ข้าวมันหมูแดง...
   หวัดดีค่ะ วันนี้ไปได้สูตรทำข้าวมันไก่จากน้องโบว์ เพื่อนสมาชิกหลังจากที่เมื่อเช้า สมปองมัวแต่วุ่นวายอยู่กับการเข้าแชทในบ้าน....ดีใจด้วยกับเพื่อนๆที่เราได้มีห้องแชท แชท กันแล้ว อิอิ......แต่สมปองเข้าไม่ได้ค๊าาาา..ก็เลยไปออนคุยข้างนอกกับน้องโบว์คนเก่ง ยังไงก็ต้องขอขอบคุณพี่ tj ตอบสนองมิตรรักแฟนเพลงค๊ะ หุหุ...... บังเอิญพอดีอยากทานข้าวมันไก่มาก.....เพราะมีไก่อยู่แต่พอน้องโบว์บอกสูตรมาก็พอไหวนะ แต่ขาดผงหมักไก่โลโบ้จ้า.....แง แง งานนี้มีแต่ผงทำหมูแดง ก็เลยทำไปตามมีตามเกิดจ๊ะ ก็เกิดเป็นข้าวมันหมูแดง 5555555555 น่าจะพอถูไถไปรอดงานนี้...สูตรหุงข้าวมันแบบเบ็ดเสร็จก็ใช้สูตรน้องโบว์เลย คือเอาข้าวมาหุงใส่น้ำมันมะกอก แล้วก็ตามด้วยขิง(อันนี้เป็นสูตรข้าวมันไก่เค้า )แต่สมปองเพิ่ม กระเทียมเจียวเข้าไปด้วยเพื่อความหอมจ๊ะ........ที่นี่เราก็เอาผงหมักหมูแดงแบบที่คุณทรายใช้นั่นแหละ..หมักหมูไว้ 2 ชม. ที่ความร้อน 400 องศา แล้วก็ อบไป ประมาณ 15-20 นาทีเอาจน หมูสุกนะคะ...เอาออกมาหั่นอย่าลืมว่าน้ำหมักหมูแดงอย่าเอาทิ้ง........เอาไปทำน้ำซ๊อสราดโดยการผสมน้ำต้มใส่คนอร์ก้อนลงไป.....ใส่ซีอิ๊วขาวซะหน่อย...แล้วก็น้ำตาลอย่าลืม แป้งสาลีจ๊ะ เพิ่มความเหนียว (สมปองไม่มีนะเอาแป้งโกกินี่แหละแทน ๆ กันไป อิอิ)เคี่ยวจนหนืดได้ที่ไม่ต้องมาก.......ยกลงพักไว้.......แล้วมาทำน้ำจิ้ม น้ำเปล่านิดหน่อยต้มกับ น้ำส้มสายชู แล้วก็ซีอิ๊วดำค่ะ และใส่น้ำตาลเคี่ยวจนกลมกล่อมเข้ากัน เตรียมพริกดองหั่นใส่ลงไปจ๊ะ...แต่สมปองไม่มีก็นี่เลยค่ะ หั่นพริกขี้หนู(นางเอกตลอดกาล)นี้แหละ...เสร็จแล้ว..เสริฟกับแตงกวา หรือว่าต้นหอม แช่น้ำ...วู้..วู้ แค่เนี้ยก็ได้แล้ว...555555555....ข้าวมันหมูแดง (สูตรครั้งแรกในชีวิต)ไม่เคยทำมาก่อนเลย.ต้องโรยด้วยผักชีก็ไม่มีอีกคว้าได้เจ้าต้นหอมก็บรรเลงหั่นเลย อิอิ......ยังไงก็ขอบคุณน้องโบว์กับคุณทรายที่ทำให้เก็ทไอเดียอีกรอบ......งานนี้ขอไปหม่ำก่อนล่ะจ๊ะเพราะว่าข้าวหมูแดงไม่ได้กินมานานหลายปีแล้วจ๊ะ...........

โดย: สมปอง [21 พ.ค. 48 6:55] ( IP A:216.37.41.43 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โอ้โฮ นี่ขนาดข้าวมันหมูแดง ( สูตรครั้งแรกในชีวิต) ไม่เคยทำมาก่อนเลยนะ เหมือนสั่งออกมาจากร้านตรอกซุงเลยคุณสมป้องงงงงงงงงงงงงงงงงงง
นี่ คุณพรึบก็ไม่ได้ทานข้าวหมูแดงมาสามปีแล้ว เหมือนกันค่ะ พี่โอเปคกับฝาละมีทานด้วยมั้ยเนี๊ยะ....บ้านนี้ทำที ก็มีแต่แม่และลูก(นิดหน่อย) อาหารไทยคุณบรรจงไม่รับค่ะ รับได้เป็นบางอย่าง และนาน น๊านนนนนนนนน ที
แล้วแม่คุณทานเสร็จอยากรู้วิธีการทำสีหรือว่า ทำได้ยังค่ะ กะลังจะส่งอีเมล์ไปบอกนะคะ เคยเห็นบอกคุณ S ไว้ที่ไหนสักแห่ง แต่ตามหาไม่เจอแล้ว ถ้าทำสียังไม่ได้เดี๋ยวเมล์รูปการทำไปบอกนะคะ ทิ้งอีเมล์ไว้ให้ด้วยละก๊า
โดย: แม่น้องธัย (tyboy ) [21 พ.ค. 48 7:24] ( IP A:65.244.158.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เย้...คุณพรึบ วันนี้สมปองไม่ไปไหนทั้งนั้นเปิดเครื่องคอมตลอดวันเลย..555555555..ฝาละมีโทรเข้าบ้านก็ไม่ติด หุหุโทรเข้ามือถือก็ปิดอีก อิอิ...ก็มานั่งงมโข่งกับทำโน้นทำนี่ละค่ะ..ช่วงบ่ายก็ไปสอนลูกทำโน้นทำนี่ประมาณ 2ชม.แล้วก็ลูกเริ่มง่วงก็ปล่อยไปหลับ..นี่ยังไม่ตื่นเลยจ๊ะ..ฝาละมีสมปองชอบอาหารไทยเป็นที่ซู้ด(เพราะเหตุนี้เลยหาเมียไทยไง555555)วันๆก็เลยทำแต่อาหารไทย ยกเว้นวันอาทิตย์วันเดียวฝีมือเค้าจ้า เออว่าแต่เมื่อเช้ายากแชทมากเห็นคุณพรึบอยู่ก็เลยอยากเมาท์แตกกระเจิง วุ้ย 55555..ก็เลยไปคาเครื่องเมาท์นอกรอบกับน้องโบว์แล้วก็คุณS คุยกันสามคนมันส์หยดไปเลยเสียดายถ้าได้เข้าห้องแชท รับรองคุณพรึบได้มาแจมแน่นอน..5555555...ห้องแชทพี่tj เมาท์กันสนั่นเมืองแน่ ติดที่ว่าเข้าห้องไม่ได้มียันต์ติดไว้ทั้วบ้านเลย แหะ แหะ...เลยร่อนเร่กันอยู่นอกบ้าน 555555..มาเลยคุณแม่น้องธัย..อีเมลล์สมปองนะNing_Hynds@hotmail.com ถ้าใช้msnก็ได้เมาท์กันแล้วแอดไว้นะจ๊ะ...5555555555...blink
โดย: สมปอง [21 พ.ค. 48 8:15] ( IP A:216.37.41.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อันนี้จ๊ะ..อ้าวลงผิดได้ไงเนี้ย..Ning_Hynds@hotmail.com แบบลืมอันเดอร์ไลน์ตรงกลาง..อันนี้แน่ๆชัวร์จ้าาาา...
โดย: สมปอง [21 พ.ค. 48 8:17] ( IP A:216.37.41.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แหมข้าวหมูแดงนี่สีสรรน่าทานมาก ๆ เลยค่ะ คุณสมปอง ตอนจากเมืองไทยมาเมกาครั้งแรก ก็กินข้าวหมูแดงเป็นมื้อสุดท้าย กว่าจะได้กินอีกทีก็เกือบสองปี ไปได้กินที่แอลเอ นึกในใจ ทำไมเราโง่อยู่ตั้งนาน คิดไม่ตกตรงน้ำราดนี่แหละ ทำไม่เป็น กินเสร็จก็เข้าไปไทยแลนด์พลาซ่า ตรงไทยทาวน์ เขามีผงทำน้ำราดขาย ดีใจเหมือนเจอญาติ เลยซื้อมาสิบห่อ(ห่อละ 69 เซ็นต์เอง) กะจะทำกินเองให้สมกับวันนี้ที่รอคอย แล้วปรากฎว่า พอกลับมาจากแอลเอ ดันไปเจอผงทำน้ำหมูแดงที่ห้างแถวบ้านนี่เอง ต๊าย อิฉันไปงมโข่งอยู่ที่ไหนเนี่ย ถ่อไปซื้อซะนู่น แถมอยู่มาตั้งสองปี(ตอนนั้น) เพิ่งมาหาเจอ

คุณแม่น้องธัย แฟนทรายก็ไม่ค่อยกินอาหารไทยเหมือนกันค่ะ ที่เขากินก็ สะเต๊ะ มัสมั่น กะเพรา ต้มข่า อาหารทะเลไม่กิน ผักชีไม่กิน ไข่ก็ไม่กิน นมก็ไม่กิน ดีเลย ทำอะไรมาไม่มีใครมาแย่งเรากิน อิอิ คนอะไรทำไมมันกินยากปานนั้น กับข้าวทรายก็เลยไม่ค่อยได้ทำ อาหารแฟนที่ทำก็แฮมเบอร์เกอร์เฮลเปอร์ แม็กแอนด์ชีส สลัด หมูอบ ไก่อบ จะประมาณนี้แหละค่ะ ไม่พิสดารอะไร แต่บางทีก็ขี้เกียจทำสองอย่าง ซื้อเขากินประจำ แต่บางทีมาเห็นอาหารที่เพื่อน ๆ บ้านนี้นำมาลงแล้วมันอดใจไม่ได้ ต้องขอทำบ้าง เอามาลงกันน่าอร่อยทุกจานเลย คุณแม่น้องธัยทำอะไรให้สามีทานบ้างคะ เผื่อทรายจะได้ไอเดียใหม่ ๆ บ้าง
โดย: ทราย [21 พ.ค. 48 9:43] ( IP A:68.54.123.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณทรายขา ว่าสามีคุณทรายกินยากกินเย็น เขาก็ยังกินอาหารไทยบ้าง เเต่ลุงเจ้าตุ้ยนี้ไม่กินอะไรสักอย่างไม่ว่าจะอาหารไทยอาหารจีนอาหารชาติไหนๆ เจ้าตุ้ยเองก็เเปลกใจจริงๆอยู่มาได้อย่างไร กินยากกินเย็นขนาดนี้ เจ้าตุ้ยก็เลยสบายไม่ต้องทําอาหารให้ยุ่งยากเลย คุณทรายขาเจ้าตุ้ยว่าดีเหมือนกันนะเจ้า ที่เเน่ๆไม่มีใครเเย่งกินเจ้า สวัสดีคุณสาวๆข้างบนนะเจ้า
โดย: เจ้าตุ้ย [21 พ.ค. 48 10:55] ( IP A:24.162.102.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   55555555555 จริงด้วยค่ะคุณเจ้าตุ้ย ไม่มีใครแย่งกิน โดยเฉพาะอาหารทะเลของมัก แต่เวลาไปกินบัฟเฟต์นะคุณเจ้าตุ้ย มันไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ เพราะเขาคิดราคาซีฟู้ด แต่แฟนทรายไม่กินนี่สิ แต่ต้องจ่ายเท่ากัน พูดถึงร้านที่เน้นซีฟู้ดนะคะ แฟนทรายก็จะกินพวกเสต็กของเขา ที่ร้านบัฟเฟต์ซีฟู้ด ก็พอมีเสต็กบ้าง แหมไม่ค่อยจะคุ้มเลย
โดย: ทราย [21 พ.ค. 48 11:26] ( IP A:68.54.123.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   โอ๊โหเจ๊เรา ทำออกมาแล้วน่ากินมากกกกกกกกกกกกกก สมแล้วที่เป็นแม่บ้านต่างเเดนปรับนั่นผสมนี่เข้ากัน เก่งมากจ้ะ
คุณทรายคะแฟนโบว์ก็ไม่ต่างจากคุณทรายเท่าไหร่หรอกค่ะ เวลาเราจะให้ลองกินนั่น,นี่ บอกไม่เอาไว้ก่อนทุกครั้ง เป็นอะไรที่กินยากมากแต่เวลาเห็นเราหิวแล้วกินแบบเอร็ดอร่อยจริงๆคุณพี่เค้าถึงจะชิม (อาหารที่ไม่เผ้ดมาก)แล้วบอกว่าอืม ใช้ได้นะแต่ว่าอันใหนถ้าไม่ชอบก็บอกไม่ชอบไปเลย อย่างที่แฟนโบว์ชอบก็มี แกงจืดทุกชนิด ผัดผักทุกชนิด, ผัดกระเพรา ,ก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะหมูแดงอย่างที่คุณทรายทำ เค้าเห็นในเวบเค้ายังบอกเลยว่าน่ากินมาก ส่วนอาหารทะเลหรือว่าอะไรก็แล้วแต่ที่มาจากน้ำทุกชนิดกินไม่ได้ รวมทั้งกินเผ็ดได้นิดหน่อยจ้ะ เพราะเค้าชอบอาหารเม็กซิกันจ้าอิอิอิอิอิ
โดย: booboo [21 พ.ค. 48 18:29] ( IP A:210.203.177.173 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   โอ้โห้ ยังกะ อยู่เมืองไทยเลยย
ทำได้ไง เก่งจัง
โดย: แคทค่ะ [21 พ.ค. 48 19:00] ( IP A:84.137.55.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คุณสมปองจ๋า ทำอะไรก็ดูดีไปหมด แค่ดูก็อร่อยแย้ววววววว
อาทิตย์ที่ผ่านมาที่บ้านฝากท้องไว้กับ ร้านหน้าปากซอยทั้งอาทิตย์
เด๋วอาทิตย์นี้จะเข้าครัวละ ห่างเหินมาหลายวัน blink
โดย: จีน่า [21 พ.ค. 48 19:04] ( IP A:68.23.108.28 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอที่ตอบคุณทรายนิดนึงนะคะคุณสมปองขา
ของคุณทรายยังดีนะคะที่ ยังทานมัสมั่น กระเพรา แต่คุณบรรจงเธอ ไม่เอาเลยค่ะ อะไรที่มีเครื่องแกงทั้งหลาย และที่เหมือนกันคือผักชีค่ะ ไม่ชอบเอามากถึงมากที่สุด แต่ว่านม ไข่ ก็เป็นเรื่องปกติอาหารเช้า ไม่ไข่ดาว ก็ไข่คน ขนมปังปิ้ง แต่ต้องมีเนื้ออะไรสักอย่างนะคะ เช่นเบคอน ซอสเซสจ ไม่ก็คันทรี่แฮม ที่ทางใต้ก็จะมีกริทส์ (Grits)
นี่ว่าจะตั้งปุจฉาถามหลายหนแล้วว่า ที่ทางเหนือหรือที่อื่น ๆ ทานเจ้า Grits นี่กันหรือเปล่า ถามคุณบรรจงเค้าบอกว่ามีเฉพาะคนทางใต้นะ
นี่จริงหรือเปล่า อยากได้คำตอบจัง ยังคิดว่า สโตร์ก็น่าจะมีขายกันทุกที่นะคะ ส่วนมักกะโรนีใส่ชีส(เพิ่ม) ก็มีบ้าง แต่คนนี้ชอบเติมนมไปมาก ๆ เป็นซุปเค้าชอบ ขนาดมันบดยังชอบแบบซุปปี้มาก ๆเลยอ่ะคะคุณทราย แต่อย่างอบ ๆก็มีนะคะ พวกหมูหรือเนื้อก้อนเอามาอบ พอสุกก็จะสไลด์ทำเป็นแซนวิช คุณพรึบไม่โปรดค่ะ มองยองเนส แต่คุณบรรจงชอบ ต้องทาเยอะ ๆ ที่ขนมปังเวลาจะทำแซนวิชแต่ละที
แต่คนที่นี่แปลกทานแซนวิชง่าย ๆ เช่น แซนวิชมะเขือเทศ แซนวิชกล้วยหอม ส่วนแฮมเบอร์เกอร์เฮลเปอร์ เค้าชอบแต่ สโตรกานอฟเท่านั้น แต่เบอร์เกอร์จริง ๆ ก็จะซื้อแบบแช่แข็งมา แล้วเอามาทอดไม่ใส่น้ำมันบนกระทะ อันนี้เราก็ไม่ชอบค่ะ เพราะว่าทอดทีน้ำมันออกมาเป็นถ้วยเลย ทานไปได้งัย แฮมเบอร์เกอร์นี่ของเลี่ยงเลยค่ะ ถ้าไปร้านพวกพาสต์ฟูดก็จะสั่งเบอร์เกอร์ปลาซะส่วนใหญ่ ว่าไปก็เลี้ยงง่ายนะคะ ไม่มีอะไร คุณบรรจงเธอก็สามารถเอามายองเนส(แต่ฝรั่งออกเสียงว่า แมนเนส ใช่ป๊ะคะ)มาทาขนมปัง วางแฮมลงไปสองชิ้นเสร็จเธอก็ทานได้ผานไปหนึ่งมื้อ แต่ที่คุณทรายบอกว่ากินยากปานนั้น ก็เคยมีคิดเหมือนกันนะคะ อาจเป็นเพราะว่าเราทำอาหารไทย แล้วก็นึกว่าเค้าจะทานได้เหมือนเราทุกอย่าง แต่เปล่าเลยใช่มั้ยคะ ต้องทำอีกอย่างนึง ว่าไป อาหารฝรั่งบางอย่างมีมาเป็นกล่อง ๆ เอามาผสมตั้งไฟ หรือไมโครเวฟ หรือเตาอบ ก็เสร็จ ง่ายดีนะีคะ แต่คุณบรรจงชอบมาก ๆ คืออาหารปิ้งย่างเกือบทุกอย่าง สามารถย่างสเต็กได้บ่อยมาก ๆ หมูชิ้น ติดกระดูกก็บ่อย บางทีก็เอามาทำพ๊อคชอฟชุบแป้ง(บาง ๆ )ทอด แล้วเอาน้ำมันที่เหลือ ใส่แป้งลงไป คน ๆ ใส่นมลงไป ปรุงรสเกลือพริกไทยดำ บ้านนี้ทานน้ำเกรวี่นม บ่อยมาก ยิ่งคุณปู่หละชอบเกรวี่นมฝีมือคุณย่ามาก ๆ ราดบนบิสกิตเค้าก็อยู่ได้แล้วนะคนแก่ ว่าไปฝรั่งก็ไม่ทานพิสดารมากหรือว่าเครื่องปรุงมากเหมือนคนไทยเรานะคะ
แต่เราเน้น ๆเครื่องปรุงแบบสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นว่ามั๊ยค่ะ เรื่องไปร้านบัฟเฟ่ต์ก็สบายไปเพราะว่าเค้าเลือกได้ แต่เรานี่สิก็ทานได้แต่พวกผัก ๆ ดูอาหารอื่น ๆ ของบัฟเฟ่ต์ฝรั่งจืด ๆ ไงพิกลก็ไม่รู้นะคะ แต่อย่างคุณโบว์เล่ามา ก็มีเหมือนกันเล้ยนะคะ คุณบรรจงเคยถามว่าอร่อยมั้ย เราก็เลยตักใส่ปาก มีอ้าบ้างไม่อ้าบ้าง พอไม่อร่อยเค้าก็บอกว่า
แค่ถามว่าอร่อยมั้ย ไม่ใช่ถามจะขอให้เอาใส่ปาก แต่ที่อ้าปากหนะเกรงใจคุณพรึบ...ฮ่าาาาา แต่ดีที่คุณทรายกับคุณโบว์ ยังทำผัด ๆ ต้มจืด ก๋วยเตี๋ยวหรือหมูแดงได้ เพราะว่าอาหารเหล่านี้อร่อยได้เพราะกระเทียมทั้งเจียวและผัดด้วย (เม็กซิกันก็ทานได้งั้น ๆ นะคะ สั่งแบบไม่มีกระเทียม ยังบอกกับเราว่า เหมือนอาหารไทยละสิ เพราะว่าเราชอบ) คุณบรรจง ไม่ชอบกลิ่นกระเทียมเจียมเอามาก ๆ ยิ่งพวกน้ำปลา กะปิ ปลาร้า(สามอย่างนี้ฝรั่ง(ส่วนใหญ่)เหม็น ว่ามั้ยคะ) แต่ไหงชอบสปาเก็ตตี้ซอสเนื้อมากก็ไม่รู้ เพราะว่าเราก็ใส่กระเทียมสับเข้าไปนะี สงสัยกลิ่นเนื้อกับพวกสมุนไพรฝรั่งกลบหมด
ไอเดียก็มีเท่านี้แหละคะคุณทราย อาจจะต่างกันไม่มาก แต่คุณบรรจงเคยบอกให้ฟังว่า คนใต้ทานอาหารนี้ คนเหนือทานอีกอย่างต้นไม้ต้นดอกพืชผักก็มีออกไปแตกต่าง...ไม่รู้จริงหรือเปล่า นี่ก็เป็นความรู้ใหม่นะคะ ถ้าใครอยู่แต่ละที่มาเล่าให้กันฟังบ้างว่า แถวบ้านทานอะไรกัน...นอกจากอาหารไทย....เผื่อเรา ๆ อย่างคุณพรึบ คุณทราย เจ้าตุ้ย คุณโบว์ ส่วนคุณสมปอง ที่มาอยู่ที่นี่ก็เพราะฝาละมีคุณสมปองเค้ารักเมืองไทย ชูเมียเรา...อ้าวไปโน่น....ไม่ไช่ ๆ เค้าโปรดอาหารไทยมากกกกก จริงป๊ะตัว?
เมาท์ มา ซ้าาาาาาาาาาา ยาวยืด...เออพูดถึงรักเืมืองไทย ขอต่ออีกนิดนะคะ เมื่อวันก่อนไปทานร้านอาหารไทย บรรยากาศไทยมาก ๆ แต่งไทย เพลงไทย ทำอารมณ์คุณบรรจงเธอมาก แล้วเธอก็พูดออกมาว่า Make me homesick of Thailand
จ๊าก...ดิฉันค๊าาาาา ไม่ใช่คุณ สงกะสัยคุณบรรจงก็อยากจะกลับเมืองไทยเหมือนเรา เพราะว่าเค้ารักเืมืองไทยคนไทยมาก ๆ วุ้ย...มาแบ่งปันซะยาวยืด น้ำลายเปียกแฉะไปหมดแล้ว ไปจริงละค่ะคราวนี้ ขอบคุณข้าวหมูแดงนะคะคุณสมปองที่ำทำให้ทุกคนคิดถึงเมืองไทย
โดย: แม่น้องธัย [21 พ.ค. 48 20:57] ( IP A:65.244.158.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ขอที่ตอบคุณทรายนิดนึงนะคะคุณสมปองขา ของ คุณทรายยังดีนะคะ ที่ ยังทานมัสมั่น กระเพรา แต่คุณบรรจงเธอ ไม่เอาเลยค่ะ อะไรที่มีเครื่องแกงทั้งหลาย และที่เหมือนกันคือผักชีค่ะ ไม่ชอบเอามากถึงมากที่สุด แต่ว่านม ไข่ ก็เป็นเรื่องปกติอาหารเช้า ไม่ไข่ดาว ก็ไข่คน ขนมปังปิ้ง แต่ต้องมีเนื้ออะไรสักอย่างนะคะ เช่นเบคอน ซอสเซสจ ไม่ก็คันทรี่แฮม ที่ทางใต้ก็จะมีกริทส์ (Grits) นี่ว่าจะตั้งปุจฉาถามหลายหนแล้วว่า ที่ทางเหนือหรือที่อื่น ๆ ทานเจ้า Grits นี่กันหรือเปล่า ถามคุณบรรจงเค้าบอกว่ามีเฉพาะคนทางใต้นะ นี่จริงหรือเปล่า อยากได้คำตอบจัง ยังคิดว่า สโตร์ก็น่าจะมีขายกันทุกที่นะคะ ส่วนมักกะโรนีใส่ชีส(เพิ่ม) ก็มีบ้าง แต่คนนี้ชอบเติมนมไปมาก ๆ เป็นซุปเค้าชอบ ขนาดมันบดยังชอบแบบซุปปี้เลยอ่ะคะคุณทราย แต่อย่างอบ ๆก็มีนะคะ พวกหมูหรือเนื้อก้อนเอามาอบ พอสุกก็จะสไลด์ทำเป็นแซนวิช คุณพรึบไม่โปรดค่ะ มองยองเนส แต่คุณบรรจงชอบ ต้องทาเยอะ ๆ ที่ขนมปังเวลาจะทำแซนวิชแต่ละที แต่คนที่นี่แปลกทานแซนวิชง่าย ๆ เช่น แซนวิชมะเขือเทศ แซนวิชกล้วยหอม ส่วนแฮมเบอร์เกอร์เฮลเปอร์ เค้าชอบแต่ สโตรกานอฟเท่านั้น แต่เบอร์เกอร์จริง ๆ ก็จะซื้อแบบแช่แข็งมา แล้วเอามาทอดไม่ใส่น้ำมันบนกระทะ อันนี้เราก็ไม่ชอบค่ะ เพราะว่าทอดทีน้ำมันออกมาเป็นถ้วยเลย ทานไปได้งัย แฮมเบอร์เกอร์นี่ของเลี่ยงเลยค่ะ ถ้าไปร้านพวกพาสต์ฟูดก็จะสั่งเบอร์เกอร์ปลาซะส่วนใหญ่ ว่าไปก็เลี้ยงง่ายนะคะ ไม่มีอะไร คุณบรรจงเธอก็สามารถเอามายองเนส(แต่ฝรั่งออกเสียงว่า แมนเนส ใช่ป๊ะคะ)มาทาขนมปัง วางแฮมลงไปสองชิ้นเสร็จเธอก็ทานได้ผานไปหนึ่งมื้อ แต่ที่คุณทรายบอกว่ากินยากปานนั้น ก็เคยมีคิดเหมือนกันนะคะ อาจเป็นเพราะว่าเราทำอาหารไทย แล้วก็นึกว่าเค้าจะทานได้เหมือนเราทุกอย่าง แต่เปล่าเลยใช่มั้ยคะ ต้องทำอีกอย่างนึง ว่าไป อาหารฝรั่งบางอย่างมีมาเป็นกล่อง ๆ เอามาผสมตั้งไฟ หรือไมโครเวฟ หรือเตาอบ ก็เสร็จ ง่ายดีนะีคะ แต่คุณบรรจงชอบมาก ๆ คืออาหารปิ้งย่างเกือบทุกอย่าง สามารถย่างสเต็กได้บ่อยมาก ๆ หมูชิ้น ติดกระดูกก็บ่อย บางทีก็เอามาทำพ๊อคชอฟชุบแป้ง(บาง ๆ )ทอด แล้วเอาน้ำมันที่เหลือ ใส่แป้งลงไป คน ๆ ใส่นมลงไป ปรุงรสเกลือพริกไทยดำ บ้านนี้ทานน้ำเกรวี่นม บ่อยมาก ยิ่งคุณปู่หละชอบเกรวี่นมฝีมือคุณย่ามาก ๆ ราดบนบิสกิตเค้าก็อยู่ได้แล้วนะคนแก่ ว่าไปฝรั่งก็ไม่ทานพิสดารมากหรือว่าเครื่องปรุงมากเหมือนคนไทยเรานะคะ
แต่เราเน้น ๆเครื่องปรุงแบบสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นว่ามั๊ยค่ะ เรื่องไปร้านบัฟเฟ่ต์ก็สบายไปเพราะว่าเค้าเลือกได้ แต่เรานี่สิก็ทานได้แต่พวกผัก ๆ ดูอาหารอื่น ๆ ของบัฟเฟ่ต์ฝรั่งจืด ๆ ไงพิกลก็ไม่รู้นะคะ แต่ อย่างคุณโบว์เล่ามา ก็มีเหมือนกันเล้ยนะคะ คุณบรรจงเคยถามว่าอร่อยมั้ย เราก็เลยตักใส่ปาก มีอ้าบ้างไม่อ้าบ้าง พอไม่อร่อยเค้าก็บอกว่า แค่ถามว่าอร่อยมั้ย ไม่ใช่ถามจะขอให้เอาใส่ปาก แต่ที่อ้าปากหนะเกรงใจคุณพรึบ...ฮ่าาาาา แต่ดีที่คุณทรายกับคุณโบว์ ยังทำผัด ๆ ต้มจืด ก๋วยเตี๋ยวหรือหมูแดงได้ เพราะว่าอาหารเหล่านี้อร่อยได้เพราะกระเทียมทั้งเจียวและผัดด้วย (เม็กซิกันก็ทานได้งั้น ๆ นะคะ สั่งแบบไม่มีกระเทียม ยังบอกกับเราว่า เหมือนอาหารไทยละสิ เพราะว่าเราชอบ) คุณบรรจง ไม่ชอบกลิ่นกระเทียมเจียมเอามาก ๆ ยิ่งพวกน้ำปลา กะปิ ปลาร้า(สามอย่างนี้ฝรั่ง(ส่วนใหญ่)เหม็น ว่ามั้ยคะ) แต่ไหงชอบสปาเก็ตตี้ซอสเนื้อมากก็ไม่รู้ เพราะว่าเราก็ใส่กระเทียมสับเข้าไปนะี สงสัยกลิ่นเนื้อกับพวกสมุนไพรฝรั่งกลบหมด
ไอเดียก็มีเท่านี้แหละคะคุณทราย อาจจะต่างกันไม่มาก แต่คุณบรรจงเคยบอกให้ฟังว่า คนใต้ทานอาหารนี้ คนเหนือทานอีกอย่างต้นไม้ต้นดอกพืชผักก็มีออกไปแตกต่าง...ไม่รู้จริงหรือเปล่า นี่ก็เป็นความรู้ใหม่นะคะ ถ้าใครอยู่แต่ละที่มาเล่าให้กันฟังบ้างว่า แถวบ้านทานอะไรกัน...นอกจากอาหารไทย....เผื่อเรา ๆ อย่าง คุณพรึบ คุณทราย เจ้าตุ้ย คุณโบว์ ส่วน คุณสมปอง ที่มาอยู่ที่นี่ก็เพราะฝาละมีคุณสมปองเค้ารักเมืองไทย ชูเมียเรา. ..อ้าวไปโน่น....ไม่ไช่ ๆ เค้าโปรดอาหารไทยมากกกกก จริงป๊ะตัว? เมาท์ มา ซ้าาาาาาาาาาา ยาวยืด...เออพูดถึงรักเืมืองไทย ขอต่ออีกนิดนะคะ เมื่อวันก่อนไปทานร้านอาหารไทย บรรยากาศไทยมาก ๆ แต่งไทย เพลงไทย ทำอารมณ์คุณบรรจงเธอมาก แล้วเธอก็พูดออกมาว่า Make me homesick of Thailand จ๊าก...ดิฉันค๊าาาาา ไม่ใช่คุณ สงกะสัยคุณบรรจงก็อยากจะกลับเมืองไทยเหมือนเรา เพราะว่าเค้ารักเืมืองไทยคนไทยมาก ๆ วุ้ย...มาแบ่งปันซะยาวยืด น้ำลายเปียกแฉะไปหมดแล้ว ไปจริงละค่ะคราวนี้ ขอบคุณข้าวหมูแดงนะคะคุณสมปองที่ำทำให้ทุกคนคิดถึงเมืองไทย
โดย: แม่น้องธัย [21 พ.ค. 48 21:01] ( IP A:65.244.158.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   คุณสมปองจ๋า ขอลีแอดชื่อไว้ในลีสด้วยค่ะ

คุณพรึบค่ะ สามีอิฉันก็เหมือนกันค่ะ เวลาลีทำอาหารไทยต้องให้แน่ใจก่อนว่าเธอได้เดินออกจากบ้านไปแล้ว และให้แน่ใจจริงๆ ว่าเธอไม่ย้อนกลับมา เวลาที่ลีกำลังต้มน้ำปลาร้าอยู่
- สวัสดีทุกๆ คนจ้า ข้าวหมูแดงน่ากินดีแท้ น้ำจิ้มข้างๆ เป็นซอสเปรี้ยวหรือหวานจ๊ะ และทำยังไงเอ๋ย

ยังเข้าห้องแขทไม่ได้เหมือนกันค่ะ หือๆๆๆๆๆ เป็นผีเร่ร่อนอีกตัว
โดย: ลี [22 พ.ค. 48] ( IP A:64.136.26.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    ขอโทษด้วยไม่ได้อ่านให้ละเอียดค่ะ น้ำจิ้มกลับไปอ่านมาแล้ว ขอบคุณมากๆ คะคุณสมปองคนสวยไม่สร่างเพราะทำอาหารเก่งมั๊กมากกกกก
โดย: ลี [22 พ.ค. 48] ( IP A:64.136.26.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ใช่ค่ะคุณแม่น้องธัย ฝรั่งจะชอบอาหารปิ้ง ๆ ย่าง ๆ เพราะวัฒนธรรมเขาจะมี บาร์บีคิวปาร์ตี้กันบ่อย ๆ แฟนทรายก็ชอบค่ะ แล้วก็ไม่ชอบน้ำปลา กะปิ ปลาร้า เหมือนคุณบรรจงของคุณพรึบเช่นกัน ส่วนเจ้า กริทส์ ไม่เคยได้ยินมาก่อน อาจเพราะที่แคลิฟอเนียไม่มี มาทางตอนบนแถวคอนเน็กติกัทนี่ก็ยังไม่เคยเห็นเลยค่ะ เห็นมีแต่แป้งทรอเทีย ของแม็กซิกันเนี่ย เห็นแทบทุกที่(แป้งที่คุณย่าน้องเบญเคยเอามาทำโรตีน่ะค่ะ) คุณแม่น้องธัย คงต้องเอาเจ้า กริทส์มาโชว์กันบ้างแล้ว เพื่อน ๆ บางท่านอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

คุณโบว์ อย่างนี้เราคงต้องจับแฟนเราสองคนแยกไปอยู่ด้วยกันซะแล้ว ให้ไปหากินแบบบัฟเฟต์กันเอาเอง อิอิ
โดย: ทราย [22 พ.ค. 48 7:45] ( IP A:68.54.123.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ขอต่ออีกนิดค่ะคุณแม่น้องธัย เจ้ากริทส์เนี่ย เปิดดิกเอา เขาว่าเป็น ข้าวโพดบดหยาบ ถามแฟนเขาว่านิยมกันทางใต้ เหมือนคุณแม่น้องธัยว่าไว้ แต่อยากเห็นหน้าตามันจัง แล้วอร่อยดีรึเปล่าคะ ทรายชอบกินข้าวโพดน่ะค่ะ เผื่อดัดแปลงได้อีก
โดย: ทราย [22 พ.ค. 48 8:42] ( IP A:68.54.123.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   คุณทรายค่ะ พรุ่งนี้เอามาแป๊ะให้นะคะ เจ้ากริทส์เนี๊ยะ คืนนี้สี่ทุ่มแล้ว พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าไปโบสถ์(เพื่อลูกนะคะ) อีกอย่าง นึกถึงข้อ 6 เกี่ยวกับรักษาสุขภาพสมอง แล้วไปดีละเจ้า ไนท์ ไนท์ ทุกคนละก้าาาาาาาาา
โดย: แม่น้องธัย (tyboy ) [22 พ.ค. 48 9:07] ( IP A:65.244.158.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   โอเคค่ะคุณแม่น้องธัย ทรายเห็นแล้ว เดี๋ยวจะเข้าไปดูค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ทราย [23 พ.ค. 48 4:51] ( IP A:68.54.123.77 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน