เหตุผลฮา ๆ ที่ทำไมการเลี้ยงลูกถึงยากเย็นนัก
   ได้เวลานั่งพัก ผ่อนคลาย และดูอะไรฮา ๆ ที่เด็กซน ๆ สามารถทำให้ชีวิตของเราดูเหมือนจะไปไม่รอดในหลาย ๆ ครั้ง ลองดูคลิปวิดีโอตลก ๆ หรือคำขวัญที่เราลงไว้ดูสิ และจงจำไว้ว่าคุณไม่ใช่คนเดียวที่ต้องต่อสู้กับความดื้อของลูกน้อย การเป็นพ่อแม่คนนั้นยากเย็นแสนเข็นนัก

เรามีเรื่องมาบอกว่าทำไมการเป็นพ่อแม่คนถึงยากเย็นเช่นนี้

1. เด็ก ๆ ชอบทำบ้านรก

การทำให้บ้านที่มีเด็กอยู่สะอาดและเป็นระเบียบอยู่ตลอดเวลานั้นก็เหมือนกับการทำความสะอาดสะพานพระราม 8 ยังไงยั้งงั้นในขณะที่คุณทำตรงนี้ใกล้เสร็จ ตรงนั้นกลับรกอีกแล้ว

นักวิชาการศึกษาด้านศิลปะ Elena Caravela จากรัฐนิวเจอร์ซี ประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำว่า การลดมาตรฐานความสะอาดของบ้านคุณลงนั้นดีกว่าการที่คุณจะต่อสู้กับการคิดสร้างสรรค์ของลูกคุณ ในทางกลับกัน หากคุณไม่สามารถเอาชนะความซนของพวกเขาได้ คุณก็ควรร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเขา…

2. มีลูกคนที่สอง –นำมาซึ่งความรักที่เพิ่มขึ้นและปัญหาที่มากขึ้นด้วย

การได้ลูกคนที่สองเป็นเหมือนพรจากสวรรค์ ไม่ว่าจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้าในครอบครัวของคุณอีกกี่คนก็สามารถเป็นประโยชน์ในการพัฒนาด้านอารมณ์ของลูกคนแรกของคุณได้ทั้งนั้น ในขณะที่ข้อเท็จจริงนี้เป็นความจริง อาจมีหลายสถานการณ์ที่ผ่านเข้ามาแต่คุณอาจลืมไปว่าลูก ๆ ของคุณมีการให้ประโยชน์ด้านอารมณ์ซึ่งกันและกัน

เมื่อพี่สาวของฉันที่อายุ 10 ขวบผลักฉันลงไปในบ่อน้ำในสวน (ที่มีปลาทองเต็มไปหมดเลย) โดยใช้ไม้ตีกอล์ฟของเล่น ฉันรู้ว่าแม่เริ่มคิดว่า “พวกเขาไม่ได้ดีต่อกันสักเท่าไหร่” และแม่ก็คงคิดเช่นเดียวกันในตอนที่ฉันบังเอิญทำให้พี่เจ็บจนต้องเข้าโรงพยาบาลตอนที่เราเล่นเกมกันอยู่ (มันเป็นอุบัติเหตุจริง ๆ ฉันสาบานได้)

David Frost กล่าวว่า “การมีลูกคนเดียวทำให้คุณเป็นพ่อหรือแม่คน แต่การมีลูกสองคน คุณต้องกลายเป็นกรรมการไปโดยปริยาย”

ในระยะยาว พี่น้องจะช่วยกันเติบโตในหลายวิถีทาง การแข่งขันกันระหว่างพี่น้อง การทะเลาะกัน และต่อสู้กันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างปกติ และนี่จะทำให้คุณคิดว่าการเป็นพ่อแม่คนนั้นค่อนข้างยากเย็น

3. คุณต้องต่อสู้กับอำนาจของคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือทีวี

ใครที่เจอกับปัญหาที่การได้ดูการ์ตูนเพียง 5 นาทีสุดท้ายสำคัญมากกว่าการกินอาหารร้อน ๆ และอร่อยที่แม่เตรียมด้วยความรักและความห่วงใยบ้าง?

ยกมือขึ้นและยอมรับว่ามันเกิดขึ้นจริง ๆ กับคุณ ฉันเองก็เคยเป็นเช่นนี้เมื่อครั้งยังเด็ก อย่างไรก็ตาม เราต้องจำไว้ว่าสำหรับเด็กแล้ว ความสุภาพและการเคารพผู้อื่นนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจยากในบางครั้ง ฉะนั้น หากลูกคุณให้ความสนใจในเทคโนโลยีมากกว่าตัวคุณ คุณก็อย่าเก็บไปคิดมากเลย

4. เด็กอาจพูดคำที่ทำร้ายจิตใจสุด ๆ

ลองดูสถานการณ์นี้สิ: คุณกำลังช้อปปิ้งในซุปเปอร์มาเก็ตกับเจ้าตัวเล็กและลูกคุณกำลังจะเอาช็อคโกแล็ตกล่องเบ้อเริ่มใส่ในรถเข็น หลังจากที่คุณห้ามไม่ให้ลูกทำเช่นนั้น ลูกคุณก็พูดคำสามคำที่ทำร้ายจิตใจคุณสุด ๆ “หนู-เกลียด-แม่” นั่นไง การเป็นพ่อเป็นแม่คนยากมั้ยล่ะ?

เพราะคำเหล่านี้สามารถเฉือนใจคุณได้เหมือนมีดเลยทีเดียว แต่แทนที่คุณจะโมโหหรืออารมณ์เสียในซุปเปอร์มาเก็ต คุณควรพยายามทำให้ตัวเองใจเย็นลง หรืออาจเดินไปที่แผนกแช่แข็งเพื่อทำให้อารมณ์คุณเย็นลง

การโต้ตอบลูกด้วยอารมณ์นั้นมีแต่จะทำให้สถานการณ์แย่ลง และการให้ในสิ่งที่ลูกเรียกร้องจะแสดงให้เขาเห็นว่าคำพูดของเขานั้นมีอำนาจ ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมให้เขาใช้คำพูดที่ทิ่มแทงหัวใจเหล่านี้ต่อไปเพื่อให้ได้ในสิ่งที่เขาต้องการ

5. เด็กส่วนมากเป็นโรคกลัวผัก

การให้ลูกกินผักใบเขียวนั้นเป็นเรื่องยาก มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าเมื่อเด็กอายุต่ำกว่า 12 ขวบมองดูผักสีเขียวมากกว่า 1 นาที พวกเขาจะเกิดอาการอิ่มไปโดยปริยาย ทั้ง ๆ ที่ท้องของพวกเขายังสามารถทานของหวานได้อีก

แต่มันก็ไม่เสมอไปหรอก คุณอาจเชื่อได้เมื่อลูกของคุณเองงอแงไม่อยากกินผักในอาหารที่คุณเตรียมให้ในบางครั้ง

และที่กล่าวมาเป็นเหตุผล 1-5 ที่ทำไมการเป็นพ่อหรือแม่คนนั้นช่างยากเย็น รอดูเหตุผลที่ 6-10 ที่กำลังจะมาถึงกัน
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56 1:08] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน