สูตรเป็ดย่างฝากให้คุณย่าน้องเบญค่ะ
   คุณย่าน้องเบญคะ ขอโทษที่มาสายนะคะ เดี๋ยวคืนนี้ค่อยมาเล่า ไปโรงเรียนก่อนนะคะ สูตรเป็ดย่างมี 2 สูตรค่ะดังนี้

เป็ดย่างปักกิ่ง
ส่วนผสม
1. เป็ด 1 ตัว (หนักประมาณ 5 ปอนด์)
2. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
4. ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
6. หัวหอม (นิดหน่อย)
7. ขิง (นิดหน่อย)

วิธีทำ 1. นำหัวหอมและขิงไปต้มจนน้ำเดือด
2. นำเป็ดลงไปต้มประมาณ 20 นาที จากนั้นพลิกกลับด้านต้มอีก 10 นาที แล้วนำออกมาผึ่งให้เย็น
3. นำน้ำผึ้ง น้ำส้มสายชู ซีอิ้วและแป้งข้าวโพดมาผสมกัน จากนั้นนำไปทาให้ทั่วด้านนอกของตัวเป็ด (ด้านในไม่ต้อง)
4. นำเป็ดไปแขวนทิ้งไว้ 1 วัน 1 คืน
5. นำเข้าเตาอบ 375 องศาฟาเรนไฮน์ 40 นาที


เป็ดย่าง (สูตรฮ่องกง) เพื่อนไอบอกว่าทำแล้วไม่ค่อยอร่อยค่ะ แต่ย่าน้องเบญมืออาชีพอาจทำได้ดีกว่านะคะ

ส่วนผสม
1. เป็ด 1 ตัว
2. น้ำผึ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 4 ช้อนชา
4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
5. รากผักชี
6. ไวน์ Mei Kuei Lu หรือน้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างเป็ดให้สะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด (เข้าใจว่าลวกให้หายเหม็นคาวนะคะ...เหมือนกับลวกให้เลือดสุก)
2. ผสมน้ำผึ้งในน้ำอุ่น แล้วลาดบนตัวเป็ด (เข้าใจว่าให้สีสวย)
3. นำเป็ดไปแขวนในที่ที่มีลมโกรกประมาณ 6-10 ชั่วโมง
4. นำ -เกลือ
-น้ำตาล
-รากผักชีตำละเอียด (กะเอาเองค่ะ สูตรไม่ได้บอกไว้นะคะ)
-และ ไวน์ Mei Kuei Lu (ย่าน้องเบญคะ ไอไม่รู้ว่ามันคืออะไร น่าจะเป็นชื่อไวน์ค่ะ )ถ้าไม่มีใช้น้ำส้มสายชูแทนก็ได้
มาผสมกันให้เข้ากัน ใส่หรือทาในตัวเป็ด หมักทิ้งไว้ 20 นาที
5. จากนั้นนำไปอบ 180 องศา (ไม่ได้บอกว่าองศาอะไรค่ะ บอกแต่ว่าถ้าดำเกิน 170 องศา ถ้าอ่อนไปก็ 190 องศาค่ะ) ประมาณ 25 นาที กลับอีกด้านนึง อบอีก 20 นาที
โดย: ไอ [6 ก.ค. 48 22:00] ( IP A:70.32.243.9 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ตามมาดูเจ๋ย ๆ ค่ะคุณไอ.....เพราะว่า หาเป็ดยากค่ะแถวนี้
เออ...จริง ๆ มาช่วยปั่นกระทู้อ่ะค่ะ...อิ อิ....เช็คอีเมล์ด้วยเน้อเจ้า
จะถามว่าทำอาหารเหนือให้คุณชายใหญ่กิ๋นผ่องก่อเจ้า
คะไจ๋ปิ๊กมาจากโฮงเฮียนวอย ๆ เน้อเจ้า

โดย: แม่น้องธัย [7 ก.ค. 48 11:27] ( IP A:65.244.158.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีค่ะแม่น้องธัย

ช่วงนี้ไอยุ่งนิดๆ ค่ะ ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้ว คือไอกับคุณชายจะซื้อบ้านหน่ะค่ะ ก็เลยตระเวนดูบ้าน (จากการกรองของคุณชายก่อนแล้ว...คุณแม่น้องธัยคงเข้าใจนะคะ อาการอย่างนี้)

อาทิตย์ที่ผ่านมาแกเห็นบ้านหลังหนึ่ง เค้าลงในอินเทอร์เน็ตขายบ้าน ราคาก็ไม่แพงมาก (เทียบราคาในแอลเอนะคะ) ก็เลยไปดูกัน (กว่าจะหาเจอ) อยู่โน่นค่ะ ในหุบเขา (เว่อร์ไปไหมเนี่ย) จริงๆ แล้วบนเขาหน่ะค่ะ แต่มันหลายซับหลายซ้อนเหลือเกิน ก็เลยเรียกว่าหุบเขา หน้าบ้านมีลำธาร เห็นวิวสวยเชียวค่ะ

พอไปถึง (ยังไม่เข้าไปในบ้านนะคะ) ก็ดูบริเวณ ชื่นชมธรรมชาติ ทักทายเพื่อนบ้าน (แนวสืบสวน) ดูโน่นดูนี่ (อาการนี้หวังว่าคุณแม่น้องธัยคงเข้าใจที่สุด) ผ่านไปเกือบชั่วโมง คุณชายบอก..ชอบบ้านนี้มาก อยากได้มากกกกกกกกกกก (ไอเป็นแบบอะไรก็ได้อยู่แล้ว คือคุณชายแกเลือกมากจนเกินสแตนด์ดาร์ดไอไปมากแล้ว ก็เลยได้ทั้งนั้น)

เจ้าของบ้านบอก เราเปลี่ยนใจไม่ขายแล้วเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่ลืมเอาลงจากเว็บไซด์ อ้าว...คุณชายบอกไม่เป็นไร เพียงแต่เห็นแล้วชอบมาก

พอขึ้นรถ แกนั่งเงียบเชียว เสียดายและเสียใจมาก (แกไม่ได้พูด ไอเดาเอง) ขับรถกลับบ้านเป็นชั่วโมง ไม่พูดอะไรเลย สงสารก็สงสาร ไอก็ปลอบแกว่าแสดงว่าพระเจ้ามีแผนอย่างอื่นให้เรา คงมีบ้านหลังอื่นที่เหมาะกับเรามากกว่า อย่าคิดมากเลย

โดย: ไอ [7 ก.ค. 48 12:27] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ้าว พูดซะนาน ลืมพูดเรื่องเป็ดย่าง

คุณแม่น้องธัยคะ ขอบคุณมากกกกค่ะที่อุตส่าห์มาช่วยปั่นกระทู้หน่ะค่ะ ความจริงเรื่องเป็ดย่างเนี่ย ผู้หญิงทานมากไม่ค่อยดีค่ะ

คือไอก็ฟังหมอจีนพูดให้ฟังนะคะ (ไม่รู้จริงหรือเปล่า)

ช่วงที่ไออยู่ไทเปเนี่ย สุขภาพไอไม่ค่อยดี ก็จะเข้าๆ ออกๆ ร้านหมอประจำ (ไปอยู่ในที่ที่ฮิตยาสมุนไพรจีนทั้งที พลาดได้งัย ก็ไปกับเค้าด้วย)

วิธีการรักษาของหมอจีนคือขับสารพิษในร่างกายออกมา เพราะฉะนั้นอาหารที่ทานแล้วสะสมพิษได้ง่ายก็ไม่ควรทานบ่อยนัก เท่าที่จำได้นะคะ เพราะเค้าถือเป็นจริงเป็นจังสำหรับลูกผู้หญิงอย่างเราๆ เนี่ย ควรหลีกเลี่ยง 3 อย่าง (ที่ไอจำไว้ปฏิบัติเอง) คือเป็ด มะเขือ และหน่อไม้

ถ้าเป็นไปได้ 3 อย่างนี้ควรทานให้น้อยๆ เข้าไว้ ไม่งั้นแก่ตัวมาจะลำบากค่ะ (ไอก็ฟังหมอพูดมาอีกที)
โดย: ไอ [7 ก.ค. 48 12:37] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    อันนี้ตอบคุณย่าน้องเบญ

คุณย่าน้องเบญคะ ไอไม่เคยอยู่ฮ่องกงค่ะ แต่ว่าช่วงที่อยู่ไทเปมีอยู่ระยะหนึ่งจะไปบ่อย (เพราะมันอยู่ใกล้กัน ค่าเครื่องบินถูกดีค่ะ) คือเพื่อนสนิทของสามี แกไปสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยที่นั่น (เป็นอเมริกันเหมือนกัน) ก็เลยไปเยี่ยมเพื่อนด้วยค่ะ คือแกยังโสด แต่บ้านพักที่มหาวิทยาลัยหาให้นั้น มันกว้างขวางสวยดีค่ะ (เห็นวิวดีมากค่ะ) ก็เลยไปช่วยแกพักหน่ะค่ะ

คุณย่าน้องเบญเคยอยู่แล้วชอบหรือเปล่าคะ? ฮ่องกงเป็นเมืองที่ไอบอกแฟนว่าถ้าเลือกได้ขอเป็นเมืองสุดท้ายที่ไปอยู่นะ คือไปเที่ยวดีค่ะ แต่ไปอยู่ไม่ไหวค่ะ คนคุยกันดังมาก ผู้คนจอแจ ไทเปนี่ชิดซ้ายเลยค่ะ

แต่ฮ่องกงของถูกดีนะคะ ช่วงลดราคาก็ลดสุดๆ แล้วคุณย่าน้องเบญไปอยู่ 3 ปีพูดกวางตุ้งได้หรือเปล่าคะ?

คิดๆ ดูคุณย่าไปอยู่ตั้ง 3 ปี แล้วสวยๆ แบบคุณย่าไม่โดนหนุ่มฮ่องกงจีบไปได้งัยเนี่ย แสดงว่าคู่แท้อยู่อลาสก้านี่เอง อิอิ
โดย: ไอ [7 ก.ค. 48 12:51] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   น้องไอ พี่ก็สนสูตรเป็ดย่างอยู่ แต่ที่นี่ก็หาเป็ดยากเหมือนกัน มีอยู่แถบสวนสาธารณะ เยอะเลย วันขอบคุณพระเจ้าถึงจะมีจะมีขายและราคาก็ซื้อได้ ส่วนใหญ่พี่ก็เอามาอบ ราดซอสส้มที่เค้าแถมมากับเป็ด อยากลองทำเป็ดย่าง เป็ดปักกิ่ง เวลากินที่เค้าเอาแต่เนื้อ มาห่อกับแผ่นแป้ง คงจะอร่อยน่าดู
โดย: สาวไหม [7 ก.ค. 48 22:47] ( IP A:67.186.193.196 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีค่ะคุณไอ ได้อ่านสูตรเป็ดย่างแล้วอยากทำจังเลย แต่คงต้องไปหาเป็ดก่อน ไม่ค่อยเห็นมีขายแบบสด ๆ ตัว ๆ เคยแต่ไปร้านอาหารจีนแล้วเขามี คิดว่าเขาคงสั่งมาโดยตรง คุณไอน่ารักจัง แปลให้เสร็จสรรพ ถ้าช่วงนี้ยุ่งเรื่องดูบ้าน หากต้องการคนปรึกษา ก็อีเมล์มาคุยกับทรายได้นะคะ ขั้นตอนการซื้อบ้านเป็นยังไง เพราะทรายเคยจะซื้อตอนอยู่ซานดิเอโก แต่ก็ไม่ได้ซื้อ และนี่ทรายก็เพิ่งซื้อบ้านที่คอนเน็กค่ะ เซ็นสัญญาไปแล้ว เพียงแต่ยังสร้างไม่เสร็จ ประสบการณ์ 2 ครั้ง คงพอช่วยคุณไอได้บ้าง (หากคุณไอต้องการ)

หรือเครดิตเสีย ไม่เคยมีเครดิตมาก่อน(เพราะพึ่งมาอยู่อเมริกา) จะสร้างเครดิตทำได้ยังไง ในกรณีจะเอาชื่อคุณไอร่วมซื้อกับสามี อะไรแบบนี้ ก็เขียนมาคุยกับทรายได้นะคะ เพราะทรายเคยทำงานด้านเครดิตนี้อยู่ สุดท้ายก็เอารูปผลงานสวย ๆ ของใครไม่รู้มาให้ชมนะคะ เห็นว่าคุณไอนับถือพระเจ้าเหมือนกัน พระเจ้าคุ้มครองค่ะ

โดย: ทราย [8 ก.ค. 48] ( IP A:68.54.123.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ว้าาาา ทู้ไม่วิ่งเลยแหะ....คุณไอ....สงสัยไม่มีใครมีเป็ดจริง ๆ ด้วย แต่ว่าอยากคุยด้วยนะคะ เอาเป็นว่าแม่น้องธัยขอเข้ามาคุยกะคุณไอนะคะ..... เป็ดเปิ๊ดเอาไว้ก่อน ....ถามเรื่องเคยทำอาหารเหนือให้คุณชายไหงกลายมา เป็นเรื่องไปซื้อบ้านซะละ....อิ อิ แซวเล่น ยังไงก็ขอให้ได้บ้านถูกใจนะคะ เรื่องเลือกเนี๊ยะ....เข้าใจค่ะ เพราะที่คุณไอบอกว่าคุณชายเธออารมณ์เดียวกัน กับคุณบรรจง อันนี้เข้าใจที่ซู้ดดดดดค่ะ นั่นสิค่ะ เดี๋ยวก็ได้บ้านที่ถูกใจเองนะคะ พระเจ้าคงชี้ทางให้ได้บ้านหลังที่เหมาะกับคุณชายกับคุณไอมากที่สุดค่ะ

ขอบคุณนะคะที่เอาเคล็ดหมอจีนมาเล่าให้ฟัง ที่รู้ ๆ ว่าหน่อไม้ไม่ค่อยดี แต่ก็ชอบจังค่ะ มะเขือไม่รู้นะคะว่าไม่ดี อันนี้ก็ชอบ ๆ อีกละ ส่วนเป็ดก็งั้น ๆ ค่ะ ไม่ถึงกับชอบค่ะ คงแค่ นึกอยากขึ้นมาตอนท้องแค่ตอนนั้นมั้งค่ะ คุณไอเล่าถึงสมุนไพรยาจีน(แบบเอามาทำอาหาร) แม่น้องธัยชอบเก๋ากี้มาก ๆ กับตังกวย (เรียกงี้หรือเปล่า) ที่เป็นแผ่นขาว ๆ คล้ายกับแผ่นมันฝรั่งสไลด์บาง ๆ และขนมหวานพวกแป๊ะก๊วยค่ะ....
ส่วนเรื่องขับสารพิษ ตอนโสดก็อดอาหารล้างพิษบ่อย ๆ เพราะว่าทำตามสูตรแม็คโครไบโอติก ทำได้บ่อยตอนนั้นเพราะว่าตัวคนเดียว ส่วนตอนนี้เหรอ ทำไม่ได้ค่ะ ทำได้แค่อดอาหารแต่ทานผลไม้ทั้งวัน

แอบมาดูคนคุยกันเรื่องฮ่องกง.....แม่น้องธัยเคยไปเที่ยวค่ะ นั่งเรือทานข้าวไปด้วย พอขึ้นมากจากเรือ...อาการเมาเรือออกเลยค่ะ โคลงเคลงบนบก....ฮ่าาาาาา เรื่องชอปปิ้งที่ฮ่องกง....ชอบมาก ๆ ค่ะ เสื้อผ้าถูกใจค่ะ ทันสมัยวัยรุ่นค่ะ

>พี่สาวไหมจะไปจับตามสวนสาธารณะเหรอค่ะ....ฮ่าาาาา เย้าเล่นค่ะ
>ป๊ะกะคุณทรายพอดี...สวัสดีค่ะ...ใครหนอช่างเอาทรายมาทำแบบนี้.....ผลงานเป็นเลิศค่ะคุณทราย
โดย: แม่น้องธัย [8 ก.ค. 48] ( IP A:65.244.158.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สวัสดี ค่ะคุณไอคุณแม่น้องธัย พี่สาวไหม คุณทราย ก่อนอื่นขอขำพี่สาวไหมหน่อยนะคะ คิคิๆ มีเป็ดแถวสวนสวนธารณะ น่าสนค่ะพี่สาวไหม ถ้าจับได้ส่งข่าวบอกปอนด์ด้วยนะคะ จะเลียนแบบ ที่นี่เป็ดตามคลองเยอะเหมือนกัน(ปอนด์เย้าเล่นเหมือนคุณแม่น้องธัยนะคะ) อยากลองทำดูเหมือนกันค่ะ ที่นี่ เป็ด ก็ฮิต เหมือนกัน แต่เป็นช่วงหน้าหนาว ทานกะ กระหลํ่าม่วง รสออกเปรี้ยว อร่อยมากเลยค่ะ แต่ใน supermart ก็มีขายตลอดปี แต่มีแค่น่องนะคะ ไม่ทั้งตัว ห่านก็อร่อยค่ะ ไม่ทราบว่าคุณไอชอบห่านไหม๊คะ? อ้าว!!!ปอนด์นอกเรื่องไปห่านซะแล้วsmile
โดย: ปอนด์ค่ะ [8 ก.ค. 48 2:00] ( IP A:84.150.60.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ตามมาอ่านเฉยๆคงไม่ว่ากันนะคะคุณไอ แบบว่าไม่ชอบกินเป็ด หวัดดีคุณๆข้างบนด้วยคะ
โดย: Jeep [8 ก.ค. 48 3:05] ( IP A:69.243.71.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    เอาเป็ดแถวสวนสาธารณะ ใกล้บ้านมาฝากน้อง ๆ ข้างบนทุกคนค่ะและคุณย่าน้องเบญเอาไปคนละตัวนะคะ ต้มน้ำถอนขนกันเองก็แล้วกัน พี่เป็นนักกินเห็นอะไรก็คิดอยากกิน เห็นเป็ดก็คิดถึงลาบเป็ดไปโน่น คุณเค็มชอบเป็ดมาก แต่ที่ซื้อมาส่วนมาก จะมีมันเยอะ เนื้อน้อย อยากให้มีแบบแถวบ้านน้องปอนด์ที่มีน่องเป็ดขาย คิดถึงก๋วยเตี๋ยวน่องเป็ดพะโล้ อร่อย

เอาใจช่วยให้คุณชายกับน้องไอเจอบ้านถูกใจนะคะ และมีบ้านเป็นของตัวเองเร็วๆ ลักษณะอย่างคุณชายจะเลือกนาน แต่ถ้าถูกใจ จะไม่รีรอที่จะตัดสินใจ คนบ้านพี่ถูกใจแต่ชอบรีรอ ชอบคิดว่าบางทีอาจมีที่ดีกว่า ติโน่นตินี่ จนตอนนี้ทั้งพี่และเค้า เลยคงมติกันว่า ถ้าจะต้องมีบ้านต้องเอาแบบจ้างเค้าสร้าง ก็คงอีกนานแสนนานค่ะ ตอนนี้สร้างอนาคตคนก่อนค่ะ

โดย: สาวไหม [8 ก.ค. 48 10:04] ( IP A:129.123.38.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   flowerไอเพิ่งรู้ว่าพี่สาวไหมเป็นคนที่ตลกและรับมุขน้องๆ เก่งมากค่ะ แล้วพี่สาวไหมก็มีเป็ดจากสวนสาธารณะมาฝากจริงๆ ด้วย คราวนี้สาวๆ ข้างบนไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วค่ะ อิอิ

พี่สาวไหมคะ คุณชายแกเป็นคนอย่างที่พี่เข้าใจจริงๆ หน่ะค่ะ แกเป็นคนที่เลือกมากจริงๆ แต่พอเจอแล้วหรือตัดสินใจแล้ว แกจะไม่เปลี่ยนใจ ต่อให้ปุ๊บปั๊บมาเจอที่ดีกว่า แกก็จะไม่สนใจเลย เหมือนคอมพิวเตอร์ที่เวลาเรากดเอ็นเทอร์แล้ว รอให้เครื่องจัดการ ตอนรอนึกอะไรได้ก็แก้ไขไม่ได้แล้ว เพราะเครื่องรับคำสั่งแล้ว

แกเป็นคนทำอะไรก็คิดหน้าคิดหลังเสมอ คือรอบคอบมากๆ งานอะไรก็ตามที่แกทำให้ ผลออกมาจะเป็นที่พอใจเสมอเลยค่ะ แต่เสียเวลานิดหน่อยเท่านั้น

ไอยังไงก็ได้ค่ะ เพราะรู้ว่าแกต้องเลือกที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับครอบครัวที่สุดอยู่แล้ว คือไว้ใจให้แกจัดการค่ะ ไอก็บอกคุณชายไปว่าให้เลือกมาก่อน แล้วไอจะดูอีกที คือติแกมาตั้งเยอะขอชมหน่อยนะคะ แกเป็นคนที่แคร์ความรู้สึกของคนรอบตัวค่อนข้างมาก เช่นถ้าแกเลือกมาแล้ว ไอไม่ชอบ แกก็จะไม่เอา (แกบอกจริงๆแล้วคนที่เลือกมากคือไอต่างหาก แกบอกว่าไอเป็นคนที่ดูเหมือนอะไรก็ได้ แต่จริงๆแล้ว อะไรก็ต้องได้เกินสแตนดาร์ดไอ)

คุณเค็มค่อนข้างเหมือนเจ้านายคนเก่าของไอค่ะ คือถูกใจแต่รอดูก่อน รอบคอบละเอียดเหมือนกันค่ะ จุดประสงค์เหมือนกันต้องการสิ่งที่แน่ใจว่าดีที่สุด

ส่วนบ้านไอคงนานพอๆ กับพี่สาวไหมค่ะ จากประสบการณ์นะคะ บางทีจนไอลืมแล้วว่าจะซื้อบ้าน 5555


พี่สาวไหมสร้างอนาคตคนเป็นสิ่งที่ดีที่สุดและมีค่าที่สุดที่พี่จะให้ลูกได้ค่ะ ไอนับถือคนที่เป็นคุณพ่อคุณแม่จริงๆ ค่ะ เป็นการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ขอใหพี่สาวไหมพบแต่ความสุขนะคะ

โดย: ไอ [8 ก.ค. 48 14:33] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   flower ขอบคุณคุณทรายมากๆ ค่ะที่นำรูปสวยๆ มาฝาก

ส่วนเรื่องบ้านนั้นไอก็ปล่อยให้คุณชายจัดการค่ะ เพราะแกมีประสบการณ์มาบ้างค่ะ บ้านแกที่ซานฟรานก็เพิ่งขายไป แล้วน้องชายแกก็เพิ่งซื้อบ้านที่แอลเอเหมือนกันค่ะ แต่ก็ต้องขอบคุณคุณทรายมากๆ ค่ะ ถ้าได้ยินแกบ่นปัญหาอะไรให้ฟังแล้วไม่เข้าใจ จะมาถามคุณทรายนะคะ

แต่ไอมีเรื่องวีซ่าจะถามคุณทรายค่ะ คือตอนไอถือวีซ่าซีอาร์วันมาแอลเอ ก็ผ่านมาแล้ว 6 เดือน แต่ไม่เห็นได้รับกรีนการ์ดชัวคราวอะไรเลยค่ะ ไอเข้ามาแล้วออกไปอีกประมาณ 4 เดือนค่ะ

อาทิตย์ก่อนไอเพิ่งไปขอ social security number มา (ได้มาแล้วค่ะ) ไม่ทราบว่าไอต้องไปขอยื่นเรื่องกรีนการ์ดชั่วคราวอีกหรือเปล่าคะ? หรือรอให้ครบปีก่อนแล้วไปยื่นอีกทีคะ?
โดย: ไอ [8 ก.ค. 48 14:48] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คุณแม่น้องธัยคะ โทษทีค่ะ คราวนี้อาหารเหนือจิงจิงหล่ะ

ปกติจะทำอาหารเหนือแค่ 2 อย่างค่ะ คือน้ำพริกอ่องและน้ำเงี้ยว คือจะทำแต่ของโปรดของไอ อิอิ ตามใจคนทำค่ะ

ความจริงแกงฮังเลก็ชอบค่ะ แต่มันอ้วนหน่ะค่ะ เพราะต้องใช้หมูสามชั้นถึงจะอร่อย จึงไม่ค่อยได้ทำค่ะ

แล้วคุณแม่น้องธัยทำอาหารเหนือบ้างหรือเปล่าคะ? คุณบรรจงทานได้ก่อ?
แล้วก็เรื่องยาจีนที่มาทำอาหารนี่ก็ดีค่ะ บำรุงสุขภาพดีค่ะ แต่ไม่ควรทานบ่อยนะคะ คือมันทำให้เจริญอาหารหน่ะค่ะ ส่วนมากเค้าจะทานกันช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน เพื่อที่จะช่วยขับของเสียออกมากับประจำเดือนค่ะ

อยู่ที่โน่นเค้ากินกันเป็นจริงเป็นจังมากเลยค่ะ คุณแม่น้องธัย แบบว่าพอมีประจำเดือนก็ไปร้านขายยาจีนแผนโบราณให้หมอเค้าต้มยาจีนให้เลย เค้าก็จะดูธาตุเราด้วยเป็นยังไง ก็ต้มตามที่ร่างกายเราต้องการ

แล้วก็ผู้หญิงที่โน่นเค้าจะไม่ค่อยดื่มน้ำเย็นกันหน่ะค่ะ เพราะอุณหภูมิร่างกายเรามันจะอุ่น พอดื่มเข้าไปแล้ว อวัยวะต้องทำงานเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มอุณภูมิให้น้ำ คล้ายๆ กับว่าเราไปเพิ่มภาระให้อวัยวะทำงานหนักขึ้นโดยใช่เหตุ อีกอย่างดื่มน้ำอุ่นช่วยขับสารพิษได้ง่ายกว่าค่ะ (ไอก็ฟังเค้าพูดกันมาอีกทีค่ะ)


โดย: ไอ [8 ก.ค. 48 15:42] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   คุณแม่น้องธัยคะ โทษทีค่ะ คราวนี้อาหารเหนือจิงจิงหล่ะ

ปกติจะทำอาหารเหนือแค่ 2 อย่างค่ะ คือน้ำพริกอ่องและน้ำเงี้ยว คือจะทำแต่ของโปรดของไอ อิอิ ตามใจคนทำค่ะ

ความจริงแกงฮังเลก็ชอบค่ะ แต่มันอ้วนหน่ะค่ะ เพราะต้องใช้หมูสามชั้นถึงจะอร่อย จึงไม่ค่อยได้ทำค่ะ

แล้วคุณแม่น้องธัยทำอาหารเหนือบ้างหรือเปล่าคะ? คุณบรรจงทานได้ก่อ?
แล้วก็เรื่องยาจีนที่มาทำอาหารนี่ก็ดีค่ะ บำรุงสุขภาพดีค่ะ แต่ไม่ควรทานบ่อยนะคะ คือมันทำให้เจริญอาหารหน่ะค่ะ ส่วนมากเค้าจะทานกันช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน เพื่อที่จะช่วยขับของเสียออกมากับประจำเดือนค่ะ

อยู่ที่โน่นเค้ากินกันเป็นจริงเป็นจังมากเลยค่ะ คุณแม่น้องธัย แบบว่าพอมีประจำเดือนก็ไปร้านขายยาจีนแผนโบราณให้หมอเค้าต้มยาจีนให้เลย เค้าก็จะดูธาตุเราด้วยเป็นยังไง ก็ต้มตามที่ร่างกายเราต้องการ

แล้วก็ผู้หญิงที่โน่นเค้าจะไม่ค่อยดื่มน้ำเย็นกันหน่ะค่ะ เพราะอุณหภูมิร่างกายเรามันจะอุ่น พอดื่มเข้าไปแล้ว อวัยวะต้องทำงานเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มอุณภูมิให้น้ำ คล้ายๆ กับว่าเราไปเพิ่มภาระให้อวัยวะทำงานหนักขึ้นโดยใช่เหตุ อีกอย่างดื่มน้ำอุ่นช่วยขับสารพิษได้ง่ายกว่าค่ะ (ไอก็ฟังเค้าพูดกันมาอีกทีค่ะ)


โดย: ไอ [8 ก.ค. 48 15:43] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   flower คุณปอนด์คะ สวัสดีค่ะ ไม่ได้ทักกันนานเลย สบายดีนะคะ

ความจริงถ้าที่ปอนด์อยู่ฮิตทานเป็ดกัน วันหลังคุณปอนด์ลองทำแพนงเป็ดดูนะคะ อร่อยใช้ได้ค่ะ แต่โดยส่วนตัวไอก็ไม่ค่อยทานเป็ดและห่านค่ะ

ถ้าคุณปอนด์สนใจ ไอมีสูตรแพนงเป็ดที่อร่อยทีเดียวค่ะ (ไม่ต้องใช้ทั้งตัวค่ะ) ถ้าสนใจก็บอกนะคะ จะส่งอีเมลใหค่ะ
โดย: ไอ [8 ก.ค. 48 15:47] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   flower สวัสดีค่ะคุณจิ๊บคนสวย สมาชิกใหม่ เข้ามาให้กำลังใจกันบ่อยๆนะคะ
โดย: ไอ [8 ก.ค. 48 15:54] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะคุณไอ หากมีอะไรก็ถามทรายได้เสมอนะคะเรื่องบ้าน แต่ขอเป็นอีเมล์ เพราะเดี๋ยวจะเอามาพร้าวมาขายส่วน และอีกอย่างค่อนข้างเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ก็ดีใจกับคุณไอด้วยนะคะที่คุณชายมีประสบการณ์มาบ้างแล้ว เพราะถ้าเป็นการซื้อครั้งแรกแบบสมัยทรายอยู่ซานดิเอโก ปวดหัวมาก ๆ ค่ะ 555555555 ขอให้คุณไอได้บ้านถูกใจนะคะ smile

มาเรื่องซีอาร์ 1 กันต่อ หากคุณไอยังไม่ได้รับกรีนการ์ดชั่วคราวใบแรก ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะทรายก็ไม่ได้รับเหมือนกัน เนื่องจากย้ายบ้านบ่อย เขาส่งมาแล้ว แต่เราย้ายไปแล้ว ไอเอ็นเอส จะไม่ฟอเวิร์ดให้ เพื่อความปลอดภัยของเรา คุณไอไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะว่าคุณไอมีแสตมป์เอเลี่ยนนัมเบอร์ในพาสปอร์ตอยู่แล้ว แถมตอนนี้มีโซเชี่ยล แล้วด้วยยิ่งสบาย ตอนนั้นทรายได้กลับไปเยี่ยมเมืองไทยเหมือนกันค่ะ เขาขอดูกรีนการ์ด ก็บอกไปเลยว่าไม่เคยได้รับ เขาก็ไม่ว่าอะไร ได้แต่เปิดดูหน้าวีซ่า แล้วก็รูดเข้าเครื่องสแกน แค่นั้นเองค่ะ ผ่านเลย

คุณไอไม่ต้องไปยื่นขอกรีนการ์ดชั่วคราวก็ได้นะคะ อันนี้ทนายของทรายเขาบอกมาว่าไม่จำเป็น เพราะยังไงก็แค่ใบชั่วคราว รอครบกำหนดขอใบถาวรเลยทีเดียวก็ได้ค่ะ ไม่รู้ว่าคุณไอเคยได้อ่านกระทู้นี้รึยัง นานแล้วเหมือนกันค่ะ ที่คุณมายา มาถามเอาไว้เกี่ยวกับ ซีอาร์ 1 ทรายก็ตอบไปจนครบขั้นตอนจบตรงได้ถาวร 10 ปี หากคุณไอต้องการอ่านก็ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

https://www.pantown.com/board.php?id=6144&name=board7&topic=122&action=view

ขอให้คุณไอมีความสุขสุดสัปดาห์นี้นะคะ ทรายก็มีอีกรูปค่ะ พ่อแฟนส่งมาให้ สามรูป เอาไปดูทีละรูปนะคะ smile

โดย: ทราย [9 ก.ค. 48 1:09] ( IP A:68.54.123.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   มาเยี่ยมกระทู้จ๊ะคุณไอคนสวย เรื่องข้อห้ามของหมอจีน ถ้าห้ามไม่ให้ลีกินเป็ด พอไหวค่ะ แต่เจ้าหน่อไม้ กับ มะเขือนี่ซิ ของชอบเลยแหละจ๊ะ กินหน่อไม้ต้มกับน้ำพริกกะปิ อร้อยอร่อยค่ะ ส่วนมะเขือนะค่ะ เอาใส่แกงเผ็ดได้ทุกอย่าง ออกมาก็รสเลิศอีกเช่นกัน อดใจไม่ไหวจ๊ะ
โดย: ลี [9 ก.ค. 48 1:29] ( IP A:64.136.26.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
    flowerขอบคุณคุณทรายมากๆ ค่ะ ไอไปอ่านเรื่องวีซ่ามาแล้วค่ะ จะบอกว่าอธิบายได้ละเอียดมากกกกก ขอบคุณคุณทรายอีกครั้งนะคะ

ตอนไอมาเมกา เนื่องจากหน้าที่การงานของแฟนต้องย้ายกลับมาแอลเอ ทุกอย่างฉุกละหุกไปหมด (เขียนถูกหรือเปล่านะ) มีเวลาเตรียมตัวประมาณเดือนกว่าๆ เองค่ะ

ตอนนั้นจำได้ว่ารีบไปสถานฑูตเมกาที่ไทเปปรึกษาเจ้าหน้าที่เลยค่ะ เค้าก็ให้แบบฟอร์มมา ซึ่งไอกับแฟนก็ไม่รู้ว่ามีวีซ่าแต่งงานหลายแบบ ก็ทำตามเค้าแนะนำค่ะ

พอแฟนยื่นเรื่องเสร็จก็มาเมกาหาอพาร์ทเมนท์ก่อนเลย ไอก็อยู่ทางโน้นจัดการเอกสารและเก็บของ (ของเยอะมากต้องเช่าตู้คอนเทนเนอร์) โห...จำได้ว่ายุ่งน่าดู เพราะเจ้านายก็ยังไม่ให้ไอออก ไอก็ยังต้องไปทำงานทุกวัน ลาบ้าง สายบ้าง กลับก่อนบ้าง เจ้านายก็ดีมากๆ ไม่ว่าอะไรเลย

วีซ่าไอได้ก่อนวันเดินทาง 1 วันค่ะ เค้าส่งมาให้ที่บ้านตอนสามทุ่ม ใช้เวลาตั้งแต่ยื่นเรื่องจนได้วีซ่าประมาณ 1 เดือนครึ่ง (คือที่ไทเปเค้ามีบริการส่งให้ตามเวลาที่แน่ใจว่าเราจะอยู่บ้านรอรับได้ โดยเสียค่าบริการประมาณ 100 บาทค่ะ)

คือไอบอกเจ้าหน้าที่ว่าจะมาเมกาตอนช่วงคริสต์มาสมาฉลองกับสามี (ตอนนั้นแฟนมาเมกาแล้ว..คือไอจะใช้วีซ่าท่องเที่ยวก่อน) แล้วก็กลับไปเมืองไทยต่อ ไม่มาไทเปแล้ว ช่วยเร่งให้หน่อยได้ไหม ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แต่ช่วยโอนเรื่องไปที่เมืองไทย ไอจะไปดำเนินการต่อที่เมืองไทยเอง แกคงเห็นใจค่ะ แกบอกเดี๋ยวจะเร่งให้สุดฝีมือ เพราะไม่แนะนำโอนเรื่องไปเมืองไทย จะยุ่งยากกว่ามาก

ทั้งที่ตอนนั้นไอเพิ่งยื่นเรื่อง ยังไม่ได้รับการแจ้งอะไรทั้งนั้น แกก็ลัดขั้นตอนให้ไอรีบไปตรวจสุขภาพทันที และให้ทำเรื่องไปที่กรมตำรวจ (ของไอต้องเอาทั้งของกรมตำรวจจากไทยและไต้หวัน)

พอทำเรื่องที่กรมตำรวจทั้งของไทยและไต้หวัน ก็ทำให้รู้สึกว่าเมืองไทยเรานี่ เมื่อไหร่เรื่องแบบนี้จะหมดไปสักทีนะ ไอเสียค่าธรรมเนียมที่กรมตำรวจไทย 1,500 บาท 1 อาทิตย์ได้ (แน่นอนรวมเวลาส่งก็ปาเข้าไปเกือบ 3 อาทิตย์) ขณะที่กรมตำรวจไต้หวันเสียไป 150 บาท แล้วก็เสียอีก 25 บาทค่าจดหมายลงทะเบียนส่งถึงบ้าน 2 วันก็ได้แล้วค่ะ

ไอแวะไปอ่านที่เพื่อนๆพูดกันถึงเรื่องขอวีซ่าเมกาแล้วสงสารจังค่ะ ทำไมมันลำบากลำบนอย่างนี้ ที่ไทเปคนไต้หวันก็ขอยากค่ะ แต่ว่าเจ้าหน้าที่ก็จะพูดจาดีค่ะ ไม่มีอะไร


flowerคุณทรายคะรูปปั้นพระเยซูที่อยู่ริมชายหาดสวยจริงๆ ค่ะ เค้าปั้นเก่งนะคะ เก็บรายละเอียดได้ดีมากเลย แม้แต่นัยตาที่แฝงไว้ด้วยความเศร้าก็ยังสื่อออกมาได้

flower ไอเพิ่งไปซุปเปอร์ซื้อพวกเครื่องที่จะทำแฮมเบอร์เกอร์ บันที่พี่สาวไหมสอน เพราะไอเห็นคุณทรายทำบ่อยจัง แสดงว่าอร่อยจริงๆ

flower ขอบคุณนะคะที่อนุญาตให้ไออีเมลไปหาได้ เอาไว้มีปัญหาอะไรจริงๆ จะอีเมลไปรบกวนค่ะ
โดย: ไอ [9 ก.ค. 48 8:28] ( IP A:70.32.243.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   วันนี้ตามมาส่งรูปสุดท้ายให้คุณไอค่ะ คุณไอทำแฮมเบอเกอร์บันเก่งจังเลยค่ะ ครั้งแรกก็ออกมาสวยแล้ว

โดย: ทราย [12 ก.ค. 48] ( IP A:68.54.123.77 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน