สอนลูกคนโตให้ดูแลน้อง
   สอนลูกคนโตให้ดูแลน้อง

จะดีหรือไม่หากพ่อแม่จะไว้วางใจ มอบหน้าที่ดูแลน้องคนเล็กให้กับพี่คนโต มันเป็นการลดภาระของคุณหรือจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาหรือไม่
สอนลูกคนโตให้ดูแลน้อง, พี่คนโต, ไทย


ต้องมีสักวันที่คุณพ่อคุณแม่จะมอบหน้าที่ดูแลน้องคนเล็กให้กับลูกคนโต ในบางครั้งที่คุณมอบหมายให้เขาดูแลน้องเมื่อคุณไม่อยู่

การที่คุณปล่อยให้ลูกคนโตของคุณสอนน้อง ๆ ของเขาด้วยตัวเองนั้น สามารถเช็คได้ว่าลูกคนเล็กมีปัญหาอะไรกับพี่คนโตหรือเปล่า โดยเฉพาะเมื่อใดก็ตามที่เขาหันมาปรึกษาและขอความช่วยเหลือจากพ่อแม่ แทนที่จะเป็นพี่สาวพี่ชายคนโต


พ่อแม่สามารถจัดการระเบียบวินัยของคุณให้เป็นรูปเป็นร่างและชัดเจนมากขึ้นได้ เมื่อลูกคนเล็กอาจจะบ่นเรื่องกฎและระเบียบวินัยต่าง ๆ ที่ลูกคนโตเป็นคนสอนเขา และคุณสามารถให้สิทธิ์ในการเป็นพี่ เพื่อให้พี่คนโตสั่งสอนน้องคนเล็กได้อย่างเต็มที่ จะทำให้ลูกคนเล็กเกิดความเกรงกลัวพี่ของเขา และระเบียบวินัยจากปากพี่จะศักดิ์สิทธิ์มากยิ่งขึ้น

จากการที่ได้คุยกับพ่อแม่หลายคู่ พบว่าส่วนใหญ่แล้วหากพี่น้องมีอายุห่างกันมาก เช่นพี่สาวคนโตอายุ 16 ปีและน้องคนเล็กอายุ 11 ปี พ่อแม่สามารถปล่อยให้คนพี่สั่งสอนคนน้องได้ตามสบาย ตราบใดที่เป็นระเบียบวินัยที่สมเหตุสมผล และสอดคล้องกับสิ่งที่คุณคิด ยังไงก็ไม่มีปัญหา

เมื่อคุณดำเนินการตามนั้นแล้ว คนพี่ก็จะรู้สึกถึงอำนาจที่มีอยู่ในมือและจะรู้สึกถึงหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในชีวิตของน้องมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้เขามีวุฒิภาวะในการดำเนินชีวิตมากยิ่งขึ้นไปด้วย ยิ่งจะทำให้เขากลายเป็นคนที่มีความคิดที่เป็นผู้ใหญ่มากกว่าเด็กคนอื่น ๆ ในวัยเดียวกัน ตอนแรก ๆ ลูกคนเล็กอาจจะยังไม่ยอมรับฟังในคำสอนของคนพี่เท่าไร แต่พอนานวันเข้าเขาจะเคารพนับถือและมองเห็นพี่เป็นแบบอย่างในชีวิตในอนาคต


ถ้าลูกอายุใกล้เคียงกันคงไม่เหมาะให้พี่ดูแลน้อง
ปัญหาของพลังอำนาจ

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ส่วนใหญ่ก็ยังคิดว่าไม่ควรจะให้ลูกคนโตเป็นคนที่จะคอยสั่งสอนลูกคนเล็กในทุกเรื่อง ลูกคนเล็กอาจมาฟ้องพ่อกับแม่หากพี่คนโตดุเขามากเกินไป แล้วลูกคนโตก็จะวางมือจากการอบรมสั่งสอนน้อง แล้วปล่อยให้น้องทำตามใจตัวเองและอาจมาลงที่พ่อแม่ได้ว่าเป็นคนที่ปล่อยให้น้องกลายเป็นเอาแต่ใจในเวลาต่อมา หากปล่อยให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้

อันธพาลในครอบครัว เมื่อลูกทำมากกว่าทะเลาะ
ทางเลือกอื่น ๆ

พ่อแม่ควรให้พี่คนโตมีหน้าที่ให้ดูแลรับผิดชอบบางส่วน แต่ต้องรู้จักควบคุมตัวเองไปด้วย เช่น ขอให้เขาดูแลน้องในขณะที่เขากำลังทำหน้าที่ของตัวเองไปด้วย แล้วสนับสนุนให้เขาปลูกฝังระเบียบวินัยให้น้องอย่างช้า ๆ เป็นธรรมชาติ จะช่วยให้พี่น้องใกล้ชิดกันมากขึ้นทั้งในตอนนี้และในอนาคต หน้าที่ต่าง ๆ ที่มอบหมายให้ลูกคนโตทำควรเป็นสิ่งที่ทำให้เขาต้องคอยสนับสนุนและแนะนำน้องของเขาผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เช่นสอนการบ้าน หรืออ่านหนังสือให้น้องฟัง
ลูกคนโต

นี่ไมได้หมายความว่าให้พ่อแม่ถอยออกมาจากการดูแลลูก ๆ นะคะ ลูกคนโตหลาย ๆ คนถูกสั่งสอนมาว่าต้องโตเร็ว ๆ และต้องดูแลน้อง ๆ ให้ได้เพราะพ่อแม่มีปัญหาและภาระทางด้านอื่น ๆ แต่การที่ลูกคนโตขาดช่วงเวลาชีวิตในการเป็นเด็กไป อาจทำให้เขาไม่ได้มองพ่อแม่เป็นแสงสว่างส่องทางให้กับชีวิตในอนาคตของเขา วิธีที่ดีที่สุดที่จะไม่ทำให้ลูกคนโตคิดว่าเขาต้องดูแลรับผิดชอบหน้าที่เลี้ยงน้องทุกอย่าง คือ ให้เขาพูดคุยสื่อสารกับพ่อแม่ให้มากขึ้น การที่ลูกคนโตถ่ายทอดคำสั่งสอนที่ดีจากพ่อแม่แล้วหันไปสอนน้องต่อภายใต้การควบคุมดูแลของพ่อแม่เป็นเรื่องที่ดีก็จริง แต่พ่อแม่ก็ไม่ควรปิดกั้นตัวเองจากคำแนะนำของลูก ๆ ด้วย เพราบางครั้งพ่อแม่ก็ไม่ใช่คนที่จะมองเห็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดเสมอไป
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56 1:02] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน