5 ปัจจัยสำหรับการเลือกสถาบันสอนภาษาอังกฤษให้ลูก
   เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ อยากส่งให้ลูกไปเรียนพิเศษ แต่คุณจะส่งลูกไปเรียนที่ไหนดี? เปิดอินเตอร์เนทก็มีสถาบันสอนภาษามากมาย ถามบรรดาเพื่อน ๆ ก็ให้คำตอบที่หลากหลาย อันที่จริงแล้วมีห้าปัจจัยหลัก ๆ ที่คุณต้องพิจารณาก่อนเลือกสถาบันสอนภาษาให้กับลูกสุดที่รักของคุณ

1) ค่าเรียน และจำนวนชั่วโมงเรียน

แต่ละสถาบันคิดค่าเรียนแตกต่างกัน มีตั้งแต่หลัก 3,000 ถึง 4,000 บาทต่อคอร์ส เรื่อยไปถึงหลักหมื่นต้น ๆ จำนวนชั่วโมงเรียนต่อคอร์สมีตั้งแต่ 20, 30 และ 40 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น วิธีการที่ดีคือ เอาจำนวนค่าเรียนต่อคอร์สหารจำนวนชั่วโมง แล้วคุณจะเห็นค่าเรียนคิดเป็นต่อชั่วโมง ซึ่งจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้นว่าคุณพร้อมจะจ่ายหรือไม่

2) จำนวนนักเรียนในห้องต่อหนึ่งชั้น

สถาบันบางแห่งมีจำนวนนักเรียนต่อชั้นมาก บางแห่งน้อย ยิ่งจำนวนนักเรียนน้อย ยิ่งหมายความว่านักเรียนแต่ละคนมีโอกาสพูดคุยกับอาจารย์ผู้สอนได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยิ่งนักเรียนน้อย ค่าเรียนอาจจะแพงขึ้น ถ้าเรียนตัวต่อตัวยิ่งแพงขึ้นไปอีก ดังนั้นถ้าค่าเรียนถูกมาก แต่จำนวนนักเรียนต่อชั้นเยอะมาก ก็อาจจะไม่คุ้มค่าก็เป็นได้

3) หลักสูตร

ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ว่าหลักสูตรใดที่เหมาะกับเด็ก ส่วนใหญ่หลาย ๆ สถาบันจะมีการทดสอบวัดระดับผู้เรียนก่อนลงทะเบียนเรียนอยู่แล้ว ข้อสอบมักประกอบด้วยข้อสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์กับอาจารย์ผู้สอน บางสถาบันจะคิดค่าทดสอบนี้ด้วย บางแห่งก็ไม่คิด คุณควรตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ด้วยว่า แต่ละหลักสูตร “สัญญา” ว่าจะทำให้ลูกคุณมีพัฒนาการทางภาษาอย่างไรบ้าง บางสถาบันมีให้ทดลองเรียน หรือให้คุณเข้าไปสังเกตการเรียนการสอนอีกด้วย

4) อาจารย์ผู้สอน

ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ว่าอาจารย์ผู้สอนเป็นอาจารย์ชาวอะไร? จำเป็นหรือไม่ว่าต้องเป็นเจ้าของภาษาเท่านั้น? มีประสบการณ์การสอน มีประกาศนียบัตรรับรองว่าได้รับการฝึกฝนการสอนภาษาอังกฤษให้ชาวต่างชาติหรือไม่? แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ย่อมไม่อยากให้ลูกได้เรียนกับเจ้าของภาษาที่ขาดประสบการณ์ หรือไม่ได้รับการฝึกเรื่องการสอนมาเลย

5) เวลาเรียน และสถานที่ตั้งของสถาบัน

คุณอยากให้ลูกเรียนช่วงเย็นวันธรรมดา หรือว่าช่วงวันเสาร์ อาทิตย์? ถ้าช่วงวันธรรมดาลูกคุณจะเหนื่อยจากการเรียนปกติที่โรงเรียนมาแล้วหรือไม่? แต่ไม่ว่าเรียนวันไหน ทั้งคุณ และลูกก็ต้องเตรียมใจว่า ต้องเสียเวลาครอบครัวไปส่วนหนึ่ง สถานที่ตั้งของสถาบันก็เป็นเรื่องสำคัญ ว่าคุณต้องใช้เวลาเดินทางไปรับส่งลูกนานแค่ไหน
โดย: เจ้าบ้าน [14 ก.ค. 56 1:15] ( IP A:110.168.135.247 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน