5 วิธีช่วยให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ
   นยุคที่รู้แค่ภาษาเดียวไม่พอ และภาษาอังกฤษเป็นทักษะพื้นฐานที่ทุกคนต้องมีเช่นนี้ เชื่อว่าพ่อแม่ย่อมอยากให้ลูกสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่วในอนาคต แต่ปัญหามันมีอยู่ว่า จะทำอย่างไรให้ลูกชอบเรียนภาษา หรือส่งเสริมให้ลูกเรียนภาษาได้ดียิ่งขึ้นตั้งแต่เล็ก ๆ เรามี “5 ส” ช่วยให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษมาแนะนำกัน

อยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ

1) สนุกสนาน และทำให้เด็กสนใจด้วยการ์ตูน

เปิดดีวีดีการ์ตูนดีสนีย์ให้ลูกดูเป็นภาษาอังกฤษ บรรยายไทย (หรือจะการ์ตูนญี่ปุ่นพากย์อังกฤษบรรยายไทยที่มีให้ดูตามเคเบิ้ลทีวีก็ได้) ปล่อยให้ลูกดูไปเรื่อย ๆ เพราะจะทำให้ลูกซึมซับการออกเสียง และการใช้ภาษาอังกฤษโดยที่ไม่รู้ตัวอย่างเพลิดเพลิน ในระยะหลัง ๆ หรือการดูรอบที่สอง อาจลองเปิดเป็นบรรยายอังกฤษไปเลย นอกจากการ์ตูน คุณอาจเลือกภาพยนตร์ก็ได้ เช่น แฮร์รี่ พอตเตอร์ (แน่นอน ไม่ว่าจะดูอะไรกันในครอบครัว คุณต้องบอกลาพากย์ไทยไปเลย)

2) เสริมด้วยสื่อสอนภาษา และกิจกรรมต่าง ๆ

มีสื่อช่วยสอนภาษาอังกฤษมากมาย ทั้งการ์ดเกมคำศัพท์ บัตรคำ เกมฝึกทักษะทางภาษา สแคร็บเบิล วีซีดีสอนคำศัพท์ให้เด็กได้ดูเพลิน ๆ และหนังสือสองภาษาสำหรับเด็ก สื่อเหล่านี้จะช่วยให้เด็กเรียนรู้ภาษาได้ดี และเพลินเพลินมากกว่าการให้ท่องจากตำราเหมือนในห้องเรียน อย่าลืมว่ากิจกรรม และเกมหลาย ๆ อย่างคุณต้องใช้เวลาร่วมกับลูก เพื่อให้การเล่น และเรียนรู้เกิดขึ้นได้อย่างสนุกสนาน ถ้าปล่อยให้ลูกอยู่กับกิจกรรมบางอย่างคนเดียว ลูกอาจจะเบื่อไปเองก่อน

3) สร้างบรรยากาศการเรียนรู้

คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ ให้ลูกรู้สึกรัก และดื่มด่ำกับภาษา คอยพูดคุยกับลูกด้วยประโยคภาษาอังกฤษแบบง่าย ๆ เพื่อให้ลูกได้โต้ตอบ และรู้สึกว่าได้ใช้ภาษาอังกฤษอยู่เรื่อย ๆ ลองถามคำศัพท์ง่าย ๆ กับลูก แล้วกระตุ้นให้ลูกตอบ เช่น เวลาไปซื้อของนอกบ้าน เห็นสิ่งนั้นสิ่งนี้ แล้วก็ถามลูกว่าภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร

4) ส่งไปเรียนที่สถาบันสอนภาษา

เมื่อลูกโตพอ คุณสามารถส่งลูกไปเรียนภาษาที่สถาบันซึ่งมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยสอน และดูแลการออกเสียง แต่ที่สำคัญคือคุณห้ามคิดว่า เมื่อเสียเงินส่งไปเรียนกับสถาบันแล้ว ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของครูฝ่ายเดียว การไปเรียนภาษากับสถาบันสัปดาห์ละครั้งสองครั้ง แต่ถ้าลูกกลับมาบ้านแล้วไม่ได้มีโอกาสใช้หรือพูดอะไรเลย ลูกก็จะรู้สึกว่าเรียนมาแล้วไม่ได้ใช้ หมดความกระตือรือร้นที่จะเรียนไป

5) สนับสนุนแบบพี่เลี้ยง และร่วมเรียนรู้ไปด้วย

ไม่ว่าภาษาอังกฤษคุณจะดีหรือไม่ ยังไงคุณก็ต้องเป็นพี่เลี้ยงให้ลูกในการเรียนภาษาอังกฤษไปด้วยกัน เพราะจะเป็นการดีมากกว่าหากลูกเรียนภาษาอังกฤษมาแล้วได้ใช้ประโยชน์เป็นประจำ และมีพ่อแม่คอยสนับสนุนให้รัก และชื่นชอบการเรียนภาษาอังกฤษ เด็กจะไม่รู้สึกว่าโดนบังคับให้เรียน แต่เรียนเพราะตัวเองชื่นชอบ หรืออยากเรียนเองมากกว่า

หลัก “5 ส” นี้อันที่จริงสามารถนำไปดัดแปลงใช้กับภาษาต่างประเทศอื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่คุณอาจต้องพึ่งพาครู และสถาบันสอนภาษามากกว่าการส่งเสริมด้านอื่น ๆ หากคุณไม่รู้ภาษาเหล่านี้เองเลยแม้แต่น้อย แล้วคุณต้องหันมาสนับสนุนด้วยสื่อต่าง ๆ ให้ลูกแสดงออก และให้กำลังใจลูกแทน
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56 1:12] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน