น้องอยากได้ ให้น้อง ไม่ใช่เพราะว่า พ่อแม่ของน้องมีฐานะ แต่เพราะพ่อแม่ของน้อง เขารักน้อง อยากให้น้องมีความสุข สนุกที่ได้เล่นไง
โดย: ชายเงาะ [24 พ.ย. 55 18:35] ( IP A:124.122.93.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   อืมม เงาะพูดถูกนะ พ่อแม่เขารักลูกอยากให้ลูกมีความสุข เลยซื้อให้ เรื่องฐานะก็คงส่วนหนึ่งด้วย

แต่ลูกพี่นี่ นานๆ ซื้อให้ที อยากให้เค้ามีความสุขเหมือนกัน แต่ไม่อยากให้เค้ารู้สึกว่าอะไรได้มาง่ายๆ อยากได้ต้องออกแรงพยายามหน่อย กลัวโตขึ้นลำบาก

ให้ปลากินหนึ่งมื้อเค้าอิ่มหนึ่งมื้อ สอนเค้าจับปลาเค้าอิ่มไปตลอด
โดย: Nat [24 พ.ย. 55 20:06] ( IP A:58.9.28.113 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เท่าที่ผมอ่านดู คห.9 คุณ nat เขาไม่ได้หมายถึงน้อง siwakorn นะครับ เขาล้อคุณวินเล่น

ผมอ่านตาม คห.21 ทั้งหมดแล้ว ก็คงไม่มีอะไรจะแนะนำน้องอีกแล้วล่ะครับ
โดย: dragon [24 พ.ย. 55 21:35] ( IP A:125.26.127.246 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   5555......
โดย: siwakorn [24 พ.ย. 55 22:08] ( IP A:171.4.197.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   Oh oh ohh
Merry Christmas
โดย: ป๋า [24 พ.ย. 55 23:05] ( IP A:124.122.240.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ใช่ครับ คห 9 ผมล้อน้อง Win เล่นหนะครับ ไม่ได้หมายถึงน้อง siwakorn

แต่ไม่มีอะไรหรอก บางทีอานผิดตกๆหล่นๆไปบ้างก็เกิดการผิดพลาดกันได้ เรื่องธรรมดาของ กระทู้ในอินเตอร์เน็ต
โดย: Nat [24 พ.ย. 55 23:06] ( IP A:58.9.4.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ในเวปนี้ มีคนชื่อ ตั้ม เยอะ

ผมกำลังสงสัยว่า น้อง siwakorn อาจชื่อเล่นว่า วิน

ซ้ำกับ คุณ วิน Ludmilla

ทำให้อ่านแล้วเกิดความเข้าใจผิดได้

ชื่อซ้ำๆกันมันเยอะ ชื่อพวกนี้มันฮิต ติดหู เลยเยอะไปหน่อย

ใครเบื่อชื่อเดิมๆ และไม่อยากซ้ำกับคนอื่น มาให้ ชายเงาะ ตั้งชื่อให้เอามะ
เช่น บักเติ่บ อีเจ้ย แงมแงม เป็นต้น ไม่ซ้ำใครแน่

ส่วนพี่ Nat คงไม่ต้องซื้อของเล่นอะไรให้ลูกหรอก เพราะเล่นกับพ่อได้ ของเล่น ของสะสมดีๆ มีเต็มบ้านแล้ว ใช่ใหมครับ
โดย: ชายเงาะ [25 พ.ย. 55 6:23] ( IP A:115.87.109.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ชื่อเก่าผม วิน ใหม่เมื่อ อนุบาล 3 คือ ไอซ์ ครับ
โดย: SIWAKORN [25 พ.ย. 55 8:34] ( IP A:223.204.109.51 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   

ผมอายุ14เองครับ พึ่งมาสนใจได้ปีเดี่ยว แต่ดูจากราคาแล้ว ก็คงอด เพราะ พ่อเป็นยาม แม่ทำงานบริษัท พ่อแม่ก็ จะ50ละ สงสารท่าน ตอนนี้ก้ส่งผม กับพี่สาว เรียน ผมเรียนม2จะขี้น ม3 พี่สาวเรียน ศรีนคริน วิโรฒ สาํธารณะสุขสิงแวดล้อม   ตอนนี้ผมก็พึ่งมาสนใจ ยังไม่รู้ลึก อยากทราบว่า รถไฟจำลองมันขายที่ไหนบ้างอ่าครับ ขายทั้วประเทศไหม

โดย: pee [24 มี.ค. 57 20:49] ( IP A:49.48.249.151 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน