มาร่วมกันถกเรื่องวุ่น ๆ ในการเลือก n scale กันไหมครับ
   วันนี้คันไม้คันมือ อยากพิมพ์ครับ อิอิ สืบเนื่องจากมีสมาชิกท่านหนึ่งเป็นสมาชิก pantip ได้ pm มาถามข้อมูลเรื่องรถไฟจากผม จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้น

อยากเชิญเพื่อน ๆ ที่เ่ล่น n scale มาร่วมถกเรื่องวุ่น ๆ ในการตัดสินใจเลือก n scale แต่ละยี่ห้อกันครับ ใครมีประสบการณ์อย่างไรบ้าง

สำหรับผม ย้ำตรงนี้ว่า เป็นความรู้สึกส่วนตัวที่เจอมาเท่านั้น ไม่มีทฤษฎีใด ๆ อ้างอิง และย้ำว่ากระทู้นี้ไม่เอาความขัดแย้งนะครับ เพื่อนกันทั้งนั้น อาจถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง อย่าเครียดกันนะครับ

ตั้งแต่เริ่มเล่น n scale มาตั้งแต่ปีที่แล้ว หัวรถจักรผ่านมือมาก็หลายยี่ห้อ ถูกบ้าง แพงบ้าง ก็จะขอเรียงตามลำดับความชอบส่วนตัวของผมเลยนะครับ โดยยี่ห้อที่ผมมีเก็บอยู่ในขณะนี้คือ Kato, Spectrum, Fleiscman, Piko, Bachmann แค่นี้เอง

1. คือ KATO ครับ ได้ความชอบไปจากรายละเอียดที่ "พอใช้ได้" คือต้องให้ผมมาทำเพิ่มอีกเยอะเช่น สีขั้นบันได ราวกันตก มีดีที่วิ่งนิ่ม นุ่มนวล ช้าเร็วได้หมด ถึงแม้ว่าคันหลังสุดนี้คือ SD70ACE จะทำเอาผมจิตตกไปบ้าง เพราะมีปัญหาเยอะ ยังไงก็ยังยกให้เป็นเบอร์ 1 ในใจ

2. Spectrum ครับ บอกตามตรง แรกเิริ่มเมื่อเห็นสเปคตรัมเมื่อสามปีก่อนนั้น รับไม่ได้เลยกับรายละเอียด สีเลอะ แต่เมื่อมาซื้อ Dash8 รุ่นล่าสุด (หลังปี 2011) ปรากฎว่า ผิดคาด รายละเอียดดีขึ้นเยอะมาก ทำสีมาในหลาย ๆ จุดที่ Kato ไม่ทำ มีบังแดดมาให้ครบ แถมวิ่งนิ่มขึ้นมาก ข้อเสียที่เสียมาก ๆ คือ เสียงดัง กินไฟเยอะ แต่ก็บ้าพลังด้วยเช่นกัน ลาก 20 ตู้ ได้สบาย ๆ แบบไม่มีสะเทือน

3. Fleiscman ประมาณว่า ชื่อเสียงดี แต่กับผมไม่มีประสบการณ์อะไรกันมาก เพราะมีอยู่หัวเดียว แต่เอาเป็นว่าชอบครับ อิอิ

4. Piko ก็มีอยู่หัวเดียวเช่นกัน ชื่อเสียงดีในด้านราคาถูก รายละเอียดพอไปวัดไปวาได้ ก็ชอบเหมือนกันครับ

5. Bachmann รายละเอียดนี่ อันดับสุดท้ายของบ้าน แต่มีดีที่มันซ่อมบำรุงง่าย (มันแกะง่ายไม่ต้องกลัวพัง) เอาไว้ลากมันส์ ๆ แบบไม่แคร์ดีเทลอันนี้พอไหว กับราคาที่ไม่สูงนัก (จริงหรือเปล่า)

ของผมหมดแล้วครับ เพื่อนสมาชิกล่ะครับ มียี่ห้ออื่น ๆ ที่มีประสบการณ์จะร่วมแชร์กันไหมครับ เผื่อสมาชิกใหม่ที่สนใจอยากเล่นจะได้ข้อมูลไปเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ

ปล.ย้ำอีกครั้งว่านี่ทัศนคติส่วนตัวของผมคนเดียวนะครับ ท่านอื่นอาจจะเห็นแปลกไปจากนี้ก็ได้ สมาชิกใหม่จะได้มีข้อมูลหลาย ๆ ด้านครับ

โดย: ดราก้อน [11 พ.ค. 56 23:43] ( IP A:125.26.112.230 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ป๋าไม่เกี่ยว เพราะมีแต่HO
โดย: ป๋าธง [12 พ.ค. 56 5:47] ( IP A:115.87.9.13 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีครับคุณดราก้อน

ส่วนตัวผมคิดจะเปลี่ยนจาก HO มาเล่น N เนื่องจากพื้นที่จำกัด แต่ก็ต้องตัดใจเพราะคิดว่า พออายุมากขึ้นสายตาก็เริ่มแย่ลง ในระยะยาวเกรงว่าถ้าเล่น N จะเป็นปัญหาทำให้เล่นไม่สนุกครับ จึงตัดสินใจที่จะเล่น HO ต่อไปครับ

ปัจจุบันผมไม่มีรถไฟ N สเกลนะครับ นี่เป็นความรู้สึกส่วนตัว ไม่มีทฤษฎีใดๆ อย่างที่คุณดราก้อนกล่าวมาครับ ของทุกอย่างย่อมมีข้อดีข้อเสียในตัวมันเอง

ขอบคุณครับ
โดย: CHAMP HERITAGE [12 พ.ค. 56 8:06] ( IP A:182.53.117.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้า N scale ผมชอบ Kato กับ Atlas tomix สุดเเล้วครับ... สำหรับผม Nscale น่ารัก เล่นง่ายไม่จุกจิกเพราะเป็น DC analog อยากจะเก็บ Shinkansen ยาวๆสวยๆให้ครบทุกรุ่น เเต่หมดเยอะเเน่ เลยอาศัยดูรูปเอาครับ อิอิ... blink
โดย: Ludmilla [12 พ.ค. 56 10:35] ( IP A:58.11.81.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สำหรับผมอสยุ 75 จอตาเสื่อมบางจุด เ่ล่นN สเกลที่มี layout ไม่ใหญ่สำเร็จรูป(คนอื่นทำให้)ก็สามารถมีไว้ชื่นชมดูแลได้ครับ Arnold รุ่นทำใยเยอรมันในnet.บอกเป็น High end ของสเกลผมจึงสะสมยี่ห้อนี้ครับ ส่วนยี่ห้ออื่นมีบ้าง เนื่องจากผมสะสมทุกสเกล G-O-HO-N๘Zไว้ในตู้ส่วนมากอู่ในกล่อง เนื่องจากคำนึงถึงเวลาที่เหลือไม่มากไม่แน่นอนครับ สวัสดีครับ
โดย: manat1551@gmail.com [12 พ.ค. 56 14:14] ( IP A:124.121.144.58 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมเล่น N Scale ของ Fleischman มี 4 หัวเป็นแบบ DCC (DB012, DB218, BR140, BR86) โดยรวมก็ประทับใจทั้งรายละเอียด น้ำหนัก และกำลังลาก แต่รู้สึกว่าถ้าเป็นไอน้ำหัวเล็ก (BR86) กำลังมันก็น้อยลงเล็กน้อย และก็ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่าว่ามันแพงกว่ายี่ห้ออื่นครับ

โดย: N/A Scale [13 พ.ค. 56 8:13] ( IP A:203.150.206.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่น่าคิดไปเองนะครับ ผมก็คิดว่าพี่แกแพงกว่ายี่ห้ออื่นอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าโชคดีเจอของดีราคาถูกก็ไม่แน่ครับ อาจจะคว้าไว้

ส่วนมากผมเล่นอเมริกันครับ กว่า 90% ของที่สะสมไว้ก็เป็นอเมริกันทั้งนั้นเลย ไม่มี passenger car เน้น Freight car ล้วน ๆ เลยครับ
โดย: ดราก้อน [13 พ.ค. 56 11:47] ( IP A:115.67.71.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   จากวันหนึ่ง...ผมเห็นมีคนประกาศขายชุดรางรถไฟในเวปRcThaiเป็นขนาดN scale วางlayoutอยู่บนประตู้ไม้1บานเท่านั้น แต่สามารถวางแนวรางได้น่าสนใจทีเดียว และที่สำคัญราคาก็ไม่สูง..มีคนสนใจซื้อหลายคน แต่สุดท้ายเจ้าของเปลี่ยนใจไม่ขาย ทำให้เริ่มมีความสนใจรถไฟscaleนี้ เพราะตรงกับข้อจำกัดเรื่องพื้นที่และงบประมาณ... ซึ่งก็เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นตามความฝันที่เป็นไปไม่ได้ในวัยเด็ก เริ่มจากชุดstarter setของBachmannเพราะราคาประหยัดสุดเท่าที่หาข้อมูลได้ จากการหาข้อมูลเรื่องรถไฟจำลองทำให้ค้นพบเวปนี้ และพบว่าพอจะสามารถหารถไฟscaleNนี้สะสมเพิ่มเติมได้ ในราคาไม่สูงนักจากพี่ๆเพื่อนๆในเวป จึงเป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันหรือประจำชั่วโมง เท่าที่เวลาจะอำนวย ก็จะเข้ามาคอยสังเกตในเวปอยู่ประจำสม่ำเสมอ การสะสมขึ้นอยู่กับความชอบที่เป็นส่วนตัวล้วนๆไม่มีหลักการอ้างอิงใดๆเลย ขึ้นอยู่กับได้อะไรมา ก็จะมาหาตำแหน่งจัดวางเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ Layoutผมคล้ายๆDiary บันทึกความทรงจำการได้รถไฟจำลองแต่ละชิ้นมามากกว่า มีความสุขทุกครั้งที่ได้นั่งมองรถไฟเล็กๆวิ่งผ่านlayout ที่มีองค์ประกอบจากต่างช่วงจังหวะเวลากันไป.....
โดย: จิ [15 พ.ค. 56 7:01] ( IP A:171.98.21.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมเปลี่ยนจาก HO มา N เพราะปัญหาเรื่องพื้นที่ครับ ในความคิดผมว่า N จะประหยัดกว่า HO แต่อาจมีของให้เล่นน้อยหน่อย ตอนนี้กำลังรวบรวมเพื่อวางเลยเอาท์รอของอีกสามสี่ชิ้น ยี่ห้อที่มีในใจคือ KATO กับ TOMIX ครับ แต่ที่มีมากที่สุดในบ้านคือ Bachmann ล่าสุดที่เข้ามาก็ DD40AX DCC เข้าโค้งดีสุดคือโค้ง 19 นิ้ว ทำไปทำมาเลยเอาท์เริ่มจะใหญ่อีกแล้ว
โดย: หนึ่ง 087-9221395 [18 พ.ค. 56 10:50] ( IP A:125.27.120.161 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน