ลูกพร้อมมีโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเองหรือยัง?
   หากเป็นสมัยก่อน เราคงนั่งเถียงกันว่าเราควรให้ลูก ๆ มีโทรศัพท์มือถือดีหรือไม่ แต่ในยุคที่ดูเหมือนว่าโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับคนจำนวนมากไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายคงต้องลืมข้อกังขานั้นไปได้เลย แต่เราควรถามว่า ลูกของเราพร้อมที่จะมีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเองและสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์หรือไม่?
เด็กกับการใช้โทรศัพท์มือถือ

เด็กกับการใช้โทรศัพท์มือถือ

พ่อแม่ที่ค่อนข้างเข้มงวดอาจคิดว่าโทรศัพท์มือถือทำให้ลูกเสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระโดยเปล่าประโยชน์ แต่จริง ๆ แล้ว การที่ลูกของคุณจะใช้โทรศัพท์มือถือได้อย่างเป็นประโยชน์และคุ้มค่ากับที่พ่อแม่ลงทุนให้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่และคำแนะนำจากคุณมากกว่าสิ่งอื่นใด ลองมาดูกันว่าข้อดีในการให้ลูกมีโทรศัพท์มือถือนั้นมีอะไรบ้าง

ติดต่อพ่อแม่และคนในครอบครัว – แน่นอน! ข้อนี้มักเป็นเหตุผลหลักที่คุณคิดจะซื้อโทรศัพท์มือถือให้ลูกสักเครื่องอยู่แล้ว
ใช้ในกรณีฉุกเฉิน – สังคมไทยปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก เมื่อประเทศเราเข้าสู่ยุควัตถุนิยม ก็จะเห็นอาชญากรรมตามมาเหมือนเงาตามตัว การที่คุณให้โทรศัพท์มือถือและสอนให้ลูกใช้ประโยชน์มือถือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นเรื่องที่พ่อแม่ทั้งหลายไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะครอบครัวที่อาศัยอยู่ในสังคมเมือง
ช่วยบอกตำแหน่งที่ลูกอยู่ – พ่อแม่ที่ hi-tech หน่อยอาจใช้โทรศัพท์มือถือ smartphone ที่มีแอพพลิเคชั่นที่ใช้ดูตำแหน่งของลูกคุณได้ เช่น แอพพลิเคชั่น AT&T Family Map ที่ให้คุณตรวจสอบตำแหน่งของลูกผ่านระบบ GPS ของมือถือได้ คราวนี้คุณก็อุ่นใจเมื่อรู้ว่าลูกของคุณอยู่ในที่ที่เขาควรอยู่
โทรศัพท์มือถือช่วยให้ลูกมีความรับผิดชอบขึ้นได้ – ข้อนี้ต้องอ้างอิงสิ่งที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า การที่ลูกของคุณจะใช้โทรศัพท์มือถือไปในทิศทางใดนั้น ขึ้นอยู่กับการแนะนำของคุณ ดังนั้น เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด คุณควรอธิบายให้ลูกเข้าใจถึงวัตถุประสงค์ของการใช้โทรศัพท์ คุณอาจตั้งกฎการใช้โทรศัพท์มือถือของลูก เช่น จำกัดจำนวนเงินที่เติมเข้าในระบบ สอนให้เขามีความรับผิดชอบต่อทรัพย์สินที่พ่อแม่ซื้อหาให้ เป็นต้น เท่านี้ ก็จะทำให้ลูกคุณซึ้งใจกับสิ่งที่พ่อแม่หยิบยื่นให้และจะช่วยพัฒนาให้เขามีความรับผิดชอบมากขึ้นได้
ใช้โทรศัพท์มือถือพัฒนาการเรียนรู้ – ในยุคที่เทคโนโลยีไปเร็วกว่าจรวด ทำให้การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารง่ายยิ่งกว่าสิ่งใด พ่อแม่ที่กังวลว่าลูกจะใช้โทรศัพท์มือมือไปในทางที่ผิด การห้ามปรามจะไม่ช่วยอะไรมากนัก แต่หากคุณเอาใจใส่โดยการแนะนำแอพพลิเคชั่น ที่ช่วยในการเรียนรู้ของลูก หากมีเวลาว่าง คุณอาจร่วมเล่นเกมส์ที่ช่วยพัฒนาสมองสำหรับเด็กเล็กถึงเด็กโต ก็จะช่วยให้เขาใช้โทรศัพท์มือถือไปในทางที่ถูกต้องได้ ส่วนเด็กวัยรุ่น คุณอาจหาแอพพลิเคชั่นที่มีแบบทดสอบเกี่ยวกับสิ่งที่เขาเรียน เช่น แอพพลิเคชั่นจากค่าย Quipper ที่มีแบบทดสอบวิชาเรียนมากมาย คุณอาจร่วมทำแบบทดสอบร่วมไปกับเขาเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกได้ด้วย

สำหรับการพิจารณาว่าเมื่อไหร่ที่ควรให้ลูกคุณมีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเองนั้น อันนี้ คุณเองจะรู้ดีกว่าใครว่าลูกคุณพร้อมหรือไม่ พ่อแม่ส่วนใหญ่คิดว่าลูกในวัย 8-10 ขวบโตพอจะมีโทรศัพท์มือถือสักเครื่องแล้ว ในวัยนี้ คุณอาจเริ่มด้วยมือถือที่มีไว้เฉพาะการโทรเข้า-ออก และดูพฤติกรรมของเขาว่ามีความรับผิดชอบมากขึ้นหรือไม่ และที่สำคัญ คุณควรเตือนลูกในการใช้โทรศัพท์ว่าไม่ควรใช้ในสถานการณ์ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ เช่น ไม่คุยโทรศัพท์ขณะข้ามถนน ในขณะที่ฝนตก หรืออยู่ในที่เปลี่ยว เป็นต้น เท่านี้ คุณก็อุ่นใจได้แล้วว่าลูกของคุณจะปลอดภัยและมีวินัยในตนเองมากขึ้น
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน