สอนลูกให้เป็นคนมีมารยาท
   แม้ว่าการสอนลูกให้เป็นคนมีมารยาทจะฟังดูเป็นเรื่องยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ แต่จะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะหากมีการวางแผนที่ดี และเริ่มที่จะทำตั้งแต่ลูกยังเล็ก ไปดูวิธีอย่างละเอียดที่จะช่วยให้คุณสอนลูกให้เป็นคนมีมารยาทกันค่ะ

เริ่มตั้งแต่ยังเล็ก: เด็กเล็กอายุ 2-5 ปีเป็นช่วงอายุที่เหมาะที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนลูกให้เป็นคนมีมารยาทนะคะ เพราะเขาจะเลียนแบบทุกสิ่งที่เขาได้ยิน ได้ฟัง และจะทำตามคำขอของคุณทุกอย่าง คุณสามารถสอนมารยาทในการเข้าสังคมขั้นพื้นฐานให้เขาในช่วงเวลานี้ ฝึกให้เขามีมารยาทในเรื่องต่าง ๆ ให้มากเท่าที่เขาจะทำได้ และหลอมละลายให้ติดเป็นนิสัย คุณควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้เขาด้วย เพื่อให้เขามองคุณเป็นแบบอย่างที่ดีและทำตามคุณได้ทุกขั้นตอน

สอนให้เขาพูดคำดีๆ: การมีมารยาทที่ดีหมายถึงคำพูดที่ดี อย่างเช่น ค่ะ/ครับ นะคะ/นะครับ ขอบคุณค่ะ/ขอบคุณครับ สวัสดีค่ะ/สวัสดีครับ ซึ่งคำเหล่านี้เป็นคำทักทายและเป็นคำพูดทั่วไปที่สามารถใช้ในสังคมได้ สอนให้ลูกคุณพูดคำเหล่านี้ทุกครั้งที่มีโอกาสจนติดปากเขาเองในที่สุด

สอนให้เขารู้จักมีความเคารพ: ส่งเสริมให้เขามีความเคารพผู้อื่น ให้เขาปฏิบัติกับผู้อื่นเหมือนอย่างที่เขาอยากให้ผู้อื่นปฏิบัติกับเขา และให้เขาเห็นความสำคัญของการปฏิบัติต่อคนอื่นอย่างใจเย็นและสุภาพ

บทความใกล้เคียง: สอนลูกให้รู้จักขอบคุณมารยาทบนโต๊ะอาหาร: เมื่อไรก็ตามที่ลูกของคุณโตพอที่จะร่วมทานอาหารบนโต๊ะกับคุณได้ ขอให้คุณสอนมารยาทบนโต๊ะอาหารขั้นพื้นฐานให้กับเขาด้วย เช่น อย่าพูดคุยระหว่างที่กำลังเคี้ยวข้าว กล่าวคำขอบคุณเมื่อมีคนยกจานอาหารมาเสิร์ฟ พูดคำเพราะ ๆ และขอบคุณเมื่อต้องการให้ใครหยิบอะไรให้ และสอนให้เขารู้จักวิธีขอโทษ ขอตัวออกจากโต๊ะอาหาร วิธีถือช้อนส้อมที่ถูกต้อง และการรอทานอาหารพร้อมกันเมื่อทุกคนบนโต๊ะได้รับอาหารเรียบร้อยแล้ว

มารยาทในการรับโทรศัพท์: เมื่อลูกของคุณโตขึ้นมากพอที่จะมีของเล่นอย่างโทรศัพท์เด็กเล่น ควรสอนให้เขารับ หรือโทรศัพท์หาคุณหรือคนอื่นโดยเล่นกับเขาไปด้วย สอนให้เขารับโทรศัพท์โดยพูดว่า สวัสดีค่ะ/ครับ และประโยคสำคัญ ๆ เช่น ต้องการฝากข้อความเอาไว้ไหมคะ/ครับ กรุณารอสักครู่นะคะ/ครับ และคุณอาจสอนกฎบางอย่างในการรับโทรศัพท์ และโทรออกกับเขาได้เช่นกัน

แก้คำหยาบทันที: เมื่อลูกของคุณหลุดคำหยาบออกมาจากปาก ขอให้คุณแก้คำพูดของเขาทันที โดยเจาะจงถึงคำที่เขาพูดออกมาโดยตรง และคุยกันอย่างเป็นส่วนตัว อย่าทำให้เขาอายต่อหน้าคนอื่น เช่นหากลูกของคุณเริ่มทานอาหารก่อนที่คนอื่นจะนั่งกันจนครบ คุณอาจบอกเขาในภายหลังว่า “ทานอาหารก่อนที่คนอื่นจะนั่งเก้าอี้กันจนครบถือเป็นการเรื่องที่ไม่มีมารยาทอย่างหนึ่งนะจ๊ะลูก การมีมารยาทหมายถึงการเคารพผู้ที่อาวุโสกว่าด้วยนะจ๊ะ”
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน