Do & Don't ตัวช่วยสร้างลูกขยันเรียน
   Do & Don't ตัวช่วยสร้างลูกขยันเรียน

การศึกษาคือเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเสริมศักยภาพสมองของลูกวัยเรียนได้ดี ยิ่งถ้าได้รับการส่งเสริม IQ ให้มีความฉลาดด้านสติปัญญาด้วย ก็จะช่วยให้ลูกเรียนรู้รุดหน้าได้ ส่วนจะพัฒนาอย่างไร มีข้อแนะนำมาฝากค่ะ

Do สร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียน เช่น จัดบ้านให้มีนิทาน มีหนังสือหลากชนิดให้ลูกได้ศึกษาค้นคว้า มีห้องอ่านหนังสือ มีมุมทำการบ้านที่สงบเงียบและเป็นส่วนตัว เพื่อให้ลูกใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ศึกษาเรียนรู้มาได้ดี

Don't แสดงความโกรธ ความไม่พอใจออกมาเมื่อลูกเรียนไม่ดี ได้คะแนนไม่ดี หรือลงโทษด้วยการดุ ตี ทำให้ลูกได้อาย แสดงออกต่อผลการเรียนของลูกในเชิงลบ เหล่านี้จะทำให้ลูกเกิดความเครียด และไม่อยากเรียนหนังสือ

Do ชมเชยลูก หรือให้กำลังใจเมื่อเห็นว่าลูกตั้งใจเรียน ตั้งใจทำการบ้าน หรือเรียนดี อาจให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกเข้าใจว่าการตั้งใจเรียนเป็นสิ่งที่พ่อแม่ชื่นชม ทำให้ลูกมีกำลังใจในการเรียนหนังสือ และมีความมั่นใจมากขึ้นด้วย

Don't บังคับให้ลูกเรียนพิเศษที่โรงเรียนสอนพิเศษ จนลูกต้องเรียนพิเศษมากเกินไป หรือยัดเยียดความรู้ให้ลูกมากจนลูกเครียด ควรเป็นการให้ความรู้เพิ่มเติมให้ลูกเข้าใจมากกว่า

Do ชวนลูกไปเที่ยวเปิดโลกการเรียนรู้ของสมอง เช่น ไปพิพิธภัณฑ์ หอสมุดแห่งชาติ หรือที่ที่น่าศึกษาหาความรู้ หรืออื่นๆ ที่จะช่วยให้ลูกรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เพิ่มขึ้น มีความสนุกในการเรียนรู้ ทำให้เรียนหนังสือได้ดี

Don't คาดหวังเรื่องการเรียนของลูกมาก ว่า จะต้องเรียนได้ดีเยี่ยม เพราะลูกจะรู้สึกกดดัน เครียด เป็นกังวล และไม่มีความสุขกับการเรียน ซึ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้สมองยิ่งปิดการเรียนรู้มากขึ้น

Do ทำการเรียนรู้ให้เป็นเรื่องน่าสนุก เช่น เล่นเกม สอนการบ้าน อ่านหนังสือด้วยกัน ฝึกตั้งคำถาม หรือเล่าเรื่องต่างๆ จากที่ทำงานพ่อแม่ให้ลูกฟัง พร้อมแทรกแง่คิด สิ่งที่น่าเรียนรู้ไว้ด้วย ซึ่งจะช่วยพัฒนาสมองลูกได้มาก

Don't ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีในการศึกษาเรียนรู้ เช่น ไม่อ่านหนังสือให้ลูกเห็น สนใจดูแต่ทีวี เล่นเกม ไม่ชวนลูกไปร้านหนังสือ ห้องสมุด หรืออื่นๆ

Do พาลูกไปร้านหนังสือบ่อยๆ ให้เลือกอ่านหนังสือที่สนใจ หรือพาลูกไปอ่านหนังสือที่ห้องสมุด ชักชวนให้เป็นสมาชิกของห้องสมุด ลูกจะได้ความรู้เพิ่มเติมมากขึ้น

Don't อย่าใช้อารมณ์เมื่อลูกไม่ตั้งใจเรียน แต่ควรพูดเตือนลูกดีๆ โดยใช้เหตุผล ชี้ให้เห็นคุณค่าของการศึกษาเล่าเรียน ให้ลูกมีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนหนังสือ

โดย: เจ้าบ้าน [7 ต.ค. 55] ( IP A:110.168.165.241 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน