ช่วยด้วย! ลูกไม่ยอมให้ฉันอ่านหนังสือให้ฟัง
   ถ้าคุณคุ้นเคยกับการเห็นเด็กกรีดร้องโวยวาย ทึ้งหนังสือ และงอแงทุกครั้งที่คุณอ่านหนังสือให้ฟัง ลองอ่านบทความของเราต่อไปนี้ หากคุณกำลังมองหาวิธีแก้ปัญหาลูกไม่ยอมฟังคุณอ่านหนังสือ หรือคุณมีส่วนทำให้ลูกไม่ชอบการอ่านหรือไม่

เราเคยลงบทความเกี่ยวกับความสำคัญของการอ่านไปแล้ว แต่จะทำยังไงถ้าคุณพร้อมที่จะอ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน แต่ลูกกลับไม่พร้อมจะฟัง นี่เป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่บางคนประสบ เรามีสาเหตุและวิธีแก้ปัญหานี้มาฝาก

ถูกปฏิเสธ

แม้ว่าการถูกปฏิเสธจะทำให้รู้สึกไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคนปฏิเสธเป็นลูกของคุณเอง แต่ก่อนที่คุณจะรู้สึกเสียใจหรือล้มเลิกความตั้งใจ คุณต้องถามตัวเองก่อนว่าเหตุใดลูกจึงไม่อยากให้คุณอ่านหนังสือให้ฟัง บางครั้งเด็กไม่ยอมให้พ่อแม่อ่านหนังสือให้ฟังเพราะเขาต้องการอิสระและเอาชนะความท้าทายของการอ่านด้วยตัวเอง หรือเขาอาจจะไม่ชอบสไตล์การอ่านของคุณ คุณอาจจะพยายามแก้คำที่เขาอ่านผิดมากเกินไปจนเหมือนกำลังทำแบบฝึกหัด ทำให้การอ่านไม่สนุก ลูกของคุณอาจจะต่อต้านการอ่านเพราะเขาหรือเธออ่านไม่คล่องและไม่ต้องการเผชิญปัญหา ทำให้การอ่านหนังสือด้วยกันกลายเป็นช่วงเวลาที่เขาต้องรู้สึกอาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเขาไม่ค่อยมั่นใจในทักษะการอ่านของตัวเอง

วิธีแก้

ถ้าปัญหาอยู่ที่ตัวคุณ วิธีที่ดีที่สุดคือยอมรับตรง ๆ และถามลูกว่าลูกอยากให้คุณปรับปรุงการอ่านตรงไหน การที่คุณกล้ายอมรับตรง ๆ เป็นการแสดงให้ลูกคุณเห็นว่าคุณใส่ใจกับเวลาอ่านหนังสือกับลูกแค่ไหน และคุณพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเขาเสมอ นี่อาจทำให้ลูกยอมรับการอ่านหนังสือมากขึ้น
ลูกไม่ยอม, อ่านหนังสือให้ฟัง, ไทย

การอ่านหนังสือคือส่วนสำคัญในการช่วยพัฒนาเด็ก

ถ้าปัญหาเกิดจากความที่เด็กขาดความมั่นใจและรู้สึกอาย คุณควรให้กำลังใจและความช่วยเหลือ เช่น เมื่อคุณได้ยินลูกอ่าน พยายามชมในสิ่งที่ลูกทำดีและถูกต้อง นี่จะเป็นการช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูก และบอกให้ลูกรู้ว่าคุณพร้อมที่จะช่วยเหลือและอยู่ข้าง ๆ เขาเสมอ

ข้อแนะนำ: เวลาลูกอ่านออกเสียงผิด อย่าเพิ่งแก้ทันทีทันใด ปล่อยให้เขาอ่านต่อไป แล้วหลังจากนั้นเราค่อยพยายามเอาศัพท์คำนั้นเข้ามาในชีวิตประจำวันให้ลูกได้ยินคำนั้นอีกที เด็กจะรู้ได้เองว่าเมื่อตอนนู้นเขาอ่านผิดไป
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน